Hôm nay,  

Bush: Iran Phải Bỏ Uranium

06/12/200700:00:00(Xem: 2052)

- Liên Âu Hứa Vẫn Áp Lực Iran

- Israel Bi Quan: Thế Giới Chùn Tay Trong Khi Iran Vẫn Chế Nguyên Tử

ADDIS ABEBA  -   AFP cho biết, TT Bush vẫn cố duy trì áp lực đối với Iran và hôm Thứ Tư đòi Tehran phải “làm sạch”, tức là từ bỏ hoạt động nguyên tử nếu không muốn bị cô lập ngoại giao. Hai ngày sau khi phúc trình tình báo mới nhất nói Iran đã đình chỉ chương trình vũ khí nguyên tử 4 năm về trước, Bush vẫn đòi Tehran phải chi tiết hóa chương trình trước đó chế tạo vũ khí nguyên tử của họ. Chính phủ Bush đang lo phúc trình mới này có thể làm suy yếu mọi nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy toàn cầu gây sức ép đối với Iran, buộc họ phải ngưng chương trình làm giàu uranium.

Theo AP, TT Bush đã mở đầu chuyến đi thăm Nebraska bằng lời cảnh cáo về Iran. Các nhân vật ngoại giao hàng đầu của chính phủ Bush sẽ phải giải thích và nâng cao vai trò của Hoa Kỳ đối với các đồng minh Liên Âu vào cuối tuần này, thúc đẩy quốc tế đoàn kết với Hoa Kỳ để đối đầu với Iran. Không đồng minh nào nói với Ngoại Trưởng Rice rằng họ rút lui khỏi nghị quyết mới trừng phạt Iran do Hoa Kỳ dẫn đầu, nhưng các chính phủ đều lo sự tác động sẽ yếu đi.  Sự lượng định về mối đe dọa của Iran trong các cuộc họp ở châu Phi có sự tham dự của ngoại trưởng Rice đã bị mây mờ che phủ. 

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice không trả lời nhận xét của TT Ahmedinejad về phúc trình tình báo NIE (là công nhận Iran đã ngưng phát triển kỹ thuật nguyên tử) nhưng tuyên bố với phóng viên tại thủ đô Ethiopia rằng chính phủ Bush theo đuổi sự trong sáng, là điều mà Iran không có. Bà Rice nói "Tôi không bình luận về lời phát biểu của TT Iran ngoại trừ muốn nói rằng điều phúc trình NIE phô bày và sự trong sáng mà chính phủ Hoa Kỳ phổ biến, là ý nghĩa của cuộc sống dân chủ và tôi hi vọng 1 ngày nào đó dân chúng Iran cũng sẽ đuợc sống trong dân chủ".

Bà Rice cho biết phúc trình NIE không có nghĩa là Hoa Kỳ không còn coi giới lãnh đạo Tehran là mối đe dọa an ninh - bà hô hào cộng đồng thế giới không giảm áp lực để Tehran phải ngưng các hoạt động có thể sản xuất các bộ phận của bom nguyên tử. Ngoài ra Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã dùng điện thoại để giải thích nhận định của tình báo Hoa Kỳ.

* Iran Tuyên Bố Thắng Lợi

Cũng theo AFP, Tổng thống Iran hôm Thứ Tư đã tuyên bố thắng lợi trước Hoa Kỳ và khẳng định rằng họ tiếp tục hướng tới chương trình nguyên tử nhằm mục đích hòa bình.

* Irael: Đơn Độc

Trước dự báo cho thấy Hoa Kỳ có vẻ sẽ không còn muốn hành động quân sự để giải quyết sự xung đột với Iran, Israel tỏ ra lạnh gáy vì có thể sẽ phải đơn độc, miễn cưỡng tấn công riêng mình khi bị đe dọa. Các viên chức Iran nói các lực lượng tình báo tin rằng Iran vẫn tiếp tục hướng tới việc chế tạo vũ khí nguyên tử và nước Cộng Hòa Hồi Giáo này đã mạnh mẽ bác bỏ sự hiện diện của Iran và đe dọa tấn công Israel với phi đạn tầm xa.

David Albright, cựu thanh tra nguyên tử LHQ đang là người lãnh đạo Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế đặt trụ sở tại Washington nói rằng tình hình nay trở nên căng thẳng hơn và có thể dẫn tới sự chạm trán quân sự.

Bộ trưởng Quốc Phòng Israel Ehud Barak  nói phân tích tình báo của ông cho thấy Iran vẫn tiếp tục chế tạo vũ khí nguyên tử. Do vậy, Israel vẫn coi Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với họ hiện nay, và tỏ ra hoài nghi về phúc trình của cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.