Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại: Tướng Dương Văn Minh Và Chiến Dịch Nguyễn Huệ

01/01/200500:00:00(Xem: 4815)
Kỳ 35:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Những sự kiện trước khi chiến chiến dịch Nguyễn Huệ khai diễn
Như VB đã trình bày, sau chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 1, lực lượng giáo phái Hòa Hảo chống Chính phủ Quốc gia VN bị phân tán. Đầu tháng 9/1955, lực lượng Hòa Hảo của ông Lê Quang Vinh (tức Ba Cụt), trung tướng lực lượng giáo phái, dưới danh xưng là Quân đội Dân xã đảng Việt Nam đã tản mác khắp nơi, nay đã về tập trung vùng Nam Thái Sơn và Ba Thê, uy hiếp trầm trọng an ninh khu vực này. Qua chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 1, lực lượng giáo phái Hòa Hảo chống Chính phủ Quốc gia VN bị phân tán. Đầu tháng 9/1955, lực lượng Hòa Hảo của ông Ba Cụt đã tản mác khắp nơi, nay đã về tập trung vùng Nam Thái Sơn và Ba Thê, uy hiếp trầm trọng an ninh khu vực này.Tại Nam Sơn, các Tiểu đoàn 54 và Tiểu đoàn 508 Quân đội Quốc gia VN bị cô lập. Lực lượng đối phương đắp ụ phong tỏa và bắn vào những binh sĩ ra khỏi đồn. Ban đêm, quân đối phương pháo kích.Theo tin tức tình báo, Trung đoàn Lê Quang của ông Ba Cụt cùng các Tiểu đoàn Hồng Ngự và Tiểu đoàn 7 đã tập trung tại vùng này để mở cuộc công hãm.
Trước áp lực của địch đè nặng xuống nhiều khu vực của miền Tây, Chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 2 được khai diễn dưới quyền chỉ huy của Đại tá Dương Văn Đức.Ngày 29-9-1955, Bộ chỉ huy chiến dịch này cho khai diễn cuộc hành quân đầu tiên và kéo dài đến 17-10-1955. Cuộc hành quân này có mục đích tiêu diệt lực lượng Hòa Hảo của ông Ba Cụt đồng thời chiếm đóng trụ đường Rạch Giá-Hà Tiên để phá huỷ các cơ sở của đối phương. Tiếp theo là cuộc hành quân Vĩnh Phú khai diễn ngày 17-11-1955 và kế thúc vào ngày 25-11-1955. Trong cuộc hành quân này, lực lượng Quân đội Quốc gia VN phối trí đóng quân thường trực trên trục Rạch Giá-Hà Tiên và trong khu Nam Thái Sơn, buộc đối phương phải rút quân khỏi khu an toàn để di chuyển về Long Xuyên. Nối tiếp cuộc hành quân Vĩnh Phú, vào ngày 26 tháng 11/1955, Bộ chỉ huy chiến dịch điều động Sư đoàn 11 khinh chiến tổ chức cuộc hành quân tại khu vực Cái Dầu. Cuộc hành quân kết thúc vào ngày 8 tháng 12/1955. Sau hai cuộc hành quân Vĩnh Phú và Cái Dầu, ngày 6 tháng 12/1955, Bộ chỉ huy chiến dịch Đinh Tiên Hoàng mở cuộc hành quân Giồng Riêng với lực lượng tham chiến gồm 2 trung đoàn. Cuộc hành quân được tiến hành với mục đích tiêu diệt Trung đoàn Lê Quang, binh đoàn thiện chiến của ông Ba Cụt.
*Tình hình miền Hậu Giang cuối năm 1955
Trong tháng 12/2955, sau những cố gắng qua các cuộc hành quân liên tiếp của chiến dịch Đinh Tiên Hoàng, lực lượng Quân đội Quốc gia VN vẫn không tiêu diệt được chủ lực của đối phương, Các đơn vị giáo phái đã tránh giao tranh, tản mác lẫn trốn khắp nơi trong các làng mạc xa xôi hẻo lánh để chỉnh đốn lại đơn vị. Nhìn vào địa thế miền Hậu Giang, các nhà quân sự phân chia miền này làm hai vùng bị ảnh hưởng một cách rõ rệt của giáo phái. Đó là miền Tây Nam và miền Đồng Tháp .
Miền Tây Nam thuộc ảnh hưởng của ông Ba Cụt. mặc dù bị săn đuổi, nhưng các đơn vị của ông Ba Cụt vẫn chưa bị tiêu diệt, vẫn còn khả năng quay rối các đồn bót và các thôn xóm, nhất là tại vùng biên thùy Cam Bốt- Việt Nam, gây bất an trên các trục lộ giao thông bằng lối đánh du kích.

Miền Đồng Tháp chịu ảnh hưởng của ông Trần Văn Soái (Năm Lửa). Từ sau khi bị tấn công, lực lượng của ông Năm Lửa đã tập trung về nay để lập lại cơ sở mới, nhờ sự giúp đỡ của Pháp nên đã chấn chỉnh lại hàng ngũ khá vững chắc. Ngoài 2 lực lượng nói trên, còn có 1 số quân Cao Đài ly khai khoảng 1 tiểu đoàn thuộc lực lượng Liên minh hoạt động tại Vùng Giồng (Đồng Tháp Mười), và 1 đại đội hoạt động tại Châu Đốc.
* Tướng Dương Văn Minh chỉ huy chiến dịch Nguyễn Huệ
Trước những thực trạng về an ninh, để ổn định tình hình miền Tây, Tổng thống Ngô Đình Diệm (chính thức trở thành Tổng thống VNCH ngày 26-10-1955), đã chỉ định Thiếu tướng Dương Văn Minh, nguyên tư lệnh Chiến dịch Hoàng Diệu, xuống miền Tây để chỉ huy chiến dịch Nguyễn Huệ. (Tư lệnh Dương Văn Minh được thăng cấp Thiếu tướng vào ngày 6-11-1955, thăng Trung tướng vào ngày 8/12/1956).
Chiến dịch Nguyễn Huệ khởi diễn ngày 1-1-1956 với 3 nhiệm vụ chính:
-Giải quyết vấn đề lực lượng của ông Ba Cụt và ông Trần Văn Soái.
-Giữ vững biên giới VN-Cao Miên không cho loạn quân chạy từ Hà Tiên đến sông Vàm Cỏ.
-Cắt đứt liên lạc loạn quân giữa hai khu chiến: Miền Tây và Đồng Tháp.
Ngoài những nhiệm vụ trên, chiến dịch Nguyễn Huệ còn có nhiệm vụ tiêu diệt những cơ cấu nằm vùng của Việt Cộng trong vùng hành quân, tái lập hành chánh, khai thác vùng Đồng Tháp Mười, mở mang đường sá, cầu cống và xây cất đồn bót.
Trước khi chiến dịch khai diễn, Bộ Tham mưu chiến dịch đã được thành lập từ ngày 29 tháng 12/1955 và đặt bản doanh tại Long Xuyên.Theo phân nhiệm, các lãnh thổ sau đây được đặt dưới quyền chỉ huy về quân sự và hành chính của Tư lệnh chiến dịch Nguyễn Huệ là Thiếu tướng Dương Văn Minh.
-Phân khu Mỹ Tho (Bến Tre, Gò Công, Tân An, Mỹ Tho)
-Phân khu Vĩnh Long (Trà Vinh, Vĩnh Long, Sa Đéc),
-Phân khu Cần Thơ (Cần Thơ, Long Xuyên, Châu Đốc, Hà Tiên)
-Phân khu Sóc Trăng (Sóc Trăng, Bạc Liêu và Rạch Giá).
Vì vùng hành quân quá rộng và mỗi nhóm quân địch đều có tích cánh khác nhau nên chiến dịch Nguyễn Huệ phân chia ra nhiều vùng hành quân và nhiều giai đoạn. Vùng hành quân được chia ra làm hai khu chiến và 1 trái độn:
-Khu chiến miền Tây
-Khu chiến Đồng Tháp Mười
-Khu trái độn thuộc phân khu Vĩnh Long
1,Khu chiến miền Tây dưới quyền chỉ huy của Đại tá Dương Văn Đức vẫn tiếp tục bình định miền Tây sau chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 2. Khu chiến này được chia thành 3 vùng hoạt động.
-Vùng Bắc: trục Long Xuyên-Rạch Giá-Châu Đốc
-Vùng Nam: trục Long Xuyên-Rạch Gía-Cần Thơ
-Vùng Cà Mau: chia làm 2 khu là Cà Mau Nam và Cà Mau Bắc do các lực lượng của Thiếu tá Trần Thanh Bền và Thiếu tá Lâm Quang Phòng đảm trách.
2,Khu chiến Đồng Tháp dưới quyền chỉ huy của Trung tá Nguyễn Văn Là, được chia làm 2 vùng hành quân của 2 giai đoạn: vùng tạm an và vùng bất an.
3, Khu chiến trái độn tức là phân khu Vĩnh Long, dưới quyền chỉ huy của Đại tá Nguyễn Văn Quan, với phương tiện địa phương của phân khu, hoạt động ngăn ngừa mọi đột nhập của đối phương để liên lạc với hai khu chiến nói trên.
Để tổng chỉ huy hoạt động hành quân và điều động lực lượng của hai khu chiến và khu trái độn, bộ tham mưu chiến dịch có danh xưng là Bộ Tư lệnh liên khu chiến miền Tây và Đồng Tháp.
Các giai đoạn của chiến dịch sẽ nhằm vào những mục tiêu theo thứ tự ưu tiên sau đây:
-Mục tiêu thứ nhất: giải quyết vấn đề của lực lượng Trần Văn Soái
-Mục tiêu thứ hai: giải quyết vấn đề của lực lượng Ba Cụt sau khi giải quyết xong vấn đề của lực lượng Trần Văn Soái.
-Mục tiêu thứ ba: Giải quyết vấn đề Việt Cộng nằm vùng để ngăn ngừa hậu quả sau này.
(Kỳ sau: Các lực lượng tham dự chiến dịch Nguyễn Huệ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.