Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Khố Thuyền Nhân VN Xin Giúp 5 Dự Án Hồ Sơ Vượt Biển

13/12/200700:00:00(Xem: 5576)

Từ phải: các ông Trần Đông, Trần Quốc Bảo.

Westminster (Cổ Ngưu) -- Tại nhà hàng Kim Sư vào lúc 9 giờ sáng thứ tư ngày 12 tháng 12 năm 2007 một buổi gặp gở với giới báo chí cũng nhu truyền hình tại Quân Cam với Anh Trần Đông Giám Đốc Trung Tâm văn khố thuyền nhân Việt Nam đến từ Melbourne Úc Châu và Anh Trần Quốc Bảo trong tổ chức Phục Hưng.

Sau những trao đổi một số công tác mà nhóm chủ trương thực hiện Văn Khố Thuyền Nhân đã thực hiện trong những năm qua, sau đó được Anh trình bày những dự án sắp đến mà Văn Khố Thuyền Nhân sẽ thực hiện. Được biết mục đích của Văn Khố Thuyền Nhân là cố gắng làm thế nào để có được: Danh sách vượt biển tử nạn và mất tích, tìm hiểu về sự mất tích trên đường vượt thoát, ghi lại danh tánh những người tử nạn, lưu danh sách tại một số địa điểm Công Cộng, Đài Tưởng niệm, Chùa, Nhà Thờ các trung tâm Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại để lưu trữ và tổ chức cầu nguyện cầu siêu.

Lịch Sử Vượt biển truyền khẩu: thực hiện phỏng vấn thu hình, thu âm những nhân chứng sống có nhiều tình tiết, tất cả phải bảo đảm tính trung thực, bảo mật cá nhân theo đúng các qui định Quốc Tế về Oral History. Hồ sơ sẽ được chuyển cho các trung tâm văn khố làm tư liệu lịch sử. Sưu tập tài liệu vượt biển: gồm tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, kỷ vật liên quan đến di tích thuyền nhân trong vùng Đông Nam Á.

Phát động và quảng bá rộng rãi khắp nơi trên Thế Giới. Thực hiện bảo tàng viện thuyền nhân, chuyển tài liệu đến các trung tâm lưu trữ văn khố, chia xẻ tài liệu với các tổ chức có cùng mục đích trong Cộng Đồng Việt Nam khắp Thế Giới trên nguyên tắc giúp đỡ hỗ tương. Bảo tồn di tích tỵ nạn: Nghiên cứu, cổ động, hổ trợ và phát động phong trào xây dựng đài tri ân và tưởng niệm thuyền nhân để ghi nhận những sự giúp đỡ của các Quốc Gia tạm dung và các Quốc Gia định cư, các Tổ Chức Thiện Nguyện và Liên Hiệp Quốc đã tích cực giúp đỡ người Việt tỵ nạn. Nghiên cứu tìm kiếm và bảo tồn di tích người Việt tỵ nạn tại các Quốc Gia tạm dung như mồ mả, nghĩa trang thuyền nhân, di tích tại các trại tỵ nạn thu thập và bảo tồn kỷ vật thuyền nhân, kỷ vật tỵ nạn. Tổ chức các khóa huấn luyện chuyên môn về văn khố và bảo tồn di tích v.v… Ghi lại sự thật về hành trình vượt biển: phần nầy kêu gọi mọi người cùng tham gia, theo các thể loại  không hạn chế như truyện kể, hồi ký thơ, ghi âm vào băng, nhật ký, tạp ghi, hình ảnh, trích đoạn tạp chí, hay báo chí đều được hoan nghinh. Nội dung ghi lại những sự kiện qua diễn tiến vượt biên, ghi lại những sinh hoạt trong các trại tỵ nạn, ghi lại những chuyện tiêu biểu cho biến cố vượt biển tìm tự do, với mục đích làm tài liệu mai sau cho con cháu chúng ta biết được những sự kiện lịch sử mà Cha Ông đã gánh chịu qua biến cố tang thương.

Đó là một số dự án trong tương lai nhưng trước mắt Trung tâm cấn thực hiện đó là: Trùng tu Nghĩa Trang Bidong trên 200 ngôi mộ. Galang trên 250 ngôi mộ. Bataan 200 ngôi mộ và tiếp tục tìm kiếm mộ phần thuyền nhân tại nghĩa trang Khu G Bidong, tại Đảo Pulau Tengah Malaysia, tại Đảo Kuku Indonesia. Những công trình nầy Văn Khố cần sự tiếp tay của đồng hương để có điều kiện thực hiện. Văn Khố Thuyền nhân kêu gọi mọi người cùng tham gia để nổ lực thực hiện Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân và tri ân Quốc Tế.

Văn khố Thuyền Nhân Việt Nam Hoan Nghênh mọi sự đóng góp tài chánh, chỉ dẫn, góp ý của qúi Đồng Hương để dự án Văn Khố Thuyền Nhân sớm được hình thành. Mọi thư từ tài liệu ngân phiếu xin gởi  về VKTNVN PO Box 497 Flemington VIC 3031, AUSTRALIA. điện thoại số. 714-829-8271 hoặc (61)403-578 467. Email: admin@vnbp.orgWeb: www.vnbp.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.