Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy Bị CSVN Đưa Ra Tòa Vào 31-1-08

31/01/200800:00:00(Xem: 3880)

-  Bộ Ngoại Giao Anh Đòi CSVN Để Quan Sát Viên Quốc Tế Cùng Dự

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sẽ bị đưa ra tòa Việt cộng ngày 31 tháng 1 năm 2008. Bản tin chi tiết như sau.

Nguồn tin từ Hà Nội sáng nay cho biết: ngày mai, 31 tháng 1, tòa sơ thẩm sẽ xét xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sau hơn 9 tháng bị giam cầm và biệt lập độc đoán. Chưa rõ giờ nào phiên tòa bắt đầu. Cơ quan an ninh cộng sản chỉ mới báo tin cho ông Đổ Bá Tân, chồng bà Trần Khải Thanh Thủy biết hôm qua thứ ba. Gia đình chưa được trả lời về quyền tham dự phiên tòa.

Từ ngày tác giả Nhật Ký Ngục Tù, Hang Đá, Đối Thoại cùng Sông…bi. bắt (21 tháng 4 năm 2007) đến nay, ông Đỗ Bá Tân và hai cháu gái Đỗ Thủy Tiên và Đỗ Trần An Khuê không hề được gặp mặt.  Vì bà Trần Khải Thanh Thủy bị bệnh lao nặng và bệnh tiểu đường, gia đình nhiều lần yêu cầu được trực tiếp nói chuyện hoặc nhìn thấy mặt từ xa để hiểu rõ tình trạng sức khoẻ người thân đang bị đày đọa bất công trong trại giam. Cuối cùng, câu trả lời duy nhứt của kẻ cầm quyền:"Đang trong thời gian điều tra, không thể gặp được".

Đến tháng 9 năm 2007 là kết thúc thời gian 4 tháng tạm giam (theo Luật Hình sự CHXHCNVN), vẫn không thấy cơ quan Điều tra An ninh thông báo cho gia đình. Sau đó, nhiều lần gia đình chuyển đến họ lời đề nghị của Trung tâm điều trị bệnh lao Quận Đống Đa Hà Nội (nơi quản lý và điều trị bệnh lao). Thân nhân đã khiếu nại với Viện Kiểm sát Nhân dân và Phòng An ninh Điều tra Công an thành phố Hà Nội. Và yêu cầu cho bà Trần Khải Thanh Thủy được đi khám và điều trị bệnh, đúng theo phác đồ Trung tâm bệnh Lao (lấy kết quả khám nghiệm gởi về Trung tâm điều trị Lao Quận Đống Đa). Cũng như phải thông báo cho gia đình về việc gia hạn điều tra.

Nhưng chỉ có im lặng và im lặng. Ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường Ô Nhục Bá Linh đã bị giựt sập. Ngày nay, vẫn còn rơi rớt trên quả địa cầu của thế kỷ 21 một vài bức tường Phi Nhân, chẳng hạn như bức tường Im Lặng đằng sau lũy tre Việt Nam thật là kinh khiếp!

Đến tháng 10 năm 2007 thì Trung tâm điều trị bệnh lao ngưng cấp thuốc chữa bệnh. Lý do viện dẫn: "Nếu Trại giam không đưa cô Trần Khải Thanh Thủy đi khám và xét nghiệm đờm, thì Trung tâm không có cơ sở để kết luận tình trạng bệnh, sau 8 tháng điều trị. Nhà cầm quyền cộng sản đã  nói dối gia đình là đã đưa nữ tù nhân đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện Thanh Nhàn - Hà Nội (Bệnh viện các bệnh về Phổi và Lao Hà Nội). Và họ nói rằng sức khỏe bà Trần Khải Thanh Thủy tốt, tăng cân, bệnh đã tiến triển tốt và kết quả Âm tính. Sau khi tiếp xúc với Bác sĩ điều trị Lao tại Trung tâm Đống Đa để xác minh thì gia đình mới biết là mình bị họ lừa dối.

Chuyện tồi tệ khác nữa là gia đình tù nhân viết đơn khiếu nại nhưng không được kẻ đại diện guồng máy thống trị cứu xét nghiêm chỉnh và tôn trọng. Kẻ cầm quyền rất tùy tiện về việc vận dụng Luật Pháp vào công việc họ đang làm. Sau thời gian bà Trần Khải Thanh Thủy ngưng dùng thuốc điều trị bệnh lao, hàng tháng gia đình gởi các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường và bệnh viêm đại tràng cùng một số thuốc bổ dưỡng khác. Mặc dù tháng nào gia đình cũng gửi thuốc đều, vậy mà lần vào gởi quà mới đây (19 tháng 1 năm 2008), Phòng Y tế trại giam còn đòi trả 1 triệu đồng tiền thuốc cung cấp cho nữ tù nhân.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 48 tuổi, là một nhà văn có uy tín nhờ tinh thần độc lập, đầy sức sáng tạo, tác phẩm phong phú, dưới nhiều bút hiệu khác nhau (Nguyễn Thái Hoàng, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Quý Dân, Nguyễn Hải, Võ Quế Dương, Trần Thị Thanh Hằng, Phạm Xuân Mai, Mai Xuân Thưởng, v.v.). Bà còn là một nhà thơ, nhà viết tiểu luận, phóng viên và cộng tác biên tập với nhiều tờ báo, trong số đó có bán nguyệt san Tổ Quốc (báo Dân chủ Đối kháng bị cấm). Bằng ngòi bút trung thực, bà bênh vực những nạn nhân của bất công xã hội. Đặc biệt là bà đã viết về nhiều trường hợp cán bộ viên chức tham nhũng và lạm quyền, cướp đất chiếm nhà của hàng trăm nữ nông dân không có khả năng tự vệ và đối kháng. Bởi vậy bà trở thành đối tượng của nhiều cuộc sách nhiễu hung bạo và câu lưu để thẩm vấn lâu dài của công an về những bài bà viết phổ biến trên Internet. Bà bị canh chừng nghiêm ngặt, bị thẩm vấn hàng ngày.

Bà từng bị bắt lại đầu tháng 10 năm 2006 và bị tra hỏi về các bài tiểu luận Hang Đá, Tự Thuật và Đối Thoại được viết sau lần bà bị câu lưu hồi tháng 9. Bà cũng bị công an đưa ra giữa một phiên tòa án nhân dân tại một sân vận động, nơi mà đám đông khoảng 300 người bị bắt buộc tham dự vào cuộc đấu tố, sỉ nhục bà. Chưa hết, một đám đông khác đã bao vây nhà bà. Bọn người tỏ vẻ hiềm thù đó còn buộc tội bà là kẻ phản bội và bán rẻ danh dự.

Rồi tới chiều ngày 27 tháng 10 năm 2006, trước sự hiện diện của công an, một đám đông khác tràn vào nhà bà. Hai vợ chồng bà bị đánh đập tàn bạo. Chẳng những bọn công an từ khước bảo vệ bà, chúng còn cho biết đó là phương cách độc nhứt để buộc bà phải từ bỏ công cuộc đấu tranh tích cực của bà cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền. Bà bị mất việc từ tháng 11 năm 2006 trong lúc chồng bà, nhà giáo Đỗ Bá Tân, cũng bị thường xuyên sách nhiễu tại nơi làm việc.

Năm 2007, Đài Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) trao tặng bà Giải Tự do Phát biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammet*. Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3-2007, Văn Bút Quốc Tế đã tuyên dương bà Trần Khải Thanh Thủy (Việt Nam), bà Umida Niyazo (Ouzbékistan) và bà Serkalem Fasil (Éthiopie) tiêu biểu cho những nữ đồng nghiệp viết văn và làm báo dũng cảm đang bị giam cầm và bị hành hung vì sử dụng quyền tự do phát biểu.

Qua cuộc vận động của Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù, Trung tâm Văn Bút Anh Quốc đã bầu nhà văn Trần Khải Thanh Thủy làm hội viên danh dự.  Bộ Ngoại Giao và Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam đã được báo động về tình trạng sức khỏe, điều kiện giam cầm bà Trần Khải Thanh Thủy và phiên tòa sơ thẩm có thể mở ra ngày mai tại Hà Nội. Nhà cầm quyền CHXHCNVN, qua Đại sứ của họ tại Anh Quốc, có thể đã tiếp nhận văn thư yêu cầu phiên tòa xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được công minh và ông Đỗ Bá Tân, chồng bà được tham dự cũng như các nhà quan sát quốc tế.

Hiện nay, bà Trần Khải Thanh Thủy bị nhốt tại Trại giam B14 Xã Thanh Liệt Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

* Giải thưởng Tự Do Phát Biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammet 2007 dành cho 45 nhà cầm bút bị đàn áp, ngược đãi trên khắp thế giới. Trong số khôi nguyên có 8 nhà văn và nhà báo dân chủ đối kháng Việt Nam. Bên cạnh bà Trần Khải Thanh Thủy có nhà báo Nguyễn Vũ Bình (lúc ấy còn bị cầm tù và đau nặng), nhà viết tiểu luận Đỗ Nam Hải, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà bình luận Nguyễn Chính Kết, nhà báo cựu tù nhân Nguyễn Khắc Toàn, nhà viết quân sử CS cựu tù nhân Phạm Quế Dương và nhà luật học cựu tù nhân Lê Chí Quang.

Genève ngày 30 tháng 1 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.