2 Tướng Mỹ: Chính Sách Sai, Làm Mất Chuyên Gia Iraq

25/04/200400:00:00(Xem: 4312)
TIKRIT, Iraq - Hai vị tướng Hoa Kỳ cảnh cáo rằng chính sách Mỹ ngăn cấm các cựu đảng viên Đảng Baath, kể cả các sĩ quan quân đội Iraq cao cấp, không cho giữ các việc làm công chức đã gây thêm căm thù Hoa Kỳ tại Iraq. Và các lời chỉ trích này đã buộc Hoa Kỳ thay đổi chính sách tuần này, để sẽ mời lại nhiều cựu đảng viên đảng Baath ra nắm giữ các chức vụ cũ, kể cả khoảng 6 cựu tướng lãnh dưới chế độ Saddam Hussein ra làm việc với chức vụ cũ trong quân đội Iraq thời hậu chiến.
Nhận xét của 2 tướng này phản ảnh sự giận dữ trong nhiều cấp chỉ huy Hoa Kỳ cao cấp rằng chính sách Mỹ đã gạt bỏ ra bên lề nhiều chuyên gia Iraq cần thiết cho việc tái thiết kinh tế và chính trị Iraq, đặc biệt là tại vùng Sunni, ngay cả khi các viên chức Mỹ tìm cách chuyển giao quyền lực cho người Iraq sau ngày 30-6-2004.

"Có nhiều người Hồi Giáo Sunni rất là tốt, can đảm và quyết tâm, những người nếu cho họ cơ hội thì sẽ là một phần giải pháp tại Iraq," theo lời một trong các tướng, Thiếu Tướng John R. S. Batiste, Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh, nói tại tổng hành dinh của ông tại một trong những lâu đài cũ của Saddam Hussein nhìn ra Sông Tigris. "Họ có thể là giáo sư. Họ có thể là kỹ sư."
Tướng Batiste cũng nói là có "nhiều" cựu sĩ quan quân đội Iraq, những người bị gạt qua lề hoàn toàn bởi quyết định năm ngoái của quan toàn quyền L. Paul Bremer III khi giải tán quân đội Iraq. Tướng Batiste nói, "Họ là những sĩ quan tự hào với đầy năng lực và khả năng. Nếu chúng ta khai thác khả năng của họ, thì đó mới là điều tốt."

Tại Mosul, nơi 60% của dân số 1.8 triệu dân thành phố là gốc Sunni, vị tướng khác, Chuẩn Tướng Carter F. Ham nói, "Tôi mong muốn có 1 chính sách giải quyết từng hồ sơ cá nhân thôi, chứ đừng có chính sách gạt bỏ hàng loạt như thế."

Tướng Ham, người chỉ huy gần 20,000 lính Mỹ và an ninh Iraq ở phía Bắc, nói là chính sách "nhổ gốc đảng Baath" đã làm cho nhiêù người Sunni cảm thấy "bị xua đuổi" ra khỏi chính quyền Iraq tương lai. "Điều đó tạo ra một ảnh hưởng mất ổn định."

Trong dân số 25 triệu người Iraq, có khoảng 2.5 triệu người trong Đảng Baath dưới quyền của Hussein. Sau khi Saddam bị lật đổ, Bremer ra sắc lệnh rằng 3 bậc cao nhất trong thứ bậc của đảng này không được phép làm công chức. Có hơn 120,000 người mất việc.
Một số ngùi là thành phần trung thành với Saddam, nhưng nhiều người khác lại là bác sĩ, y tá, giáo sư đại học và các chuyên gia khác - những người nói rằng họ vào Đảng Baath chỉ để nuôi sống gia đình hay để tiến thân, chứ không trung thành gì với Saddam. Tướng Batiste nói là 70 người mang thẻ Đảng Baath trong Ban Giảng Huấn một đại học ở Tikrit bây giờ vẫn còn thất nghiệp.
Bây giờ thì quân đội Mỹ đang từng bước đón nhận các cựu sĩ quan Iraq cao cấp. Tướng John P. Abizaid, Tư Lệnh Quân Lực Mỹ ở Trung Đông, đã ra lệnh tuyển lại 500 cựu sĩ quan Iraq giàu kinh nghiệm và đưa vào các đơn vị Mỹ tại Iraq, xuống tới cả bậc trung đội, để có kinh nghiệm đưa về lại các đơn vị Iraq.
Tướng Batiste nói ông cũng đang nghiên cứu có thể sẽ mời các tướng Iraq 2 sao và 3 sao đã hồi hưu ra giúp các đơn vị quân đội, hay là sẽ nắm các chức vụ chính trị mới, thí dụ như vào các Hội Đồng Nghị Viên Thành Phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.