Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Buồn: Công An Muốn Ăn Cắp Gia Tài Email Của Bạn? Tin Vui: Có Cách Khóa Tay Họ

12/11/200700:00:00(Xem: 7185)

Trong nhiều lần thẩm vấn những nhà tranh đấu hoặc thân nhân của họ, công an đã ngạo nghễ đưa ra email riêng của họ mà CA đã lén đọc. Việc CA lén lút đọc email là có thật. Việc CA dùng những người như bạn, tức không phải là nhà tranh đấu được nhiều người biết đến, để làm bàn đạp hãm hại những người tranh đấu trong nước, là có thật.

Vậy, bạn hãy coi nội dung trong email như gia tài quý báu. Còn điạ chỉ email, thì hãy coi như chỗ giấu gia tài. Đừng để công an lén lút ăn cắp, gây hại cho bạn VÀ cho những nhà tranh đấu trong nước. Bài này, có đăng trên baovelaodong.com, hướng dẫn một số phương pháp, dựa vào kinh nghiệm làm việc thực tiễn của một số thành viên trong và ngoài nước của UBBV.

1. Tin buồn 1: Công an biết địa chỉ email của bạn

a) Nếu bạn là người đã công khai đứng lên tranh đấu dù ở trong nước hay hải ngoại thì CA internet của nhà cầm quyền Hà Nội dễ dàng biết địa chỉ email của bạn.

Bạn không phải là nhà tranh đấu nổi tiếng" Dù bạn chỉ vào các forum về xã hội hoặc chính trị, hoặc dù bạn chỉ nhận email từ hay có nhắc đến những người mà CA chú ý, thì CA vẫn muốn có điạ chỉ email của bạn.

Vậy thì chính bạn, người đang đọc dòng chữ này, CA có biết điạ chỉ email của bạn không" Nếu các spammer đã tìm được điạ chỉ email của bạn, thì hãy coi như CA cũng có thể tìm được.

b) Bạn không phải là nhà tranh đấu, thì CA mất công tìm điạ chỉ email của bạn làm chi" CA có thể chỉ dùng email của bạn làm bàn đạp để theo dõi và hãm hại họ, cũng giống như kẻ gian chui vào nhà bạn để từ đó chui qua nhà hàng xóm. Những email mà bạn gởi đi, nhận được, bạn chuyển đi, hay ai khác chuyển đến bạn, nếu email có liên quan đến người hoặc việc mà CA theo dõi, thì CA đều có thể dùng làm bàn đạp.

2. Tin buồn 2: Công an có thể đọc nội dung email của bạn

a) CA không có mật mã thì làm sao đọc email của bạn được" Nhà cầm quyền làm chủ hoặc kiểm soát mọi tổng đài email (mail server) trong nước. Họ cũng làm chủ mọi đường dây huyết mạch (internet backbone) nối các web server trong VN với nhau cũng như nối VN với thế giới tự do.

Do đó, nếu bạn ở VN và dùng các mail server trong nước (thí dụ, điạ chỉ email của bạn tận cùng bằng @..vn), thì khi email ra, vào, hoặc luân chuyển trong VN, chúng sẽ chạy qua các mail server này, họ có thể lén đọc dù không biết mật mã. Còn nếu bạn dùng web mail (yahoo, gmail, v.v.), thì bạn không đi qua mail server nhưng lại đi qua web server và backbone, do đó CA vẫn đọc lén được.

Còn nếu bạn ở hải ngoại thì sao" Nếu 1 email gởi nhiều người, trong đó có ít nhất 1 người ở VN, thì công an có thể dùng cách nói trên để đọc email của bạn. Nếu trong nhóm không có ai ở VN, nhưng chỉ cần 1 người trong nhóm sơ hở, là CA có thể biết tất cả những người kia đã viết gì. "Sơ hở" đây, có nghĩa là thí dụ họ dùng password quá đơn giản cho hộp thư và công an đã tìm ra được password.

b) Có cả trăm triệu email, họ đọc cái nào" Họ đọc những email mà phần FROM, TO, hoặc CC có chứa những địa chỉ email họ theo dõi. Ngoài ra, họ cài máy ở các mail server, web server, và các backbone nói trên, để rà tất cả những email nào có chứa những chữ họ muốn theo dõi.

3. Tin vui: Bạn có thể khoá tay kẻ trộm mà không tốn nhiều công sức

Bạn có thể khoá tay kẻ trộm bằng cách có 1 địa chỉ email mà CA đến cũng không sao, chỉ phí công những kẻ trộm này, và có một số chỗ bí mật để chứa gia tài:

a) Dùng 1 địa chỉ email công khai, không bao giờ viết gì cần bảo mật (cả trong phần TO, CC lẫn trong thân email). Địa chỉ này chỉ để dùng cho việc phổ biến tin tức rộng rãi hoặc để nói những việc vô thưởng vô phạt.

b) Làm ra một số đia chỉ email bí mật, và thường xuyên thay đổi mật mã. Mỗi điạ chỉ này chỉ cho một thân hữu, hoặc một nhóm thân hữu, biết. Nếu không nhớ được các điạ chỉ email hay các mật mã thì bạn viết xuống giấy, hoặc trong máy điện thoại di động, chứ đừng viết trong máy điện toán.

4. Nếu là người tranh đấu, bạn nên làm thêm một số điều dưới đây

Trên đây là những việc mà ai cũng nên làm. Còn nếu bạn là người tranh đấu và đang sống trong VN, hoặc nếu bạn ở hải ngoại nhưng liên lạc bằng email với những người nói trên, thì:

*4A- Những cách để giữ an toàn cho điạ chỉ email

a) Khi viết email, đừng dùng phần TO hay CC, hãy dùng phần BCC. Trong hàng TO, chỉ biên điạ chỉ của chính mình (tức là mình gởi cho mình), hoặc biên điạ chỉ nào đó không có thật. Nếu thân hữu của bạn cho bạn địa chỉ bí mật của họ mà bạn lại cho vào phần TO hay CC, thì .. bật mí. Dùng phần BCC thì công an bí.

b) Không chuyển (forward) email nào có điạ chỉ email của thân hữu mình, vì làm vậy sẽ lộ điạ chỉ email của họ. Nếu phải chuyển, thì nhớ xoá các hàng FROM, TO, và CC.

*4B- Những cách để giữ an toàn cho email

a) Xoá email đi sau khi đọc (Xoá ở hộp Inbox, hộp Sent, VÀ thùng Trash). Nếu cần giữ thư thì in ra, hoặc cho vào đĩa cứng. Như vậy, nếu CA có tìm được mật mã để vào ngồi lén trong thùng thư của bạn, kẻ trộm sẽ phải ra về tay không, hậm hực.

b) Không viết những điều cần bảo mật trong thân của email, mà viết trong một hồ sơ, zip nó, rồi đính kèm. Tại sao" Vì CA rà các email ra vào VN để tìm những email có chứa chữ gì đó mà họ muốn theo dõi, nhưng rà tài liệu đính kèm thì mất công hơn nhiều. Và rà tài liệu đã zip thì còn mất công hơn nữa. Để đánh lạc hướng CA, bạn có thể viết vài câu vô thưởng vô phạt vào thân của email. Để zip, bạn có thể dùng WinZip hay RAR.

c) Bạn hãy khoá (encrypt) hồ sơ thư nói trên. Chìa khoá thì nói cho nhau nghe trên điện thoại hay viết trong SMS, chứ không tiết lộ qua email. Và để nhớ thì viết trên giấy, đừng viết trong máy. Việc khoá tài liệu, mới nghe thì tưởng khó và tốn thời giờ lắm. Nhưng bạn hãy thử, sẽ thấy rất dễ. Trong Microsoft Word 2007, bạn bấm Alt-F rồi Prepare (thứ 7 từ trên xuống) rồi Encrypt Document (thứ 4 từ trên xuống). Sau đó đánh máy chìa khoá vào.

- - -

Tóm lại, nội dung email là gia tài, và điạ chỉ email là chỗ cất gia tài. Xin bạn cẩn thận để chính mình khỏi bị kẻ gian quấy phá, và nhất là để bảo vệ những nhà tranh đấu trong nước.

UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.