Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bắt Một Bà Làm Check Giả

24/02/200800:00:00(Xem: 6219)

Rút 50 Triệu Đô Tiền Hoàn Thuế

Các viên chức thẩm quyền liên bang đang đặt dấu hỏi về khoản tiền lên tới 50 triệu đô đã bị đánh cắp vì âm mưu thụt két của văn phòng sở thuế D.C. Trong suốt một thời gian dài trên 20 năm, Văn Phòng Thuế và Lợi Tức D.C. đã không khám phá được ổ tham nhũng tại đây. Theo cựu nhân viên điều hành văn phòng thuế Harriette Walters, để có thể theo dõi số tiền bị trộm, các viên chức phải lần theo số quà tặng mà kẻ tham ô tặng cho các đồng nghiệp cũng như từ nhiều người khác. Vụ này được coi là vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử thành phố. Các nhân chứng nói với các nhà điều tra rằng Walters, người bị cáo buộc đã làm giả các chi phiếu hoàn thuế trong một thời gian dài, sống rất xa hoa, vương giả. Bà ta tặng tiền cho các nhân viên bảo vệ, cung cấp thức ăn miễn phí cho các đồng nghiệp chung nhiệm sở và gần như cho quà tất cả những ai có nhu cầu.

Hai nguồn tin đáng tin cậy từ các nhân chứng nói rằng Walters đã bỏ ra tới 35,000 đô để trang hoàng nhà cửa cho một đồng nghiệp, chi 25,000 đô tiền mặt và quà tặng có giá trị cho một phụ tá dầy dạn kinh nghiệm của bà và tặng cho con gái của hai đồng nghiệp, mỗi cô 15,000 đô để trả tiền thẻ tín dụng.

Hai nguồn tin khác dẫn lời các nhân chứng nói rằng Walters cũng cho một số đồng nghiệp mượn nhiều số tiền rất lớn nhưng không bao giờ đặt vấn đề trả lại. Cũng nguồn tin này cho biết, Walters đã trả học phí đại học cho con gái đỡ đầu và mua căn nhà ở New Jersey lên tới 855,000 đô.

Tháng 11, Walters bị bắt. Các nhân viên công lực đã lập biên bản các hồ sơ tài chính, thẩm vấn hàng chục nhân chứng và phác thảo hoàn chỉnh diễn biến vụ việc. Công tố viên nói phiên tòa sẽ sớm được triệu tập ngày sau khi Walters bị bắt, và xác nhận rằng bà ta đã trộm 20 triệu đô bằng cách rút tiền hoàn thuế từ check giả kể từ năm 2004. Tuy nhiên, con số tiền bị thất thoát còn có thể nhiều hơn vì các thanh tra viên liên bang còn đang tiếp tục xem xét hồ sơ tại Sở Thuế và phát hiện thêm rất nhiều chi phiếu giả mạo khác nữa. Nguồn tin này cho rằng tổng số tiền thuế bị Walters trộm có thể lên tới 50 triệu đô.

Đầu Tháng 12 vừa qua, một nhà phân tích Washington Post khám phá được khoản tiền 44.3 triệu đô chi phiếu hoàn thuế bất động sản đáng nghi ngờ mà Sở Thuế tung ra trong khoảng thời gian từ 1999 tới 2007 nhờ việc điện toán hóa các hồ sơ của thành phố. Post đã khám phá 160 chi phiếu không có lệnh của tòa án đối với tiền hoàn thuế hợp pháp lớn như thế.

Các cơ quan thẩm quyền đang xem xét hoạt động của ít nhất 40 người không liên quan và đang tìm cách xác định xem liệu họ có nhận những vật có giá trị hay có liên qua tới những việc chuyển giao tiền bạc với những người bị cáo buộc có dự mưu trong vụ tham nhũng này hay không. Những người này là nhân viên của thành phố đã ký tên vào hồ sơ xin hoàn thuế và một số người khác nữa nhận quà tặng.

Nhiều nhân chứng đã khai với nhân viên điều tra trong những tuần lễ gần đây rằng Walters và một nhóm đồng nghiệp bắt đầu làm chi phiếu hoàn thuế giả mạo và cạo sửa thuế bất động sản từ đầu năm 1989. Walters  nói với họ rằng phải làm bằng tay, dựa vào số liệu của sở thuế là để tránh  làm như thế là để tránh sự giám sát và hệ thống theo dõi của máy điện toán.

Walters, 51 tuổi, và là nhân viên Sở Thuế suốt 25 năm qua, đã bị giam và không được phép tại ngoại. Luật sư của bà Steve Tabackman, từ chối thảo luận vấn đề này với các nhà báo. Ngoài ra còn có một nhân viên sở thuế nữa cũng đã bị truy tố trong trường hợp này là Diane Gustus 54 tuổi, một chuyên viên làm việc dưới quyền của Walters. Luật sư biện hộ của Gustus nói rằng ông ta được phép tìm kiếm những người đã nhận những món quà giá trị của Walters.

Bolden xác nhận rằng gia đình của Gustus đã nhận tiền và nhiều quà tặng giá trị của Walters. Ông nói thân chủ ông không nhận thức được rằng tiền và quà biếu đó là phạm pháp vì Walters nói với ông rằng bà ta được thừa kế di sản giàu có từ gia đình ở đảo Virgin.

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra về vị giám đốc tài chính sở Thuế vì đã không phát hiện được những gian trá tại đơn vị này. Trong thập niên qua, giám đốc Natwar M. Gandhi đã ký lệnh chi trên 100 triệu để thiết lập hệ thống điện toán mới cho sở Thuế và ít nhất 1 triệu đô một năm để kiểm toán các đơn vị  thành phố.

Theo các công tố liên bang và tiểu bang Maryland, các ngân hàng đã thực hiện các cuộc chuyển nhượng tiền đã được chỉ thị phải thu hồi số tiền bị thất thoát trong khả năng. Hiện nay thủ phạm biển thủ từ 20 triệu cho tới 50 triệu đô có thể sẽ bị kết án mức phạt tù từ 15 tới 20 năm theo luật liên bang. Còn những kẻ bị kết án đã giúp sức hung thủ biển lận số tiền từ 50 triệu đô trở lên có thể bị kết án 30 năm tù.

Các nhân chứng còn khai thêm với các nhà điều tra rằng Walters đã chi hàng trăm đô cho nhân viên bảo vệ bên ngoài sở thuế ở đường North Capitol. Nguồn tin này nói thật không bình thường khi Walters đưa tiền cho người phụ tá đi mua thức ăn sáng, có khi là thức ăn trưa cho 15 nhân viên trong văn phòng của bà ta, từ hai tới ba lần mỗi tuần.

Số tiền biển thủ đó còn được xài vào việc mua bất động sản ở vùng Washington, New Jersey và Caribbean, chẳng hạn như xe hơi đời mới, túi xách Louis Vuitton và các chuyến ăn chơi ở  Atlantic City và Las Vegas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.