Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Bật Cười Ở Cung Đình Hà Nội: Nông Đức Mạnh Mất Đồng Hồ!

15/11/200700:00:00(Xem: 11537)

Mấy tháng trước, thủ tướng Dũng xuống một tỉnh sông Hồng. Sau một cuộc nói chuyện, lên xe, ông bỗng giật mình, chiếc đồng hồ đặc biệt Thụy sỹ mạ vàng đính kim cương, trị giá 60 ngàn đô-la (vừa đúng 1 tỷ đồng) không cánh mà bay khỏi cổ tay. Bộ máy an ninh được huy động. Kẻ đồn là ông quên trên bục nói chuyện, bị ai đó cầm nhầm. Người đoán là kẻ gian lợi dụng đông đảo người chen lấn để được bắt tay ông đã xoáy mất báu vật. Thời đại mới này, người tài, cao thủ loại ấy không hề thiếu.

Cuối cùng phải cho chiếu lại bộ phim thời sự ghi từng bước đi như gấm vóc,  từng câu nói như nhả châu ngọc của Ngài thủ tướng. Thủ phạm được xác định không sai một ly. Đó chính là ngài phó bí thư tỉnh ủy từng đứng sát Ngài thủ tướng, đã nhanh nhẹn nhón lấy chiếc đồng hồ để quên trên bục nói chuyện rồi... bỏ nhầm luôn vào túi áo của chính mình, rồi sau đó quên bẵng đi vì quá lo chuyện chống tham nhũng trong tỉnh nhà nên dạo này hay ''bị'' đãng trí.

Chuyện này được bộ chính trị cho xếp ngay vào thâm cung bí sử, vì theo đúng luật, ông phó bí thư tỉnh ủy cộng sản đãng trí này có thể bị từ vài năm tù đến mất đầu (theo điều luật xử phạt tham nhũng trên 1 tỷ đồng -, bằng 10 năm thu nhập của một người lao động), và chiếc đồng hồ sẽ bị xung công, bởi vì từ Bộ đầu tư tiết lộ, đây có thể là quà biếu của một đại công ty liên quốc gia (hay xuyên quốc gia gì đó) nhằm được độc quyền khai thác khu Dung Quất béo bở. Theo qui định của thủ tướng, cán bộ các cấp không được nhận quà cáp mang tính đút lót mua chuộc, mọi quà biếu trên 200 đô-la đều phải báo cáo với cấp trên và sung công. Chẳng lẽ thủ tướng đứng đầu cơ quan chống tham nhũng lại đãng trí quên qui định của chính mình thì hơi bị '' quê '' vậy. Xí xóa là thượng sách.

 *        *        *

Sáng 7 tháng 11 năm 2007, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, ông tổng Nông Đức Mạnh  đăng đàn đọc một bài diễn văn lòng thòng hơn nửa tiếng để long trọng kỷ niệm lần thứ 90 cuộc Đại Cách Mạng tháng Mười Nga.

Ông tổng ta cao hứng dùng toàn những lời lẽ kiểu công thức cũ rích, của thời trước tháng 8 - 1991, khi Đảng Cộng sản Liên Xô chưa rẫy chết, khi phe xã hội chủ nghĩa chưa tan vỡ từng mảng lớn, khi chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Mao trạch Đông vẫn còn có chút sức sống tuy đã thoi thóp vì những căn bệnh hiểm nghèo do chính nó nuôi dưỡng.

Ông tổng Mạnh vẫn cứ nói mạnh như thời xưa rằng: ''Chúng ta vẫn ở trong thời kỷ quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, được khởi đầu bằng cuộc Cách mạng tháng Mười vĩ đại, trên nền tảng lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin vô địch''.

Ông Tổng Mạnh còn dẫn lại lời ông Hồ rằng: ''Cách mạng tháng Mười là mặt trời chói lọi...''; vẫn cứ như 30, 40 năm trước !

Ông tổng trấn an đảng viên cộng sản của ông đang ''nhạt lý tưởng'', ''nhạt đảng'' hàng loạt, - theo nhận định của Ban tuyên huấn của ông, rằng: những khó khăn của phong trào cộng sản quốc tế hiện nay chỉ là tạm thời, chân lý của chủ nghĩa Mác Lênin  vẫn bảo đảm cho tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội (kiểu Mác-xít) và trụ vững trên một vùng đất trên 1 tỷ dân,  ý nói Trung quốc, Việt nam, Bắc Hàn và Cuba (!)!

Ông tổng Mạnh không mê ngủ. Vì mắt ông vẫn mở to, cả 2 mắt hẳn hoi.

Ông tổng Mạnh không có vẻ đần độn hay mất trí. Xin lỗi về mấy chữ này; ông vẫn có vẻ tỉnh táo. Thế mới đáng sợ. Đông đảo cử tọa ngơ ngác, sững sờ. Không một ai vỗ tay. Vì họ toàn là tinh hoa chính trị, chất bơ của chế độ, dù sao cũng không đến nỗi suy nghĩ và ăn nói hồ đồ, lẩm cẩm và dại dột đến vậy.

Mãi rồi người dân mới vỡ lẽ. Họ bảo nhau: ông Tổng Mạnh bị ''mất đồng hồ''.  Không phải mất chiếc đồng hồ cực quý như của ông ''thủ Dũng'' đâu. Ông thiếu gì tiền để sắm chiếc khác còn xịn hơn.  Đây là cách nói vui vẻ của người dân ưa nói theo kiểu tiếu lâm hiện đại. Có nghĩa là ông Mạnh bảo thủ cực đoan đến độ mất hoàn toàn khái niệm về thời gian. Ông nghĩ và nói như thời còn Staline, còn Khroutchtchev, hay còn Brejnev. Ông nghĩ và nói như khi Liên Xô còn chưa tan vỡ, khi miền Bắc nước ta rồi cả nước còn ''được''  hay ''bị'' là tiền đồn của toàn phe xã hội chủ nghĩa vậy.

Những cú diện thoại từ Hànội gọi sang Paris cho biết các nhà báo Nhật bản, Thái lan, Pháp, Đức ... có mặt tại chỗ nhún vai, nhìn nhau, lắc đầu, cố nhịn cười. Họ còn tếu táo phán đoán rằng chưa chừng trong nhóm trợ lý của ông tổng Mạnh có ai đó chơi xỏ ''xếp'' của mình chăng"  Thì ra Việt nam đổi mới hơn 30 năm để... vẫn cứ như xưa!

Hai ngày sau, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA, giáo sư Tương Lai ở Hànội nhận định về cuộc cách mạng tháng Mười bằng cách dẫn lời tổng thống Nga Putin rằng: ''ai không thấy những đổi thay nó mang lại là những người không có tim, nhưng ai không thấy những sai lầm, thất bại nó mang lại là những người không có cái đầu!''. Một kiểu sửa sai lịch sự cho ông tổng Mạnh, với ngầm ý rằng ông tổng Mạnh không có đầu. Cái đầu là để suy luận, suy nghĩ. Nghĩa là ông Mạnh không biết suy nghĩ.

Lịch sự, nhưng nặng, nặng lắm!

Vì lẽ ra tổng bí thư phải là người có đầu óc lành mạnh, tỉnh táo, sáng tạo nữa.

Phải là nhân vật tài giỏi bậc nhất, là số 1 của gần 3 triệu đảng viên cộng sản kia mà.  Thế mà đầu óc có vấn đề, coi như ''không có đầu'', thì nguy thật, nguy quá chứ! Toàn đảng phải lo giải quyết vấn đề cực kỳ nghiêm trọng này chứ .

Lẽ ra ông tổng Mạnh phải nhìn thẳng vào sự thật, nhận rõ những yếu kém của đất nước mình theo chủ nghĩa xã hội kiểu mác-xít khác với chủ nghĩa xã hội không mác-xít ra sao để sửa mình sao cho bằng người. Cái khác hẳn nhau là một bên là chế độ độc đảng, độc quyền toàn trị theo nguyên lý chuyên chính vô sản, bên kia là chế độ dân chủ đa đảng có bầu cử tự do, có xã hội dân sự phát triển. Một bên người dân không có nhân quyền, không có tự do báo chí, một bên người dân có tự do thật sự về mọi mặt.

Liên xô đổ sập, mặt trời tháng Mười hết chói lọi chỉ vì nó là kiểu chủ nghĩa xã hội mác-xít thừa chuyên chính đàn áp, thiếu tự do dân chủ.

Lẽ ra ông Tổng Mạnh phải có trong đầu mình phương án thực tiễn để Việt nam không còn xếp thứ  162/196 về tự do chính trị và 94/154 về tự do báo chí, trên bảng xếp hạng công khai hàng năm của Liên Hợp Quốc, coi đó là những mục tiêu phấn đấu cơ bản nhất, ưu tiên của đảng Cộng sản, của trung ương, của Bộ chính trị và cá nhân ông. Mọi chỉ tiêu khác là thứ yếu, là phụ thuộc.

Hai mục tiêu cơ bản hùng hồn ấy phải ghi trên bàn làm việc hàng ngày của các ông, để mỗi năm phải hạ cho được 20, 30 bậc, để Việt nam mau trở thành nước dân chủ, rút chân khỏi hàng ngũ ô nhục các nước độc đoán phản dân chủ, và cũng sớm trở nên nước có tự do báo chí đàng hoàng, để 10 ngàn nhà báo Việt nam được viết theo hiểu biết và tâm huyết của chính mình, không còn bị đảng cầm tay tô lại nét chữ của đảng như trẻ em mới vỡ lòng.

Muốn thay đổi nhanh 2 thứ hạng liên quan đến tự do và hạnh phúc của toàn dân, mong rằng ông tổng không bao giờ đánh mất đồng hồ của mình, theo nghĩa rộng, nghĩa là luôn có ý thức về thời và thế. 

Về thời, nghĩa là nhận rõ giá trị lớn nhất, động lực mạnh nhất của thời đại văn minh hiện nay là dân chủ, là để người dân làm chủ xã hội thật sự; về thế, nghĩa là biết tạo nên thế mạnh của hòa đồng dân tộc, không bất công trong thu nhập, không đàn áp người kiến nghị điều hay, can ngăn việc xấu. Thế,  là biết dựa vào luật pháp công minh để điều hành công việc, không đặt đảng  trên luật pháp và nhân dân; cũng còn là hội nhập hẳn với thế giới văn minh, không để cho người ngoài phải lên tiếng bênh dân của nước mình.

Paris 15-11-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.