Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Lợi Tức Từ Tiền Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

07/11/200700:00:00(Xem: 4286)

1. Tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội phải đóng thuế hay không"

Trong năm thuế quý vị nhận tiền trợ cấp ASXH, số tiền này có phải đóng thuế hay không còn tùy thuộc vào tổng thu nhập và cương vị khai thuế của quý vị.

Thông thường, nếu tiền trợ cấp ASXH là nguồn thu nhập duy nhất của quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thuế và cũng có thể không phải nộp hồ sơ khai thuế cho năm này.

Trường hợp có lợi tức từ những nguồn khác, chẳng hạn tiền hưu phân phối, quý vị sẽ không phải đóng thuế trừ khi tổng lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị (adjusted gross income - AGI) nhiều hơn mức lợi tức tiêu chuẩn áp dụng cho cương vị khai thuế của quý vị.

 2. Xin cho biết với nguồn thu nhập là bao nhiêu người nhận trợ cấp ASXH sẽ phải đóng thuế cho chính phủ Liên bang"

Cho năm 2007, các mức thu nhập tiêu chuẩn áp dụng cho người nhận trợ cấp ASXH là:

- $32,000 đối với người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế.

- $25,000 đối với người sống độc thân, người chủ gia đình có con nhỏ hoặc có cha mẹ giàpha"i nuôi dưỡng, người góa bụa có con nhỏ đủ tiêu chẩun, hoặc người hiện đang kết hôn nhưng không khai chung hồ sơ thuế với vợ/cho^`ng và không chung sống với vợ/cho^`ng một ngày nào trong năm thuế.

- $0.00 đối với những người kết hôn nhưng không khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu.

3. Tôi về hưu từ năm ngoái và đã bất đầu nhận được trợ cấp an sinh xã hội. Như vậy tôi có phải đóng thuế trên các khoản tiền nhận được hay không"

Để biết quý vị có phải đóng thuế trên bất cứ khoản phúc lợi nào quý vị nhận được trong năm hay không, quý vị cần phải so sánh mức ấn định tiêu chuẩn dành cho người nhận phúc lợi ASXH căn cứ trên cương vị khai thuế của người này với một nửa tổng số các nguồn thu nhập trong năm, bao gồm tiền trợ cấp phúc lợi và các khoản tiền lãi được miễn thuế.

Nếu quý vị là người kết hôn vàkhai chung hồ sơ thuế với vợ/cho^`ng, quý vị phải cộng chung các nguồn thu nahp của cả hai người để tính tổng lợi tức trong năm.

4. Trường hợp trẻ nhận trợ cấp an sinh xã hội theo tiêu chuẩn con cái của người lao động đã qua đời (survivor benefits), người nhận các khoản trợ cấp này để nuôi dưỡng đứa trẻ có phải đóng thuế lợi tức trên số tiền họ nhận cho đứa trẻ hay không"

Tiền trợ cấp ASXH của trẻ em thường được gởi cho người nuôi dưỡng đứa trẻ. Người được quyền nhận nguồn lợi tức này phải tự quyết định xem số tiền này của đứa trẻ có phải đóng thuế hay không.

Ví dụ: Quý vị và đứa trẻ (còn dưới 18 tuổi) cùng nhận được trợ cấp ASXH, nhưng chi phiếu của chính phủ gởi trợ cấp cho đứa trẻ được gởi đến dưới tên của quý vị. Quý vị phải sử dụng phần tiền trợ cấp của quý vị để tính xem quý vị có phải đóng thuế trên nguồn lợi tức của mình hay không. Phần tiền trợ cấp của chính phủ gởi nuôi dưỡng đứa trẻ phải được cộng chung với những nguồn lợi tức có thể có khác của đứa trẻ để xem bao nhiêu từ tổng lợi tức này phải đóng thuế.

5. Tôi đã về hưu và đang nhận trợ cấp an sinh xã hội hằng tháng, nếu tôi quyết định về sống ở VN hay cư trú ở một nơi khác ngoài nước Mỹ, tôi có phải khai thuế hằng năm cho nguồn thu nhập từ trợ cấp an sinh xã hội hay không"

Nếu quý vị là công dân Hoa Kỳ nhận được nguồn trợ cấp ASXH và dự định về sinh sống ở Việt Nam hay một nơi khác ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, quý vị cần biết rõ các điều khoản về liên quan đến lợi tức phải đóng thuế và không phải đóng thuế ghi trên Hiệp Ước được ký kết giữa quốc gia này và Hoa Kỳ.

Trường hợp công dân Hoa Kỳ sinh sống ở Canada, theo bản Quy Tắc Ngoại Giao ký kết năm 1997 giữa Canada và Hoa Kỳ về thuế ước (the 1997 protocal to the Canada - U.S. tax treaty) cả hai chính phủ Hoa Kỳ và Canada đồng ý tuân theo hệ thống cư trú cơ bản theo đó các khoản lợi tức ASXH được đánh thuế mà không bị chi phối hay ảnh hưởng bởi luật thuế của nước người này hiện đang cư trú.

Thuế ước giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc hiệu lực từ năm 2003, ngược lại, quy định các nguồn lợi tức ASXH sẽ phải đóng thuế theo luật của nước cư trú, nghĩa là nếu quý vị sinh sống ở nước Anh trong năm nào, các khoản trợ cấp ASXH của quý vị trong năm đó căn cứ luật thuế lợi tức của Anh Quốc theo năm đó.

Tương tự, nếu quý vị nhận được tiền trợ cấp ASXH của chính phủ Hoa Kỳ và quý vị sinh sống hay quyết định cư trú ở VN, hoặc các quốc gia khác ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, quý vị nên tìm hiểu để biết rõ về thuế ước giữa quốc gia này với chính phủ Hoa Kỳ.

IRS/SPEC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.