Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Sơ Bộ Tại California: Các Đề Luật Quan Trọng

19/01/200800:00:00(Xem: 7250)

LS Nguyễn Quang Trung

Cử tri tại tiểu bang California đang sửa soạn tham dự vào cơn sốt tuyển chọn ứng cử viên tổng thống được tổ chức vào ngày 5 tháng 2 sắp tới. Không những chỉ chọn ứng cử viên tổng thống theo đảng phái, các cử tri cũng sẽ được bỏ phiếu cho một số các dự luật có ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế cũng như hệ thống chính trị tại California. Bài viết này không nhằm mục đích khuyến khích hay vận động bầu cho ai hay cho dự luật nào vì vấn đề quan trọng hơn cho các cử tri gốc Việt là tham gia đi bầu đông đảo và hiểu rõ những gì mình bỏ phiểu trong cuộc bầu cử này.

Đổi ngày bầu cử sơ bộ đến tháng 2

Đây là năm đầu tiên tiểu bang California đã đổi cuộc bầu cử sơ bộ thông thường được tổ chức vào đầu tháng 6 đến đầu tháng 2 để tạo thêm ảnh hưởng chính trị trong cuộc tranh cử vào chức vụ tổng thống. Vì hầu hết các tiểu bang khác tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ chọn tổng thống vào tháng 2 hay trước thời hạn này. Do đó, nếu cứ giữ nguyên ngày bầu cử sơ bộ vào tháng 6 như trước đây, đến khi cử tri California bỏ phiếu thì hầu như vấn đề đã được quyết định xong và do đó tiểu bang California sẽ mất đi cơ hội gây ảnh hưởng chính trị trong cuộc bầu cử quan trọng này.

Nhưng nếu đổi ngày bầu cử đến tháng 2 vì lý do này, nhiều người lại cho rằng tiểu bang California vẫn phải tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6 cho hầu hết các chức vụ khác và do đó tiểu bang sẽ phung phí tiền để tổ chức thêm một cuộc bầu cử vào tháng 2.

Dầu chống đối hay hỗ trợ việc thay đổi ngày bầu cử này, các cử tri cũng nên tìm hiểu rõ các dự luật cũng như những chức vụ đang được bầu cử vào tham dự một cách đông đảo. Hy vọng cử tri gốc Việt sẽ tham dự một cách đông đảo hơn để chứng tỏ sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam trong bất cứ cuộc bầu cử nào.

Cuộc bầu cử tổng thống

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5 tháng 2 sắp tới, các cử tri sẽ được bầu cho ứng cử viên theo đảng mà mình ghi danh. Ví dụ những cử tri nào ghi danh theo đảng Dân Chủ thì chỉ được bầu cho các ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ mà thôi, ví dụ như Hillary Clinton, Barack Obama, John Edwards, v.v... Trong khi đó, các cử tri ghi danh theo đảng Cộng Hòa thì chỉ được bầu cho các ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa mà thôi và cho các ứng cử viên như John McCain, Mitt Romney, Mike Huckabee, Fred Thompson, Rudy Giuliani, Ron Paul v.v…

Các cử tri không ghi danh theo đảng nào, tức là Decline to State, có thể được bầu cho bất cử ứng cử viên của đảng nào nếu đích thân yêu cầu phiếu bầu của đảng đó, ngoại trừ đảng Cộng Hòa. Nếu không yêu cầu các phiếu bầu theo đảng, các cử tri này chỉ có thể bầu cho các dự luật mà thôi.

Ngoài hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, các cử tri thuộc các đảng khác cũng có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên thuộc đảng khác, ví dụ như American Independent, Green, Libertarian, hay Peace and Freedom.

Bầu cử các dự luật tiểu bang

Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, một số các dự luật đã được lưỡng viện tiểu bang phê chuẩn hay thâu thập đủ chữ ký để đưa trưng cầu dân ý trước toàn thể cử tri tại tiểu bang California. Sau đây là tóm lược các dự luật đang được trưng cầu dân ý.

Proposition 91. Đề nghị một tu chính hiến pháp tiểu bang để ngăn cấm một số thuế xăng dầu được sung vào quỹ chung của tiểu bang để xử dụng vào các mục đích không có liên hệ đến việc tân trang hay bảo trì đường xá.

Các thành phần ủng hộ cho rằng tiểu bang không được quyền lưu giữ tiền thuế xăng dầu thâu được trong quỹ chung của tiểu bang và nếu có vay mượn trong trường hợp khẩn cấp thì phải hoàn trả lại trong vòng 30 ngày. Theo luật hiện nay, tiểu bang có thể hoàn trả lại số tiền vay mượn này trong vòng 3 năm hay lâu hơn.

Các thành phần chống đối cho rằng nếu không được vay mượn số tiền này trong hoàn cảnh khó khăn của tiểu bang, các chương trình hay dịch vụ tiểu bang có thể bị cắt giảm hay đe dọa vì thiếu tiền. Hơn nữa, vào tháng 11 năm 2006, cử tri tiểu bang đã thông qua Dự Luật 1A với cùng một mục tiểu của Dự Luật 91 này và do đó việc bỏ phiếu chấp thuận Dự Luật 91 trong cuộc bầu cử này không còn cần thiết nữa.

Proposition 92. Đề nghị một tu chính án hiến pháp tiểu bang để thành lập hội đồng giáo dục của các hệ thống đại học cộng đồng (community college), đặt mức tài trợ tối thiểu theo một công thức dựa trên phần trăm của tiền thâu nhập của tiểu bang, và giảm học phí cho mỗi tín chỉ từ $20 như hiện nay xuống còn $15.

Các thành phần ủng hộ cho rằng phải tăng tiền tài trợ và giảm chi phí học đại học cộng đồng để giúp nhiều người có thể theo học và do đó nâng mức lương của các sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp trung bình từ $25,600 đến $47,571.

Các thành phần chống đối thì cho rằng dự luật này sẽ tăng tiền tài trợ cho hệ thống đại học cộng đồng và có thể ảnh hưởng đến mức tài trợ cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 vì cả hai sẽ xử dụng một công thức tài trợ dựa trên phần trăm của tiền thâu nhập và bất kể đến các chi phí khác của tiểu bang.

Proposition 93. Thay đổi luật giới hạn nhiệm kỳ (term limits). Hiện nay một vị dân biểu tiểu bang có thể giữ chức vụ tối đa là 6 năm, tương đương 3 nhiệm kỳ 2 năm một. Một vị thượng nghị sĩ tiểu bang có thể giữ chức vụ tối đa là 8 năm, tương đương 2 nhiệm kỳ 4 năm một. Ngoài ra các vị dân cử này có quyền tranh cử vào viện kia sau khi hết nhiệm kỳ. Như vậy có thể kéo dài tối đa là 14 năm trong chức vụ thượng nghị sĩ và dân biểu tiểu bang.

Dự luật 93 cho phép các vị dân biểu tiểu bang được giữ nguyên chức vụ đến 12 năm, tương đương cho 6 nhiệm kỳ liên tục cho một dân biểu. Dự luật cũng cho phép các vị thượng nghị sĩ tiểu bang giữ nguyên chức vụ đến 12 năm, hay 3 nhiệm kỳ liên tục.  Như vậy là các vị dân cử này có thể ở lại cùng một chức vụ lâu hơn là theo luật giới hạn nhiệm kỳ như hiện nay.

Các thành phần ủng hộ cho rằng tổng số thời gian nhiệm kỳ như vậy đã giảm từ 14 năm xuống còn 12 năm và thời gian kéo dài này cần thiết để gia tăng kinh nghiệm làm việc cho các vị dân cử liên hệ.

Các thành phần chống đối thì cho rằng dự luật này chỉ tạo điều kiện cho các vị dân cử hiện nay kéo dài nhiệm kỳ trong cùng chức vụ thay vì phải từ chức để tranh cử vào Hạ Viện hay Thượng Viện sau khi hết nhiệm kỳ tại viện kia. Họ lập luận rằng càng ở lâu tại cùng một chức vụ, những vị dân cử này dễ lạm dụng quyền hạn và càng dễ bị mua chuộc bởi các quyền lợi kinh tế không có ích lợi cho tiểu bang hay cử tri.

Đây là cuộc tranh chấp rất gay go giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại tiểu bang vì đảng Dân Chủ hiện đang nắm quyền tại cả hai Hạ Viện và Thượng Viện và nếu dự luật này được thông qua, các viên chức lãnh đạo này sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo và với nhiều quyền lực lâu dài hơn.

Proposition 94, 95, 96 và 97. Thay đổi giao kèo cho mở sòng bài với 4 bộ lạc người Native American (thông thường gọi là dân da đỏ) là Pechanga, Morongo, Sycuan và Agua Caliente để cho phép mỗi bộ lạc có thể gia tăng máy đánh bài từ 2,000 máy đến 7,500 máy cho mỗi bộ lạc và đóng tiền lệ phí cho tiểu bang ở mức độ từ 15% đến 25%. Các bộ lạc này tập trung tại miền Nam California trong vùng núi của các quận San Diego, Riverside hay San Bernardino. Trung bình, mỗi bộ lạc sẽ đóng thêm khoảng từ 30 đến 45 triệu mỗi năm vào ngân quỹ tiểu bang.

Các thành phần ủng hộ cho rằng 4 dự luật này sẽ mang lại nhiều tỉ Mỹ kim trong vòng 10 năm tới, như vậy sẽ bù đắp những số tiền thiếu hụt mà tài khoá tiểu bang đang phải đương đầu hàng năm.

Các thành phần chống đối các dự luật này thì cho rằng làm như vậy chỉ mở đường cho việc mở rộng các cơ sở sòng bài và làm giàu thêm cho 4 bộ lạc giàu có nhất và nhiều quyền lực nhất trong khi bỏ qua sự khó khăn của hàng trăm bộ lạc khác. Thêm nữa nếu so sánh số tiền của 10 năm hy vọng đem tới với 1 năm là không cân xứng và có thể là một hình thức đánh lận con đen. Các thành phần chống đối này phần lớn đến từ các sòng bài tại Las Vegas vì sự cạnh tranh với các sòng bài của các bộ lạc tại California.

Kết Luận. Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại California mặc dầu mới nhìn qua không thấy có ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng Việt Nam. Nhưng mỗi dự luật đều có tầm ảnh hưởng lâu dài thí dụ về chính trị như dự luật 93, hay kinh tế như các dự luật khác. Hơn nữa việc tham gia bầu cử đông đảo trong bất cứ cuộc bầu cử nào là một điều rất quan trong để tạo ảnh hưởng chính trị qua tổng số phiếu bầu của khối cử tri gốc Việt. Dầu ở trong hoàn cảnh hay quan điểm chính trị khác nhau, các cử tri gốc Việt cần tham gia bỏ phiếu càng đông càng tốt, bất kể là bầu cho ai hay cho dự luật nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.