Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Lậu Gốc Ấn Tăng 125%, Chiếm Số Đông Nhất Hoa Kỳ

24/02/200800:00:00(Xem: 5107)

Theo Mercury News, Vùng Vịnh có một nơi quy tụ một nhóm di dân lậu phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ. Trong một tài liệu phân tích gần đây của liên bang cho thấy, tầng lớp di dân lậu phát triển nhanh nhất là người Ấn Độ - quốc gia có nhiều kỹ sư và lập trình viên đã giúp Google và các công ty Silicon Valley, được xem là các "bác sĩ" chữa lành bệnh cho Vùng Vịnh và là giới sản xuất, đã đầu tư vốn liếng trở thành một lực lượng hùng mạnh.

Bộ Nội An Hoa Kỳ ước lượng có tới 270,000 di dân lậu sinh trưởng tại Ấn Độ đang cư trú tại Hoa Kỳ - tăng 125% kể từ năm 2000, với tốc độ tăng lớn nhất so với các quốc gia có trên 100,000 di dân lậu tại Hoa Kỳ.

Số di dân lậu gốc Ấn đã trở nên không có tầm cỡ bao nhiêu so với 6.6 triệu di dân lậu Mễ Tây Cơ, theo thống kê của Văn Phòng Thống Kê Di Trú. Chưa hết, cũng phải thừa nhận trình độ học vấn cao của nhiều người Ấn Độ, các chuyên gia di trú cho rằng phúc trình của chính phủ liên bang đã ám chỉ một hiện tượng kỳ lạ: lực lượng di dân lậu có trình độ kỹ thuật cao tương đương với số lượng thợ di dân lậu thiếu tay nghề giỏi của cả nước. Nếu khuynh hướng này tiếp tục, trong vòng 3 năm nữa, Ấn Độ sẽ theo kịp bước của Mễ Tây Cơ, El Salvador và Guatemala về dân số di dân lậu. Một chuyên viên di trú quốc gia khác, Jeffrey S. Passel của Trung Tâm Pew Hispanic ước lượng số di dân lậu Ấn Độ còn cao hơn: 400,000 người. Hầu như tất cả đều vào Mỹ một cách hợp pháp nhưng vi phạm thời gian quy định chiếu khán.

Người Ấn Độ ở trong số các dân tộc thiểu số giàu có nhất tại Hoa Kỳ, với lợi tức gia đình trung bình cao hơn các chủ nhà Hoa Kỳ khác 62%.

Quận Santa Clara có dân số sinh quán tại Ấn Độ lớn nhất và Quận Alameda xếp hàng thứ năm trong số 3,141 quận trong toàn quốc, theo thống kê năm 2006. Sở Thống Kê không bao giờ hỏi người dân về tình trạng di trú của họ, và phúc trình của Văn phòng Thống Kê Sở Di Trú cũng không cung cấp con số ước lượng cho tiểu bang hay chính quyền địa phương. Người ta tính có 2.5 triệu người Ấn đã sống tại Hoa Kỳ từ xa xưa, trong đó có khoảng 1 triệu người không phải là công dân Hoa Kỳ. Một nửa người Ấn Độ xưa sống tại Quận Santa Clara là công dân Hoa Kỳ, theo số liệu thống kê. Hàng ngàn người khác là thường trú nhân, hoặc là sinh viên, du khách hoặc có chiếu khán làm việc hợp lệ.

Khi được hỏi về số di dân lậu người Ấn Độ tại Silicon Valley, Banjit Singh, một tài xế taxi sinh tại Ấn Độ đang chờ đónn khách tại phi trường quốc tế Mineta San Jose nói: "Ở đây ít thôi. Nếu bạn tới thành phố hay tiểu bang khác, như L.A hay New York, thì có nhiều di dân lậu lắm. Đối với giới tài xế, họ cần phải đưa chứng minh công dân hoặc tình trạng di trú hợp lệ để xin giấy phép lái taxi.

Gabriel Jack, một luật sư di trú tại San Jose nói rằng phần lớn di dân Ấn Độ có bằng cử nhân, và lý do mà họ tới đây là vì họ có việc làm.

Hiện có tới 44% người Ấn Độ xin được cấp visa làm việc H-1B trong năm tài khóa 2005-06, nhiều gấp 5 lần ngôi thứ tiếp theo là Hoa Lục. Vì tình trạng di trú có thể tùy thuộc vào tình trạng gia đình, sự tan vỡ hôn nhân có thể là nguyên nhân làm tăng thêm số di dân lậu. Người Ấn Độ ở Hoa Kỳ tăng nhanh tỉ lệ ly dị tại Hoa Kỳ. Navneet Chugh, luật sư di trú có văn phòng tọa lạc tại Silicon Valley và Los Angeles nói: "Nếu họ là người có H-1, người vợ có thể nhưng cũng không có thể được ở lại."

Hoa Kỳ đã trục xuất khoảng 500 người Ấn mỗi năm trong những năm gần đây. Virginia Kice, phát ngôn nhân Cơ Quan Cưỡng Chế Thuế Quan và Di Trú Hoa Kỳ nói: "Chúng tôi nỗ lực mở rộng hoạt động để phát hiện những người vi phạm chiếu khán, Bà nói, chính phủ theo đuổi những trường hợp này vì sự an toàn của công chúng hơn là tập trung vào nguồn gốc của một quốc gia nào.

Các công ty Silicon Valley như  Google nói rằng họ cần tuyển mộ những ứng viên thông tin bậc nhất của thế giới - và là một trong 12 công ty Google tại Hoa Kỳ, có xấp xỉ 900 người được cấp chiếu khán H-1B. Tuy nhiên, các luật sư di trú cũng nói có rất nhiều hồ sơ xin thẻ xanh của người dân chưa được chấp thuận, trong đó có nhiều thợ giỏi Ấn Độ trong tháng này đã phải chờ đợi tới 7 năm trời. Frank D. Bean, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Di Trú tại UCI (University of California-Irvine) nói: "Trừ khi này Quốc Hội cải tổ hệ thống di trú, thợ di dân lậu hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng. Từ cái nhìn kinh tế hẹp hòi, điều này có thể phải được xem xét tới. Từ cái nhìn pháp luật xã hội, thì đây là một quả bom nổ chậm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.