Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Á Châu Nắm Tập Đoàn Mỹ Tăng Vọt, Chiếm Tỉ Lệ 10%

16/12/200700:00:00(Xem: 1222)

Báo Mỹ vừa đề cập đến hiện tượng: văn phòng chi nhánh của các tập đoàn Hoa Kỳ đang tăng vọt, ngày càng nhiều cho thấy các công ty này đã vươn rộng khắp toàn cầu. Trong đó, tổng giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất thế giới, Citigroup, có tên là Vikram Pandit, sinh quán ở Nagpur, Ấn Độ. Pandit là một trong số 14 xếp khác nữa đang điều hành mạng lưới  Fortune 100 công ty đều là người sinh trưởng ở ngoại quốc.

Người đứng đầu Altria Group sinh trưởng tại Ai Cập, đứng đầu PepsiCo là người Ấn Độ, và đứng đầu Liberty Mutual Group sinh quán tại Ireland; của Alcoa là người Morocco. Số giám đốc đầu não các hãng nổi tiếng của Mỹ ở thế giới sinh trưởng ở ngoại quốc đã tăng vọt đáng kể trong một thập niên trước, từ năm 1996 có 9 người nằm trong bản liệt kê 100 công ty lớn nhất của danh sách Fortune. Trong quá khứ, các tổng giám đốc điều hành như thế thường chỉ từ Canada hoặc Liên Âu.

Hầu hết các tổng giám đốc điều hành sinh ở ngoại quốc đã được các công ty như General Electric và Procter & Gamble tuyển dụng trong các thập niên 1979 và 80 để điều hành bộ máy ở hải ngoại. Hiện nay họ đều đã nắm giữ những vị trí cao nhất của công ty, trong đó có Chiquita Brands International, Eastman Kodak và Kellogg. Tổng giám đốc điều hành Dow Chemical, Altria và Alcoa cũng bắt đầu từ các chi nhánh ngoại quốc của các công ty này.

S.P. Kothari, phó trưởng khoa của trường Quản Trị Sloan thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts nói: "Điều đó đối với Hoa Kỳ không có gì là sai lầm cả, vì dân số chúng tôi ở đây chỉ có 300 triệu người. Hãy hình dung rằng có 2 triệu người từ ở bên ngoài tiếp cận với chúng tôi thông qua giáo dục và đi vào dòng chính. Chúng tôi sắp sửa thử sức họ đây, những người đang leo dần lên những ngôi thứ cao của các công ty Hoa Kỳ."

Kothari đã lớn lên ở Ấn Độ và theo học trường thương mại ở đấy. Một số bạn đồng học của anh ta từ đầu thập niên 1980 đã được các công ty lớn như Citigroup, Goldman Sachs và Nike tuyển dụng, và hiện nay họ đều trở thành những người đứng đầu. Dekkers, người Hòa Lan, và là tổng giám đốc điều hành Thermo Fisher Scientific, tọa lạc tại Waltham, Massachusetts, đã tới Hoa Kỳ vào năm 1985 thông qua chương trình của General Electric cần tuyển dụng người ở làm việc ở một lục địa xa nhà. Và Dekkers đã mở ra việc khám phá các đồng minh châu Á rất thích hợp để cùng kinh doanh ở Á Châu.

Một số công ty đã có một thời gian dài kỷ lục nhắm tìm những người tổng giám đốc điều hành ở ngoại quốc. Tuần rồi, giám đốc Coca-Cola là Muhtar Kent, và thêm một người ngoại quốc nữa được đề cử làm tổng giám đốc điều hành là E. Neville Isdell sinh quán tại Bắc Ái Nhĩ Lan, đã tới sinh sống tại Zambia hồi còn bé. Kent sinh ở Hoa Kỳ nhưng lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ và các tổng giám đốc điều hành tiền nhiệm là Roberto Goizueta và Douglas Daft cũng đều là người ngoại quốc.

M. Farooq Kathwari, tổng giám đốc điều hành Ethan Allen Interiors, nói anh bắt đầu có nhiều kinh nghiệm riêng khi bước vào tuổi 21, chuyển từ vùng Kashmir, Ấn Độ tới Hoa Kỳ. Kathwari nói: " Khi anh rời gia đình, rời nhà để đến một quốc gia xa lạ, anh sẽ có bản năng của một người khởi nghiệp." Kathwari nói tuổi thơ của anh ở Kashmir, leo núi xuống đồi, tự mình học được những bước đi quan trọng của cuộc đời. Cuộc xung đột chính trị ở đó cũng dạy anh sự trung thực cần thiết. Và "công bằng" hiện là khả năng lãnh đạo chính yếu đòi hỏi ở những người trẻ ở Ethan Allen. Một số tổng giám đốc điều hành, như Pandit tại Citigroup, đã tới Hoa Kỳ du học. Indra Nooyi, tổng giám đốc điều hành PepsiCo, theo học lớp quản trị kinh doanh tại trường Yale và Sidney Taurel, chủ tịch Eli Lilly sinh trưởng tại Morocco, theo học trường Kinh doanh Columbia. Pandit đã tốt nghiệp cử nhân tại Columbia.

Ayer lớn lên tại Ấn Độ nhưng đã tới Hoa Kỳ học tại Drexel University, Philadelphia. Anh đã thu được lòng tin của ông chủ Hartford và được ông giúp vươn lên đứng đầu công ty. Tuy nhiên, anh nói anh đã học được những nguyên tắc xử thế ở quê nhà Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.