Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Với Các Nghệ Sĩ Tài Danh VN Ở Paris

06/12/200700:00:00(Xem: 9319)

Bích Thuận (thứ 2 từ phải) đứng bên Tuyết Mai.

Trong dịp ra mắt CD "Lá Rơi Bên Thềm” của Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn ở Paris, Tuyết Mai được dịp gặp gỡ một số nghệ sĩ tài danh ở đây.  Trong căn phòng ấm cúng của Huế Imperial Restaurant gần Opera House,  Paris,  Tuyết Mai được dịp trò chuyện với nhiều nghệ sĩ như Nữ Nghệ sĩ Bích Thuận, Nhạc sĩ Trịnh Hưng, Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên …

Mặc dầu đã nhiều tuổi,  Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận vẫn còn tươi  đẹp và rất lộng lẫy trong chiếc aó dài kim tuyến . Cô vẫn còn vóc dáng thanh tú, nụ cười  xinh tươi và điệu bộ duyên dáng, đã một thời là thần tượng của nhiều khán thính giả mộ điệu.

Góp vui trong chương trình văn nghệ hôm ra mắt CD,  Cô Bích Thuận hát bài “Gái Xuân”, mọi người cười rộ lên khi nghe Cô giới thiệu bản nhạc. Cô dí dỏm nói: "Tội gì mình nhận là mình già, cứ nghỉ mình là cô gái hãy còn Xuân!”.  Với giọng hát trong trẻo cô hát bản này xong  hát tiếp một bài vọng cổ Miền Nam, lời của Trương Chi  thất tình Mỵ Nương, than thở với mẹ trước khi chết.

 Vọng cổ là âm nhạc của người Miền Nam,  Cô Bích Thuận là người  miền Bắc, nên mấy câu vọng cổ của cô rất đặc biệt,  gợi người ta  nhớ lại những ngày tháng cũ trên  sân khấu của đoàn ca kịch Bích Thuận,  Kim Chung.  Khán giả vỗ tay tán thường nồng nhiệt mỗi khi cô xuống câu vọng cổ miền Nam lai Bắc.

Ngoài tân nhạc, vọng cổ Miền Nam, Cô Bích Thuận cũng hát rất xuất sắc dân ca Quan Họ Bắc Ninh, hát ả đào, diễn tuồng cải lương , nhất là thủ diễn  những vai “nam” như Lữ Bố hay Thúc Sinh. Nhờ những vai  “nam” này mà cô chiếm  một chỗ đứng thật đặc biệt trong sân khấu cải lương Miền Nam.

 Trong tập hồi ký “Bích Thuận:  từ làng Vân Hồ đến UNESCO” do Tổ Hợp Miền  Đông xuất bản, Cô Bích Thuận kể lại những đoạn đời nghệ sĩ cô đi qua , đẹp như một chuyện thần tiên.

Cô sinh quán tại Làng Ngọc Thủy, Huyện Gia Lâm, Tỉnh Bắc Ninh.

- Cô là Giáo Sư Viện Quốc Gia Âm Nhạc & Kịch Nghệ Saigon (1965 – 1975).

- Giám đốc Đoàn Ca Kịch Cải Lương Bích Thuận từ (1950-1975)

- Đã thực hiện và đóng trên mười bộ phim dài.

- Năm 1988 Nữ Nghệ Sĩ Bích Thuận tham dự và trình diễn dịp lễ phong thánh cho 117 vị Anh Hùng Tử Đạo VN được cử hành tại Quảng trường Thánh Phero-Toma, Tòa Thánh Vatican. Dịp này Cô Bích Thuận được vinh dự tiếp kiến Đức giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ II .

- Năm 1983 Bích Thuận có tên trong Dictionary of International Biography (Nhân Vật quốc tế), Cambridge, Anh Quốc.

- 1988 Bích Thuận có tên trong 5000 Personaltities of The World.

- 1999 Bích Thuận được môn sinh tổ chức mừng kỷ niệm 50 phục vụ văn hóa và nghệ thuật,  tại Trung Tâm Văn Học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) Paris, Pháp Quốc.

Tại Paris Cô Bích Thuận đã tâm tình, cô trình diễn trên sân khấu gần sáu mươi năm. Cô học hỏi, tập  luyện các bộ môn nghệ thuật như ca múa, diễn xuất từ năm mười tuổi và thú nhận, nhìn khán giả là cô cảm thấy vui sướng vô cùng, như “cá gặp nước” như   ”rồng gặp mây”.

 Trong suốt thời gian tâm sự, Cô Bích Thuận lúc nào cũng cười nói rất vui tươi. Cô vừa trả lời vừa ra điệu bộ rất tự nhiên, duyên dáng, đôi khi pha trò với một vài câu dí dỏm, khôi hài , tạo một không khí thật thân mật, dễ làm cho người ta cảm mến. 

Nhạc sĩ Trịnh Hưng sinh ở Miền Bắc. Ông kể  trước năm 1954 ông là văn công ở ngoài Bắc, lúc đó có đấu tố nhiều quá nên theo người thân di cư vào Nam. Ông  mở lớp dạy dàn, sáng tác và luyện giọng ở đường Cao Thắng , Saigon. Ông có nhiều học trò và nhiều người đã  trở thành ca sĩ nổi tiếng như Ánh Tuyết,  Bạch Yến, Thanh Thúy và Nhạc sĩ  Đỗ Lễ , Trúc Phương cũng học trò của Ông.

Miền Nam  với nắng ấm chan hòa, nếp sống thanh bình hiền hòa đã  cho ông nhiều cảm hứng, sáng tác nhiều nhạc phẩm  về đồng quê, trong đó có ba bản rất nổi tiếng là  “Tôi Yêu” (Tôi yêu quê tôi , yêu lũy tre già đẹp xinh…” , “Lối Về Xóm Nhỏ” (Về thôn xưa ta hát khúc hoan ca, ngọt hương lúa tình quê thêm đạm đà…” , “Lúa Mùa Duyên Thắm” (Chiều dần rơi sau  giải đồi ành trăng buông lả lơi…”  ngoài ra bản  “Tình Thắm Duyên Quê”, “Tiếng Ca Dân Lành “, “Trăng Soi Duyên lành” và nhiều nhạc đồng quê khác cũng rất được yêu chuộng bởi  lời ca mộc mạc, trong sáng, tiếng nhạc vui tươi, chan chứa tình quê, gợi cho người nghe một cảm giác thanh bình,  an lành nơi thôn giả, nên những tác phẩm này được dân chúng đón nhận nồng nhiệt. 

Được hỏi về đời sống sau  30 Tháng Tư, 1975, Nhạc sĩ Trịnh Hưng cho biết ông tiếp tục dạy nhạc kiếm sống, nhưng một thời gian sau người con trai lớn của Ông bị bắt đi lính,  bị đẩy qua Cambodia. Ở đó lính Việt bị ghiết nhiều quá, nên con ông trốn, hai năm sau công an bắt được và đánh con ông chết.  Ông tức quá, viết một bản nhạc, vì bản nhạc đó mà ông bị tù tám năm từ 1982 đến 1990.  Sau khi ra tù ông được đi Pháp.  

Tháng Mười, 2003, Nhạc sĩ  Trịnh Hưng ra mắt CD “Tôi Yêu” do Thư Viện Diên Hồng tại Pháp  tổ chức để vinh danh ông. Đây có lẽ là CD duy  nhất thu lại những nhạc phẩm của ông để kỷ niệm cho con cháu và cho bạn bè . 

Trong buổi họp mặt văn nghệ này TM cũng được dịp gặp Tiến sĩ, Nhạc sĩ Lê mộng Nguyên, tác giả của bản nhạc bất hũ “Trăng Mờ Bên Suối”. Ông là một nhà hiến pháp  học,  một nhà phê bình văn nghệ , một nhà văn(Chủ Biên Văn Hóa Nguyệt San Đối Lực & Khai  thác Thị Trường, ở Toronto, Canada).

Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên  được bầu làm Viện  sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Hải Ngoại Pháp năm 1997, là giáo sư tại Đại Học Luật và Kinh Tế học Panthéon-Sorbone và luật sư Tòa Thượng Thẩm Paris từ 1962-1997. Ông cũng là tác giả biên khảo hơn 20 sách biên khảo rất nổi tiếng bằng Pháp ngữ về Dân Chủ, Tự Do…Ông được vinh danh trong Vẻ Vang Dân Việt (The Pride of The Vietnamese)

Năm 2005 Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên cho  xuất bản sách  truyện ngắn Pháp Ngữ “Contes Philosophiques dAise”. Ông cũng là tác giả của hằng trăm nhạc phẩm như Trăng Mờ Bên Suối, Vó Ngựa Giang Hồ, Đàn Chim Xuân, Kỷ Niệm Chiều…

Được hỏi về trường hợp sáng tác bản nhạc “Trăng Mờ Bên Suối” Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên cho biết, bản nhạc đó được sáng tác vào mùa Thu 1949 để đánh dấu một  mối tình bất diệt nhưng vô vọng giữa hai ngưòi yêu nhau trong thời khói lửa, vì sẽ xa nhau mãi mãi…sau  một đêm gặp gỡ cuối cùng bên bờ suối, dưới ánh trăng mờ.

Lúc đó có chiến tranh và dư luận  xôn xao về tin tổng động viên. Với óc tưởng tượng dồi dào ông đã biến cuộc gặp gỡ bên bờ sông Hương trong một buổi chiều vàng thành cuộc gặp gỡ cuối cùng bên bờ suối vắng, dưới trăng mờ, mà hoa lá cũng u buồn, nức nở với nỗi sầu chia ly:

“Người hẹn cùng ta đến bên bờ suối

Rừng chiều mơ sương ánh trăng mờ chiếu

Một đêm thiết tha rồi đây xa cách

Rồi đây hai ngả biết tới phương nào…”

Lời ca thật thắm thiết, thanh âm êm dịu, đã nói lên được tâm trạng thật  mộng mơ, lãng mạn của cả một thế hệ thanh niên thiếu nữ thời bấy giờ, nên bản nhạc đã đi sâu vào lòng người. Trong buổi họp mặt nghệ sĩ ở Paris, đáng lẽ mọi người nên lắng nghe giọng hát của chính tác giả diễn tả tâm trạng sầu mênh mang của cặp tình nhân lúc đó. Nhưng bản nhạc đã được mọi người yêu thích, thuộc lòng từ thuở nhỏ, nên khi nghe tác giả cất giọng hát thì mọi ngừoi cùng nổi hứng hát theo thành đồng ca bản nhạc tình êm dịu bất hũ.

Trong buổi họp mặt nghệ sĩ này cũng có sự góp mặt của Thùy Khanh rất truyền cảm trong nhạc phẩm “Lá Rơi Bên Thềm “ của Lê Trọng Nguyễn,  của đôi nghệ sĩ Phạm  Đình Liên và Minh Cầm trong nhạc phẩm “Chiều Bên Giáo Đường”, Isabell và ban FAVIC với trưởng ban là Ông Đoan Thieu  trong bản  dân ca “Bà Rằng Bà Rí” vui nhộn.

Hình ảnh về buổi hội ngộ với các nghệ sĩ tài danh VN ở Paris.

http://www.youtube.com/watch"v=92DnjmMtp8Y

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.