Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ

15/02/200800:00:00(Xem: 5624)

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường.c

Tuyết Mai

Người Việt Nam có truyền thống “Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ”, trước năm 1975 vào dịp Tết Nguyên Đán, có nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội, phụ nữ, học sinh, văn nghệ sĩ…tổ chức những cuộc thăm viếng, ca hát giúp vui các chiến sĩ ở  tiền đồn hay ủy lạo các thường bệnh binh đang nằm điều trị ở các quân y viện để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ đang sẵn sàng hy sinh xương máu cho đất nước hay những chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể của mình  để bảo vệ đất nước, quê hương.

Ngày nay vì hoàn cảnh nghiệt ngã, mấy triệu đồng bào Việt Nam phải rời bỏ quê hương, và một số anh em thương phế binh còn kẹt ở quê nhà. để thể  hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đồng bào ở hải ngoại vẫn giữ truyền thống cũ,  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG VN vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận sẽ tổ chức một dạ tiệc để gây quỹ giúpTPB VNCH vào ngày 24 Tháng 2, 2008 ở Virginia.

Trong tinh thần vinh danh những thương phế binh VNCH, đã đóng góp xương máu mình để gìn giữ quê hương, Tuyết Mai hân hạnh gởi đến quý vị một phóng sự đặc biệt về tinh thần hy sinh cao cả cũng như ý chí vươn lên mạnh mẽ  của Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường, Cựu Đại Úy của Sư Đoàn 7 Bộ Binh QLVNCH.

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường tốt nghiệp khóa 20,  Nguyễn Công Trứ, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam năm 1965. Vào ngày 4 Tháng 9, 1966, trong lần hành quân đêm, bọn khủng bố đã ném lựu đạn vào Bộ chỉ huy đại đội hành quân, Đại Úy Quách Vĩnh Trường ra lệnh cho binh sĩ nằm xuống, rồi ông nhảy đến định dùng chân đá trái lựu đạn ra khỏi đám binh sĩ, nhưng  khi chân ông  chạm vào thì quả lựu đạn nổ làm cho  mất chân trái, tay trái, bể gò má phải và hai màng nhĩ bị thủng, sự hy sinh này đã đánh đổi mạng sống của hơn ba chục binh sĩ thuộc cấp của ông.

TPB Quách vĩnh Trường nói rõ, lúc bị thương  ông là Đại Đội Trưởng Đại Đội 3, Tiểu đoàn 4 /12 thuộc SDD7BB,  địa điểm bị thương là  huyện Hòa Tân, tỉnh Gò Công. Ông bị thương từ lúc 8 giờ tối, mà mãi đến 12 giờ giờ khuya mới có trực thăng  đến đưa ông về Tổng Y Viện Cộng Hòa,  không ai nghĩ là ông có thể sống được vì ông đã bất tĩnh hoàn toàn. Lúc đó tình trạnh giữa sống và chết không rõ ràng, trong cơ thể ông hiện nay còn rất nhiều mãnh lựu đạn.

Sau đó ông được đưa ra hội đồng miễn dịch vĩnh viễn với mức độ tàn phế 170% nhưng ông đã tình nguyện xin ở lại Quân Đội. Ông được nhận về làm việc ở Đài Quân Đội, thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chánh Trị.

Trong thời gian này ông vừa đi làm vừa đi học Luật ở Trường Đại Học Luật Khoa Saigon, ông đậu Thủ Khoa Luật về ngành Tư Pháp năm 1974. Sau đó ông được Tổng Cụ  Phát Triển Gia Cư mời về làm Tham Vụ, chuyên viên  đặc biệt về đất đai. Ông đã hủy bỏ hết những luật lệ rườm rà, phi lý gây  phiền nhiễu cho những sản chủ. Ông đã tạo mọi sự dễ dàng và  mời những sản chủ đến để lãnh tiền truất hữu, mỗi người lãnh mấy chục triệu bạc, họ rất vui mừng. 

Sau năm 1975 ông tìm cách ra đi nhưng không thành, phải sống dưới chế độ CS mười một năm. Ông Trường kể lại,  TPB /VNCH  đã trải qua nhiều nhục nhã và khó khăn về vật chất, ông mưu sinh bằng cách ôm cần xé trước ngực khập khểnh đi  bán từng ổ bánh mì ở Chợ Nguyễn Tri Phương, Chợ Tân Bình  và Cư xá Lữ Gia. Ông có liên lạc được với  TPB  Trương Trưởng cùng khóa sĩ quan 20 Đà Lạt, bị liệt hai chân. Ông Trưởng  xay bột, còn Ông Trường một chân,  chế ra cái xe đạp đặc biệt, đi rao bán bột cho các lò bánh mì.

Ông Trường được cho sang Mỹ ngày  Quân Lực VNCH,  19/6/2986. Trong thời gian mười một năm dưới chế độ CS  ông đã vượt qua nhiều  khó khăn bằng ý chí và nghị lực, tới Mỹ ông đã tận dụng khả năng để học hỏi, vì theo ông chỉ có học vấn mới có thể đem ông ra khỏi những buồn phiền về tinh thần và hy vọng  một cuộc sống có ý nghĩa hơn trong tương lai.

Lúc mới tới Mỹ thì việc đầu tiên ông học sinh ngữ, sau đó ghi danh học về nghệ thuật, ông  học vẽ chân dung bảy năm, rồi bước sang một lãnh vực mới là học làm mới những hình ảnh hư cũ và sau đó những người bạn giúp ông học về computer để học Graphic design. Ông đã áp dụng ba ngành nghệ  thuật để sửa lại những hình ảnh cũ của các cựu quân nhân  mà vì hoàn cảnh nào đó hình ảnh của họ bị hủy diệt. Ông  giúp phục hồi lại những hình ảnh đó với quân phục, huy chương cũng như cấp bậc cùng quân phục của các đơn vị. Ông đã giúp những cựu quân nhân có được một hình ảnh lưu lại cho con cháu họ thấy được cha ông đã đóng góp  tuổi trẻ của mình cho đất nước quê hương Việt Nam. Ông cảm thấy vui và hãnh diện làm được việc đó cho những chiến hữu. 

Ông Trường nói, được may mắn đến xứ tự do này, ông phải chứng tỏ cho người Mỹ thấy thương phế  binh VN luôn đem tất cả ý chí ra, cố gắng học hành cho có một cái nghề  tự túc mưu sinh, để sau này nếu có trường hợp anh em TPB nào được Mỹ phỏng vấn thì Mỹ sẽ không ngại chấp nhận cho TPB VNCH  đi Mỹ.

Kết quả mà ông đã đạt được ông coi là một khích lệ, ông mong muốn rằng những người nào bị rơi vào hoàn cảnh không may, cũng như anh em TPB  bên VN, nên chấp nhận mọi thiệt thòi, nhưng không đầu hàng hoàn cảnh, phải luôn cố gắng vươn lên để vượt mọi trở ngại thì sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn. Ông Trường cũng mong mọi người  Việt ở hải ngoại nghĩ đến những TPB còn kẹt lại ở quê nhà.  Nếu có những chương trình giúp đỡ thương phế binh thì xin đồng  bào hải ngoại mạnh dạn hỗ trợ, giúp đỡ cho những anh em kém may mắn còn kẹt ở VN.

Ông Trường cũng muốn nhắn nhũ với anh em TPB còn kẹt lại ở quê nhà đừng có buồn rầu, mượn rượu hay thuốc lá giải sầu mà làm hao hại sức khỏe, phải cố gắng giữ gìn sức khỏe và nghị lực để vươn lên.

Truongquachbichkieu@yahoo.com

HÌNH ẢNH NÓI CHUYỆN VỚI TPB QUÁCH VĂN TRƯỜNG

http://www.youtube.com/watch"v=YeqrvF99NOk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.