Hôm nay,  
Việt Báo Online

Paris Về Đêm Và Tiếng Hát Danh Ca Bạch Yến

19/11/200700:00:00(Xem: 7813)
Paris Về Đêm Và Tiếng Hát Danh Ca Bạch Yến

Phóng viên Tuyết Mai thăm Paris.

Paris là thủ đô của ánh sáng,  là biểu tượng của văn minh Tây Phương,  Người Việt Nam  làm quen  Paris qua nhiều bản nhạc trữ tình  như “Paris Có Gì Lạ Không Em"” của Ngô Thụy Miên,  “Tiễn Em” của Phạm Duy phổ nhạc của Cung Trầm Tưởng…  Tôi  được dịp viếng thăm Paris vào mùa Thu, và được Danh ca Bạch Yến đưa đi thăm viếng Paris một vòng về đêm, tuyệt đẹp.

 Thật  thú vị khi được người địa phương đưa đi thăm Paris về đêm. Nhiều đường phố ở Paris  vẫn còn  lót gạch như ngày xưa, chứ không hoàn toàn tráng nhựa hay xi măng  như  ở  HK. Hầu hết mặt tiền các  dinh thự ở Paris,  nhất là ở các bùng binh có  nhiều  hình tượng điêu khắc rất mỹ thuật và có đèn sáng choang.

Paris có nhiều con đường với hai hàng cây hai bên, mùa Thu lá  đã  trổ  vàng, dọc theo đường là các cửa hàng, có lúc tôi  có cảm tưởng như mình đang đi trên đại lộ Lê Lợi hay đường Lê thánh Tôn ở Saigon.   Xe chạy qua nhiều công trường,   giống như công trường Quách thị Trang ở Saigon hay công trường xa lộ Biên Hòa,  không có đèn xanh đèn đỏ, tài xế tha hồ lách,   rẽ qua những ngã đường,  có thể đụng nhau trong gang tấc.  Tôi hồi hộp, tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

Vào Thu, thời tiết Paris trở gió lành lạnh,  buổi sáng có sương mù như Đà Lạt, buổi trưa có nắng vàng hanh  và gió heo may, nhẹ  lay lá vàng rơi,  thật thơ mộng. Buổi tối thì Paris thật rực rỡ, lộng lẫy với nhiều ánh đè n màu. 

Đại lộ Champs- Elysées,  con đường thật dài và rộng, hai bên có hai hàng  cây lá đã trổ vàng.  Dọc hai bên đường là những cửa hàng sang trọng, những nhà hàng nổi tiếng, văn phòng của những hãng hàng không… đây là nơi  của  giai cấp cao  ở Paris. Ngày đêm gì hai bên  lề dọc theo đại lộ này cũng đông người qua lại, người bản xứ  và du  khách.

Cuối đường Champs- Elysées là Arch of  Trumph (Khải Hoàn Môn), cũng được điêu khắc rất đẹp.

Có lẽ cảnh đẹp  nhất ở Paris về đêm là Tháp Eiffel, và  du thuyền trên sông Seine.  Mùa Thu, trời  se lạnh  nhưng du khách thăm viếng Tháp Eiffel  lúc nào cũng  đông đảo, rất khó tìm một chổ đậu xe. Du khách phải xếp hàng thật dài để mua vé,  mỗi vé 11 Euro  để vào xem tận mắt bên trong Tháp.

 Được biết Tháp Eiffel được dựng lên vào dịp Hội Chợ Quốc Tế, năm 1889. Người vẽ kiểu Tháp Eiffel  là Gustave Eiffel. Từ tháp này du khách có thể nhìn xa 45 dặm,  thấy  khắp cả  Thủ Đô Paris. 

Buổi tối Tháp Eiffel có đèn thắp sáng, sừng sững giữa trời đêm. Cứ mỗi đầu giờ thì hằng vạn bóng đèn nhỏ chớp tắt trong năm phút.  Nhìn từ xa người ta có cảm tưởng   như hằng vạn vì sao đêm trên trời đang rơi rụng  tung tăng, nhảy múa trên tháp, rực rỡ, huy hoàng đẹp  không thể diễn tả.

Từ tháp cao du khách có thể nhìn xuống  dòng sông Seine uốn khúc quanh thủ đô Paris.  Hai bên bờ sông có những hàng cây, mùa Thu lá  trổ vàng in bóng   trên dòng nước trong xanh. Vào mùa Hè cát trắng được đổ dọc hai bên bờ  sông để người dân hay du khách ra  đây vui chơi,  phơi nắng. Đến Paris mà không lên tận đỉnh Tháp Eiffel  hay đi du thuyền trên sông Seine sẽ  là một thiếu sót lớn lao.  Du thuyền sẽ đưa chúng ta đi một giờ trên  sông Seine, có nhạc Pháp cổ điễn, êm dịu,  làm  cho cảnh  trời mây sông nước Paris thêm  thơ mộng,  hữu tình. Từ dòng sông Seine nhìn lên  đường phố và   lâu  đài hai bên bờ sông, đèn sáng choang,  đẹp nhất là ở cảnh gần Nhà Thờ  Notre Dame de Paris.  Paris về đêm  quyến rũ và nên thơ vô cùng.

Xuôi theo dòng sông du thuyền sẽ  xuyên qua  nhiều cây cầu.  Cầu Alexandre III là cây cầu đẹp nhất trong ba mươi bảy cây cầu  bắt qua sông Seine. Cầu này dài 350 feet, bề ngang 130 feet;  nốí liền Esplanade des Invalides với đại lộ Champs-Elysées, cầu  được xây cất năm 1896-1900.  Trên cầu có nhiều trụ đèn kết hoa giăng và  nhiều hình tượng điêu khắc tuyệt đẹ p, được thiếp vàng, đẹp lộng lẫy.

Cuối đường Champs-Elysées là công trường Concorde.   Ở giữa công trường là  một đài kỷ niệm   hình tháp Á Rập, cao 75 feet, đựơc dựng lên năm 1836,  do Mehmet-Ali  tặng cho Louis Philippe  năm 1831. Ở đây buổi tối có thật nhiều đèn sáng rực như ban ngày.

 Bảo tàng viện Louvre  là một trong những  bảo tàng viện lớn nhất thế giới, ở giữa những dảy nhà của Bảo Tàng Viện là kim tự tháp bằng kính, giăng mắc đèn  sáng choang.  Bảo tàng Viện  được xây cất  từ thế kỹ thứ 13, trong đó có nhiều khu vực trưng bày những đồ cổ Á Châu,  Ai Cập, Hy Lạp, tranh vẽ của Âu Châu từ thế kỷ thứ 13 đến giữa thế kỷ thứ 19, chia làm bốn  nhóm  là Pháp, Ý ,  Tây Ban Nha và Bắc Âu. Bên cạnh đó có phòng chưng bày nhiều tranh vẽ và tượng điêu khắc .. Đây là nơi hấp dẫn rất nhiều du khách, chẳng những vì có chưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của thế giới mà buổi tối ánh đèn màu  rực rỡ đã  lôi cuốn rất nhiều du khách.

Nhà hát Opéra ở Paris rộng nhất thế giới,  với 120,000  square feet, có thể chứa 2000 người . Đây là một tòa nhà  có từ thời Napoleon III, được vẽ kiểu bởi Garnier and xây lên giữa năm 1862 và 1875.  Mặt tiền Opera với nhiều cột được  điêu khắc tiêu biểu nghệ thuật thời xưa.  Bên trong cũng trang hoàng đẹp như bên ngoài  với  nhiều đá hoa cương và tranh vẽ của những họa sĩ nổi tiếng.  Công trường trước Nhà hát Opera này rất nhộn nhịp về đêm với khách địa phương xem hát và du khách từ nhiều nơi trên thế giới thăm viếng.

Dạo chơi quanh đường phố Paris thấm  mệt, du khách có thể dừng chân ở những quán cà phê  bên đường, có bày nhiều  bàn ghế bên ngoài cửa tiệm. Du khách vừa nghỉ chân, giải lao vừa ngấm người qua lại  nhộn nhịp trên đường phố không khác gì những quán kem ở  đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ  Saigon.  Ở Paris cũng có những con đường thật nhỏ  hẹp như ở Hà Nội hay ở Phố Cổ Hội An với những quán bình dân, buôn bán nhộn nhịp suốt đêm như ở Chợ Cũ, Chợ Lớn VN. 

Trái ngược với những con đường thật nhỏ hẹp và những  hàng quán bình dân,  mùa này Paris đang chuẩn bị đón Giáng Sinh nên  những  cửa hàng lớn ở Paris như La Fayette, Le Printemps.. đua nhau giăng đèn sáng rực trời, đẹp vô cùng.  Quả  đúng như người ta thường nói  “Paris  là thủ đô của ánh sáng”.  Muốn  chiêm ngưỡng vẽ đẹp của Paris nên dạo phố  về  đêm, “Paris by Night” mới thấy được hết nét rực rỡ, huy hoàng, tráng lệ và dễ thương của Paris.

Đặc biệt là ở Paris  có nhiều con đường nhỏ hẹp nhưng ở đó có  những cửa hàng  bán  quần áo, giày dép,  thời trang mới nhất, giá đắc kinh khủng,  dành cho tài tử hay giai cấp  thượng lưu ở Paris.

 Người Việt Nam ở Paris tập trung nhiều nhất ở quận 13. Ở đây có nhiều nhà hàng, tiệm tạp hóa  Tàu và  Việt Nam. Buổi tối những tiệm phở, nhà hàng Việt Nam ở đây rất đông khách.  Đường phố ở khu vực này chật hẹp, rất khó tìm được chổ đậu xe. 

 Trong dịp đưa Tuyết Mai thăm viếng Paris về đêm, Danh ca Bạch Yến có trao đổi với Tuyết Mai một vài mẫu chuyện vui buồn về quảng đời dài hơn năm mươi năm cô ca hát đ óng góp cho nghệ thuật âm nhạc. 

Danh ca Bạch Yến cho biết, cho đến nay cô đã sinh hoạt văn nghệ  trên năm mươi năm, nên lúc này cô bớt đi hát,  để dành thì giờ viết hồi ký “Tôi đi và sống”.  Trước khi đi hát cô làm nghề mô tô bay,  có nhiều ngưới gọi cô là “Ca sĩ mô tô bay”,  cô rất thích danh hiệu này, nên trong  hồi kỳ  cô sẽ viết rõ hơn về chuyện này, tại sao cô đi mô tô bay và nhiều  chi tiết về việc cô học  mô tô bay  như thế nào.

Kể lại những kỷ niệm vui  buồn ca hát thì cô kể lại buổi trình diễn ở Hoa Thịnh Đốn trước đây, cô đã đi cùng chồng là Ông Trần Quang Hải và một nhạc sĩ dương cầm  người  Pháp. Cô rất yêu thích bản  “DDêm Đông” nhưng bài này cô hát quá nhiều rồi, nên lần trình diễn ở HTDD cô không để bản này vô chưong trình, nhưng cô có ngỏ ý cho khán thính giả biết cô  có thể hát bản này trong phần nhạc yêu cầu . Và khán thính giả đã yêu cầu nên cô hát bản Đêm Đông và bản “Cho Em quên Tuổi Ngọc” của Lam Phương, rất được thành công, khán giả mến mộ.   

Danh ca Bạch Yến nói,  nay cô đã sáu mươi lăm tuổi rồi  mà  hát vẫn còn khán giả vỗ tay, vẫn có người  mua vé xem cô trình diễn  nên cô rất cảm động . Có khi cô hát xong đã hơn ba giờ đồng hồ mà khán giả vẫn còn vỗ tay yêu cầu  hát thêm, đến nỗi BTC phải ra xin lỗi vì phải trả rạp. Cô đành hẹn với  khán thính giả sẽ trở lại, nhưng không  biết đến bao giờ.

Điều danh ca Bạch Yến  mong mỏi nhất là luôn được tái ngộ cùng khán thính giả.

 Video: HÌNH ẢNH PARIS VỀ ĐẾM VÀ DANH CA BẠHC YẾN.

http://www.youtube.com/watch"v=80jv0gDmUos

22/03/2019(Xem: 250)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 358)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 194)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1564)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 452)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 418)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chọn được mặt gửi vàng chỉ hai tuần sau Hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong un (Kim Chính Ân) bàn về giải giới vũ khí nguyên tử
21/03/2019(Xem: 445)
7 đồng tác giả với Dân biểu Tom Daly và Dân biểu Tyler Diệp. Bản Nghị Quyết SCR 7 mang nội dung tưởng niệm 44 năm ngày Saigon thất thủ và quy định tháng 4 năm 2019 là “Black April-Tưởng Niệm Tháng Tư Đen”,
21/03/2019(Xem: 1335)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 688)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
20/03/2019(Xem: 730)
chuyện tình Kim - Trọng trong bài này là hai người cùng giới, hơi so le về tuổi tác và kích cỡ, nhưng cùng có 5 phút nổi tiếng trên sân khấu chính trị thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019 vừa qua
20/03/2019(Xem: 525)
120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
20/03/2019(Xem: 334)
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
20/03/2019(Xem: 957)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 1126)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 339)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.