Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Quốc Hội Ra Luật Bảo Hiểm Ép Người Dân Mỹ Cao Niên

06/01/200800:00:00(Xem: 3332)

Bài viết của ký giả Dean Baker nhận định về giá bảo hiểm sức khỏe dành cho cư dân lớn tuổi ở Hoa Kỳ đang tăng vọt như hỏa tiễn được ví như những lời cám ơn của các công ty bảo hiểm và các hãng dược phòng. Dự báo cho thấy trong năm 2008, tiền bảo hiểm thuốc men sẽ tăng tới 25%.

Theo Centres for Medicare and Medicaid Services (CMS), gần 80% dân số có đủ khả năng mua bảo hiểm gián tiếp từ chương trình được sự tài trợ của giới chủ, trong khi chưa tới 10% theo các dự án được giới chủ tài trợ hoặc chương trình Medicaid, phần D tài trợ cho trên 10 triệu người cao niên không trả nổi tiền thuốc. Chi phí của chương trình này dự liệu trong năm đầu tiên sẽ thấp hơn dự án của CMS hoặc của Sở Tài Chánh Quốc Hội. Dựa vào giá căn bản thấp hơn, cả hai tổ chức này đã xem xét lại dự án của họ, mà chi phí của chương trình dự tính lên tới hơn 100 tỉ đô trong mười năm đầu.

Một cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation gần đây cho thấy 8% số người được thụ hưởng tiền trợ cấp phần B thường chỉ phải mua thuốc trên 300 đô mỗi tháng và gần 1/5 được cho là phải trì hoãn việc chữa bệnh hoặc không dám xin toa thuốc vì giá thuốc đắt quá. Trong số những người thụ hưởng này, có khoảng 1/3 bị bệnh mãn tính. Nói cách khác, Medicare phần D chứng minh hiệu quả là giúp họ có được thuốc uống chữa bệnh khi cần. Tuy nhiên, thay vì thành lập một chương trình có tác dụng giản dị như thế, Quốc Hội lại muốn tròng vào cổ người dân sở thích của kỹ nghệ bảo hiểm. Vì vậy, họ buộc 10 triệu người cao niên phải mua bảo hiểm thuốc men, theo yêu cầu của ngành bảo hiểm mỗi khi họ cần được giúp trả tiền mua thuốc. Chiến lược này làm hài lòng nền kỹ nghệ thuốc khi nó ngăn chặn việc Medicare áp dụng quyền trả giá, như tổ chức Quản Trị Sức Khỏe Cựu Binh (Veterans Health Administration) để thúc đẩy hạ giá thuốc.

Tình hình có vẻ tồi tệ cũng như lần giới bảo hiểm lại giăng mồi vào giữa thập niên 1990. Khi Quốc Hội Cộng Hòa thành lập chương trình "Lựa Chọn Medicare", nhiều hãng bảo hiểm bước vào thị trường Medicare với giá thấp để chợp lấy phần lớn thị phần. Sau đó thì họ ngay lập tức tăng giá lên cao để thu lợi nhuận, kể cả khi họ rút khỏi thị trường.

Bây giờ thì khó cho người cao niên cần phải thay đổi kế hoạch sử dụng thuốc. Thực tế thì hãng bảo hiểm đã đóng phần lớn chương trình trong năm. Họ chỉ có thể thay đổi kế hoạch cho những năm sau, trong sáu tháng cuối của năm trước đó. Phần lớn người dân Mỹ khó thay đổi kế hoạch vì việc ghi danh phải cần hơn 8 tiếng đồng hồ để chọn một chương trình. Điều đó làm người ta hiểu được rằng vì sao phần lớn người cao niên không muốn thay đổi chương trình bảo hiểm của họ, đặc biệt là kể từ khi họ không được bảo đảm sẽ tìm được một kế hoạch tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.