Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ

15/02/200800:00:00(Xem: 6130)

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường.c

Tuyết Mai

Người Việt Nam có truyền thống “Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ”, trước năm 1975 vào dịp Tết Nguyên Đán, có nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội, phụ nữ, học sinh, văn nghệ sĩ…tổ chức những cuộc thăm viếng, ca hát giúp vui các chiến sĩ ở  tiền đồn hay ủy lạo các thường bệnh binh đang nằm điều trị ở các quân y viện để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ đang sẵn sàng hy sinh xương máu cho đất nước hay những chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể của mình  để bảo vệ đất nước, quê hương.

Ngày nay vì hoàn cảnh nghiệt ngã, mấy triệu đồng bào Việt Nam phải rời bỏ quê hương, và một số anh em thương phế binh còn kẹt ở quê nhà. để thể  hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đồng bào ở hải ngoại vẫn giữ truyền thống cũ,  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG VN vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận sẽ tổ chức một dạ tiệc để gây quỹ giúpTPB VNCH vào ngày 24 Tháng 2, 2008 ở Virginia.

Trong tinh thần vinh danh những thương phế binh VNCH, đã đóng góp xương máu mình để gìn giữ quê hương, Tuyết Mai hân hạnh gởi đến quý vị một phóng sự đặc biệt về tinh thần hy sinh cao cả cũng như ý chí vươn lên mạnh mẽ  của Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường, Cựu Đại Úy của Sư Đoàn 7 Bộ Binh QLVNCH.

Thương Phế Binh Quách Vĩnh Trường tốt nghiệp khóa 20,  Nguyễn Công Trứ, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam năm 1965. Vào ngày 4 Tháng 9, 1966, trong lần hành quân đêm, bọn khủng bố đã ném lựu đạn vào Bộ chỉ huy đại đội hành quân, Đại Úy Quách Vĩnh Trường ra lệnh cho binh sĩ nằm xuống, rồi ông nhảy đến định dùng chân đá trái lựu đạn ra khỏi đám binh sĩ, nhưng  khi chân ông  chạm vào thì quả lựu đạn nổ làm cho  mất chân trái, tay trái, bể gò má phải và hai màng nhĩ bị thủng, sự hy sinh này đã đánh đổi mạng sống của hơn ba chục binh sĩ thuộc cấp của ông.

TPB Quách vĩnh Trường nói rõ, lúc bị thương  ông là Đại Đội Trưởng Đại Đội 3, Tiểu đoàn 4 /12 thuộc SDD7BB,  địa điểm bị thương là  huyện Hòa Tân, tỉnh Gò Công. Ông bị thương từ lúc 8 giờ tối, mà mãi đến 12 giờ giờ khuya mới có trực thăng  đến đưa ông về Tổng Y Viện Cộng Hòa,  không ai nghĩ là ông có thể sống được vì ông đã bất tĩnh hoàn toàn. Lúc đó tình trạnh giữa sống và chết không rõ ràng, trong cơ thể ông hiện nay còn rất nhiều mãnh lựu đạn.

Sau đó ông được đưa ra hội đồng miễn dịch vĩnh viễn với mức độ tàn phế 170% nhưng ông đã tình nguyện xin ở lại Quân Đội. Ông được nhận về làm việc ở Đài Quân Đội, thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chánh Trị.

Trong thời gian này ông vừa đi làm vừa đi học Luật ở Trường Đại Học Luật Khoa Saigon, ông đậu Thủ Khoa Luật về ngành Tư Pháp năm 1974. Sau đó ông được Tổng Cụ  Phát Triển Gia Cư mời về làm Tham Vụ, chuyên viên  đặc biệt về đất đai. Ông đã hủy bỏ hết những luật lệ rườm rà, phi lý gây  phiền nhiễu cho những sản chủ. Ông đã tạo mọi sự dễ dàng và  mời những sản chủ đến để lãnh tiền truất hữu, mỗi người lãnh mấy chục triệu bạc, họ rất vui mừng. 

Sau năm 1975 ông tìm cách ra đi nhưng không thành, phải sống dưới chế độ CS mười một năm. Ông Trường kể lại,  TPB /VNCH  đã trải qua nhiều nhục nhã và khó khăn về vật chất, ông mưu sinh bằng cách ôm cần xé trước ngực khập khểnh đi  bán từng ổ bánh mì ở Chợ Nguyễn Tri Phương, Chợ Tân Bình  và Cư xá Lữ Gia. Ông có liên lạc được với  TPB  Trương Trưởng cùng khóa sĩ quan 20 Đà Lạt, bị liệt hai chân. Ông Trưởng  xay bột, còn Ông Trường một chân,  chế ra cái xe đạp đặc biệt, đi rao bán bột cho các lò bánh mì.

Ông Trường được cho sang Mỹ ngày  Quân Lực VNCH,  19/6/2986. Trong thời gian mười một năm dưới chế độ CS  ông đã vượt qua nhiều  khó khăn bằng ý chí và nghị lực, tới Mỹ ông đã tận dụng khả năng để học hỏi, vì theo ông chỉ có học vấn mới có thể đem ông ra khỏi những buồn phiền về tinh thần và hy vọng  một cuộc sống có ý nghĩa hơn trong tương lai.

Lúc mới tới Mỹ thì việc đầu tiên ông học sinh ngữ, sau đó ghi danh học về nghệ thuật, ông  học vẽ chân dung bảy năm, rồi bước sang một lãnh vực mới là học làm mới những hình ảnh hư cũ và sau đó những người bạn giúp ông học về computer để học Graphic design. Ông đã áp dụng ba ngành nghệ  thuật để sửa lại những hình ảnh cũ của các cựu quân nhân  mà vì hoàn cảnh nào đó hình ảnh của họ bị hủy diệt. Ông  giúp phục hồi lại những hình ảnh đó với quân phục, huy chương cũng như cấp bậc cùng quân phục của các đơn vị. Ông đã giúp những cựu quân nhân có được một hình ảnh lưu lại cho con cháu họ thấy được cha ông đã đóng góp  tuổi trẻ của mình cho đất nước quê hương Việt Nam. Ông cảm thấy vui và hãnh diện làm được việc đó cho những chiến hữu. 

Ông Trường nói, được may mắn đến xứ tự do này, ông phải chứng tỏ cho người Mỹ thấy thương phế  binh VN luôn đem tất cả ý chí ra, cố gắng học hành cho có một cái nghề  tự túc mưu sinh, để sau này nếu có trường hợp anh em TPB nào được Mỹ phỏng vấn thì Mỹ sẽ không ngại chấp nhận cho TPB VNCH  đi Mỹ.

Kết quả mà ông đã đạt được ông coi là một khích lệ, ông mong muốn rằng những người nào bị rơi vào hoàn cảnh không may, cũng như anh em TPB  bên VN, nên chấp nhận mọi thiệt thòi, nhưng không đầu hàng hoàn cảnh, phải luôn cố gắng vươn lên để vượt mọi trở ngại thì sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn. Ông Trường cũng mong mọi người  Việt ở hải ngoại nghĩ đến những TPB còn kẹt lại ở quê nhà.  Nếu có những chương trình giúp đỡ thương phế binh thì xin đồng  bào hải ngoại mạnh dạn hỗ trợ, giúp đỡ cho những anh em kém may mắn còn kẹt ở VN.

Ông Trường cũng muốn nhắn nhũ với anh em TPB còn kẹt lại ở quê nhà đừng có buồn rầu, mượn rượu hay thuốc lá giải sầu mà làm hao hại sức khỏe, phải cố gắng giữ gìn sức khỏe và nghị lực để vươn lên.

Truongquachbichkieu@yahoo.com

HÌNH ẢNH NÓI CHUYỆN VỚI TPB QUÁCH VĂN TRƯỜNG

http://www.youtube.com/watch"v=YeqrvF99NOk

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.