Hôm nay,  

Mỹ Tố Iran Tăng Hoạt Động Khủng Bố Khắp Trung Đông

11/11/200700:00:00(Xem: 2149)

Quân đội Mỹ có thể phóng thích một trong những lực lượng vũ trang tinh nhuệ nếu tấn công Iran nhằm giải giới chương trình hạt nhân tại quốc gia này. Tuy nhiên các phân tích gia cho hay Washington có thể phải vật lộn để chống lại Tehran tấn công Iraq và đe dọa các mỏ dầu. Theo sau là một số mưu kế Iran có thể dùng đến để trả đũa, kể cả các phương án "phi quy ước" nước này đã từng áp dụng.

MỞ CUỘC TẤN CÔNG KIỂU DU KÍCH TẠI VÙNG VỊNH

Trong cuộc chiến giữa Iran và khối dầu hỏa OPEC vào thập niên 80, quân đội Iran dùng kiểu tấn công vừa đánh vừa bỏ chạy nhắm vào các phương tiện vận chuyển dầu hỏa bằng đường biển và bộ tại Vùng Vịnh. Các chuyên gia nói rằng Vệ Binh Cách Mạng của Iran là lực lượng chủ lực với các loại tàu phóng nhanh cỡ nhỏ có trang bị hoả tiễn và rất khó bị phát hiện. Họ cảnh cáo các cảm tử quân sẽ sẵn sàng hy sinh nếu cần tạo ra sự khủng bố tinh thần, tàn phá vật chất, sinh mạng địch quân trên các kênh rạch tại Vùng Vịnh.

TẤN CÔNG CÁC MỤC TIÊU THÂN MỸ

Nhà lãnh đạo cấp cao Ayatollah Ali Khamenei đã từng tuyên bố rằng Iran sẽ tấn công vào các quyền lợi Hoa Kỳ nếu bị ép vào đường cùng. Lực lượng quân đội tuyên bố họ có hoả tiển có khả năng nhận chìm "các tàu chiến lớn" và các mục tiêu khác như các căn cứ quân sự tại Qatar và Bahrain mặc dù các viên chức Hoa Kỳ khẳng định các lá chắn phi đạn sẽ ngăn chặn các hoả tiễn trên. Xa hơn Vùng Vịnh, Hoa Kỳ đổ lỗi cho nhóm khủng bố Hezbolla đã đánh bom một căn cứ thủy quân lục chiến tại thành phố Beirut năm 1983 giết chết 241 lính. Hoả tiễn tầm xa nhất mà Iran hiện có là loại Shahab 3 có thể bay tới Do Thái.

BẠO LỰC TẠI IRAQ

Mỹ từng cáo buộc Iran đã ủng hộ các dân quân nổi dậy dù chính phủ Tehran đã bác bỏ điều đó. Một số nhà ngoại giao phương Tây cho rằng dù sao Iran cũng giới hạn một phần nào số vũ khí, đạn dược được tuôn vào Iraq, phần vì Iran không muốn cho quốc gia láng giềng rơi vào cảnh mất ổn định. Vì vậy nếu bị ép, Iran có thể bỏ ngỏ biên giới và việc kiểm soát vũ khí sẽ trở nên khó khăn hơn gây nhiều bạo động tại Iraq. Trong quá khứ, Iran có mối quan hệ với các tổ chức Hồi Giáo Shi'ite thông qua lãnh tụ Hồi Giáo Iran là Moqtada al-Sadr vì muốn có sức ảnh hưởng lên chính phủ cuả nước này. Một số nhà lãnh tụ Iraq đã từng bị đày tại Iran.

MẤT ỔN ĐỊNH TẠI AFGHANISTAN

Iran nói họ muốn có một quốc gia láng giềng ổn định ở miền đông, tức Afghanistan. Một số chính khách phương Tây nói rằng vũ khí đã đến tay lực lượng Taliban do được buôn sang từ Iran. Trước đây một số nhân vật Hồi Giáo Shi'ite từng đối lập với cách nhìn của nhóm Hồi Giáo Sunni và gần như dẫn đến xung đột với Taliban vào năm 1998. Tuy nhiên nếu bị Mỹ tấn công, Iran có thể bắt tay với kẻ thù truyền kiếp để gây thêm sóng gió cho Hoa Kỳ.

BẮT CÓC CON TIN

Iran bị giới chức phương Tây lên án đã giúp sức cho không biết bao nhiêu sự kiện bắc cóc khủng bố công dân Hoa Kỳ và nước ngoài vào những thập niên 1975-1990 trong lúc Lebanon đang xảy ra cuộc nội chiến. Mỹ từng viện trợ và bán vũ khí cho Iran, lúc đó đang chiến tranh với Iraq, nhờ Iran trợ giúp trong việc phóng thích con tin bị các nhóm Lebanese bắt giữ. Lợi nhuận từ việc buôn bán này sau đó được CIA Mỹ tài trợ cho nhóm nổi dậy Contra chống lại Cộng Sản tại Nicaragua. Sự việc đổ vỡ năm 1986.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.