Hôm nay,  

Chuyện Tứ Trụ Triều Đình: Giải Lưỡi Vàng Trong Năm Con Lợn

14/01/200800:00:00(Xem: 11036)

Mạng ''Chứng nhân lịch sử'' vừa treo giải ''Lưỡi Vàng'' cho những câu nói hay nhất trong năm con Lợn - Đinh Hợi. Phải là những câu nói xuất sắc, gây ấn tượng, đi vào lịch sử.

Ban giám khảo yêu cầu ai giới thiệu phải chỉ rõ: câu nói như thế nào, của ai, làm gì, nói ở đâu, để thẩm tra và chấm được chuẩn xác. Và vì sao mà chọn"

Tôi xin giới thiệu 4 vị Tứ trụ Triều đình Hànội đã có 4 câu nói xuất sắc trong năm con Lợn, đó là:

1-/ ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 6-9-2007, nói tại Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc Phòng, trước cán bộ cấp cao Quân đội nhân dân và Công an Nhân dân được báo Quân đội Nhân dân và báo Nhân dân đăng sau đó, có câu: "Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ điều 4 Hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố tự sát".

2-/ ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 9-2-2007 tại cuộc giao lưu trực tuyến từ thủ đô Hànội được truyền đi khắp nước và thế giới, khi trả lời một câu hỏi về tự do báo chí, có câu: "Đúng! trong chỉ thị tôi ký, có nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí với bất cứ hình thức nào".

3-/ ông tổng bí thư Nông Đức Mạnh, ngày 7-11-2007, tại lễ kỷ niệm 90 năm Cách mạng tháng Mười Nga trong Nhà văn hóa Việt - Xô Hànội, có câu: "Chúng ta vẫn đang ở thời kỳ quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, khởi đầu bởi cuộc Cách mạng tháng Mười vĩ đại.'' (Tất nhiên đây là chủ nghĩa xã hội kiểu mác xít với độc quyền đảng trị và chuyên chính vô sản).

4-/ ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng, ngày 9-4-2007 ở Bắc kinh, khi gặp ông Ngô Bang Quốc chủ tịch quốc hội Trung quốc , sau khi  ông Ngô Bang Quốc ''bày tỏ hết sức quan tâm đến những vi phạm của phía Việt nam" -  về việc Việt nam và công ty dầu khí BP của Anh British Petrolium hợp tác khai thác dầu và khí ở thềm lục địa và gần quần đảo Trường Sa, - và "đã giao thiệp nghiêm khắc với phía Việt nam" [trong ngoặc là nguyên văn của Tân Hoa Xã Trung quốc], thì ông Nguyễn Phú Trọng vẫn xum xoe cười nịnh rằng: "Quan hệ 2 nước chúng ta vẫn luôn luôn là quan hệ láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt".

Lời kết luận: 

- 4 lời nói trên trong năm Đinh Hợi của tứ trụ triều đình cộng sản đã nói lên rất rõ lập trường của họ là duy trì đến cùng chủ nghĩa xã hội kiểu mác-xít nghĩa là duy trì chế độ độc đảng toàn trị, kiên quyết không cho phép bầu cử tự do, nghiêm cấm tự do báo chí.

-  trên đây là những lời tuyên chiến hung hãn nhất với nhân dân, công khai thù địch với ''tư nhân'' - là chủ thể của xã hội, chống lại sự hình thành của xã hội công dân, là sự tuyên chiến với 16 ngàn nhà báo trong nước khao khát tự do làm chủ ngòi bút của mình. Chính quan điểm độc đoán này đã dẫn đến việc đàn áp các nhà báo có lương tâm và trách nhiệm ở báo Tuổi trẻ, Tiền phong, Luật pháp, Đại đoàn kết, Vietnam - Net cũng như đàn áp thô bạo các nhà báo trẻ, câu lạc bộ báo tự do,  có tâm huyết tham dự biểu tình trước sứ quán và lãnh sự quán Trung quốc ở Hànội và Sàigòn.

- trên đây cũng là những lập trường và chính kiến đi ngược lại với xu thế của một xã hội dân chủ, cởi mở, văn minh, đi ngược hẳn với bản chất và những cam kết với WTO mà Việt nam là thành viên một năm nay, những cam kết về dân chủ hóa, tự do hóa, về cạnh tranh trong bình đẳng và luật pháp giữa các hình thức sở hữu quốc doanh, hỗn hợp và tư nhân, cam kết về sớm xóa bỏ mọi độc quyền...

- những tuyên bố phi lý ở cửa miệng những người lãnh đạo chính sẽ giam hãm đất nước trong trì trệ lạc hậu, làm cho việc chống tham nhũng thêm bế tắc, đất nước ''cất cánh'' hay ''ra khơi'' chỉ là bánh vẽ, chỉ là ước vọng hão huyền; không gì làm nản lòng các nhà đầu tư quốc tế hơn là những khẳng định ngược dòng thời đại ấy.

-  lời than vãn ''tự sát'' của đảng cầm quyền cũng là lời thú nhận về thế cô lập, sa sút, ốm yếu, khủng hoảng đến bệ rạc của một đảng bị dân thường đặt cho tên mới là ''đảng cộng đớp'', ''đảng cộng mút'', với sự thú nhận của ông Trương Vĩnh Trọng: chưa có đảng bộ nào khui ra một vụ tham nhũng nào cả!

Họ điên chăng"

Họ dại chăng"

Họ ngu dốt chăng"

Họ không điên; họ chẳng dại; không chắc là họ ngu dốt, kém hiểu biết.

Điều chắn chắn là họ vô trách nhiệm với nhân dân này, với đất nước này.

Vì chỉ có nhân dân là è lưng còm ra để trả giá cho thái độ vô trách nhiệm của họ trong thời gian dài.

Chỉ vì họ để bè đảng của họ với vô vàn đặc quyền đặc lợi của số đảng viên cấp cao lên trên hết, lên trên cả lương tâm con người của họ.

Cho đến khi toàn dân thức tỉnh, toàn thể ''tư nhân'' mà họ cấm cản thức tỉnh,

toàn thể tuổi trẻ tinh anh tuấn tú thức tỉnh, các trí thức thật sự là tri thức tỉnh dậy, toàn thể đảng viên bình thường bị lãnh đạo lợi dụng thức tỉnh.

Để cùng nhau chứng minh lời nhận xét xác đáng của người xưa mà Nguyễn Trãi thường nhắc: chở thuyền là dân, mà lật thuyền cũng là dân.

Bùi Tín  

Giáp Xuân Mậu Tý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.