Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wal Mart Bị Tố Gây Ô Nhiễm: Xe Xả Khói, Trả Lương Thợ Rẻ

25/11/200700:00:00(Xem: 3155)

Trong một tài liệu phổ biến tổng quát, Wal Mart tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ môi sinh đồng thời với nỗ lực phục vụ khách hàng khắp thế giới theo kiểu phát triển kinh tế bền vững, môi sinh có thể chấp nhận được. Nhưng nhiều người có ý ngược lại, cho Wal Mart nói vậy chớ không có làm như vậy trong việc bảo vệ môi sinh.

Theo tài liệu của Wal Mart, sự tàn phá của trận bão Katrina đã ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và hành động của Ong Tổng Giám Đốc Wal Mart. Thay vì  đổ tội cho thiên nhiên, kết tội  những người làm ô nhiễm thiên nhiên, Lee Scott, CEO Wal-Mart hành động. Mở rộng hệ thống Wal Mart khắp hoàn cầu giúp cho con người cải thiện đời sống trong phạm vi tiêu thụ cũng như sản xuất. Ba mục tiêu cải thiện môi sinh của Lee là cung ứng 100% năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm bằng năng lượng thay thế và sạch; không tạo ra chất thải; cung ứng hàng hóa mà tài nguyên và môi sinh có thế  cung ứng bền vững.  

Thể hiện những mong muốn đó, mới đây Wal Mart phát hành một tập tài liệu dày 59 trang, thuyết phục người tiêu thụ có thể vừa tiêu thụ vừa bảo vệ môi sinh, điều này không có gì trái ngược.

Nhưng có người chỉ trích đường lối cải thiện môi sinh này. Làm sao phát triển bền vững khi hàng 7000 chiếc xe chở hàng của Wal Mart chạy ngày đên xả khói lên trời, hàng vạn công nhân của Wall Mart bị trả lương rất rẻ. Cứ 44 tiếng đồng hồ thì Wal Mart mở thêm một cơ sở mới.

Phát triển bền vững, cải thiện môi sinh cái gì khi 23 tổ chức kết hợp là thành tổ chức Big Box Collaborative, báo động rằng đường lối kinh doanh của Wal Mart là chỉ thuần kiếm lời, mà không đóng góp gì nhiều cho việc bảo vệ môi sinh. Wal Mart  đã tài trợ cho nhiều chánh trị gia và đoàn thể không chống khí hậu Địa Cầu thay đổi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.