Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Khu Garden Grove: HS Gốc Việt Học Giỏi, Nhạc Hay

25/12/200700:00:00(Xem: 2454)

Học sinh trong ban nhạc Trung Học McGarvin ở Học Khu Garden Grove, nơi có đông học trò gốc Việt.

GARDEN GROVE (PTH) -- Học Khu Garden Grove không chỉ nổi tiếng với các học sinh giỏi, trong đó đa số là học trò gốc Việt, mà nhiều lĩnh vực khác cũng nổi bật hơn nhiều nơi khác.

Như trường Trung Học McGarvin, nơi hội trường vào cuối tuần thường được các hội đoàn người Việt thuê để sinh hoạt, còn nổi tiếng với ban nhạc hòa tấu của các em lớp 7 và lớp 8. Hôm Thứ Ba 18-12-2007 tuần qua, ban nhạc các em đã được bà giáo âm nhạc Lonnie Bissel đưa tới hội trường Trung Học La Quinta để biểu diễn cho các thầy cô và phụ huynh nghe.

Ban nhạc gồm dàn nhạc kèn, với các học trò mặc trang phục áo quần đen mang băng chéo rực rỡ, và dàn nhạc dây đa số là vĩ cầm và hồ cầm, với các học trò nam mặc áo dài khăn đống kiểu VN, và học trò nữ mặc áo dài hoàng hậu. Trong ban nhạc còn ban trống đi kèm.

Bà giáo Bissel cũng tự có trang phục áo dài VN mỗi lần dẫn học trò đi trình diễn. Bà nói hôm Thứ Ba là dàn nhạc dây đã được Disneyland mời trình diễn trong một buổi diễn hành parade sắp tới. Và đó là một vinh dự lớn, khi được chọn giữa hàng trăm ban nhạc học trò ở Quận Cam như thế.

Khu Học Chính Garden Grove cũng có một kỷ lục thế giới: trong 5 ủy viên giáo dục, có tới 3 người là Mỹ gốc Việt - trong đó Chủ Tịch là luật sư Nguyễn Quốc Lân, Phó Chủ Tịch là luật sư Nguyễn Quang Trung, một ủy viên là Giáo Sư Nguyễn Lâm  Kim Oanh.

Trường hợp độc giả quan tâm về Học Khu, có thể tìm hiểu hay liên lạc qua: http://www.ggusd.k12.ca.us/

Sau đây là vài nét về Khu Học Chính Garden Grove được giới thiệu bởi trang web Học Khu.

Khu Học Chính Garden Grove được thành lập vào tháng 7 năm 1965. Học khu chiếm một diện tích 28 dặm vuông và phục vụ cho hầu hết cư dân của thành phố Garden Grove và một số cư dân thuộc sáu thành phố lân cận - Anaheim, Cypress, Fountain Valley, Santa Ana, Stanton, và Westminster. Với ngân quỹ 470.5 triệu cho niên khóa 2006-2007, khu học chính trở thành cơ sở kinh doanh lớn nhất trong thành phố Garden Grove.

Với 48,600 học sinh, Khu Học Chính Garden Grove đứng hàng thứ 3 về tầm vóc trong số 28 học khu công lập của Quận Orange, thứ 12 trong số 1,000 học khu trong tiểu bang California, và thứ 88 trong số 14,800 học khu trên toàn quốc Hoa Kỳ. Khu học chính có trên 5,000 nhân viên và điều hành 70 trường học, gồm có 47 trường tiểu học, 10 trường trung cấp, 7 trường trung học, 2 trường tiếp liên, 2 trung tâm giáo dục dành cho người lớn, và 2 trường giáo dục đặc biệt.

Khu Học Chính Garden Grove cung cấp những dịch vụ giáo dục phổ thông cho học sinh từ Mẫu giáo đến lớp 12 và cho người lớn trong những ngôi trường an toàn và được bảo quản tốt, với một đội ngũ giáo chức và nhân viên hỗ trợ đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất. Chương trình giáo dục dành cho người lớn, chương trình vườn trẻ, chương trình phát triển Anh ngữ, chương trình huấn nghệ ROP, chương trình nghệ thuật, chương trình Giáo dục dành cho Trẻ em Giỏi và có Năng khiếu (GATE), và chương trình giáo dục đặc biệt là những chương trình hỗ trợ của học khu cung cấp. Học khu vẫn duy trì Chương trình Giảm Số Học sinh trong Lớp xuống còn 20 học sinh trong các lớp từ lớp 1 đến lớp 3 và các lớp kết hợp Mẫu giáo-1 và lớp 3-4.

Tất cả các trường trong học khu đều chú trọng vào việc giảng dạy những kỹ năng căn bản về đọc, viết, Khoa học, Sử-Khoa học Xã hội, và Toán, đồng thời công nhận là cần phải thêm vào giáo trình chính nhiều chương trình giáo dục khác như âm nhạc và hội họa, các môn học nhiệm ý, thể thao, và phát triển kỹ năng lãnh đạo. Máy điện toán và những kỹ thuật khác xử dụng trong các lớp học, thư viện trường, và các phòng chuyên thực tập máy điện toán bổ sung cho việc giảng dạy giáo trình căn bản và làm nền tảng cho các lớp dạy chương trình điện toán và thuật ngữ liên hệ. Tất cả các trường học đều được nối mạng WAN (Wide Area Network) để các lớp học, trường học, và văn phòng trao đổi thông tin với nhau và vào Internet. Hệ thống này là hệ thống lớn nhất so với các hệ thống được xử dụng trong các học khu Quận Orange.

Khu Học Chính Garden Grove nổi tiếng về thành tích và chính sách cố định, rõ ràng, với một phần nhỏ của ngân quỹ được dùng cho việc điều hành và quản trị. Học khu dành phần lớn ngân sách cho việc giảng dạy tại các lớp học, nhiều hơn những học khu khác trong tiểu bang. Lương nhân viên điều hành chỉ chiếm có 4 phần trăm, dưới mức trung bình của tiểu bang dành cho các học khu.

o Trường Tiểu học Marshall là một trong 9 trường tại Quận Orange và trong 35 trường tại California được đề cử nhận Huy chương Blue Ribbon của chương trình No Child Left Behind năm 2007. Được Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ bảo trợ, chương trình Blue Ribbon rất có uy tín này tuyên dương những trường đạt thành tích về học vấn trội hơn hết hoặc cho thấy học sinh đạt tiến bộ rất đáng kể.

o Trong năm 2006, Trường Tiểu học Marshall và Trường Tiểu học Rosita đã được Bộ Giáo Dục Tiểu bang tuyên dương là Trường Ưu Tú của Tiểu Bang California. Trường Tiểu học Barker và Warren đã được bằng khen "tối danh dự". Năm trước, Trường Trung cấp Ralston và Trường Trung học Garden Grove đã được chọn trong đợt tuyên dương trường trung học xuất sắc nhất của tiểu bang.

o Trong niên học 2005-06, mười lăm trường của Khu Học Chính Garden Grove, số trường nhiều nhất trong Quận Orange, đã được tuyên dương là "Trường Title I Đạt Thành Tích Học Vấn". Đó là các Trường Tiểu học Anthony, Excelsior, Marshall, Parkview, Rosita, và Sunnyside các Trường Trung cấp Alamitos, Irvine, Jordan, Lake, McGarvin, và Walton và các Trường Trung học Garden Grove, La Quinta, và Rancho Alamitos.

o Trong năm 2004, Khu Học Chính Garden Grove đã được chọn để lãnh Giải Thưởng Broad dành cho Chương trình Giáo dục Đô thị là một giải thưởng thường niên dành cho hệ thống giáo dục đô thị xuất sắc nhất trong nước. Học khu đã đoạt giải $500,000 dành để cấp học bổng đại học cho 74 học sinh lớp 12 tốt nghiệp trung học. Giải Thưởng Broad, phần thưởng cao quý nhất dành cho nền giáo dục công lập, tuyên dương những học khu đô thị trên toàn quốc Hoa Kỳ đã đạt thành tích vẻ vang trong việc nâng cao điểm thi về mặt tổng quát, đồng thời giảm thiểu được sự ngăn cách về thành tích giữa các sắc dân và sự ngăn cách giữa những học sinh thuộc gia đình có lợi tức cao và gia đình có lợi tức thấp. Trong năm 2003 và 2002, Khu Học Chính Garden Grove đã được vào chung kết của Giải Thưởng Broad, và mỗi lần đã được thưởng $125,000 để cấp học bổng cho học sinh.

o Chương trình học của tất cả các trường trung học của Khu Học Chính Garden Grove đã được Tổ chức Western Association of Schools and College chính thức công nhận là có phẩm chất trong suốt khoảng thời gian sáu năm.

o Học khu đã đầu tư rất nhiều vào kỹ thuật, trong đó có việc nới rộng mạng lưới WAN để tất cả các trường học và văn phòng có thể liên lạc với nhau bằng thư điện tử (e-mail) và lên mạng Internet.

o Khu Học Chính Garden Grove đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và xử dụng ngân sách chừng mực và cố định nên không bị mắc nợ. Các cơ sở của học khu được trùng tu và chăm sóc theo định kỳ, và dựa vào quỹ được cung cấp để chi tiêu để học khu không phải mượn nợ và trả nợ lãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.