Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nền Y Tế Hoa Kỳ Khủng Hoảng: 18,000 Chết/năm Vì Thiếu Thuốc

01/01/200800:00:00(Xem: 3316)

Vào tuần trước, Luật Sư Pháp Lý John Suthers đã kết luận việc bán đi 2 bệnh viện cho một tổ chức Công Giáo thực sự không làm đe doạ để ảnh hưởng đến "một sự thay đổi vật chất" trong tiêu chí từ thiện của các bệnh viện.

Cho những ai có kế hoạch chăm sóc y tế không bị trói buộc vào hệ thống bệnh viện Exempla thì đây là một kết quả chấp nhận được. Tuy nhiên đối với những người hoàn toàn được bệnh viện chi trả thì một số dịch vụ sản phụ của họ đồng nghĩa với sự bị tước đoạt.

Mục tiêu chung của việc phục vụ y tế phải là những gì thuộc về quyền của bệnh nhân dựa trên khoa học thực tiễn. Nhiều người không tin vào nguồn chăm sóc y tế bị phụ thuộc và chi phối bởi vấn đề tâm linh.

Câu chuyện về bệnh xá Exampla thực ra chỉ là chuyện nhỏ trong hàng loạt câu chuuyện cuối năm 2007. Nó biểu hiện một sự gia tăng sự thất bại của hệ thống y tế với tiêu chí duy nhất: sức khỏe bệnh nhân.

Vào năm tới, các nhà lập pháp tiểu bang Colorado và ứng viên tổng thống sẽ chú trọng nhiều hơn đến vấn đề này. Những phương án được đề cử có vẻ chưa nhiều hy vọng sẽ bị truất phế bởi vì chúng sẽ bị gọi là "viên thuốc xã hội." Với một biệt danh như vậy, những cuộc đốichất về chủ đề một người chi trả sẽ bị loại ra.

Đây là một đáng tiếc bởi vì có khoảng 47 triệu người dân Hoa Kỳ không thuộc hàng cao niên hiện không có bảo hiểm ý tế. Một con số thống kê lớn nhất kể từ năm 1987, theo thống kê của Quỹ Dân Số cho biết như vậy. Tuy nhiên những người không bảo hiểm này cũng sẽ tiêu biểu cho một vấn đề khác.

Những người này không phải là những người thất nghiệp. 80% những người này là nằm trong dạng những người có việc làm trong gia đình. Chẳng lẽ những người này lại bị từ chối vào phòng cấp cứu nếu họ cần được chăm sóc hay sao" Câu trả lời là đúng vậy với Tổng Thống Bush.

Thật ra  vào phòng cấp cứu vừa đắt tiền lại vừa không hiệu quả nếu bệnh nhân chỉ cần chăm sóc về mặt y tế bình thường. Khoảng 18.000 người đã chết mỗi năm một cách không đáng vì họ không có bảo hiểm theo Viện Y Học cho biết.

Thật dễ dàng để lý luận "không có gì đâu" hoặc cơ chế thị trường tự do có thể chửa cháy cho vấn đề. Tuy nhiên sự thật thì mọi chuyện vẫn đang trong tình trạng tồi tệ. Bất kỳ một mục tiêu nào của nhà tư bản theo chủ nghĩa thị trường tự do đều sẽ rất khác với những người khám sức khoẻ.

Vì vậy chăm sóc y tế sẽ là một trong những đề tài nóng bỏng của năm tới. Nhưng với cái đà hiện nay, một cuộc cải cách về y tế sẽ còn rất xa tầm tay của đa số quần chúng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.