Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Với Các Nghệ Sĩ Tài Danh VN Ở Paris

06/12/200700:00:00(Xem: 9728)

Bích Thuận (thứ 2 từ phải) đứng bên Tuyết Mai.

Trong dịp ra mắt CD "Lá Rơi Bên Thềm” của Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn ở Paris, Tuyết Mai được dịp gặp gỡ một số nghệ sĩ tài danh ở đây.  Trong căn phòng ấm cúng của Huế Imperial Restaurant gần Opera House,  Paris,  Tuyết Mai được dịp trò chuyện với nhiều nghệ sĩ như Nữ Nghệ sĩ Bích Thuận, Nhạc sĩ Trịnh Hưng, Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên …

Mặc dầu đã nhiều tuổi,  Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận vẫn còn tươi  đẹp và rất lộng lẫy trong chiếc aó dài kim tuyến . Cô vẫn còn vóc dáng thanh tú, nụ cười  xinh tươi và điệu bộ duyên dáng, đã một thời là thần tượng của nhiều khán thính giả mộ điệu.

Góp vui trong chương trình văn nghệ hôm ra mắt CD,  Cô Bích Thuận hát bài “Gái Xuân”, mọi người cười rộ lên khi nghe Cô giới thiệu bản nhạc. Cô dí dỏm nói: "Tội gì mình nhận là mình già, cứ nghỉ mình là cô gái hãy còn Xuân!”.  Với giọng hát trong trẻo cô hát bản này xong  hát tiếp một bài vọng cổ Miền Nam, lời của Trương Chi  thất tình Mỵ Nương, than thở với mẹ trước khi chết.

 Vọng cổ là âm nhạc của người Miền Nam,  Cô Bích Thuận là người  miền Bắc, nên mấy câu vọng cổ của cô rất đặc biệt,  gợi người ta  nhớ lại những ngày tháng cũ trên  sân khấu của đoàn ca kịch Bích Thuận,  Kim Chung.  Khán giả vỗ tay tán thường nồng nhiệt mỗi khi cô xuống câu vọng cổ miền Nam lai Bắc.

Ngoài tân nhạc, vọng cổ Miền Nam, Cô Bích Thuận cũng hát rất xuất sắc dân ca Quan Họ Bắc Ninh, hát ả đào, diễn tuồng cải lương , nhất là thủ diễn  những vai “nam” như Lữ Bố hay Thúc Sinh. Nhờ những vai  “nam” này mà cô chiếm  một chỗ đứng thật đặc biệt trong sân khấu cải lương Miền Nam.

 Trong tập hồi ký “Bích Thuận:  từ làng Vân Hồ đến UNESCO” do Tổ Hợp Miền  Đông xuất bản, Cô Bích Thuận kể lại những đoạn đời nghệ sĩ cô đi qua , đẹp như một chuyện thần tiên.

Cô sinh quán tại Làng Ngọc Thủy, Huyện Gia Lâm, Tỉnh Bắc Ninh.

- Cô là Giáo Sư Viện Quốc Gia Âm Nhạc & Kịch Nghệ Saigon (1965 – 1975).

- Giám đốc Đoàn Ca Kịch Cải Lương Bích Thuận từ (1950-1975)

- Đã thực hiện và đóng trên mười bộ phim dài.

- Năm 1988 Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận tham dự và trình diễn dịp lễ phong thánh cho 117 vị Anh Hùng Tử Đạo VN được cử hành tại Quảng trường Thánh Phero-Toma, Tòa Thánh Vatican. Dịp này Cô Bích Thuận được vinh dự tiếp kiến Đức giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ II .

- Năm 1983 Bích Thuận có tên trong Dictionary of International Biography (Nhân Vật quốc tế), Cambridge, Anh Quốc.

- 1988 Bích Thuận có tên trong 5000 Personaltities of The World.

- 1999 Bích Thuận được môn sinh tổ chức mừng kỷ niệm 50 phục vụ văn hóa và nghệ thuật,  tại Trung Tâm Văn Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) Paris, Pháp Quốc.

Tại Paris Cô Bích Thuận đã tâm tình, cô trình diễn trên sân khấu gần sáu mươi năm. Cô học hỏi, tập  luyện các bộ môn nghệ thuật như ca múa, diễn xuất từ năm mười tuổi và thú nhận, nhìn khán giả là cô cảm thấy vui sướng vô cùng, như “cá gặp nước” như   ”rồng gặp mây”.

 Trong suốt thời gian tâm sự, Cô Bích Thuận lúc nào cũng cười nói rất vui tươi. Cô vừa trả lời vừa ra điệu bộ rất tự nhiên, duyên dáng, đôi khi pha trò với một vài câu dí dỏm, khôi hài , tạo một không khí thật thân mật, dễ làm cho người ta cảm mến. 

Nhạc sĩ Trịnh Hưng sinh ở Miền Bắc. Ông kể  trước năm 1954 ông là văn công ở ngoài Bắc, lúc đó có đấu tố nhiều quá nên theo người thân di cư vào Nam. Ông  mở lớp dạy dàn, sáng tác và luyện giọng ở đường Cao Thắng , Saigon. Ông có nhiều học trò và nhiều người đã  trở thành ca sĩ nổi tiếng như Ánh Tuyết,  Bạch Yến, Thanh Thúy và Nhạc sĩ  Đỗ Lễ , Trúc Phương cũng học trò của Ông.

Miền Nam  với nắng ấm chan hòa, nếp sống thanh bình hiền hòa đã  cho ông nhiều cảm hứng, sáng tác nhiều nhạc phẩm  về đồng quê, trong đó có ba bản rất nổi tiếng là  “Tôi Yêu” (Tôi yêu quê tôi , yêu lũy tre già đẹp xinh…” , “Lối Về Xóm Nhỏ” (Về thôn xưa ta hát khúc hoan ca, ngọt hương lúa tình quê thêm đạm đà…” , “Lúa Mùa Duyên Thắm” (Chiều dần rơi sau  giải đồi ành trăng buông lả lơi…”  ngoài ra bản  “Tình Thắm Duyên Quê”, “Tiếng Ca Dân Lành “, “Trăng Soi Duyên lành” và nhiều nhạc đồng quê khác cũng rất được yêu chuộng bởi  lời ca mộc mạc, trong sáng, tiếng nhạc vui tươi, chan chứa tình quê, gợi cho người nghe một cảm giác thanh bình,  an lành nơi thôn giả, nên những tác phẩm này được dân chúng đón nhận nồng nhiệt. 

Được hỏi về đời sống sau  30 Tháng Tư, 1975, Nhạc sĩ Trịnh Hưng cho biết ông tiếp tục dạy nhạc kiếm sống, nhưng một thời gian sau người con trai lớn của Ông bị bắt đi lính,  bị đẩy qua Cambodia. Ở đó lính Việt bị ghiết nhiều quá, nên con ông trốn, hai năm sau công an bắt được và đánh con ông chết.  Ông tức quá, viết một bản nhạc, vì bản nhạc đó mà ông bị tù tám năm từ 1982 đến 1990.  Sau khi ra tù ông được đi Pháp.  

Tháng Mười, 2003, Nhạc sĩ  Trịnh Hưng ra mắt CD “Tôi Yêu” do Thư Viện Diên Hồng tại Pháp  tổ chức để vinh danh ông. Đây có lẽ là CD duy  nhất thu lại những nhạc phẩm của ông để kỷ niệm cho con cháu và cho bạn bè . 

Trong buổi họp mặt văn nghệ này TM cũng được dịp gặp Tiến sĩ, Nhạc sĩ Lê mộng Nguyên, tác giả của bản nhạc bất hũ “Trăng Mờ Bên Suối”. Ông là một nhà hiến pháp  học,  một nhà phê bình văn nghệ , một nhà văn(Chủ Biên Văn Hóa Nguyệt San Đối Lực & Khai  thác Thị Trường, ở Toronto, Canada).

Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên  được bầu làm Viện  sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Hải Ngoại Pháp năm 1997, là giáo sư tại Đại Học Luật và Kinh Tế học Panthéon-Sorbone và luật sư Tòa Thượng Thẩm Paris từ 1962-1997. Ông cũng là tác giả biên khảo hơn 20 sách biên khảo rất nổi tiếng bằng Pháp ngữ về Dân Chủ, Tự Do…Ông được vinh danh trong Vẻ Vang Dân Việt (The Pride of The Vietnamese)

Năm 2005 Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên cho  xuất bản sách  truyện ngắn Pháp Ngữ “Contes Philosophiques dAise”. Ông cũng là tác giả của hằng trăm nhạc phẩm như Trăng Mờ Bên Suối, Vó Ngựa Giang Hồ, Đàn Chim Xuân, Kỷ Niệm Chiều…

Được hỏi về trường hợp sáng tác bản nhạc “Trăng Mờ Bên Suối” Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên cho biết, bản nhạc đó được sáng tác vào mùa Thu 1949 để đánh dấu một  mối tình bất diệt nhưng vô vọng giữa hai ngưòi yêu nhau trong thời khói lửa, vì sẽ xa nhau mãi mãi…sau  một đêm gặp gỡ cuối cùng bên bờ suối, dưới ánh trăng mờ.

Lúc đó có chiến tranh và dư luận  xôn xao về tin tổng động viên. Với óc tưởng tượng dồi dào ông đã biến cuộc gặp gỡ bên bờ sông Hương trong một buổi chiều vàng thành cuộc gặp gỡ cuối cùng bên bờ suối vắng, dưới trăng mờ, mà hoa lá cũng u buồn, nức nở với nỗi sầu chia ly:

“Người hẹn cùng ta đến bên bờ suối

Rừng chiều mơ sương ánh trăng mờ chiếu

Một đêm thiết tha rồi đây xa cách

Rồi đây hai ngả biết tới phương nào…”

Lời ca thật thắm thiết, thanh âm êm dịu, đã nói lên được tâm trạng thật  mộng mơ, lãng mạn của cả một thế hệ thanh niên thiếu nữ thời bấy giờ, nên bản nhạc đã đi sâu vào lòng người. Trong buổi họp mặt nghệ sĩ ở Paris, đáng lẽ mọi người nên lắng nghe giọng hát của chính tác giả diễn tả tâm trạng sầu mênh mang của cặp tình nhân lúc đó. Nhưng bản nhạc đã được mọi người yêu thích, thuộc lòng từ thuở nhỏ, nên khi nghe tác giả cất giọng hát thì mọi ngừoi cùng nổi hứng hát theo thành đồng ca bản nhạc tình êm dịu bất hũ.

Trong buổi họp mặt nghệ sĩ này cũng có sự góp mặt của Thùy Khanh rất truyền cảm trong nhạc phẩm “Lá Rơi Bên Thềm “ của Lê Trọng Nguyễn,  của đôi nghệ sĩ Phạm  Đình Liên và Minh Cầm trong nhạc phẩm “Chiều Bên Giáo Đường”, Isabell và ban FAVIC với trưởng ban là Ông Đoan Thieu  trong bản  dân ca “Bà Rằng Bà Rí” vui nhộn.

Hình ảnh về buổi hội ngộ với các nghệ sĩ tài danh VN ở Paris.

http://www.youtube.com/watch"v=92DnjmMtp8Y

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.