Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Á Châu Nắm Tập Đoàn Mỹ Tăng Vọt, Chiếm Tỉ Lệ 10%

16/12/200700:00:00(Xem: 1333)

Báo Mỹ vừa đề cập đến hiện tượng: văn phòng chi nhánh của các tập đoàn Hoa Kỳ đang tăng vọt, ngày càng nhiều cho thấy các công ty này đã vươn rộng khắp toàn cầu. Trong đó, tổng giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất thế giới, Citigroup, có tên là Vikram Pandit, sinh quán ở Nagpur, Ấn Độ. Pandit là một trong số 14 xếp khác nữa đang điều hành mạng lưới  Fortune 100 công ty đều là người sinh trưởng ở ngoại quốc.

Người đứng đầu Altria Group sinh trưởng tại Ai Cập, đứng đầu PepsiCo là người Ấn Độ, và đứng đầu Liberty Mutual Group sinh quán tại Ireland; của Alcoa là người Morocco. Số giám đốc đầu não các hãng nổi tiếng của Mỹ ở thế giới sinh trưởng ở ngoại quốc đã tăng vọt đáng kể trong một thập niên trước, từ năm 1996 có 9 người nằm trong bản liệt kê 100 công ty lớn nhất của danh sách Fortune. Trong quá khứ, các tổng giám đốc điều hành như thế thường chỉ từ Canada hoặc Liên Âu.

Hầu hết các tổng giám đốc điều hành sinh ở ngoại quốc đã được các công ty như General Electric và Procter & Gamble tuyển dụng trong các thập niên 1979 và 80 để điều hành bộ máy ở hải ngoại. Hiện nay họ đều đã nắm giữ những vị trí cao nhất của công ty, trong đó có Chiquita Brands International, Eastman Kodak và Kellogg. Tổng giám đốc điều hành Dow Chemical, Altria và Alcoa cũng bắt đầu từ các chi nhánh ngoại quốc của các công ty này.

S.P. Kothari, phó trưởng khoa của trường Quản Trị Sloan thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts nói: "Điều đó đối với Hoa Kỳ không có gì là sai lầm cả, vì dân số chúng tôi ở đây chỉ có 300 triệu người. Hãy hình dung rằng có 2 triệu người từ ở bên ngoài tiếp cận với chúng tôi thông qua giáo dục và đi vào dòng chính. Chúng tôi sắp sửa thử sức họ đây, những người đang leo dần lên những ngôi thứ cao của các công ty Hoa Kỳ."

Kothari đã lớn lên ở Ấn Độ và theo học trường thương mại ở đấy. Một số bạn đồng học của anh ta từ đầu thập niên 1980 đã được các công ty lớn như Citigroup, Goldman Sachs và Nike tuyển dụng, và hiện nay họ đều trở thành những người đứng đầu. Dekkers, người Hòa Lan, và là tổng giám đốc điều hành Thermo Fisher Scientific, tọa lạc tại Waltham, Massachusetts, đã tới Hoa Kỳ vào năm 1985 thông qua chương trình của General Electric cần tuyển dụng người ở làm việc ở một lục địa xa nhà. Và Dekkers đã mở ra việc khám phá các đồng minh châu Á rất thích hợp để cùng kinh doanh ở Á Châu.

Một số công ty đã có một thời gian dài kỷ lục nhắm tìm những người tổng giám đốc điều hành ở ngoại quốc. Tuần rồi, giám đốc Coca-Cola là Muhtar Kent, và thêm một người ngoại quốc nữa được đề cử làm tổng giám đốc điều hành là E. Neville Isdell sinh quán tại Bắc Ái Nhĩ Lan, đã tới sinh sống tại Zambia hồi còn bé. Kent sinh ở Hoa Kỳ nhưng lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ và các tổng giám đốc điều hành tiền nhiệm là Roberto Goizueta và Douglas Daft cũng đều là người ngoại quốc.

M. Farooq Kathwari, tổng giám đốc điều hành Ethan Allen Interiors, nói anh bắt đầu có nhiều kinh nghiệm riêng khi bước vào tuổi 21, chuyển từ vùng Kashmir, Ấn Độ tới Hoa Kỳ. Kathwari nói: " Khi anh rời gia đình, rời nhà để đến một quốc gia xa lạ, anh sẽ có bản năng của một người khởi nghiệp." Kathwari nói tuổi thơ của anh ở Kashmir, leo núi xuống đồi, tự mình học được những bước đi quan trọng của cuộc đời. Cuộc xung đột chính trị ở đó cũng dạy anh sự trung thực cần thiết. Và "công bằng" hiện là khả năng lãnh đạo chính yếu đòi hỏi ở những người trẻ ở Ethan Allen. Một số tổng giám đốc điều hành, như Pandit tại Citigroup, đã tới Hoa Kỳ du học. Indra Nooyi, tổng giám đốc điều hành PepsiCo, theo học lớp quản trị kinh doanh tại trường Yale và Sidney Taurel, chủ tịch Eli Lilly sinh trưởng tại Morocco, theo học trường Kinh doanh Columbia. Pandit đã tốt nghiệp cử nhân tại Columbia.

Ayer lớn lên tại Ấn Độ nhưng đã tới Hoa Kỳ học tại Drexel University, Philadelphia. Anh đã thu được lòng tin của ông chủ Hartford và được ông giúp vươn lên đứng đầu công ty. Tuy nhiên, anh nói anh đã học được những nguyên tắc xử thế ở quê nhà Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.