Hôm nay,  

Mỹ: Bắt Một Bà Làm Check Giả

24/02/200800:00:00(Xem: 6390)

Rút 50 Triệu Đô Tiền Hoàn Thuế

Các viên chức thẩm quyền liên bang đang đặt dấu hỏi về khoản tiền lên tới 50 triệu đô đã bị đánh cắp vì âm mưu thụt két của văn phòng sở thuế D.C. Trong suốt một thời gian dài trên 20 năm, Văn Phòng Thuế và Lợi Tức D.C. đã không khám phá được ổ tham nhũng tại đây. Theo cựu nhân viên điều hành văn phòng thuế Harriette Walters, để có thể theo dõi số tiền bị trộm, các viên chức phải lần theo số quà tặng mà kẻ tham ô tặng cho các đồng nghiệp cũng như từ nhiều người khác. Vụ này được coi là vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử thành phố. Các nhân chứng nói với các nhà điều tra rằng Walters, người bị cáo buộc đã làm giả các chi phiếu hoàn thuế trong một thời gian dài, sống rất xa hoa, vương giả. Bà ta tặng tiền cho các nhân viên bảo vệ, cung cấp thức ăn miễn phí cho các đồng nghiệp chung nhiệm sở và gần như cho quà tất cả những ai có nhu cầu.

Hai nguồn tin đáng tin cậy từ các nhân chứng nói rằng Walters đã bỏ ra tới 35,000 đô để trang hoàng nhà cửa cho một đồng nghiệp, chi 25,000 đô tiền mặt và quà tặng có giá trị cho một phụ tá dầy dạn kinh nghiệm của bà và tặng cho con gái của hai đồng nghiệp, mỗi cô 15,000 đô để trả tiền thẻ tín dụng.

Hai nguồn tin khác dẫn lời các nhân chứng nói rằng Walters cũng cho một số đồng nghiệp mượn nhiều số tiền rất lớn nhưng không bao giờ đặt vấn đề trả lại. Cũng nguồn tin này cho biết, Walters đã trả học phí đại học cho con gái đỡ đầu và mua căn nhà ở New Jersey lên tới 855,000 đô.

Tháng 11, Walters bị bắt. Các nhân viên công lực đã lập biên bản các hồ sơ tài chính, thẩm vấn hàng chục nhân chứng và phác thảo hoàn chỉnh diễn biến vụ việc. Công tố viên nói phiên tòa sẽ sớm được triệu tập ngày sau khi Walters bị bắt, và xác nhận rằng bà ta đã trộm 20 triệu đô bằng cách rút tiền hoàn thuế từ check giả kể từ năm 2004. Tuy nhiên, con số tiền bị thất thoát còn có thể nhiều hơn vì các thanh tra viên liên bang còn đang tiếp tục xem xét hồ sơ tại Sở Thuế và phát hiện thêm rất nhiều chi phiếu giả mạo khác nữa. Nguồn tin này cho rằng tổng số tiền thuế bị Walters trộm có thể lên tới 50 triệu đô.

Đầu Tháng 12 vừa qua, một nhà phân tích Washington Post khám phá được khoản tiền 44.3 triệu đô chi phiếu hoàn thuế bất động sản đáng nghi ngờ mà Sở Thuế tung ra trong khoảng thời gian từ 1999 tới 2007 nhờ việc điện toán hóa các hồ sơ của thành phố. Post đã khám phá 160 chi phiếu không có lệnh của tòa án đối với tiền hoàn thuế hợp pháp lớn như thế.

Các cơ quan thẩm quyền đang xem xét hoạt động của ít nhất 40 người không liên quan và đang tìm cách xác định xem liệu họ có nhận những vật có giá trị hay có liên qua tới những việc chuyển giao tiền bạc với những người bị cáo buộc có dự mưu trong vụ tham nhũng này hay không. Những người này là nhân viên của thành phố đã ký tên vào hồ sơ xin hoàn thuế và một số người khác nữa nhận quà tặng.

Nhiều nhân chứng đã khai với nhân viên điều tra trong những tuần lễ gần đây rằng Walters và một nhóm đồng nghiệp bắt đầu làm chi phiếu hoàn thuế giả mạo và cạo sửa thuế bất động sản từ đầu năm 1989. Walters  nói với họ rằng phải làm bằng tay, dựa vào số liệu của sở thuế là để tránh  làm như thế là để tránh sự giám sát và hệ thống theo dõi của máy điện toán.

Walters, 51 tuổi, và là nhân viên Sở Thuế suốt 25 năm qua, đã bị giam và không được phép tại ngoại. Luật sư của bà Steve Tabackman, từ chối thảo luận vấn đề này với các nhà báo. Ngoài ra còn có một nhân viên sở thuế nữa cũng đã bị truy tố trong trường hợp này là Diane Gustus 54 tuổi, một chuyên viên làm việc dưới quyền của Walters. Luật sư biện hộ của Gustus nói rằng ông ta được phép tìm kiếm những người đã nhận những món quà giá trị của Walters.

Bolden xác nhận rằng gia đình của Gustus đã nhận tiền và nhiều quà tặng giá trị của Walters. Ông nói thân chủ ông không nhận thức được rằng tiền và quà biếu đó là phạm pháp vì Walters nói với ông rằng bà ta được thừa kế di sản giàu có từ gia đình ở đảo Virgin.

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra về vị giám đốc tài chính sở Thuế vì đã không phát hiện được những gian trá tại đơn vị này. Trong thập niên qua, giám đốc Natwar M. Gandhi đã ký lệnh chi trên 100 triệu để thiết lập hệ thống điện toán mới cho sở Thuế và ít nhất 1 triệu đô một năm để kiểm toán các đơn vị  thành phố.

Theo các công tố liên bang và tiểu bang Maryland, các ngân hàng đã thực hiện các cuộc chuyển nhượng tiền đã được chỉ thị phải thu hồi số tiền bị thất thoát trong khả năng. Hiện nay thủ phạm biển thủ từ 20 triệu cho tới 50 triệu đô có thể sẽ bị kết án mức phạt tù từ 15 tới 20 năm theo luật liên bang. Còn những kẻ bị kết án đã giúp sức hung thủ biển lận số tiền từ 50 triệu đô trở lên có thể bị kết án 30 năm tù.

Các nhân chứng còn khai thêm với các nhà điều tra rằng Walters đã chi hàng trăm đô cho nhân viên bảo vệ bên ngoài sở thuế ở đường North Capitol. Nguồn tin này nói thật không bình thường khi Walters đưa tiền cho người phụ tá đi mua thức ăn sáng, có khi là thức ăn trưa cho 15 nhân viên trong văn phòng của bà ta, từ hai tới ba lần mỗi tuần.

Số tiền biển thủ đó còn được xài vào việc mua bất động sản ở vùng Washington, New Jersey và Caribbean, chẳng hạn như xe hơi đời mới, túi xách Louis Vuitton và các chuyến ăn chơi ở  Atlantic City và Las Vegas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.