Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tứ Trụ Triều Đình: Giải Lưỡi Vàng Trong Năm Con Lợn

14/01/200800:00:00(Xem: 9689)

Mạng ''Chứng nhân lịch sử'' vừa treo giải ''Lưỡi Vàng'' cho những câu nói hay nhất trong năm con Lợn - Đinh Hợi. Phải là những câu nói xuất sắc, gây ấn tượng, đi vào lịch sử.

Ban giám khảo yêu cầu ai giới thiệu phải chỉ rõ: câu nói như thế nào, của ai, làm gì, nói ở đâu, để thẩm tra và chấm được chuẩn xác. Và vì sao mà chọn"

Tôi xin giới thiệu 4 vị Tứ trụ Triều đình Hànội đã có 4 câu nói xuất sắc trong năm con Lợn, đó là:

1-/ ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 6-9-2007, nói tại Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc Phòng, trước cán bộ cấp cao Quân đội nhân dân và Công an Nhân dân được báo Quân đội Nhân dân và báo Nhân dân đăng sau đó, có câu: "Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ điều 4 Hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố tự sát".

2-/ ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 9-2-2007 tại cuộc giao lưu trực tuyến từ thủ đô Hànội được truyền đi khắp nước và thế giới, khi trả lời một câu hỏi về tự do báo chí, có câu: "Đúng! trong chỉ thị tôi ký, có nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí với bất cứ hình thức nào".

3-/ ông tổng bí thư Nông Đức Mạnh, ngày 7-11-2007, tại lễ kỷ niệm 90 năm Cách mạng tháng Mười Nga trong Nhà văn hóa Việt - Xô Hànội, có câu: "Chúng ta vẫn đang ở thời kỳ quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, khởi đầu bởi cuộc Cách mạng tháng Mười vĩ đại.'' (Tất nhiên đây là chủ nghĩa xã hội kiểu mác xít với độc quyền đảng trị và chuyên chính vô sản).

4-/ ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng, ngày 9-4-2007 ở Bắc kinh, khi gặp ông Ngô Bang Quốc chủ tịch quốc hội Trung quốc , sau khi  ông Ngô Bang Quốc ''bày tỏ hết sức quan tâm đến những vi phạm của phía Việt nam" -  về việc Việt nam và công ty dầu khí BP của Anh British Petrolium hợp tác khai thác dầu và khí ở thềm lục địa và gần quần đảo Trường Sa, - và "đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Việt nam" [trong ngoặc là nguyên văn của Tân Hoa Xã Trung quốc], thì ông Nguyễn Phú Trọng vẫn xum xoe cười nịnh rằng: "Quan hệ 2 nước chúng ta vẫn luôn luôn là quan hệ láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt".

Lời kết luận: 

- 4 lời nói trên trong năm Đinh Hợi của tứ trụ triều đình cộng sản đã nói lên rất rõ lập trường của họ là duy trì đến cùng chủ nghĩa xã hội kiểu mác-xít nghĩa là duy trì chế độ độc đảng toàn trị, kiên quyết không cho phép bầu cử tự do, nghiêm cấm tự do báo chí.

-  trên đây là những lời tuyên chiến hung hãn nhất với nhân dân, công khai thù địch với ''tư nhân'' - là chủ thể của xã hội, chống lại sự hình thành của xã hội công dân, là sự tuyên chiến với 16 ngàn nhà báo trong nước khao khát tự do làm chủ ngòi bút của mình. Chính quan điểm độc đoán này đã dẫn đến việc đàn áp các nhà báo có lương tâm và trách nhiệm ở báo Tuổi trẻ, Tiền phong, Luật pháp, Đại đoàn kết, Vietnam - Net cũng như đàn áp thô bạo các nhà báo trẻ, câu lạc bộ báo tự do,  có tâm huyết tham dự biểu tình trước sứ quán và lãnh sự quán Trung quốc ở Hànội và Sàigòn.

- trên đây cũng là những lập trường và chính kiến đi ngược lại với xu thế của một xã hội dân chủ, cởi mở, văn minh, đi ngược hẳn với bản chất và những cam kết với WTO mà Việt nam là thành viên một năm nay, những cam kết về dân chủ hóa, tự do hóa, về cạnh tranh trong bình đẳng và luật pháp giữa các hình thức sở hữu quốc doanh, hỗn hợp và tư nhân, cam kết về sớm xóa bỏ mọi độc quyền...

- những tuyên bố phi lý ở cửa miệng những người lãnh đạo chính sẽ giam hãm đất nước trong trì trệ lạc hậu, làm cho việc chống tham nhũng thêm bế tắc, đất nước ''cất cánh'' hay ''ra khơi'' chỉ là bánh vẽ, chỉ là ước vọng hão huyền; không gì làm nản lòng các nhà đầu tư quốc tế hơn là những khẳng định ngược dòng thời đại ấy.

-  lời than vãn ''tự sát'' của đảng cầm quyền cũng là lời thú nhận về thế cô lập, sa sút, ốm yếu, khủng hoảng đến bệ rạc của một đảng bị dân thường đặt cho tên mới là ''đảng cộng đớp'', ''đảng cộng mút'', với sự thú nhận của ông Trương Vĩnh Trọng: chưa có đảng bộ nào khui ra một vụ tham nhũng nào cả!

Họ điên chăng"

Họ dại chăng"

Họ ngu dốt chăng"

Họ không điên; họ chẳng dại; không chắc là họ ngu dốt, kém hiểu biết.

Điều chắn chắn là họ vô trách nhiệm với nhân dân này, với đất nước này.

Vì chỉ có nhân dân là è lưng còm ra để trả giá cho thái độ vô trách nhiệm của họ trong thời gian dài.

Chỉ vì họ để bè đảng của họ với vô vàn đặc quyền đặc lợi của số đảng viên cấp cao lên trên hết, lên trên cả lương tâm con người của họ.

Cho đến khi toàn dân thức tỉnh, toàn thể ''tư nhân'' mà họ cấm cản thức tỉnh,

toàn thể tuổi trẻ tinh anh tuấn tú thức tỉnh, các trí thức thật sự là tri thức tỉnh dậy, toàn thể đảng viên bình thường bị lãnh đạo lợi dụng thức tỉnh.

Để cùng nhau chứng minh lời nhận xét xác đáng của người xưa mà Nguyễn Trãi thường nhắc: chở thuyền là dân, mà lật thuyền cũng là dân.

Bùi Tín  

Giáp Xuân Mậu Tý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.