Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Đưa TV, Báo Đài Vào Mỹ, Nhuộm Đỏ Từ Nơi Ít Dân Việt...

07/11/200700:00:00(Xem: 8306)

Lê Công Phụng.

- Tân Đại Sứ CSVN Sẽ Là Lê Công Phụng, Có Kinh Nghiệm Với TQ

Washington DC -- Tin thân cận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát biểu ẩn danh vừa cho hay rằng, ông Lê Công Phụng, Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) đã đến Hoa Kỳ ngày Thứ Hai 05-11-2007 và sẽ trình ủy nhiệm thư lên TT George W. Bush trong tuần nầy để bắt đầu nhận vai trò Đại Sứ CSVN tại Hoa Kỳ thay cho Đại Sứ Nguyễn Tâm Chiến đã mãn nhiệm.

Viên chức Ngoại Giao Hoa Kỳ giấu tên nói rằng ông Lê Công Phụng là một nhà ngoại giao được Hoa Kỳ đánh giá là có tài của CSVN hiện nay. Ông cũng đã góp mặt trong việc thu xếp các thỏa ước về biên giới giữa CSVN và Trung Quốc trong những năm vừa qua. Ông Lê Công Phụng cũng là khuôn mặt Hà Nội thường đưa ra khi tiếp cận với qúôc tế, đặc biệt là trong việc tổ chức Hội Nghị APEC 2006 tại Hà Nội.

Tin nói rằng vấn đề chiến lược của Hoa Kỳ cho toàn vùng Á Châu để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc rất cần thiết có sự hợp tác thiết thực của nước CSVN trong liên minh. Thế nhưng khi liên minh với Hoa Kỳ, CSVN lại gặp các phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Để tháo gỡ sự bế tắc nầy, Hoa Kỳ cử Đại Sứ Michael Michalak là chuyên gia lão luyện từng làm việc lâu năm tại Trung Quốc đến nhận nhiệm sở tại Hà Nội; trong khi Hà Nội cử Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Công Phụng là nhà ngoại giao được lòng Trung Quốc đến nhận nhiệm sở tại Hoa Thịnh Đốn.

Nhân vật cho tin nói rằng TT Hoa Kỳ George W. Bush sẽ tiếp Đại Sứ CSVN Lê Công Phụng đến trình Ủy Nhiệm Thư tại Tòa Bạch Ốc chậm lắm là trước ngày 15-11-2007. Ông Lê Công Phụng là một người đánh Golf khá giỏi và tin nói rằng ông từng thu xếp các vấn đề ngoại giao trên sân Golf. Năm 2007 ông Lê Công Phụng đã từng đến Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco tổ chức mừng Xuân Ất Hợi do lời mời và thu xếp của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Người Mỹ gốc Việt do ông Sang Nhìn tại San Jose làm Chủ Tịch. Ông Lê Công Phụng có một người con trai tốt nghiệp đại học Úc (Australia) và hiện làm việc tại Tổng Lãnh Sự Quán CSVN tại San Francisco. Trong khi một nguồn tin khác từ một nhân vật tại văn phòng Thượng Viện Hoa Kỳ phát biểu giấu tên cho hay rằng ông Tân Đại Sứ CSVN Lê Công Phụng có một quan hệ thân thiết với Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel (Cộng Hòa - Nebraska) từng là cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, hiện là Trưởng Tiểu Ban Đông Nam Á tại Thượng Viện Hoa Kỳ, và là thành viên trong Ban Lãnh Đạo của Đảng Cộng Hòa Mỹ. Chính vì sự thân tình nầy mà TNS Chuck Hagel quyết liệt không đồng ý về Dự Luật Nhân Quyền HR-3096 mà Hạ Viện Hoa Kỳ vừa thông qua bằng tỷ số áp đảo.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, Chính quyền CSVN cũng đã quyết định cử ông Lê Văn Bàng, cựu Đại Sứ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ, đến nhận chức vụ Đại Sứ CHXHCNVN tại Trung Quốc. Đại sứ Lê Văn Bàng là bạn với TNS John McCain. Việc CSVN cử Đại sứ Lê Văn Bàng đi nhận nhiệm sở ngoại giao tại Trung Quốc cũng rất được Hoa Kỳ tán dương vì Đại sứ Lê Văn Bàng có nhiều quan hệ với phía Hoa Kỳ. Riêng với cộng đồng Việt, ông Bàng còn được goị là “ddại sứ mò sò.”

Nhân vật thân cận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết rằng ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Phú Bình của CSVN cũng được Hà Nội cử đi làm Đại sứ nước CHXHCNVN tại Nhật Bản. Trong khi đó, chức vụ Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco vẫn chưa ngã ngủ vì vẫn còn một vài tranh chấp giữa phái thân Trung Quốc của lớp lãnh đạo già trong Đảng CSVN và phái được suy đoán là thân Mỹ của tân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên người cho tin nói rằng, đến nay thì lối 85% là ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội, sẽ đến nhận chức vụ Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco.

Nhân vật cho tin nói rằng, lẽ ra tân Đại sứ CSVN Lê Công Phụng được Hà Nội dự kiến trình Ủy Nhiệm Thư vào đầu tháng 12/2007, nhưng sau khi Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ đến Hà Nội Carlos Gutierrez mấy ngày qua, đã có phiên họp riêng với Chính quyền CSVN Hà Nội và việc Hà Nội cử Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao đến Hoa Kỳ khẩn cấp vào ngày 05-11-2007 cùng lúc đưa Thứ Trưởng Nguyễn Phú Bình đi nhận chức Đại Sứ CSVN tại Nhật Bản, và cử Đại Sứ Lê Văn Bàng đi nhận chức Đại sứ tại Trung Quốc là diễn tiến nhanh sau khi Tổng Thống Nga Putin đến thăm Iran và muốn cùng Trung Quốc, Iran, Syrie bủa vây dầu hỏa của Hoa Kỳ tại Trung Đông, và gây áp lực vùng Á Châu.

Tin  nầy cũng cho biết rằng lẽ ra trong phái đoàn của Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ còn có CitiGroup Inc. là tập đoàn Ngân Hàng tài Chánh lớn nhất Hoa Kỳ, nhưng vì các vụ rắc rối thâm thủng tài chánh gây mất mát lối 11 Tỷ Mỹ-Kim đã làm cho CitiGroup Inc. bị đình chỉ chuyến đi cùng Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ đến Việt Nam, mặc dầu CitiGroup có CitiBank hiện đã hoạt động khá lâu năm tại Việt Nam.

Ngày Chủ Nhật vừa qua, 04-11-2007, Chủ Tịch Tổng Giám Đốc Điều Hành của CitiGroup Inc. là ông Charles Prince đã bị cất chức, và ông Robert Rubin, nguyên là Bộ Trưởng Tài Chánh trong nhiệm kỳ đầu của TT Bill Clinton nay được cử giữ chức vụ Chủ Tịch (Chairman) của CitiGroup Inc. Ông Robert Rubin từng là Tổng Giám Đốc của Goldman Sachs trùm về Thị Trường Chứng Khoán tại New York. Sir Win Bischoff phụ trách điều hành hoạt động khu vực Châu Âu của CitiGroup Inc. nay được tạm thời bổ nhiệm quyền Tổng Giám Đốc của CitiGroup thay cho ông Charles Prince vừa mất chức.

Nhân vật cho tin nói rằng, tuy phút chót có vài sự thay đổi trong phái đoàn kinh tế tài chánh của Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ đến Việt Nam, nhưng chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong những ngày tới là sự hỗ trợ và hợp tác tối đa về kinh tế, tài chánh và quân sư, chống khủng bố. Nhân vật nầy nói rằng Hoa Kỳ tin tưởng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và tân Đại Sứ Lê Công Phụng là những nhà lãnh đạo cấp tiến và biết lắng nghe về các công ước quốc tế liên quan đến nhân quyền, tự do báo chí, tự do tôn giáo và sẽ có các cải tổ trong những ngày tới để phù hợp với vị thế của nước CHXHCNVN hiện nay là Thành Viên Không Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Thực tế, tuy người Mỹ noí là Hà Nội “biết lắng nghe” nhưng người Việt hải ngoaị biết đó chỉ là vì áp lực qúôc tế.

Một tin khác từ Hoa Thịnh Đốn cũng cho hay rằng, phía Hà Nội hiện cho đặt trụ sở của 2 Đài Truyền Hình lấy tên là VTV và HTV tại Hoa Thịnh Đốn và bắt đầu tổ chức các tờ báo do Việt Nam xuất vốn, bảo trợ để chuẩn bị hỗ trợ cho hoạt động của Tân Đại Sứ Lê Công Phụng tại Hoa Kỳ. HTV viết tắt chữ "HoChiMinh" và các Đài Truyền Hình nầy sẽ phát hình hoàn toàn Miễn Phí qua Network và qua Satellite truyền khắp Hoa Kỳ và Canada. Tin nói rằng, rút kinh nghiệm các vụ biểu tình chống đối của người Việt tỵ nạn tại Nam California nhắm vào một vài cơ sở báo chí có khuynh hướng thân Cộng, nay Hà Nội nhắm vào việc "lấn chiếm từ xa" theo kiểu "lấy nông thôn bao vây thành thị". Tin nầy nói rằng, thử nghiệm theo chương trình sẽ thực hiện bởi những người Mỹ gốc Việt, được Hà Nội hỗ trợ xuất bản báo chí và các thành phố nhỏ sẽ lần lượt được thành lập nhiều cơ quan báo chí, truyền thanh truyền hình để dần dần tiến về các trung tâm có người Việt tỵ nạn chống Cộng lớn như tại Nam và Bắc California, Houston Texas.

Tin cũng cho hay Tổng Cục Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã đặt trụ sở chính tại San Francisco và nay điều hành các dịch vụ điện thoại từ Hoa kỳ gọi về Việt Nam và gọi đi các nơi khác để kinh doanh. Riêng về trường hợp Hãng Hàng Không Vietnam Airlines dự tính chuyển từ Phi Trường San Francisco về Los Angeles thì Thị Trưởng Gavin Newsom của San Francisco đã gởi 2 văn bản đến Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, Ban Giám Đốc Vietnam Airlines, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao Mỹ, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời chính thức của Hà Nội. Các tin từ Hoa Kỳ cho thấy rằng đây không phải là chủ trương của chính phủ trung ương Hà Nội, mà là một sự dàn xếp của các thương nhân người Tàu tại Los Angeles lâu nay làm về dịch vụ du lịch và họ từng bỏ tiền trang trải chi phí cho con cái nhiều quan chức Việt Nam đến du học tại Hoa Kỳ. Thị Trưởng Gavin Newsom của Thành phố và quận hạt San Francisco sẽ chính thức bầu cử lại vào ngày Thứ Ba 06-11-2007 và ông tin chắc sẽ đắc cử 75% so với 10 đối thủ khác không tên tuổi gì. Văn phòng Thị Trưởng Gavin Newsom nói rằng khi ông tái đắc cử, ông sẽ đặt rõ vấn đề Hàng Không Việt Nam với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.