Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ

15/02/200800:00:00(Xem: 6448)

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường.c

Tuyết Mai

Người Việt Nam có truyền thống “Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ”, trước năm 1975 vào dịp Tết Nguyên Đán, có nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội, phụ nữ, học sinh, văn nghệ sĩ…tổ chức những cuộc thăm viếng, ca hát giúp vui các chiến sĩ ở  tiền đồn hay ủy lạo các thường bệnh binh đang nằm điều trị ở các quân y viện để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ đang sẵn sàng hy sinh xương máu cho đất nước hay những chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể của mình  để bảo vệ đất nước, quê hương.

Ngày nay vì hoàn cảnh nghiệt ngã, mấy triệu đồng bào Việt Nam phải rời bỏ quê hương, và một số anh em thương phế binh còn kẹt ở quê nhà. để thể  hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đồng bào ở hải ngoại vẫn giữ truyền thống cũ,  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG VN vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận sẽ tổ chức một dạ tiệc để gây quỹ giúpTPB VNCH vào ngày 24 Tháng 2, 2008 ở Virginia.

Trong tinh thần vinh danh những thương phế binh VNCH, đã đóng góp xương máu mình để gìn giữ quê hương, Tuyết Mai hân hạnh gởi đến quý vị một phóng sự đặc biệt về tinh thần hy sinh cao cả cũng như ý chí vươn lên mạnh mẽ  của Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường, Cựu Đại Úy của Sư Đoàn 7 Bộ Binh QLVNCH.

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường tốt nghiệp khóa 20,  Nguyễn Công Trứ, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam năm 1965. Vào ngày 4 Tháng 9, 1966, trong lần hành quân đêm, bọn khủng bố đã ném lựu đạn vào Bộ chỉ huy đại đội hành quân, Đại Úy Quách Vĩnh Trường ra lệnh cho binh sĩ nằm xuống, rồi ông nhảy đến định dùng chân đá trái lựu đạn ra khỏi đám binh sĩ, nhưng  khi chân ông  chạm vào thì quả lựu đạn nổ làm cho  mất chân trái, tay trái, bể gò má phải và hai màng nhĩ bị thủng, sự hy sinh này đã đánh đổi mạng sống của hơn ba chục binh sĩ thuộc cấp của ông.

TPB Quách vĩnh Trường nói rõ, lúc bị thương  ông là Đại Đội Trưởng Đại Đội 3, Tiểu đoàn 4 /12 thuộc SDD7BB,  địa điểm bị thương là  huyện Hòa Tân, tỉnh Gò Công. Ông bị thương từ lúc 8 giờ tối, mà mãi đến 12 giờ giờ khuya mới có trực thăng  đến đưa ông về Tổng Y Viện Cộng Hòa,  không ai nghĩ là ông có thể sống được vì ông đã bất tĩnh hoàn toàn. Lúc đó tình trạnh giữa sống và chết không rõ ràng, trong cơ thể ông hiện nay còn rất nhiều mãnh lựu đạn.

Sau đó ông được đưa ra hội đồng miễn dịch vĩnh viễn với mức độ tàn phế 170% nhưng ông đã tình nguyện xin ở lại Quân Đội. Ông được nhận về làm việc ở Đài Quân Đội, thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chánh Trị.

Trong thời gian này ông vừa đi làm vừa đi học Luật ở Trường Đại Học Luật Khoa Saigon, ông đậu Thủ Khoa Luật về ngành Tư Pháp năm 1974. Sau đó ông được Tổng Cụ  Phát Triển Gia Cư mời về làm Tham Vụ, chuyên viên  đặc biệt về đất đai. Ông đã hủy bỏ hết những luật lệ rườm rà, phi lý gây  phiền nhiễu cho những sản chủ. Ông đã tạo mọi sự dễ dàng và  mời những sản chủ đến để lãnh tiền truất hữu, mỗi người lãnh mấy chục triệu bạc, họ rất vui mừng. 

Sau năm 1975 ông tìm cách ra đi nhưng không thành, phải sống dưới chế độ CS mười một năm. Ông Trường kể lại,  TPB /VNCH  đã trải qua nhiều nhục nhã và khó khăn về vật chất, ông mưu sinh bằng cách ôm cần xé trước ngực khập khểnh đi  bán từng ổ bánh mì ở Chợ Nguyễn Tri Phương, Chợ Tân Bình  và Cư xá Lữ Gia. Ông có liên lạc được với  TPB  Trương Trưởng cùng khóa sĩ quan 20 Đà Lạt, bị liệt hai chân. Ông Trưởng  xay bột, còn Ông Trường một chân,  chế ra cái xe đạp đặc biệt, đi rao bán bột cho các lò bánh mì.

Ông Trường được cho sang Mỹ ngày  Quân Lực VNCH,  19/6/2986. Trong thời gian mười một năm dưới chế độ CS  ông đã vượt qua nhiều  khó khăn bằng ý chí và nghị lực, tới Mỹ ông đã tận dụng khả năng để học hỏi, vì theo ông chỉ có học vấn mới có thể đem ông ra khỏi những buồn phiền về tinh thần và hy vọng  một cuộc sống có ý nghĩa hơn trong tương lai.

Lúc mới tới Mỹ thì việc đầu tiên ông học sinh ngữ, sau đó ghi danh học về nghệ thuật, ông  học vẽ chân dung bảy năm, rồi bước sang một lãnh vực mới là học làm mới những hình ảnh hư cũ và sau đó những người bạn giúp ông học về computer để học Graphic design. Ông đã áp dụng ba ngành nghệ  thuật để sửa lại những hình ảnh cũ của các cựu quân nhân  mà vì hoàn cảnh nào đó hình ảnh của họ bị hủy diệt. Ông  giúp phục hồi lại những hình ảnh đó với quân phục, huy chương cũng như cấp bậc cùng quân phục của các đơn vị. Ông đã giúp những cựu quân nhân có được một hình ảnh lưu lại cho con cháu họ thấy được cha ông đã đóng góp  tuổi trẻ của mình cho đất nước quê hương Việt Nam. Ông cảm thấy vui và hãnh diện làm được việc đó cho những chiến hữu. 

Ông Trường nói, được may mắn đến xứ tự do này, ông phải chứng tỏ cho người Mỹ thấy thương phế  binh VN luôn đem tất cả ý chí ra, cố gắng học hành cho có một cái nghề  tự túc mưu sinh, để sau này nếu có trường hợp anh em TPB nào được Mỹ phỏng vấn thì Mỹ sẽ không ngại chấp nhận cho TPB VNCH  đi Mỹ.

Kết quả mà ông đã đạt được ông coi là một khích lệ, ông mong muốn rằng những người nào bị rơi vào hoàn cảnh không may, cũng như anh em TPB  bên VN, nên chấp nhận mọi thiệt thòi, nhưng không đầu hàng hoàn cảnh, phải luôn cố gắng vươn lên để vượt mọi trở ngại thì sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn. Ông Trường cũng mong mọi người  Việt ở hải ngoại nghĩ đến những TPB còn kẹt lại ở quê nhà.  Nếu có những chương trình giúp đỡ thương phế binh thì xin đồng  bào hải ngoại mạnh dạn hỗ trợ, giúp đỡ cho những anh em kém may mắn còn kẹt ở VN.

Ông Trường cũng muốn nhắn nhũ với anh em TPB còn kẹt lại ở quê nhà đừng có buồn rầu, mượn rượu hay thuốc lá giải sầu mà làm hao hại sức khỏe, phải cố gắng giữ gìn sức khỏe và nghị lực để vươn lên.

Truongquachbichkieu@yahoo.com

HÌNH ẢNH NÓI CHUYỆN VỚI TPB QUÁCH VĂN TRƯỜNG

http://www.youtube.com/watch"v=YeqrvF99NOk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.