Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Tối Hậu Thư Cho Công Giáo VN

28/01/200800:00:00(Xem: 6703)

Trong khi viết bài này, còn 12 tiếng đồng hồ nữa là hết hạn tối hậu thơ - tức 15 giờ chiều Chủ Nhựt 27-1-2007-- CS Hà nội ra lịnh cho đồng bào Công Giáo VN phải gỡ tượng Đức Mẹ và Thánh Giá, giải tán cuộc cầu nguyện tại tòa Khjâm sứ; nếu không sẽ có biện pháp mạnh. CS Hà nội đã điều nhiều đơn vị cảnh sát chống bạo loạn trang bị tận răng đến dàn trận trấn áp.

Trong nước, trên Internet đồng bào lương cũng như giáo báo nguy, bằng tiếng Việt cũng như tiếng Anh, kèm theo những hình ảnh của nhiều đồng bào đến cầu nguyện "hiệp thông" với nam nữ tu sĩ, linh mục, dì phước, giáo dân, trong đó có anh em Bộ Đội. Hình ảnh qua khoa học kỹ thuật tin học cho thấy tất cả thành khẩn, bình tĩnh, như nhà hiền triết Socrate trước khi uống chén thuốc độc do độc tài bắt buộc. Tất cả có thái độ sẵn sàng chấp nhận một cách có ý thức và niềm tin sâu sắc nhứt để trở thành chứng nhân của Đức Chúa Chúa Ky Tô, cho Chân lý, cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền VN và sẵn sàng để trở thành nạn nhân của lịch sử CS đàn áp Dân Oan, chấp nhận đau thương, trả nợ bằng máu, nước mắt và nếu cần mạng sống  của mình  cho  CS Hà nội, thay cho người dân Việt.

Là một người có tín ngưỡng, theo nghi thức tôn giáo riêng của mình, và với tinh thần chia xẻ nỗi bất công của các tôn giáo và dân oan, người viết bài này xin cầu nguyện Phật Tổ, Phật Thầy, Hồn Thiêng Sông Núi VN vận chuyển công lý đến cho hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo VN và cho đồng bào Dân Oan VN.

Vấn đề đòi nhà đất của nhà chung của đồng bào Công Giáo là một qui trình khó có thể đảo ngược được nữa. Nhà cầm quyền không còn có thể khu trú ở Hà nội, ở VN mà đã phát triển ra ngoại quốc rồi. Được sự ủng hộ và tham gia của giáo dân và các tổ chức đấu tranh khắp trong ngoài nước Việt. Ở Saigon cựu thủ đô VNCH và đương kiêm thủ đô kinh tế thời CS, ở Mỹ tại California tiểu bang người Việt tỵ nạn CS quần cư đông nhứt nước Mỹ giáo dân Công Giáo và thành phần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã tổ chức cùng cầu nguyện, thắp nến ủng hộ giáo dân trong nước. Đài phát thanh RadioVatican, các báo chí Công Giáo ở các nước, nhiều hội đồng giám mục trên thế giới cũng đã lên tiếng rồi. Tổng Thống Phủ, Bộ Ngoại Giao, dân biểu, nghị sĩ Mỹ đã được đánh động.

Thủ Tướng Việt Cộng đã kín đáo đến nơi xem "cho biết sự tình" và gặp Tổng Giám Mục Hà nội và vị này cũng đã trình bày khúc nôi, những lạm dụng thiếu văn minh của các cơ quan và cán bộ đảng viên đối với nơi tôn nghiêm của người Công Giáo. Nhưng chưa thấy Thủ Tướng VC động tịnh gì. Trong khi đó, Ban Tôn Giáo của Đảng Nhà Nước minh thị tuyên bố "đất đai thuộc sở hữu toàn dân", không thuộc cá nhân hay tổ chức nào. Còn Nhà cầm quyền CS sở tại là Uy Ban Nhân dân đô thành Hà nội ra văn thư yêu cầu ngưng tụ tập gây xáo trộn an ninh trật tự.  Nhưng phía giáo dân và tăng lữ Công Giáo tiếp tục cầu nguyện, có khi tuần hành, có khi tọa kháng. Đề tài đang diễn biến, từ đòi lại Tòa Khâm sứ diễn biến thành vấn đề lớn hơn, đòi hỏi công lý cho người Việt, trong đó nhiều tôn giáo, nhiều công dân VN từ Bắc chí Nam bị tịch thu, trưng dụng một cách vô luật, bất công, vì quyền lợi của cán bộ đảng viên CS. Và hành động từ phía nhân dân và phía công an cũng đang phát triển sang tình trạng gay cấn hơn. Lâu nay công an CS chỉ bao vây, không dùng vũ lực đàn áp. Nhưng mới đây Công an đã dùng võ lực. Theo tường thuật của Ls Nguyễn quốc Quân trên Đài Á châu Tự do, "một chị mặc trang phục dân tộc Mường, chị ôm một bó hoa, chị trèo qua ngạch cửa, thì muốn dâng hoa cho Đức Mẹ nhưng mà bị lực lượng an ninh ngăn cản lại. Họ xô (chị) đi, họ đẩy, họ đánh vào trong tóc. Tôi thấy thế, là luật sư thôi, tôi nghĩ tôi cũng phải vào. Tôi định giải thích cho họ thôi. Tôi vào thì tôi cũng bị (đánh) luôn." Một việc làm như hành động của một thiếu nữ Pháp đánh phèn la lên, nói "Tôi đói" để châm ngòi cho cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, dân chúng bắt đầu nổi lên phá ngục Bastille, lật đồ vương quyền mà Vua Louis thứ 14 củng cố  thành độc tài  triệt để nhứt của vương quyền Pháp, với câu để đời "Nhà Nước là ta” (L'etat c'est moi').

Trong bầu không khí căng thẳng đó, CS Hà nội lại ra tối hậu nói trên. Việc giáo phẩm và giáo dân Công Giáo cầu nguyện tọa kháng hay tuần hành ở một mức độ nào đó là một hình thái đầu tiên và mới của Phong Trào Dân Oan ở VN. Nhưng Công Giáo có tính toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước Tây Phương đa số theo Ky tô giáo. Đây là một vấn đề gay góc, một mâu thuẩn có tính ý thức hệ, có tính chủ nghĩa, có tính lịch sử, và thâm căn cố đế giữa Đảng Nhà Nước CS Hà thống trị với các tổ chức tôn giáo và nhân dân, trong thời  CS Hà nội chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa nhưng khóa chặt chánh trị dân quyền. Xảy ra gay gắt nhứt sau khi CS Hà nội vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

 Từ lâu CS Hà nội  vô kế khả thi, chỉ đánh bùn sang ao, trên đổ xuống dưới, dưới đùn lên trên, không thể giải quyết được. Với sự tham gia của Công Giáo VN với qui mô lớn như hiện tại, vấn đề thêm rắc rối lớn, bế tắc hơn cho CS Hà nội. Nếu bây giờ giải quyết trả lại cho Giáo Hội Công Giáo thì không lý do gì không trả lại tài sản cho các tôn giáo khác. Các tôn giáo được, Dân Oan sẽ ứng lên mạnh hơn, đông hơn. Người ta chưa thấy một lối thoát nào, một cách tương nhượng, thỏa hiệp nào trong vụ giáo phẩm và giáo dân Công Giáo cầu nguyện đòi lại Tòa Khâm sứ, đất nhà chung ở Thái Hà, do nhà nước và Tòa Giám mục có thể dàn xếp, mà các tôn giáo khác và Dân Oan có thể chấp nhận,  không theo đà của Công Giáo để đòi hỏi mạnh hơn nữa.

Theo thói quen trở thành bản chất thứ hai của người CS là trấn áp, với não trạng  CS xem tôn giáo là á phiện, xem Công Giáo La Mã là tổ chức hữu thần, có thế lực hoàn vũ, "kẻ thù" của CS vô thần, và ám ảnh  bởi sư sụp đổ của chế độ  CS Ba lan khi Đức Giáo Hoàng trở về thăm nước nhà và khuyên  giáo dân và dân chúng "đừng sợ",  người ta e ngại sau tối hậu thư  là một cuộc trấn áp mạnh bạo trước ý chí kiên cường và thành khẩn của Tòa Tổng Giám Mục Hà nội và lòng thành khẩn của giáo dân. Giải tán  bằng bạo lực và bắt chở như chở "súc vật" về nguyên quán như CS đã làm đối với Dân Oan ở Saigon. Sau đó CS Hà nội âm thầm và liên tục vừa dùng bàn tay sắt vừa dùng nàn tay nhung để xói mòn sức đấu tranh của giáo dân Công Giáo. Trấn áp thô bạo rồi sau đó bắt nguội những giáo dân uy tín trong cuộc tổ chức cầu nguyện. Tách rời giáo dân ra khỏi giáo phẩm.

Đây là một thử thách đối với Giáo Hội Công Giáo VN. Giáo Hội Công Giáo VN với tổ chức giáo quyền và giáo luật chặt chẻ, với tương quan gắn bó sát và đều với giáo dân hàng tuần, đã từng bẻ gãy kế hoạch thành lập Giáo Gội Công Giáo VN Yêu Nước, một hình thái giáo hội do Đảng Nhà nước lãnh đạo, chỉ huy như CS đã làm với Phật Giáo, Cao Đài, và Hòa Hảo. Người ta có thể tin tối hậu thư, và những hình thức khủng bố đen trắng xám của CS Hà nội sẽ thất bại trong trường kỳ. Và phong trào giáo dân và hàng giáo phẩm Công Giáo VN cầu nguyện đòi lại đất nhà chung sẽ phát triển sâu rộng hơn, nếu không làm lung lay thì cũng xói mòn chế độ CS hơn nữa.

Minh chứng đã có trong lịch sử. Trong những lúc CS cấm đoán nhứt, giáo sĩ Công Giáo người nào không bị tù cải tạo vẫn mặc thường phục, âm thầm đến nhà giáo dân, lén cầu nguyện, như hàng tăng lữ lén cùng giáo dân cầu nguyện trong hầm mộ thời Đế quốc La Mã diệt Ky tô giáo. Thời CS cấm đoán Công Giáo nhứt là thời nhiều người dân Việt vào đạo Công Giáo VN nhứt. Đế quốc La Mà suy tàn sụp đổ và Công Giáo trưởng thành và phát triển.

Việc hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo VN đứng lên cầu nguyện đòi nhà đất như Dân Oan là dấu hiệu tiêu biểu nhứt Công Giáo đi vào lòng Dân Tộc VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.