Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Một Kiểu Sách Nhiễu Mới Của Công An Csvn Quận 1

07/02/200800:00:00(Xem: 1696)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

(Sài Gòn-VNN) Nhà báo tự do Tạ Phong Tần hôm 5-2, trên trang Blog Công Lý và Sự Thật đã tố cáo một kiểu sách nhiễu mới của công an CSVN Quận 1, diễn tiến sự việc như sau:

 

21 giờ 30 phút ngày 05/02/2008, tôi đang đóng cửa lui cui một mình trong nhà thì anh Quan - Cảnh sát khu vực đến gởi giấy mời đúng 9 giờ ngày 06/2/2008 có mặt tại Tổ Thanh tra CA quận 1 để "làm rõ đơn tố cáo của bà".

 

Giấy mời này có mấy sự lạ như sau: Thứ nhất, mời gặp Thanh tra quận để "làm rõ đơn tố cáo" nhưng Giấy mời không đóng dấu riêng của Thanh tra quận mà đóng dấu của Công an quận 1, trong khi Thanh tra cấp quận trở lên có con dấu riêng" Thứ hai, mời "Gặp ông Nguyễn Anh Tài - Cán bộ CA quận" (không rõ bộ phận nào) chớ không phải là Cán bộ Thanh tra, Thanh tra viên, Phó Thanh Tra, Chánh Thanh tra CA quận" Thứ ba, từ năm đầu năm 2007, tôi được Chánh Thanh tra CA tỉnh Bạc Liêu cho biết: Theo quy định mới của ngành Công an, trụ sở làm việc của Thanh tra CA tách riêng, không nằm chung với các bộ phận nghiệp vụ khác của CA để cho người dân tiện lợi khi đến tố cáo Công an, không bị mấy anh, mấy chú CA dòm ngó để ý rồi trả thù vặt. Nay mời tôi đến số 73 Yersin, phường Cầu Ông Lãnh quận 1. Kiểm tra lại thì thấy chổ này toàn các đội nghiệp vụ của Công an quận 1 chớ hổng có Thanh tra ở đó. Còn địa chỉ số 10 đường Phan Văn Trương, phường Cầu Ông Lãnh mới là nơi làm việc của Thanh tra thì phải.

 

Thứ tư, Giấy mời ghi đến làm việc để "làm rõ đơn tố cáo của bà". Đơn tố cáo ông Hùng - Trưởng CA phường Cầu Ông Lãnh gởi cách đây nửa tháng, đột nhiên ông Trung tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó CA quận 1 lại ký Giấy mời đến làm việc vào ngày 30 Tết. Chẳng lẽ ông Nguyễn Thanh Liêm không biết từ ngày 30 đến mùng 3 âm lịch tháng này là ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 30 mọi người đều ở nhà lo cúng kiếng, thắp nhang rước ông bà" Hay ông Nguyễn Thanh Liêm không phải là người Việt Nam, ông không biết phong tục tập quán người Việt hay ông không có ông bà, cha mẹ, tổ tiên, không cần ăn Tết nên ông nghĩ ai cũng giống như ông vậy"

 

Tôi là người đứng đơn tố cáo tôi không gấp thì thôi, mắc mớ chi ông Nguyễn Thanh Liêm lại gấp"

 

Thứ năm, việc quái lạ kế tiếp là Công an quận 1 cứ nhằm vào ngày nghỉ, ngày vui chơi, giải trí của dân chúng mà mời "làm rõ đơn tố cáo"" Bắt buộc tôi phải liên tưởng đến trường hợp blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) "được" mời bằng vũ lực vào ngày chủ nhật đến CA phường để "làm rõ đơn tố cáo" nhưng đến nay đã gần 2 tháng trôi qua Công an quận 1 vẫn chưa có văn bản trả lời về việc giải quyết tố cáo cho Điếu Cày.

 

Từ thực tế đã qua, có thể suy ra rằng: Làm Công an thì có quyền cho phép mình chà đạp lên pháp luật, bất cần phải trái, đúng sai. Công an bắt người trái pháp luật, công dân làm đơn tố cáo Công an thì được "mời giải quyết" bằng thủ đoạn bắt người trái pháp luật mới mà không giải quyết tố cáo.

 

Dân đen dám tố cáo Công an thì Công an cứ "nhiệt tình" nhè ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết mà "mời" làm việc, cho mày khỏi nghỉ lễ, nghỉ Tết luôn. Công an làm việc mấy ngày này dĩ nhiên được trả thêm tiền, hèn gì các anh CA "siêng năng" gớm!

 

Tôi ở lại Sài Gòn để chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện Sở Thương mại-Du lịch sắp xử sau Tết ở Bạc Liêu (mà tôi là người khởi kiện). Phía cơ quan Nhà nước cho rằng mình đúng thì cứ đường đường chính chính ra Tòa tranh luận bằng pháp luật. Nếu liên kết giở thủ đoạn quấy rối, sách nhiễu bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật thế này quả là vừa hèn, vừa nhục, không xứng đáng làm người.

 

+++

 

VN Đón Xuân, Nỗi Lo Lạm Phát, Áp Lực Toàn Cầu Hóa Gay Gắt

 

Việt Nam đón xuân với nỗi lo về lạm phát. Đó là nội dung một bản tin hôm 5-2-2008 trên tờ The Economist.

 

Bản tin cho biết rằng vật giá leo thang gây ảnh hưởng khắp Châu Á, nhưng chỉ vài nơi lo ngaị hơn là taị Việt Nam, nơi chính phủ Hà Nội tuần qua nói là tỉ lệ lạm phát đã tới 14.1%, mức cao nhất kể từ 1995.

 

Vào ngày 30-1-2008, ngân hàng trung ương nâng lãi suất chính thức tới 1.5% để nhằm ngăn cản lạm phát.

 

Việt Nam đang bị thiệt hại vì toàn cầu tăng giá xăng dầu và thực phẩm -- giá lương thực tăng 22% rồi. Nhưng lạm phát cũng là một phần hậu quả của tăng trưởng kinh tế: kinh tế VN tăng 8.5% năm ngoaí, một trong những mức tăng đáng kể nhất ở Châu Á, trứơc đó tăng trưởng hàng năm trung bình 7.5% trong cả thập niên trứơc.

 

Trong khi VN tăng tốc kinh tế như thế, mức nhà băng cho vay lại lan rộng nhanh (năm ngoái là 37%) và có nhu cầu lớn về vật liệu xây cất và thiết bị.

 

Nhưng Nguyễn Văn Giào, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương VN, thú nhận rằng kềm bớt mức tăng vật giá là điều “rất khẩn cấp.” Thực tế, vật giá tăng cao đã là nguyên do hàng loạt vụ đình công và nỗi lo thực phẩm có thể thiếu trong mùa Tết.

 

Mức tính lạm phát của VN  mục tiêu chỉ nhằm cho thấp dưới mức tăng kinh tế. Nhưng ngay cả như thế cũng vần quá khó cho năm nay, khi lạm phát vẫn trung bình 4% điểm cao hơn mức tăng kinh tế.

 

Tình hình cải tổ tiền lương khu vực nhà nứơc cũng là l1y do tăng lạm phát. Lương tối thiểu cho công chức tăng 20% trong tháng 1-2008. Về lâu dài, lương trả cao cho công an và cán bộ sẽ giúp làm giảm tham nhũng, nhưng laị là lý do làm tăng chi phí. Thí dụ, các doanh gia cứ than phiều về tiền hối lộ mà các tài xết xe tải của họ phải trả cho cảnh sát xa lộ.

 

Nhưng cũng về lâu dài, các công ty quốc doanh được cổ phần hóa sẽ hiệu quả hơn và sẽ phải giảm giá để cạnh tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.