Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Khố Thuyền Nhân VN Xin Giúp 5 Dự Án Hồ Sơ Vượt Biển

13/12/200700:00:00(Xem: 5550)

Từ phải: các ông Trần Đông, Trần Quốc Bảo.

Westminster (Cổ Ngưu) -- Tại nhà hàng Kim Sư vào lúc 9 giờ sáng thứ tư ngày 12 tháng 12 năm 2007 một buổi gặp gở với giới báo chí cũng nhu truyền hình tại Quân Cam với Anh Trần Đông Giám Đốc Trung Tâm văn khố thuyền nhân Việt Nam đến từ Melbourne Úc Châu và Anh Trần Quốc Bảo trong tổ chức Phục Hưng.

Sau những trao đổi một số công tác mà nhóm chủ trương thực hiện Văn Khố Thuyền Nhân đã thực hiện trong những năm qua, sau đó được Anh trình bày những dự án sắp đến mà Văn Khố Thuyền Nhân sẽ thực hiện. Được biết mục đích của Văn Khố Thuyền Nhân là cố gắng làm thế nào để có được: Danh sách vượt biển tử nạn và mất tích, tìm hiểu về sự mất tích trên đường vượt thoát, ghi lại danh tánh những người tử nạn, lưu danh sách tại một số địa điểm Công Cộng, Đài Tưởng niệm, Chùa, Nhà Thờ các trung tâm Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại để lưu trữ và tổ chức cầu nguyện cầu siêu.

Lịch Sử Vượt biển truyền khẩu: thực hiện phỏng vấn thu hình, thu âm những nhân chứng sống có nhiều tình tiết, tất cả phải bảo đảm tính trung thực, bảo mật cá nhân theo đúng các qui định Quốc Tế về Oral History. Hồ sơ sẽ được chuyển cho các trung tâm văn khố làm tư liệu lịch sử. Sưu tập tài liệu vượt biển: gồm tài liệu, hình ảnh, phim tư liệu, kỷ vật liên quan đến di tích thuyền nhân trong vùng Đông Nam Á.

Phát động và quảng bá rộng rãi khắp nơi trên Thế Giới. Thực hiện bảo tàng viện thuyền nhân, chuyển tài liệu đến các trung tâm lưu trữ văn khố, chia xẻ tài liệu với các tổ chức có cùng mục đích trong Cộng Đồng Việt Nam khắp Thế Giới trên nguyên tắc giúp đỡ hỗ tương. Bảo tồn di tích tỵ nạn: Nghiên cứu, cổ động, hổ trợ và phát động phong trào xây dựng đài tri ân và tưởng niệm thuyền nhân để ghi nhận những sự giúp đỡ của các Quốc Gia tạm dung và các Quốc Gia định cư, các Tổ Chức Thiện Nguyện và Liên Hiệp Quốc đã tích cực giúp đỡ người Việt tỵ nạn. Nghiên cứu tìm kiếm và bảo tồn di tích người Việt tỵ nạn tại các Quốc Gia tạm dung như mồ mả, nghĩa trang thuyền nhân, di tích tại các trại tỵ nạn thu thập và bảo tồn kỷ vật thuyền nhân, kỷ vật tỵ nạn. Tổ chức các khóa huấn luyện chuyên môn về văn khố và bảo tồn di tích v.v… Ghi lại sự thật về hành trình vượt biển: phần nầy kêu gọi mọi người cùng tham gia, theo các thể loại  không hạn chế như truyện kể, hồi ký thơ, ghi âm vào băng, nhật ký, tạp ghi, hình ảnh, trích đoạn tạp chí, hay báo chí đều được hoan nghinh. Nội dung ghi lại những sự kiện qua diễn tiến vượt biên, ghi lại những sinh hoạt trong các trại tỵ nạn, ghi lại những chuyện tiêu biểu cho biến cố vượt biển tìm tự do, với mục đích làm tài liệu mai sau cho con cháu chúng ta biết được những sự kiện lịch sử mà Cha Ông đã gánh chịu qua biến cố tang thương.

Đó là một số dự án trong tương lai nhưng trước mắt Trung tâm cấn thực hiện đó là: Trùng tu Nghĩa Trang Bidong trên 200 ngôi mộ. Galang trên 250 ngôi mộ. Bataan 200 ngôi mộ và tiếp tục tìm kiếm mộ phần thuyền nhân tại nghĩa trang Khu G Bidong, tại Đảo Pulau Tengah Malaysia, tại Đảo Kuku Indonesia. Những công trình nầy Văn Khố cần sự tiếp tay của đồng hương để có điều kiện thực hiện. Văn Khố Thuyền nhân kêu gọi mọi người cùng tham gia để nổ lực thực hiện Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân và tri ân Quốc Tế.

Văn khố Thuyền Nhân Việt Nam Hoan Nghênh mọi sự đóng góp tài chánh, chỉ dẫn, góp ý của qúi Đồng Hương để dự án Văn Khố Thuyền Nhân sớm được hình thành. Mọi thư từ tài liệu ngân phiếu xin gởi  về VKTNVN PO Box 497 Flemington VIC 3031, AUSTRALIA. điện thoại số. 714-829-8271 hoặc (61)403-578 467. Email: admin@vnbp.orgWeb: www.vnbp.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.