Hôm nay,  

Mao Gặp Kissinger, Đề Nghị Đưa 10 Triệu Gái TQ Sang Mỹ

14/02/200800:00:00(Xem: 3380)

WASHINGTON (VB) -- Lãnh tụ Trung Quốc Chủ Tịch Mao Trạch Đông đã đề nghị gửi 10 triệu thiếu nữ Trung Quốc sang Mỹ, khi thương thuyết với Cố Vấn An Ninh Hoa Kỳ Henry Kissinger năm 1973, theo các hồ sơ giaỉ mật hôm Thứ Ba. Bản tin sau dịch theo AFP.

Họ Mao nói, ông tin việc làn sóng nữ di dân  đó có thể khởi động thương mại song phương, nhưng cũng có thể “làm hại” Hoa Kỳ với sự bùng nổ nhân mãn tương tự như Trung Quốc, theo các hồ sơ phổ biến hôm Thứ Ba bởi Bộ Ngoại Giao Mỹ về quan hệ Mỹ-TQ từ 1973 tới 1976.

Cuộc nói chuyện kéo dài qua nửa đêm tại tư dinh họ Mao vaò ngày 17-2-1973, họ Mao đăm chiêu hút xì gà và nói về thương mại chưa phát triển giữa 2 nứơc, nói Trung Quốc là “một nước quá nghèo” và “ddiều chúng tôi dư thừa là đàn bà.”

Họ mao lúc đầu nói là “nhiều ngàn” thiếu nữ, nhưng sau một chút trầm ngâm thì đề nghị là “10 triệu,” làm khởi lên những tiếng cười trong buổi họp, cũng có mặt Thủ Tướng TQ Chu Ân Lai.

Kissinger lúc đó là cố vấn an ninhq úôc gia cho TT Nixon, nói với Mao là Mỹ không có “ddịnh mức nào” (quota) hay “rào thuế quan nào” (tariffs) đối với các phụ nữ TQ, gây thêm một tràng cười.

Kissinger lúc đó nói với Mao về hiểm họa Liên Xô và các quan ngại toàn cầu khác, trong khi ông đặt ra khung làm việc hồi phục quan hệ ngoại giao một năm sau chuyến viếng thăm lịchs ử của Nixon tới TQ.

Nhưng họ Mao đưa chuyện trở lại về đàn bà TQ, “Haỹ để cho các cô tới quý quốc đi. Họ sẽ tạo ra tai họa. Như thế, quý quốc có thể làm nhẹ gánh nặng cho chúng tôi.”

Mao lại nói, “Quý quốc muốn phụ nữ Trung Quốc không" Chúng tôi có thể trao tặng quý quốc 10 triệu phụ nữ TQ.”

Kissinger ghi nhận rằng Mao đang “cải thiện việc ngã giá.”

Mao nói, “Tại nước chúng tôi, chúng tôi có quá nhiều đàn bà, và họ có một kiểu làm việc. Họ đẻ con, và trẻ em thì bây giờ quá nhiều.”

Kissinger bấy giờ đáp, “DDó là một đề nghị êm tai. Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu.”

Hai người sau đó nói laị về hiểm họa Liên Xô, với Mao nói ông hy vọng Nga sẽ tấn công Trung Quốc và sẽ thảm bại.

Nhưng rồi Mao lần nữa than thở, “Nứơc chúng tôi có quá nhiều đàn bà mà họ không biết tác chiến.”

Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Wang Haijung, lúc đó ngồi họp chung, cảnh giác họ Mao là nếu biên bản cuộc nói chuyện bị lộ ra công chúng, “nó sẽ làm dân chúng nổi giận.”

Kissinger đồng ý với Mao là biên bản  nên bỏ.

Nhưng khi Kissinger đùa rằng ông sẽ nêu lại vấn đề này trong buổi họp báo kế tiếp của ông, họ Mao nói, “Tôi không sợ chuyện gì hết. Đằng naò thì, Trời đã gửi cho  tôi một thiệp mời rồi.” Rồi họ Mao ho mệt nhọc sau buổi họp.

Họ Mao chết vào tháng 9-1976. Bang giao TQ-Mỹ hồi phục vào 1979.

Tới đây là câu hỏi của chúng ta: Chính phủ Hà Nội có bao giờ âm mưu đưa hàng triệu phụ nữ ra nước ngoài hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.