Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Hóa Ẩm Thực San Jose: Cơm Phở, Món Ăn Thuần Túy VN

22/12/200700:00:00(Xem: 3313)

Xe phở nhập cảng từ Việt Nam của Phở Vĩa Hè Nhà Tôi tại San Jose.

San Jose (Việt Báo).- "What is Com Pho" Is it a big Franchised Restaurant of Vietnam"" (Com Pho là gì" Có phải đó là một loại nhà hàng lớn cho mở chi nhánh đại lý không của Việt Nam không") Một người Mỹ lần đầu đến du lịch Việt Nam đã ngạc nhiên hỏi người hướng dẫn viên du lịch như vậy. Đi suốt chiều dài đất nước Việt Nam, dọc đường, bên quốc lộ, trên hè phố, trong ngõ hẽm, gần như đâu đâu người ngoại quốc cũng thấy các tấm bảng đề "Com Pho". Người ngoại quốc cứ tưởng rằng "Com Pho" là tên riêng của một loại nhà hàng ăn cho mở chi nhánh như kiểu McDonald, Kentucky, Denny… ở Mỹ. Thực sự "Com Pho" chính là món ăn thuần tuý "Cơm Phở" của Việt Nam.

Tại hầu hết các tiệm phở ở Việt Nam, ngay ở cửa lối bước vào tiệm, thường thấy có một chiếc xe phở đóng bằng nhôm không rỉ. Thùng xe là khối hộp hình chữ nhật, phía ngoài và hai bên bít kín, nhưng phía bên sau còn lại là cái lò đốt bằng Gas lửa đỏ hừng hực. Trên khối hộp của xe là hai nồi nước xúp và nước sôi nghi ngút bốc hơi trông như hai lò luyện nguyên từ của Iran. Xe được che bằng một cái mái và bên dưới mái che đó là lung lẳng treo nào thịt bò, thịt gà, gân, ngầu pín, hành lá, hành cũ. Có nơi còn treo mấy cái túi nylon trong suốt bên trong chứa nước muối mà theo người ta tin là có thể xua đuổi được ruồi nhặng.

Hình ảnh xe phở là một cái gì đó rất thân quen và tiêu biểu cho món ăn tuyệt vời nầy của Việt Nam. Từ khi người Việt di cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác khắp thế giới, món phở đã được giới thiệu khắp nơi trên trái đất. Ngày nay tại Hoa Kỳ, món Phở của Việt Nam đã được ghi chung vào Thực Đơn tại các nhà hàng sang trọng của Mỹ. Những tiệm phở Việt Nam tại Hoa Kỳ thường là nơi mà người Mỹ và các sắc dân khác tìm đến thưởng thức.

San Jose là thành phố có mật độ người Việt cao nhất, sống tập trung trên 85,000 người và được xem là nơi người Việt tụ hội đông nhất tại Hoa Ky. San Jose có nhiều tiệm phở rất nổi tiếng như "Phở Bằng", "Phở Ý", "Phở Hà Nội", "Phở Phi Long", v.v… và đó là những nhà hàng rộng lớn chuyên về "kính thưa các loại phở".  Nhưng có một kiểu bán phở rất ngon và lại giống như phở bình dân tại Hà Nội hay tại Sàigòn mà dân sành điệu về phở tại bắc California đã bắt đầu kháo nhau và kéo nhau đến thưởng thức; đó là "Phở Vĩa Hè Nhà Tôi".

Để thực hiện giấc mơ có một khung cảnh nhẹ nhàng bên hè phố, ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng và ăn một tổ phở bốc khói thật thơm ngon với hành trần, giá, rau thơm, hung quế, ớt xanh, tiêu boat, tương đen... một ông Bác Sĩ chuyên ngành y khoa đã lặn lội về Việt Nam thuê đóng một chiếc xe phở bằng Inox nhưng theo tiêu chuẩn vệ sinh của Mỹ. Chiếc xe phở được sản xuất theo kiểu lắp ráp và đóng thùng gởi theo tàu biển giao đến tận San Jose, Hoa Kỳ với tổn phí gần US$10,000.

Chiếc xe phở được đặt bên vĩa hè và buổi khai trương có mời anh em báo chí, thân hữu đến ngắm xe phở và thưởng thức. (Link: http://www.oneviet.com/archives/2007/06/xe_ph_nha_toi.php) Tôi đọc bài của anh Đức Hà và thấy tiếc rằng tôi đã không đi dự cái buổi "làm giấy khai sinh" cho Xe Phở Nhà Tôi. Nhưng rồi có một hôm, nhà báo Nguyễn Xuân Nam chủ nhiệm của nhật báo Calitoday (www.calitoday.com) thành lập "Hội Ăn Trưa nói phét" giữa mấy anh em báo chí và "hú" tôi đến ăn phở vĩa hè Nhà Tôi. Món phở thì tôi rất mê, nhưng nghe Nguyễn Xuân Nam mời đi ăn phở ở vĩa hè Nhà Tôi thì thật ra tôi hơi nghi ngờ và do dự hỏi lại "Đi ngắm chiếc xe phở Việt Nam mới đổ bộ đất Mỹ hay là đi ăn phở "" Nguyễn Xuân Nam quả quyết "Đi ăn phở, phở ngon lắm đấy cu cậu a !" Nhiều khi nghe anh Nguyễn Xuân Nam giả tiếng Bắc với thanh âm kéo dài ra thật "đểu", nhưng hôm nay nghe có duyên và thơm mùi phở rõ ràng nên tôi đã đến họp với nhóm anh em của "Hội Ăn Trưa". Hội có ba con "dê" vì theo tiếng Tàu con dê gọi là "Dương". Tôi là Hạnh Dương của Việt Báo, Nguyễn Dương của Calitoday và Nguyễn Dương của Việt Nam Nhật Báo. Hai người kia là "Dương Bất Khuất" và "Dương Oanh Liệt".

Theo tiếng Mỹ thì Tên (First name) phải gọi trước, Họ (last name) đi sau, còn chữ lót (middle name) thì không cần ghi vào. Thế nên hai anh bạn trong hội khi được gọi tên qua tiếng Mỹ thì đều rất là "đáng kính". Lúc tôi đến thì thấy cả hai anh "Cường D." và "Liệt D." đều húp phở vĩa hè Nhà Tôi nghe chùn chụt và ai nấy đều khen ngon với vẽ mặt nói theo danh từ "Hà Lội" là "hồ hởi phấn khởi". Tôi làm một vòng hỏi ý khách hàng thì ai ai cũng đều đưa ngón tay cái chổng cao lên trời cả. Tôi gọi thử một "Tô Nhỏ", nhưng chủ nhân là chị Bùi Thị Trường cho biết tại đây chỉ có một loại tô mà thôi tức là tô trung bình, nhỏ hơn "tô lớn" và lớn hơn "tô nhỏ" một tý. Tôi gọi một tô phở đặc biệt vĩa hè Nhà Tôi và thấy hình như mình cần gọi thêm một tô nữa để kỷ niệm… tôi cố nghĩ xem kỷ niệm cái quái gì cho dịp nầy… và cuối cùng tôi nói với hai con dê kia là "Tớ phải gọi thêm một tổ nữa để kỷ niệm ngày đạt giấc mơ ăn đúng tô phở ngon Việt Nam trên đất Mỹ".

Rồi tôi có dịp nhiều lần quay trở lại, tôi thấy khách ngày càng đông bên tô phở nóng vĩa hè Nhà Tôi và dần dần phở "vĩa hè" đã tấn công vào ngay bên trong nhà hàng Nhà Tôi.

"Nhà Tôi" là tên của một nhà hàng nổi tiếng tại Sài-gòn do Đạo diễn Điện Ảnh kiêm diễn viên Lê Cung Bắc đứng tên điều hành. Chị vợ của Lê Cung Bắc là Bùi Thị Trường, là chị ruột của Tài Tử Điện Ảnh Đơn Dương, và là mẹ của hai đạo diễn điện ảnh trẻ Tim Bùi và Tony Bùi tại Hollywood, Hoa Kỳ. Khi tài tử Đơn Dương thủ vai một Đại Uý Cộng Sản Bắc Việt đóng chung với các diễn viên Hollywood trong phim "The Soldier" do Hollywood sản xuất kể về câu chuyện chiến tranh Việt Nam thì nhà cầm quyền CSVN phản ứng dữ dội và đòi nhốt tù tài tử Đơn Dương. Chị ruột của Đơn Dương là Bùi Thị Trường phải vận động nữ Dân Biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren và Quốc Hội cùng chính giới Hoa Kỳ can thiệp để Đơn Dương và gia đình qua định cư tỵ nạn tại Mỹ.

Sau khi thành công trong việc cứu em trai khỏi sự trù dập của chính quyền CSVN, chị Bùi Thị Trường cho mở Nhà Hàng Nhà Tôi tại số 460 E. William Street, San Jose, CA 95112; Tel. 408-294-2733, Email: sbui@aol.com. Nay nhà hàng Nhà Tôi đã gần 2 tuổi và chị Trường đang chuẩn bị sửa chửa nâng cấp nhà hàng cho đẹp đẽ hơn để kỷ niệm 2 năm ngày thành lập vào khoảng đầu tháng 2/2008. Từ nay đến hết tháng 01/2008 nhân mùa Lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch, nhà hàng Nhà Tôi có đợt phục vụ đặc biệt là khách hàng nào đến đặt tiệc lớn nhỏ đều được bớt giá 15% trên toàn bộ hóa đơn.

Nhà hàng Nhà Tôi là nơi không những có nhiều món ăn Việt Nam rất ngon, lạ và đặc biệt mà những nơi khác không có. Thực khách đến đây rất mê các món như: Mắm Thu Chà Qui-Nhơn, Mắm Tôm Chà Gò-Công; Cá Thu Kho Riềng; Cá Nục Kho Mía; Cà Pháo Mắm Tôm Bắc; Lẫu Mắm cá Kèo; Giò Heo Giả Cầy; Thịt Dê Rựa Mận; Chả Cá lã Vọng; Nộm Rau Muống; Bún Riêu Nấu Với Cua Tươi; Nem Rán Cua Biển; Tiết Canh Vịt làm tại chỗ; Canh Mồng Tơi Rau Đay nấu với Riêu Cua. Đặc biệt món Bò Tái Chanh thì chị Trường cam đoan "không ngon thì không lấy tiền".

Những món ăn tại nhà hàng Nhà Tôi thật sự mang hương vị tuyệt vời của Việt Nam, bên cạnh đó là cái không khí văn nghệ của nhà hàng Nhà Tôi lại càng làm nhiều người yêu thích ghé đến hơn. Có một sân khấu nhỏ, một cây đàn Piano và một đàn Guitar gỗ, anh em nghệ sĩ, ca nhạc sĩ thường hay ghé đến hát hỏng với nhau, hoặc tổ chức các buổi văn nghệ ra mắt, từ thiện, xã hội.. Cùng hợp tác với chị Trường còn có Bác Sĩ Trung, luôn xề xòa thoải mái với anh em, nhưng rất chính xác và cẩn trọng trong việc kiểm soát vệ sinh và nêm nếm từng mỗi món ăn. Nhà hàng Nhà Tôi có đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng việc nêm nếm các món ăn là do chính tay Bác sĩ Trung nên hương vị trong bao năm qua luôn đồng nhất đúng ý khách hàng, không bị kiểu "ngày đực ngày cái".

Nhà hàng Nhà Tôi nằm trên đường E. William, gần góc đường số 10 (10th Street, San Jose). Ngay trước nhà hàng có một khoảng vĩa hè được ngăn cách với đường East William bằng những bụi trúc xinh xinh và bậc thềm cao mấy tam cấp. Bác sĩ Trung là dân gốc Bắc, mê nghề nấu ăn từ lúc còn là sinh viên, và trở thành chuyên gia giỏi nấu nướng bếp núc cũng ngang với tay nghề của ông trong sự nghiệp y học. Bác sĩ Trung nghĩ tới việc phải có một chiếc xe phở với hai thùng nước sôi và nước lèo luôn sùng sục và bốc hương thơm ngào ngọt mùi vị Phở Bắc làm cho khách mọi sắc dân đi qua đều phải "mắt thì ngoái lại, chân đi không rời!".

Và thế là Bác sĩ Trung đặt chiếc xe phở từ Việt Nam đưa qua đậu trên 4 bánh tại vĩa hè phía trước Nhà hàng Nhà Tôi ở thành phố "hoa vàng" San Jose. Tuyệt đối không có bột ngọt, không có bất kỳ chất gì độc hại, ngoài các loại xương hầm với công thức nêm nếm chuyên nghiệp của một Bác Sĩ, hương vị phở ở vĩa hè Nhà Tôi trở nên lạ lùng và hấp dẫn đối với nhiều người.. Một đồn ba, xa đồn gần.. Phở Vĩa Hè Nhà Tôi trở thành hiện tượng phở đặc trưng cho mọi tầng lớp khách từ văn nghệ sĩ, ca nhạc sĩ, các cô hoa hậu ngươi mẫu, sinh viên học sinh, công thương doanh nghiệp đến quý ông quý bà cao niên.. Đặc biệt là Đại Học San Jose (SJSU) và Tòa Thị Chính San Jose sát cạnh nên sau giờ tan sở, nghị trưa hay tan học, sinh viên và viên chức kéo đến phở Vĩa Hè Nhà Tôi. Thề nên từ vĩa hè, phở được quyền tiến vào bên trong nhà hàng Nhà Tôi và nghiễm nhiên trở thành món ăn vừa bình dân trong khung cảnh trang nhã của nhà hàng tên tuổi nầy.

Phở Vĩa Hè Nhà Tôi mở cử từ 9:00 giờ sáng đến 9:00 giờ tối trong các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Năm hằng tuần; và mở cửa từ 9:00 giờ sáng đến 12:00 giờ khuya hay quá nửa khuya tùy theo khách vào các ngày Thứ Sáu, Bảy và Chủ Nhật là những ngày mà các Vũ Trường và Đại Nhạc Hội về khuya ở San Jose được tổ chức.

Một tô phở giá bình thường là $5.75, nhưng chị Bùi Thị Trường cho biết kể từ 09:00 giờ sáng ngày 22-12-2007 tới đây, Phở Vĩa Hè Nhà Tôi sẽ chính thức vinh dự công bố cho thực khách bốn phương biết sự hiện diện của mình trong làng Phở Việt Nam tại hải ngoại, thế nên sẽ giảm giá đặc biệt là $3.95/1 tô cho đến hết tháng 01/2008. Đối với thực khách tại Hoa Kỳ, đồng tiền không phải là thiếu, điều cần thiết là ăn ở đâu, ăn món gì cho ngon và vệ sinh sức khỏe mới là quan trọng. Vì vậy, chị Trường nói rằng, chất lượng phở Vĩa hè Nhà Tôi không thay đổi và sẽ ngon hơn, nhưng chị vẫn muốn bớt giá như một sự quý trọng đối với quý khách đến thưởng thức trong mùa Lê Giáng Sinh và Tết Dương Lịch. Qua đến tháng 2/2008 nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Nhà Hàng Nhà Tôi sẽ cho sửa chữa đẹp đẽ sang trọng ấm cúng hơn và có giá đặc biệt nhân kỷ niệm 2 năm ngày thành lập nhà hàng Nhà Tôi tại San Jose. Dĩ nhiên lúc đó Phở Vĩa Hè Nhà Tôi cũng lại có thêm một đợt chiêu khách với giá hạ mà chất lượng phở thì ngon hơn.

Bài nầy viết thực tế là Miễn Phí, vô điều kiện -- ký giả Hạnh Dương và Việt Báo chúc Phở Vĩa Hè Nhà Tôi ngày càng đông khách và chúc quý thực khách của Phở Vĩa Hè Nha Tôi và nhà hàng Nhà Tôi một Mùa Giáng Sinh an lành, một Năm Mới 2008 đầy sức khòe, hạnh phúc, phát đạt. Mọi liên lạc xin gọi: Hạnh Dương 408-591-6574, Email: hdvietbao@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.