Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Mỹ Bị Tố Trợ Cấp Ngành Fast Food Gây Béo Phì

04/11/200700:00:00(Xem: 2974)

Y sĩ đoàn Mỹ đổ tội cho Quốc Hội Mỹ là nguyên do gây bịnh béo phì cho người Mỹ. Quốc Hội đã trợ cấp cho ngành chăn nuôi làm ra thịt quá nhiều so với ngành trồng trọt, khiến một dĩa salad giá mắc hơn một cái bánh mì nhồi thịt to tổ bố, là Big Mac. Hội này yêu cầu những nhà lập pháp hãy ngưng trợ cấp cho ngành làm đồ ăn nhanh, là thực phẩm chánh yếu chứa nhiều thịt và mỡ và cholesterol mà  rất ít rau cải. Trái lại giúp thêm cho ngành trồng trọt sản xuất ra trái cây, rau cải, hột được rẻ để người tiêu thụ thay đổi cách ăn, bớt bịnh béo phì.

Những dân biểu, nghị sĩ ở vùng chăn nuôi chống đỡ, cho rằng vấn đề là người tiêu thụ phải kiêng cử, chớ không phải do việc Quốc hội tài trợ cho ngành chăn nuôi và ngành làm đồ ăn nhanh mà làm cho người Mỹ bị bịnh béo phí. Đó là biện luận  tiêu biểu của Pat Roberts, R-Kan., ủy viên của Uy Ban Canh Nông Thượng Viện.

Vấn đề tranh luận nổ ra khi  Thượng Viện chuẩn bị thảo luận biểu quyết một dự luật tài trợ một số tiền kỷ lục cao nhứt từ đó tới giờ là 2 tỷ Đô la cho ngành canh nông sản xuất ra rau cải, trái cây và đậu và hột.

Các nghị sĩ mổ xẻ coi ngành thưc phẩm nào đáng được hưởng tài trợ nhiều hơn.  Ong Neal Barnard, Chủ tịch Hội Physicians Committee for Responsible Medicine  tố cáo nhiều nghị sĩ đã nhận hàng triệu đồng của các công ty sản xuất  bacon, burgers, và đồ ăn đầy mỡ dầu. Quốc Hội xuất tiền mua những đồ ăn độc hại đó để bắt các trường học cho học sinh ăn trưa trong chương trình bửa ăn trưa cho các trường.

Trong khi đó nhiều nhà nông trồng trọt những thực phẩm rau quả, rất có lợi cho sức khỏe thì bị Quốc Hội bỏ quên. Tường trình hữu thệ trước Uy Ban Canh Nông Thượng Viện, Ô

Krahmer  của một hảng Bảo hiểm Y tế nói 45 % khẩu phần mà học sinh ăn hàng ngày là không có rau trái vì rau trái mắc hơn thịt vì ngành thịt được Quốc Hội tài trợ rất nhiều và ngành rau quả thì được tài trợ quá ít nên mắc.  Hội  Physicians Committee for Responsible Medicine, đưa ra một thí dụ điển hình về việc Quốc hội lơ là đối với ngành trồng trọt rau quả. Năm  2005, Tyson Foods, đại công ty sản xuất thịt nhận $46.6  triệu tài trợ, trong khi đó ngành sản xuất rau trái chỉ nhận có 1% tổng số  thôi. Lý do là các đại công ty sản xuất thịt có cả một binh đoàn vận động hành lang còn, nông gia Mỹ không có.

Với áp lực của y sĩ đoàn, luật tài trợ nông nghiệp năm 2007, Uy ban Thượng Viện  phân phối kinh phí tài trợ $1.7  tỷ cho nông phẩm trồng, tăng 400 triệu so với đề nghị của Hành Pháp. Việc tài trợ này chẳng những có lợi cho học sinh ăn trưa miễn phí ở trường mà còn ảnh hưởng tốt cho những người lớn tuổi qua chương trình Food Stamp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.