Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Nhục Bán Nước!

17/12/200700:00:00(Xem: 6508)

Có những mối nhục dùng gươm mà rửa

Có những thương đau rồi sẽ mờ phai

Có những cắt chia, mai mốt nối dài

Có những phẫn nộ, tương lai sẽ tỏa

Nhưng có mối nhục không có thể nào rửa

Nhục ngàn đời, trăm thế kỷ không quên

Nhục với giang sơn, đất nước, tổ tiên

Nhục bán nước, nhục tặng dâng đất Mẹ

Vì tấc đất quê hương là thịt da, máu lệ

Của triệu người ngã xuống, bồi lên

Từ đời này qua đời khác triền miên

Gươm gẫy, súng mòn, thương, đao ngập máu

Tiếng hét vang trời, lửa, bom xuyên thấu

Từng tâm hồn vỡ nát tan hoang

Từng chị, từng anh, gục ngã bên đàng

Em thơ khóc trần truồng, không ai dỗ

Núm vú đỏ au, đạn bay lỗ chỗ

Sữa chảy hòa với máu mẹ yêu

Quần áo cứng khô, phơ phất sương chiều

Cánh tay ấy, rời xa thân thể

Chân gẫy, tim què, hồn hoang, ruột xẻ

Chết giữa rừng, giữa chợ, góc biên cương

Trong hoang sâu, núi thẳm, cuối đường

Những thân xác chồng lên nhau như núi

Đang dũng sĩ, bỗng giật mình, ngã chúi

Đang má hồng, bỗng lặng lẽ hồn bay

Đang dân Việt, bỗng dẫm đạp, phơi thây

Hồn tử sĩ chập chờn nơi chiến địa

Vì đâu" Vì ai" Vì mũi dao đâm xỉa"

Không! Không! Không! Vì CHỦ NGHĨA BÁ QUYỀN!

Vì tham vọng bành trướng triền miên

Hết đời này, đời nọ, Bắc Phương gây hấn

Dù bao lần đuổi Nguyên, Mông, Tư Hãn

Diệt quân Thanh, quân Hán chạy dài

Thoát Hoan chui ống đồng sợ tên bắn bên tai

Liễu Thăng rớt đầu, Ải Chi Lăng còn đó

Lê Lợi, Quang Trung, ngựa hồng tung vó

Đánh Mãn Thanh tan xác biên cương

Hưng Đạo chỉ tay, giặc chết đầy đường

Trần Quốc Toản bóp cam thề phục hận

Dân Việt rạng danh, cờ vàng lẫm lẫm

Bao đời xưa, Trưng Triệu huy hoàng...

Vậy mà giờ đây, lại bán rẻ giang san

Ký giấy dâng đất, nhượng biển vàng cho giặc!

Tổ Tiên ơi! Sao đã có phường Trần Ích Tắc"

Còn thêm Phạm Văn Đồng, nhục nhã hàng Tầu"

Còn những Tổng Bí Thư, Chủ Tịch theo nhau

Ngậm miệng, cúi đầu, "Thưa, đại ca, vâng, dạ..

Ngài cứ lấy đi, Hoàng Sa ư" Vâng ạ!

Còn Trường Sa" Xin trịnh trọng dâng Ngài

Miễn sao cho chúng tôi, êm ả cai trị hoài

Đè đầu, cưỡi cổ dân mình, suốt đời suốt kiếp

Bọn chúng có biểu tình, vâng, tôi xin dẹp tiếp!

Sẽ bắt bỏ tù, cái lũ ngu dân!

Thác Bản Giốc ư" Vâng, đã tình nguyện hiến dâng

Nam Quan đó, đã vào tay Ngài rồi ạ!

Ngàn cây số đường rừng, có chi là lạ!

Chỉ có chim kêu, vượn hót hoang đường

Mặc cho chúng la hò, khóc lóc, xuống đường

Đổi căn cước, chúng thành dân Tầu hết ạ!"

Trời ơi! Trời! Nước mắt đâu lã chã"

Máu ở đâu bỗng dàn dụa trái tim"

Muốn hét lên cho vỡ không khí im lìm

Cho toang cả hai vầng Nhật, Nguyệt

Cho đất trời tung ra, tự diệt

Cho lưỡi gươm tung xác quân thù

Cả ngoại thù và kẻ nội thù

Thù người Việt mà mang voi dầy mả tổ!

Chỉ vì lợi quyền mà không còn xấu hổ

Cam tâm mang chữ "NHỤC" đến muôn đời!

Người Việt ơi! Mau đứng dậy đi thôi!

Mau chứng tỏ  máu hùng anh chưa mất

Là cháu con của tổ tiên bất khuất

Là con dân nước Việt oai hùng

Hãy cùng nhau đuổi kẻ thù chung

Mài gươm bén, xuống đường, diệt bạo

Bạo quyền, Bá quyền, đều là cường đạo!

Phải đuổi đi cho dân Việt an lành!

Phải xóa đi chữ "NHỤC" trong sử xanh!

Lấy lại danh dự người Việt Nam anh dũng!

Bạn bè ơi! Anh chị ơi!

Bắc Trung Nam mình cùng chung nòi giống

Cùng hân hoan với lịch sử soi chung

Hãy nắm tay nhau, dẹp lũ tàn hung

Để Mẹ Việt Nam mỉm cười với lũ con chung thủy!

Chu Tất Tiến, tháng 12/2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.