Hôm nay,  

Tưởng Niệm 25 Năm Bức Tường Vietnam Veterans Memorial

12/11/200700:00:00(Xem: 3385)

Cuộc diễn hành trang nghiêm, cảm động.

(LTS: Vì lý do thiếu trang, bài tường thuật diễn hành của phóng viên Tuyết Mai đã được cắt ngắn các đoạn sau nơi đây. Tuy nhiên, độc giả có thể xem phóng viên Tuyết Mai tường thuật chi tiết qua một đoạn phim đã được quay chuyên nghiệp và xuất sắc ở điạ chỉ: http://www.youtube.com/watch"v=EpPjkUUzgqU.)

Để kỷ niệm  25 năm  khánh thành Bức Tường Đá Hoa Cương Đen Tưởng Niệm 58,256  Chiến Sĩ Hoa Kỳ đã  hy sinh ở chiến trường Việt Nam, “ Hội Cựu Chiến Binh HK  tham chiến tại VN" đã tổ chức một cuộc Diễn Hành – “The Wall 25 Years – Anniversary Parade “  tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, vào lúc 10 giờ sáng ngày 10 Tháng 11, 2007 trên  Constitution Avenue.

Đây không phải là cuộc diễn hành được tổ chức hằng năm, mà đây là lần thứ hai,   25 năm sau, kể từ ngày Bức Tường Tưởng Niệm được khánh thành vào  13 Tháng 11, 1982.

Bức Tường này là “Vietnam Veterans Memorial”, là một đài  tưởng niệm chiến tranh quốc gia được thành lập để  vinh danh 58,256 chiến binh HK đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam. Bức tường  tọa lạc ở Constitution Garden, ngay tại National Mall, làm bằng hai bức tường đá hoa cương màu đen, mỗi bức tường dài 246 feet 9 inches (75 meters) nối với nhau theo hình chữ V ở góc độ 125 * 12,  do Kiến Trúc Sư Laya Lin vẽ  kiểu.   Trên hai bức tường đó  có khắc tên  58,256  chiến binh HK đã hy sinh hay đã mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Đây là một dấu tích ghi đậm nỗi đau thương trong lòng những Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và gia đinh những chiến sĩ đã hy sinh.   Năm 2005 có gần bốn triệu du khách đến viếng thăm đài tưởng niệm này.

Trong dịp kỷ niệm 25 năm  “Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ  tham chiến tại VN” đã mời Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tham dự cuộc Diễn Hành.  Được sự ủy nhiệm của Niên Trưởng Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Liên Hội  Cựu Chiến sĩ vùng HTDD và phụ cận đã tổ chức tham dự cuộc diễn hành này. 

Những Cựu Chiến Sĩ trong QLVNCH, ngày nay đã không còn cơ hội để đóng góp xương máu cho lý tưởng tự do,  nhưng Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH vẫn  chưa tan hàng, các cựu  quân nhân trong QLVNCH  vẫn giữ màu cờ sắc áo của các quân binh chủng dưới Quốc Kỳ VNCH và Quân kỳ của QLVNCH. Trong tâm tình hoài niệm và tri ân đặc biệt đến  những người bạn đồng minh HK và  nhất là những chiến binh HK đã một thời sát cánh chiến đấu và  hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam VN  thân yêu; đây cũng là dịp để vinh danh các cựu quân nhân  trong QLVNCH, và cũng là cơ hội để chúng ta hãnh diện giương cao ngọn cờ vàng  và cờ của các Quân, Binh Chủng QLVNCH giữa Thủ Đô của Hoa Kỳ, nên có khoảng sáu trăm cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QLVNCH và nhân dân chính, nhiều  nơi ở HK và thế giới về HTDD tham gia cuộc diễn hành thật long trọng và đầy ý nghĩa này.

Trong cuộc diễn hành  này về phía Hoa Kỳ có 143 tổ chức, hội đoàn tham dự, phía VNCH  có trên 41 hội đoàn, quân binh chủng tham dự.

 Địa điểm cử hành lễ là The National Mall ở Washington, D.C. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Đến 11 giờ thì cuộc diễn hành bắt đầu ở góc đường số 4th và Constitution Avenue, diễn hành dọc theo đại lộ Constitution và chấm dứt ở góc đường 18th và Constitution Ave.

Từ sáng sớm đã có hằng trăm ngàn người đứng dọc hai bên Đại lộ Cosntitution, chờ xem diễn hành,  quang cảnh rất nhộn nhịp,  có rất nhiều dân chúng HK mặc quần áo hay đội nón có  màu cờ HK xanh, trắng  đỏ.  Có rất nhiều cựu chiến binh  HK không tham gia diễn hành,  nhưng đứng  hai bên đường, mặc quần jean, áo jacket da đen, trên áo có huy hiệu của Vietnam Veterans Chapter tiểu ban của họ.

Đây là một ngày thật đặc biệt  đối với người Việt Nam, vì màu cờ vàng được phô trương rất nhiều trên cờ và huy hiệu của các hội cựu Chiến binh  Hoa Kỳ.  MC điều khiển chương trình cũng đọc và nói  hằng ngàn lần hai tiếng “Viet Nam” khi giới thiệu các hội đoàn Cựu Chiến Binh HK diễn hành. 

 Mở đầu cuộc diễn hành là đoàn xe mô tô, theo sau là những Vietnam Veterans Chapter ở khắp nơi  Hoa Kỳ. Đoàn diễn hành của các hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ nhiều nhất là chừng hơn một trăm người, với xe diễn hành. Có đoàn mặc quân phục và đi theo nhịp quân nhạc, đều bước đẹp mắt,  cũng  có đoàn chừng vài chục người mặc quần jean và áo jacket da đen có huy hiệu của Hội Cựu Chiến Binh HK, đi rời rạc. Tất cả đều được dân chúng vỗ tay hoan nghênh, chào mừng nồng nhiệt. Xen giữa là những ban quân nhạc mặc đồng phục, rất đẹp mắt.

Đặc biệt trong những đoàn diễn hành của HK có đoàn của những người con lai với banner “We are proud to be children of U.S. soldiers”.

Đoàn diễn hành VN bắt đầu bắng chữ “V” nên được xếp gần cuối,  với hơn 41 đoàn thể, khoảng sáu trăm cựu quân nhân các quân chủng và dân chính tham dự. Đây là đoàn lớn nhất trong cuộc diễn hành và  được tổ chức rất chu đáo để thể hiện niềm hãnh diện dân tộc và cũng để vinh danh một Quân Đội hùng mạnh. Đi đầu là vài phụ nữ Việt Nam mặc áo dài thuần túy, đầu đội khăn vành cầm banner giới  thiệu phái đoàn VN. Sau đó là đoàn Quốc Quân kỳ với quốc kỳ VNCH, và quân cờ các Quân chủng, Hải,  Lục, Không Quân,  Quân kỳ của bốn Quân  Đoàn I - II - III- IV và cờ Binh chủng Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động  Quân… màu sắc vàng, đỏ,  rực rỡ, ngạo nghễ tung bay phất phới giữa bầu trời tự do, lộng gió.

 Theo sau đoàn Quốc Quân kỳ là những toán cựu quân nhân trong quân  phục chỉnh tề, diễn hành theo quân nhạc, trông rất oai nghi, hiên ngang, hùng dũng, được hằng trăm ngàn khán giả hai bên đường vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt,  không dứt.  Xen giữa đoàn diễn hành VN có xe quân nhạc, âm  thanh tốt  và  tiếng nhạc vui đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của đoàn diễn hành Việt Nam. Bên cạnh hình ảnh những người hùng hiên ngang là những phụ nữ VN đẹp thuớt tha, sáng chói trong áo dài vàng và khăn vành  thuần túy,  cầm đại cờ vàng trải rộng theo chiều nằm, cũng đựợc khán giả hai bên đường ciêm ngưỡi,  vỗ tay vang dội một góc  trời.  Ngoài ra, những người diễn hành cũng cầm banners  “Vinh Danh Người Lính Cộng Hòa”, có banner viết bằng tiếng Mỹ  “We Honor The American Heroes Who Fought For Freedom In Vietnam”…

Đây không phải là một cuộc diễn binh, mà là một cuộc diễn hành của Quân, Dân, Cán Chính VNCH  trong quân phục cũng như thường phục, nên phần cuối cuộc diễn hành có nhiều dồng bào mặc thường phục.

Chiều hôm trước,  ngày 9 Tháng 10, 2007 lúc 7 giờ có một buổi dạ tiệc để đón tiếp và khoảng đãi các phái đoàn ở xa về,  tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church. Đây cũng là dịp để Ban Tổ Chức gây quỹ tài  trợ cho những chi phí diễn hành.

Có khoảng bốn trăm quan khách tham dự  trong một không khí thật ấm cúng thân thương, đậm tình chiến hữu. Trong đó có Niên trưởng Nguyễn Duy Hinh, Niên Trưởng Đào Mộng Xuân, Ông Nguyễn Xuân Dục, Tổng Hội Trưởng Hải Quân;  Ông Võ Tấn Y, Tổng Hội Trưởng các chiến sĩ  thuộc Nha Kỹ Thuật;  Ông Hồ Sỹ Báu, Hội Trưởng Cảnh Sát QG; Ông NguyễnVăn Mùi , HT Sư Đoàn Dù/HT Đ; Ông Nguyễn Văn Thuận, Hội Trưởng CSV Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt; Ông Nguyễn Trấn Quốc, HT Thủy Quân Lục Chiến/HT Đ…DDặc biệt trong số các cựu quân nhân ở xa về có gần  năm mươi “anh hùng vô danh” là những chiến sĩ thuộc Nha Kỹ Thuật, được coi như là nhóm cựu quân nhân đông nhất ở xa về tham dự. (...)

VIDEO HÌNH ẢNH CUỘC DIỄN HÀNH

http://www.youtube.com/watch"v=EpPjkUUzgqU    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.