Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truất Nhiệm Nghị Viên Madison Nguyễn?

08/12/200700:00:00(Xem: 12473)

Nghị viên Madison Nguyễn

Hội đồng thành phố San Jose tối ngày 20.11.2007 đã biểu quyết thông qua việc đặt tên cho một khu phố có đông cơ sở thương mại của người Việt trên đường Story Road là “Saigon Business District”. Đề xướng này của nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn đã được thông qua với tỉ số 8-3 bất kể sự bất đồng tình của đại đa số trong 200 ý kiến phát biểu và sự hiện diện của khoảng một nghìn cư dân gốc Việt tại buổi họp để ủng hộ cho tên “Little Saigon”. Sự việc này đang tạo nên sôi nổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt vì sau kết quả của phiên họp có nhiều người cho rằng nghị viên Madison Nguyễn và thị trưởng Chuck Reed không còn đại diện cho nguyện vọng và quyền lợi của họ nữa. Từ những bất bình đó, đã có đề nghị đòi truất nhiệm hai dân cử nói trên.

Theo Hiến Chương của Thành Phố San Jose ban hành năm 1965 và được tu sửa nhiều lần sau đó, khoản 1603 qui định về việc dân có quyền đề xướng luật, về trưng cầu dân ý và về việc truất nhiệm dân cử.

Để đề nghị truất nhiệm thị trưởng hay một nghị viên thành phố được đưa vào lịch trình tổ chức bầu cử thì cần phải có chữ kí của ít nhất 12% tổng số cử tri đã ghi danh đi bầu cho chức vụ đó trong lần bầu cử gần đây nhất.

Như thế việc vận động truất nhiệm thị trưởng Chuck Reed rất khó vì ông được cử tri trong cả thành phố bầu lên. Với số cử tri ghi danh đi bầu thị trưởng năm ngoái là khoảng 370 nghìn thì phải cần ít nhất 45 nghìn chữ kí để có thể tiến hành thủ tục truất nhiệm thị trưởng. Đây là con số mà nếu chỉ người Việt đứng ra vận động thì khó đạt được, dù số cư dân gốc Việt của cả thành phố là trên dưới 90 nghìn.

Đối với khu vực 7 mà nghị viên Madison Nguyễn là đại diện, số cử tri ghi danh đi bầu là khoảng 30 nghìn. Tháng 6 năm 2006 Madison Nguyễn tranh cử không có đối thủ và được 7.179 phiếu. Kì bầu cử điền khuyết năm 2005, vòng chung kết có tất cả 29.415 cử tri ghi danh, Madison Nguyễn được 5.603 phiếu và đối thủ của cô là Linda Nguyễn được 3.355 phiếu. Nếu tất cả những cử tri đã không bỏ phiếu cho Madison Nguyễn trong kì bầu cử này và nay cũng vẫn không muốn cô đại diện, cộng với những cử tri đã chọn Madison Nguyễn, nay vì chuyện “Saigon Business District” mà muốn bãi nhiệm cô thì việc thu thập khoảng 4.000 chữ kí của cử tri trong đơn vị 7 là việc mà người Việt trong đơn vị này có thể thực hiện được.

Nhưng sau khi đã có đủ chữ kí và được ban bầu cử quận hạt kiểm chứng thì không có nghĩa rằng nghị viên Madison Nguyễn sẽ bị thôi chức. Đủ chữ kí mới chỉ có nghĩa là cơ quan chức năng sẽ tổ chức bầu cử để toàn khối cử tri khu vực 7 quyết định là có truất nhiệm người đại diện của mình hay không.

Việc truất nhiệm một nghị viên thành phố San Jose đã xảy ra vào tháng 5.1993, khi nữ nghị viên gốc da đen là bà Kathy Cole, thuộc đơn vị 8 vùng Evergreen, trong một hội nghị của những nhà hoạt động cộng đồng người da đen đã có những phát biểu mang nặng tính kì thị với người gốc Mỹ La-tinh, gốc châu Á và cả những người đồng tính.

Sự miệt thị những cộng đồng sắc dân khác của nghị viên Cole đã tạo một làn sóng phẫn nộ từ nhiều phiá, chính quyền cũng cư dân. Vài tuần sau, hội đồng thành phố trong một phiên họp sôi nổi kéo dài nhiều giờ, với sự tham dự của rất đông cư dân lên tiếng phản đối nghị viên Kathy Cole. Sau đó các nghị viên đã biểu quyết 10-0 lên án những phát biểu có tính cách nhục mạ của nghị viên Cole. Nhiều tiếng nói, ngoài dân chúng và trong chính quyền kêu gọi nghị viên Cole từ chức, nhưng bà cương quyết không ra đi và cho đó là quyền tự do phát biểu quan điểm chính trị của bà.

Từ đó một ủy ban vận động truất nhiệm nghị viên Kathy Cole ra đời với sự tham gia của nhiều sắc dân khác nhau, tích cực hơn cả là từ cộng đồng người gốc Ấn Độ trong thành phố. Tiến trình truất nhiệm đạt thành công khi cử tri đơn vị 8 bỏ phiếu truất nhiệm nghị viên Kathy Cole trong một cuộc bầu cử đặc biệt tổ chức vào tháng 4.1994.

Bản chất của việc truất nhiệm nghị viên Kathy Cole có tính phổ quát và là quan tâm của cư dân toàn thành phố San Jose. Trong khi đó căn nguyên của đề nghị truất nhiệm nghị viên Madison Nguyễn chỉ là quan tâm của người Việt và không có ảnh hưởng nhiều đến những cộng đồng khác.

Việc vận động bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn ngoài khác biệt về nguyên do không phổ quát còn có thể còn gặp những khó khăn sau:

1/ Số cử tri gốc Việt trong khu vực 7 là khoảng 27%, trong khi đó gốc Mỹ La-tinh là 45%, còn lại là những sắc dân khác. Những phát biểu của một số đại diện hội đoàn gốc Mỹ La-tinh trong buổi họp chọn tên cho khu thương mại đã đồng tình ủng hộ đề nghị của nghị viên Madison Nguyễn.

2/ Trái với buổi điều trần về trường hợp nghị viên Kathy Cole khi hội đồng thành phố đã lên án bà với tỉ số 10-0, trong khi đó dù đa số người tham dự không tán thành tên do Madison Nguyễn đề nghị, hội đồng thành phố đã biểu quyết ủng hộ cô với tỉ số 8-3.

3/ Những người ủng hộ nghị viên Madison Nguyễn có lí do khá vững là tên “Saigon Business District” được coi như một lựa chọn dung hoà giữa những tên đã được đề nghị từ đầu như “Vietnam Town”, “Vietnamese Business District” và những đề nghị sau này là “New Saigon Business District” và “Little Saigon”.

Tiến trình truất nhiệm nghị viên Madison Nguyễn vì thế sẽ là một con dốc cao hơn con đường truất nhiệm nghị viên Kathy Cole trong quá khứ.

Một trong những căn bản của nền dân chủ là người dân có quyền thay những đại diện dân cử của mình qua những cuộc phổ thông đầu phiếu. Việc tín nhiệm, hay bất tín nhiệm các vị dân cử được thể hiện qua những kì bầu cử thường xuyên được tổ chức. Để bảo đảm cho cử tri có cơ hội và quyền thay thế người lãnh đạo nên nhiệm kì của dân cử thường là 2 năm hay 4 năm, hoặc lâu hơn cũng chỉ là 6 năm như trường hợp của nghị sĩ liên bang.

Luật pháp cũng dành cho cử tri quyền truất nhiệm một đại diện bất cứ khi nào họ thấy rằng người họ đã bầu lên không còn phản ánh nguyện vọng của họ. Nhưng việc truất nhiệm, cũng như trong bất cứ cuộc bầu cử nào, phiá thắng cử luôn có tổ chức, biết vận động và được sự ủng hộ của nhiều thành phần vì kết quả sau cùng tuỳ thuộc vào số lá phiếu bầu chọn của cử tri, chứ không phải là những hội họp, bàn tán, không phải dư luận hay những con số thống kê thăm dò, hoặc những kiến nghị, những cuộc biểu tình hoan hô hay đả đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.