Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 25 Năm Bức Tường Vietnam Veterans Memorial

12/11/200700:00:00(Xem: 2794)

Cuộc diễn hành trang nghiêm, cảm động.

(LTS: Vì lý do thiếu trang, bài tường thuật diễn hành của phóng viên Tuyết Mai đã được cắt ngắn các đoạn sau nơi đây. Tuy nhiên, độc giả có thể xem phóng viên Tuyết Mai tường thuật chi tiết qua một đoạn phim đã được quay chuyên nghiệp và xuất sắc ở điạ chỉ: http://www.youtube.com/watch"v=EpPjkUUzgqU.)

Để kỷ niệm  25 năm  khánh thành Bức Tường Đá Hoa Cương Đen Tưởng Niệm 58,256  Chiến Sĩ Hoa Kỳ đã  hy sinh ở chiến trường Việt Nam, “ Hội Cựu Chiến Binh HK  tham chiến tại VN" đã tổ chức một cuộc Diễn Hành – “The Wall 25 Years – Anniversary Parade “  tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, vào lúc 10 giờ sáng ngày 10 Tháng 11, 2007 trên  Constitution Avenue.

Đây không phải là cuộc diễn hành được tổ chức hằng năm, mà đây là lần thứ hai,   25 năm sau, kể từ ngày Bức Tường Tưởng Niệm được khánh thành vào  13 Tháng 11, 1982.

Bức Tường này là “Vietnam Veterans Memorial”, là một đài  tưởng niệm chiến tranh quốc gia được thành lập để  vinh danh 58,256 chiến binh HK đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam. Bức tường  tọa lạc ở Constitution Garden, ngay tại National Mall, làm bằng hai bức tường đá hoa cương màu đen, mỗi bức tường dài 246 feet 9 inches (75 meters) nối với nhau theo hình chữ V ở góc độ 125 * 12,  do Kiến Trúc Sư Laya Lin vẽ  kiểu.   Trên hai bức tường đó  có khắc tên  58,256  chiến binh HK đã hy sinh hay đã mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Đây là một dấu tích ghi đậm nỗi đau thương trong lòng những Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và gia đinh những chiến sĩ đã hy sinh.   Năm 2005 có gần bốn triệu du khách đến viếng thăm đài tưởng niệm này.

Trong dịp kỷ niệm 25 năm  “Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ  tham chiến tại VN” đã mời Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tham dự cuộc Diễn Hành.  Được sự ủy nhiệm của Niên Trưởng Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Liên Hội  Cựu Chiến sĩ vùng HTDD và phụ cận đã tổ chức tham dự cuộc diễn hành này. 

Những Cựu Chiến Sĩ trong QLVNCH, ngày nay đã không còn cơ hội để đóng góp xương máu cho lý tưởng tự do,  nhưng Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH vẫn  chưa tan hàng, các cựu  quân nhân trong QLVNCH  vẫn giữ màu cờ sắc áo của các quân binh chủng dưới Quốc Kỳ VNCH và Quân kỳ của QLVNCH. Trong tâm tình hoài niệm và tri ân đặc biệt đến  những người bạn đồng minh HK và  nhất là những chiến binh HK đã một thời sát cánh chiến đấu và  hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam VN  thân yêu; đây cũng là dịp để vinh danh các cựu quân nhân  trong QLVNCH, và cũng là cơ hội để chúng ta hãnh diện giương cao ngọn cờ vàng  và cờ của các Quân, Binh Chủng QLVNCH giữa Thủ Đô của Hoa Kỳ, nên có khoảng sáu trăm cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QLVNCH và nhân dân chính, nhiều  nơi ở HK và thế giới về HTDD tham gia cuộc diễn hành thật long trọng và đầy ý nghĩa này.

Trong cuộc diễn hành  này về phía Hoa Kỳ có 143 tổ chức, hội đoàn tham dự, phía VNCH  có trên 41 hội đoàn, quân binh chủng tham dự.

 Địa điểm cử hành lễ là The National Mall ở Washington, D.C. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Đến 11 giờ thì cuộc diễn hành bắt đầu ở góc đường số 4th và Constitution Avenue, diễn hành dọc theo đại lộ Constitution và chấm dứt ở góc đường 18th và Constitution Ave.

Từ sáng sớm đã có hằng trăm ngàn người đứng dọc hai bên Đại lộ Cosntitution, chờ xem diễn hành,  quang cảnh rất nhộn nhịp,  có rất nhiều dân chúng HK mặc quần áo hay đội nón có  màu cờ HK xanh, trắng  đỏ.  Có rất nhiều cựu chiến binh  HK không tham gia diễn hành,  nhưng đứng  hai bên đường, mặc quần jean, áo jacket da đen, trên áo có huy hiệu của Vietnam Veterans Chapter tiểu ban của họ.

Đây là một ngày thật đặc biệt  đối với người Việt Nam, vì màu cờ vàng được phô trương rất nhiều trên cờ và huy hiệu của các hội cựu Chiến binh  Hoa Kỳ.  MC điều khiển chương trình cũng đọc và nói  hằng ngàn lần hai tiếng “Viet Nam” khi giới thiệu các hội đoàn Cựu Chiến Binh HK diễn hành. 

 Mở đầu cuộc diễn hành là đoàn xe mô tô, theo sau là những Vietnam Veterans Chapter ở khắp nơi  Hoa Kỳ. Đoàn diễn hành của các hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ nhiều nhất là chừng hơn một trăm người, với xe diễn hành. Có đoàn mặc quân phục và đi theo nhịp quân nhạc, đều bước đẹp mắt,  cũng  có đoàn chừng vài chục người mặc quần jean và áo jacket da đen có huy hiệu của Hội Cựu Chiến Binh HK, đi rời rạc. Tất cả đều được dân chúng vỗ tay hoan nghênh, chào mừng nồng nhiệt. Xen giữa là những ban quân nhạc mặc đồng phục, rất đẹp mắt.

Đặc biệt trong những đoàn diễn hành của HK có đoàn của những người con lai với banner “We are proud to be children of U.S. soldiers”.

Đoàn diễn hành VN bắt đầu bắng chữ “V” nên được xếp gần cuối,  với hơn 41 đoàn thể, khoảng sáu trăm cựu quân nhân các quân chủng và dân chính tham dự. Đây là đoàn lớn nhất trong cuộc diễn hành và  được tổ chức rất chu đáo để thể hiện niềm hãnh diện dân tộc và cũng để vinh danh một Quân Đội hùng mạnh. Đi đầu là vài phụ nữ Việt Nam mặc áo dài thuần túy, đầu đội khăn vành cầm banner giới  thiệu phái đoàn VN. Sau đó là đoàn Quốc Quân kỳ với quốc kỳ VNCH, và quân cờ các Quân chủng, Hải,  Lục, Không Quân,  Quân kỳ của bốn Quân  Đoàn I - II - III- IV và cờ Binh chủng Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động  Quân… màu sắc vàng, đỏ,  rực rỡ, ngạo nghễ tung bay phất phới giữa bầu trời tự do, lộng gió.

 Theo sau đoàn Quốc Quân kỳ là những toán cựu quân nhân trong quân  phục chỉnh tề, diễn hành theo quân nhạc, trông rất oai nghi, hiên ngang, hùng dũng, được hằng trăm ngàn khán giả hai bên đường vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt,  không dứt.  Xen giữa đoàn diễn hành VN có xe quân nhạc, âm  thanh tốt  và  tiếng nhạc vui đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của đoàn diễn hành Việt Nam. Bên cạnh hình ảnh những người hùng hiên ngang là những phụ nữ VN đẹp thuớt tha, sáng chói trong áo dài vàng và khăn vành  thuần túy,  cầm đại cờ vàng trải rộng theo chiều nằm, cũng đựợc khán giả hai bên đường ciêm ngưỡi,  vỗ tay vang dội một góc  trời.  Ngoài ra, những người diễn hành cũng cầm banners  “Vinh Danh Người Lính Cộng Hòa”, có banner viết bằng tiếng Mỹ  “We Honor The American Heroes Who Fought For Freedom In Vietnam”…

Đây không phải là một cuộc diễn binh, mà là một cuộc diễn hành của Quân, Dân, Cán Chính VNCH  trong quân phục cũng như thường phục, nên phần cuối cuộc diễn hành có nhiều dồng bào mặc thường phục.

Chiều hôm trước,  ngày 9 Tháng 10, 2007 lúc 7 giờ có một buổi dạ tiệc để đón tiếp và khoảng đãi các phái đoàn ở xa về,  tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church. Đây cũng là dịp để Ban Tổ Chức gây quỹ tài  trợ cho những chi phí diễn hành.

Có khoảng bốn trăm quan khách tham dự  trong một không khí thật ấm cúng thân thương, đậm tình chiến hữu. Trong đó có Niên trưởng Nguyễn Duy Hinh, Niên Trưởng Đào Mộng Xuân, Ông Nguyễn Xuân Dục, Tổng Hội Trưởng Hải Quân;  Ông Võ Tấn Y, Tổng Hội Trưởng các chiến sĩ  thuộc Nha Kỹ Thuật;  Ông Hồ Sỹ Báu, Hội Trưởng Cảnh Sát QG; Ông NguyễnVăn Mùi , HT Sư Đoàn Dù/HT Đ; Ông Nguyễn Văn Thuận, Hội Trưởng CSV Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt; Ông Nguyễn Trấn Quốc, HT Thủy Quân Lục Chiến/HT Đ…DDặc biệt trong số các cựu quân nhân ở xa về có gần  năm mươi “anh hùng vô danh” là những chiến sĩ thuộc Nha Kỹ Thuật, được coi như là nhóm cựu quân nhân đông nhất ở xa về tham dự. (...)

VIDEO HÌNH ẢNH CUỘC DIỄN HÀNH

http://www.youtube.com/watch"v=EpPjkUUzgqU    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.