Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OCAPICA Mời Nữ Giới Quận Cam Khám Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

09/01/200800:00:00(Xem: 2204)

Vào đầu mỗi năm, Tháng 01 được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng 01 cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và khuyến khích nữ giới đi Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt: Thử Pap) để truy tầm bệnh định kỳ hầu bảo vệ sức khỏe.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn khi các phụ nữ không đi Thử Pap đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục khi còn quá trẻ, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.   Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ chết vì bệnh này.  So với các sắc dân khác, phụ nữ gốc Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao do không hề biết gì về bệnh này, không tin mình có thể mắc bệnh, không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên phát hiện bệnh vào lúc khá trễ.  Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus) qua đường sinh dục hoặc/va` do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Có trên 100 loại siêu vi khuẩn HPV, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Khi phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không được chữa trị hết hẳn sự nhiễm trùng thì các tế bào bất thường này sẽ phát triển vào bên trong tử cung và gây nên bệnh Ung Thư CTC. Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm. 

Bệnh Ung Thư CTC tiến triển theo các giai đoạn tuần tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ:  bờ cổ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.   

 - Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.  Nếu không chữa trị ngay thì bệnh sẽ nặng thêm qua các giai đoạn như sau:     

- Ung thư giai đoạn đầu:  mặt ngoài các tế bào cổ tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư mọc lan trên cổ tử cung nhưng chưa lấn sâu vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn).  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Và một vài dấu hiệu có thể xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng…  Tuy nhiên đôi khi đó cũng là triệu chứng của một bệnh khác chứ không hẳn là bệnh Ung Thư CTC. 

Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường như huyết trắng lâu ngày, ra máu lấm tấm hoặc máu lợt, đau và chảy máu khi giao hợp v.v... bạn phải đến bác sĩ thăm khám ngay để xác định bệnh.  Đây là điều rất là quan trọng mà các phụ nữ phải lưu ý.

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra phương cách phòng ngừa tốt nhất : Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục chung thủy an toàn.  Thuốc chích ngừa HPV đã được phổ biến là có hiệu quả tốt nhất cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Pap (Thử Nghiệm Pap Smear) là một xét nghiệm tuy rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh Ung Thư CTC.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá nhờ Thử Pap.  Việc khám và thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Bác sĩ sẽ dùng một que gòn để quẹt lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn và khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các thay đổi bất thường về kích thước hoặc hình dạng và dấu hiệu nhiễm trùng.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Vài ngày sau bạn sẽ được thông báo kết quả; nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đã có những trường hợp kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn, nhân viên y tế bỏ sót hoặc không thông báo đúng đối tượng, v.v...  Do đó, chính bạn là người có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của mình chứ đừng phó mặc cho ai khác.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường rồi bạn lơ là cho qua. 

 Để chăm sóc tốt cho sức khỏe: Mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm, kể cả người đã lớn tuổi hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Những phụ nữ chưa hề có sinh hoạt tình dục cũng cần thảo luận, hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử Pap.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Thời gian thích hợp nhất để thử Pap là trong khoảng 10 đến 20 ngày sau ngày đầu có kinh nguyệt.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác.  Hiện nay Tiểu bang California đang cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương -OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng, và các bác sĩ gia đình. 

Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, nuôi nấng con cái, và sống hạnh phúc bên người thân.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, "Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!" 

Hãy gọi cho Lucy Huỳnh 714-530-2323 (hoặc 714-636-9095 ext. 208) để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.