Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Nghiêm Lễ Phật A Di Đà, Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần

04/01/200500:00:00(Xem: 4636)
SANTA ANA (VB) .-Lễ kỷ niệm ngày thành đạo Phật A Di Đà năm nay tại Tu Viện Hoa Nghiêm đã trở thành lễ cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai sóng thần ở Châu Á hồi tuần trước. Đông đảo phật tử, theo sự kêu gọi cũa GHPGVN và chùa Hoa Nghiêm, đã hăng hái góp tiền của cứu trợ các nạn nhân may mắn thoát chết, hiện đang sống cảnh màn trời chiếu đất!
Theo lịch, Vía đức Phật A Di Đà nhằm ngày 17 tháng 11 Âm lịch, là vị cổ Phật đã phát 49 đại nguyện cứu độ chúng sanh. Trong 13 danh hiệu khác của Ngài, người Phật tử thường nghe danh hiệu Vô lượng Thọ Phật, Vô lượng Quang Phật, Vô biên Quang Phật, Vô ngại Quang Phật, ...v.v và là hình tượng tôn thờ cùng lời niệm thường ngày của các tín đồ tu theo Tịnh độ tông. Trong các tang lễ mà người quá vãng là Phật tử, người ta nghe thấy người đưa tiễn niệm "Nam Mô tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật" với lòng tin tưởng và mong mỏi rằng linh hồn người chết sẽ được Ngài đẫn về cõi Tây Phương Cực Lạc, khỏi đọa vào các cõi khác hay trở lại cõi Ta bà.
Trong thư mời đồng bào dự lễ, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh (viện chủ Tu viện Hoa Nghiêm) nói rằng, "để tìm một lối đi thích hợp, thẳng tắt đối với chúng sanh trong đời mạt pháp này, không pháp môn nào dễ tu dễ chứng bằng pháp môn Niệm Phật."
Trong nhiều năm qua, những cuốn kinh Niệm Phật Thập yếu hay Niệm Phật ba La Mật của cố Hòa Thượng Thiền Tâm, đã được các Phật tử góp sức ấn tống tới tay hàng vạn người.
Giảng trước 300 Phật tử tham dự trong buổi lễ trưa Chủ nhật vừa qua, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh sau khi nói về hạnh nguyện của Phật cùng cách thức tu tập theo pháp môn niệm Phật A Di đà, phát khởøi tín tâm nguyện vãng sanh vào thế giới của Ngài, đã nhắc đến vụ thiên tai sóng thần vừa xảy ra gây thiệât mạng cho hơn 150 ngàn người. những người thoát chết, hiện đang thiếu thốn trăm bề. Hòa Thượng kêu gọi phật tử cứu giúp bằng mọi cách những người đang lâm nguy, bởøi "phụng sự cho chúng sanh cũng là cúng dường Chư Phật. Người Phật tử cần xả thân vào đời để phụng sự nhân loại."

Do đó, lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật A Di Đà cũng là lễ cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất, hồi hướng công đức tới những người đã khuất, cứu trợ những kẻ còn đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất.
Ngay trước khi bước vào điện Phật, ngưới ta thấy một tấm bảng lớn viết lời kêu gọi cứu trợ, và Chùa Hoa Nghiêm loan báo tất cả những khoản tiền phật tử cúng riêng chùa Hoa Nghiêm để kiến thiêt, cũng được sung vào quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai.
Do vậy, sau buổi lễ, đông đảo Phật tử từ các em thiếu nữ đến các cụ già, đều tụ tập lại bàn giấy trước điện Phật để đóng góp vào quỹ cứu trợ. Quỹ này sẽ được chuyển về Giáo Hội để cứu trợ nạn nhân sóng thần châu Á.
Các chư vị tăng ni tham dự buổi lễ hôm ấy, có Thượng tọa Minh Trí (chùa Huệ Nghiêm), Thượng tọa Trí Thuận (chùa Phổ Đà), Đại đức Tâm Thành (chùa Không Kiến), Ni sư Huệ Lộc, ni sư Phúc Thái, ni sư Hoa Đà.
Sau khi buổi lễ kết thúc, Hòa Thượng Pháp Tánh đã làm lễ qui y Tam Bảo cho một số phật tử chưa có pháp danh.
Tại Tu Viện Hoa Nghiêm, ngoài những sinh hoạt về lớp Việt ngữ, lớp thiền định, còn có những bản tin trong đó phổ biến tin tức sinh hoạt của Chùa, những bài giàng Phật pháp, bài viết giá trị song ngữ, tiện lợi cho những thiếu niên chưa thông hiểu chữ Việt.

Bản tin mới nhất số 20 có bài giảøng "Thiền Tịnh không hai" của HT Pháp Tánh làm sáng tỏ quan niệm cũ của ít nhiều Phật tử, bài "Đường Hường giáo dục Phật Giáo" của giáo sư Đoàn viết Hoạt viết bằng Anh ngữ cách đây 20 năm, được dịch lại bởi ông Đoàn chung Ngọc. (Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.