Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVNTN Cứu Trợ Bão Lụt, Giúp Dân Oan, Người Sắc Tộc

08/11/200700:00:00(Xem: 5929)

Phái đoàn GHPGVNTN phát quà cho đồng bào sắc tộc.

Thượng tọa Thích Không Tánh tường trình việc Cứu trợ Dân Oan, Nạn nhân cầu Cần Thơ và nạn nhân bão lụt Kekina ở ba tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tỉnh và miền Trung... Bản Thông Caó Báo Chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hôm 7-11-2007 ghi nhận như sau.

PARIS, ngày 7.11.2007 (PTTPGQT) - Viện Hóa Đạo vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến bản tường trình tổng quát công tác cứu trợ của Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện - Xã hội trong thời gian qua như sau :

Theo bản Phúc trình của Thượng tọa Thích Không Tánh, nhân danh Tổng vụ Từ thiện - Xã hội, Viện Hóa Đạo, về các công tác cứu trợ quý III (tháng 7, 8, 9 năm 2007) thì tổng kết các khoản cứu tế lên đến 672.550.000 đồng VN (Sáu trăm bảy mươi hai triệu, năm trăm năm mươi nghìn đồng VN). Trong tổng số này bao gồm :

- Cứu tế Dân oan đợt 3, tổng cộng 122.950.000 đồng VN (Một trăm hai mươi hai triệu, chín trăm năm mươi nghìn đồng Việt Nam) cho các tỉnh Tiền Giang, Lâm Đồng, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Tháp, An Giang, Long An, Hà Nội, Vùng Cao nguyên (Sắc tộc) và Saigon;

- Cứu trợ nạn nhân sập cầu Cần Thơ : 80.000.000$ VN (Tám mươi triệu đồng VN; và

- Cứu đói, cứu bệnh và trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn : 156.600.000$ VN (Một trăm năm mươi sáu triệu, sáu trăm nghìn đồng VN).

Phái đoàn Viện Hóa Đạo cứu trợ nạn nhân sập cầu Cần Thơ lên đường hôm 5.10.20076 gồm có Thượng tọa Thích Chơn Tâm, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục, Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện Giáo hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tọa Thích Giác Ngôn và một số Phật tử. Phái đoàn đã đến Thành phố cần Thơ, thăm viếng nạn nhân đang điều trị tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Tây Đô, Bệnh viện 121 (BV quân đội), Bệnh viện Đa Khoa; Phái đoàn cũng đã đến tận nơi, xã Mỹ Hoà, Huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, tiếp xúc thăm hỏi, chia sẻ những mất mát, thương tâm của Đồng bào; ủy lạo, giúp đỡ những gia đình người bị nạn mỗi phần quà trị giá 500, 000 đồng VN, tổng số tiền là 80 triệu đồng VN.

Sang tháng 10, do cơn bão lụt Lekina tàn phá nặng nề các tỉnh phía Bắc và một số các tỉnh miền Trung, nên Thượng tọa Thích Không Tánh, Thượng tọa Thích Nguyên Lý cùng với chư Tăng và Phật tử chùa Liên Trì, Từ Hiếu (ở Saigon), chư Tăng Thừa thiên - Huế và Quảng Trị đi cứu trợ tại ba tỉnh miền Bắc, như Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, vào các vùng sâu vùng xa, kể cả những bản làng sắc tộc gần biên giới. Những nơi cứu trợ theo bản Phúc trình cho biết thứ tự như sau :

- Ba thôn thuộc Huyện Nho Quang, tỉnh Ninh Bình: 300.000đ x 292 nhà =.       87.600.000$VN

- Ba thôn thuộc Huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa: 300.000đ x 474 nhà = 142.200.000$VN

- Ba bản Sắc Tộc ở Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An: 300.000đ x 173 nhà = 51.900.000$VN

- Làng Bưởi thuộc Huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: 300.000đ x 170 nhà = 51.000.000$VN

- Cứu trợ những nơi bão lụt nhẹ thuộc các tỉnh Thừa Thiên, Quảng Trị, Quảng Nam Đà Nẵng:  40.000.000$VN.

Tổng cộng số tiền đã cứu trợ trận bão Lekima: 372.700.000$VN (Ba trăm bảy mươi hai triệu, bảy trăm nghìn đồng VN).

- Tiền cứu bệnh và trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn trong tháng 10 vừa qua: 25.500.000$.

- Tiền Cứu tế đồng bào Dân oan khiếu kiện trong tháng 10:

- Di Linh - Đức Trọng - Lâm Đồng : 11.500.000$VN

- Bình Thuận : 2.200.000$VN

- Gò Công Đông - Tân Hưng - Tiền Giang :       14.300.000$VN

- Cứu trợ Dân oan ở Cầu Giấy - Hà Nội : 15.000.000$VN

- Cứu tế một gia đình Dân oan ở Đà Nẵng :       3.000.000$VN

Tổng cộng tiền cứu trợ dân oan khiếu kiện (trong tháng 10) : 46.000.000$VN (Bốn mươi sáu triệu đồng VN).

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ công bố danh sách chi tiết các ân nhân ở hải ngoại gửi tiền về ủng hộ Qũy Cứu tế Dân Oan, mà vì lý do kỹ thuật chưa tổng kết kịp trong kỳ công bố này. Kính mong quý Liệt vị thông cảm.--

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.