Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Đầu Tư G. Sachs:: Mỹ Khó Tránh Suy Thoái Kinh Tế

14/01/200800:00:00(Xem: 1788)

WASHINGTON  -    Tỉ lệ thất nghiệp Tháng 12 là cao nhất 2 năm, số nhà bị ngân hàng xiết nợ lên cao đến mức kỉ lục, và tình trạng trầm lắng của Wall Street là những ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng đe dọa đưa nền kinh tế Hoa Kỳ vào 1 giai đọan suy thoái - hồi đầu năm 2007, giới kinh tế gia ước lượng nguy cơ suy thoái là 33%, và nay là 50%.

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, lớn nhất Wall Street, suy thoái xẩy ra trong năm 2008 là không thể tránh khỏi. Với hi vọng tránh khỏi, TT Bush và QH do đảng DC kiểm soát đang tìm kiếm kế sách cứu nguy, kể cả bằng biện pháp giảm thuế thêm nữa.

Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Ben Bernanke hưá tiếp tục hạ lãi suất nếu xét thấy cần. Ý tưởng chung là tăng sức mua của công chúng, đặc biệt là về các món hàng lớn tiền như nhà, xe. Ông Brian Bethune, kinh tế gia của Global Insight, nhận xét "Con khỉ đột suy thoái đã xuất hiện - vấn đề là Quỹ dự trữ liên bang có hành động đủ để phòng trước suy thoái hay không. Cơ nguy suy thoái là 50%, không nghi ngờ nữa".

Tuần qua, Thống Đốc Bernanke xác nhận Quỹ liên bang không tiên đoán suy thoái mà là tăng trưởng chậm. Ông báo trước 1 lần giảm lãi suất nữa sẽ xẩy ra trong tháng này - giới kinh tế gia ngờ rằng lần này có thể giảm nửa điểm.

Tháng 9 năm ngoái, Quỹ liên bang bắt đầu giảm lãi suất lần đầu tiên từ 4 năm. Kinh tế gia Bill Cheney ước lượng nguy cơ suy thoái là 40% trong khi dự báo về sức tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới là 1.5%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.