Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OCAPICA Mời Nữ Giới Quận Cam Khám Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

09/01/200800:00:00(Xem: 2249)

Vào đầu mỗi năm, Tháng 01 được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng 01 cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và khuyến khích nữ giới đi Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt: Thử Pap) để truy tầm bệnh định kỳ hầu bảo vệ sức khỏe.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn khi các phụ nữ không đi Thử Pap đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục khi còn quá trẻ, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.   Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ chết vì bệnh này.  So với các sắc dân khác, phụ nữ gốc Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao do không hề biết gì về bệnh này, không tin mình có thể mắc bệnh, không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên phát hiện bệnh vào lúc khá trễ.  Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus) qua đường sinh dục hoặc/va` do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Có trên 100 loại siêu vi khuẩn HPV, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Khi phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không được chữa trị hết hẳn sự nhiễm trùng thì các tế bào bất thường này sẽ phát triển vào bên trong tử cung và gây nên bệnh Ung Thư CTC. Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm. 

Bệnh Ung Thư CTC tiến triển theo các giai đoạn tuần tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ:  bờ cổ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.   

 - Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.  Nếu không chữa trị ngay thì bệnh sẽ nặng thêm qua các giai đoạn như sau:     

- Ung thư giai đoạn đầu:  mặt ngoài các tế bào cổ tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư mọc lan trên cổ tử cung nhưng chưa lấn sâu vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn).  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Và một vài dấu hiệu có thể xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng…  Tuy nhiên đôi khi đó cũng là triệu chứng của một bệnh khác chứ không hẳn là bệnh Ung Thư CTC. 

Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường như huyết trắng lâu ngày, ra máu lấm tấm hoặc máu lợt, đau và chảy máu khi giao hợp v.v... bạn phải đến bác sĩ thăm khám ngay để xác định bệnh.  Đây là điều rất là quan trọng mà các phụ nữ phải lưu ý.

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra phương cách phòng ngừa tốt nhất : Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục chung thủy an toàn.  Thuốc chích ngừa HPV đã được phổ biến là có hiệu quả tốt nhất cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Pap (Thử Nghiệm Pap Smear) là một xét nghiệm tuy rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh Ung Thư CTC.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá nhờ Thử Pap.  Việc khám và thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Bác sĩ sẽ dùng một que gòn để quẹt lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung của bạn và khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các thay đổi bất thường về kích thước hoặc hình dạng và dấu hiệu nhiễm trùng.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Vài ngày sau bạn sẽ được thông báo kết quả; nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đã có những trường hợp kết quả xét nghiệm bị lẫn lộn, nhân viên y tế bỏ sót hoặc không thông báo đúng đối tượng, v.v...  Do đó, chính bạn là người có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của mình chứ đừng phó mặc cho ai khác.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường rồi bạn lơ là cho qua. 

 Để chăm sóc tốt cho sức khỏe: Mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm, kể cả người đã lớn tuổi hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Những phụ nữ chưa hề có sinh hoạt tình dục cũng cần thảo luận, hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử Pap.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Thời gian thích hợp nhất để thử Pap là trong khoảng 10 đến 20 ngày sau ngày đầu có kinh nguyệt.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác.  Hiện nay Tiểu bang California đang cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương -OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng, và các bác sĩ gia đình. 

Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, nuôi nấng con cái, và sống hạnh phúc bên người thân.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, "Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!" 

Hãy gọi cho Lucy Huỳnh 714-530-2323 (hoặc 714-636-9095 ext. 208) để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.