Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OCAPICA Mời Nữ Giới Quận Cam Khám Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

09/01/200800:00:00(Xem: 2071)

Vào đầu mỗi năm, Tháng 01 được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng 01 cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và khuyến khích nữ giới đi Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt: Thử Pap) để truy tầm bệnh định kỳ hầu bảo vệ sức khỏe.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn khi các phụ nữ không đi Thử Pap đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục khi còn quá trẻ, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.   Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ chết vì bệnh này.  So với các sắc dân khác, phụ nữ gốc Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao do không hề biết gì về bệnh này, không tin mình có thể mắc bệnh, không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên phát hiện bệnh vào lúc khá trễ.  Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus) qua đường sinh dục hoặc/va` do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Có trên 100 loại siêu vi khuẩn HPV, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Khi phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không được chữa trị hết hẳn sự nhiễm trùng thì các tế bào bất thường này sẽ phát triển vào bên trong tử cung và gây nên bệnh Ung Thư CTC. Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm. 

Bệnh Ung Thư CTC tiến triển theo các giai đoạn tuần tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ:  bờ cổ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.   

 - Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.  Nếu không chữa trị ngay thì bệnh sẽ nặng thêm qua các giai đoạn như sau:     

- Ung thư giai đoạn đầu:  mặt ngoài các tế bào cổ tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư mọc lan trên cổ tử cung nhưng chưa lấn sâu vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn).  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Và một vài dấu hiệu có thể xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng…  Tuy nhiên đôi khi đó cũng là triệu chứng của một bệnh khác chứ không hẳn là bệnh Ung Thư CTC. 

Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường như huyết trắng lâu ngày, ra máu lấm tấm hoặc máu lợt, đau và chảy máu khi giao hợp v.v... bạn phải đến bác sĩ thăm khám ngay để xác định bệnh.  Đây là điều rất là quan trọng mà các phụ nữ phải lưu ý.

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra phương cách phòng ngừa tốt nhất : Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục chung thủy an toàn.  Thuốc chích ngừa HPV đã được phổ biến là có hiệu quả tốt nhất cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Pap (Thử Nghiệm Pap Smear) là một xét nghiệm tuy rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh Ung Thư CTC.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá nhờ Thử Pap.  Việc khám và thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Bác sĩ sẽ dùng một que gòn để quẹt lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn và khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các thay đổi bất thường về kích thước hoặc hình dạng và dấu hiệu nhiễm trùng.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Vài ngày sau bạn sẽ được thông báo kết quả; nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đã có những trường hợp kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn, nhân viên y tế bỏ sót hoặc không thông báo đúng đối tượng, v.v...  Do đó, chính bạn là người có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của mình chứ đừng phó mặc cho ai khác.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường rồi bạn lơ là cho qua. 

 Để chăm sóc tốt cho sức khỏe: Mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm, kể cả người đã lớn tuổi hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Những phụ nữ chưa hề có sinh hoạt tình dục cũng cần thảo luận, hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử Pap.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Thời gian thích hợp nhất để thử Pap là trong khoảng 10 đến 20 ngày sau ngày đầu có kinh nguyệt.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác.  Hiện nay Tiểu bang California đang cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương -OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng, và các bác sĩ gia đình. 

Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, nuôi nấng con cái, và sống hạnh phúc bên người thân.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, "Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!" 

Hãy gọi cho Lucy Huỳnh 714-530-2323 (hoặc 714-636-9095 ext. 208) để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50487)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44232)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38599)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34502)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại