Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Nhân Quyền VN – Thông Báo Số 9

01/11/200700:00:00(Xem: 5590)

Một tuần vận động với nhiều niềm vui, (nhưng UBTDTG/VN có một khẩn cầu: xin quí ân nhân giỏi Anh Văn, dịch một số tư liệu sang tiếng Anh)

Washington ngày 29 tháng 10, 2007

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)

Kính thưa quí bậc trưởng thượng,

Kính thưa quí vị,

Tuần qua, UBTDTG/VN và các thân hữu đã gặp thêm được 10 phụ tá của các văn phòng quý TNS: Richard C. Shelby (R-AL), John Kerry (D-MA), David Vitter (R-LA), Blanche Lincoln (D-AK), Richard Dubin (D- IL), John Cornyn (R-TX), Jeff Sesions (R-Al), Mel Martinez (R-FL), Evan Bayh (D- IN), và Jon Kyl (R-AZ).

Như vậy là cho đến ngày Thứ Sáu 26-10, hơn một tháng vận động tại thượng viện, chúng ta vận động được tổng cộng 30 TNS. Những quí vị nào ít đi vận động tại TV có thể nghĩ rằng con số này không lớn lắm. Nhưng những ai đã có kinh nghiệm "đắng cay" tại đây, phải công nhận đây là con số đáng kể cho một tháng vận động. Đặc biệt chúng ta đã vận động được 18 văn phòng những TNS có chân trong UB Đối Ngoại. (Xin cám ơn Thượng Đế đã cho chúng tôi cái may mắn này). Chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ có thêm 2 cái hẹn nữa cho các vị này, trừ văn phòng TNS Lisa Murkowski (R-AK), vì có lẻ VP TNS này chỉ muốn tiếp cử tri tại Alaska, mà người Mỹ gốc Việt tại đây rất ít hoặc không có.

I. Chuyện vui:

1- Chuyện đầu tiên rất quan trọng. Đó là sự ủng hộ DLNQ cho VN 2007 của The American Legion (Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ với 2.8 triệu thành viên). Đây không phải là quyết định của họ trong tuần qua, mà là quyết định được ký văn bản ngày 17-9-2007 bởi ông Martin "Marty" Conatser, National Commander. Đây cũng là công và uy tín của DB Chris Smith. Và có thể đã nhờ bản ký này mà DL đã thông qua tại hạ viện với con số kỷ lục 414/3

Việc thông báo trễ cùng quí vị sự yễm trợ vô cùng quan trọng này là lổi của chúng tôi. Chúng tôi đã được thông báo từ vp/DB Smith về tin trên từ lúc DL đang chờ bỏ phiếu tại hạ viện. Nhưng qua tin vui, cấm đầu vận động mà quên đi một khí cụ vô cùng quan trọng: "Dự luật được sự yểm trợ mạnh mẽ của khối thành viên lớn nhất, mạnh nhất của cựu chiến binh Hoa Kỳ!". Trong một phút được ơn trên soi sáng, chúng tôi mới nhớ ra và nhờ VP DB Smith gởi cho chúng tôi bản copy. Chúng tôi email ngay khí cụ cao quí này đến các VP/TNS mà chúng ta đã gặp, nhất là VP/TNS Hagel, một cựu cố vấn Biệt Động Quân Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng bản văn yễm trợ này sẽ giúp chúng ta rất nhiều.( Chúng tôi sẽ kèm ở file attached lá thư yễm trợ của The American Legion để quí vị tham khảo).

Cũng ước mong những ân nhân đang phân phối postcards, xin in lá thư này để yêu cầu bạn bè Hoa Kỳ đồng ý gởi postcard cho các TNS. Nên nhớ, tuy không phải là chuyện kỳ thị, chỉ là vấn đề tâm lý. Chúng tôi tin địa chỉ của một người Mỹ sẽ mạnh gấp nhiều lần, địa chỉ của một người Việt Nam.

Nhưng thưa quí vị, không ai biết được chữ ngờ, xin thận trọng và tiếp tục công tác của chúng ta: email, gởi postcard. Có một thân hữu than phiền rằng: "gởi email đủ 100 TNS thì mất nhiều thì giờ quá!". Tôi thưa với anh rằng:"Nếu tôi thức đến 2:00 sáng để làm việc cho dự luật, thì anh không lẻ không thức được đến 12:00 giờ đêm". Anh cười và đồng ý email cho đủ 100 TNS. Quí vị nghĩ gì về điều chia sẻ này"

2- Trong tuần qua, VP DB Smith báo tin vui, qua sự vận động của TS Nguyễn Đình Thắng, UHTDTG của Hoa Kỳ đã ghé thăm Ls Nguyễn Văn Đài và Ls Lê Thị Công Nhân trong tù. Chi tiết hai cuộc gặp thì chắc phải chờ người cuối cùng của UH về đến Hoa Kỳ ngày 4-11 thì chúng ta mới biết được rỏ ràng.

Chúng tôi cũng nôn nóng tin UH vào thăm Lm Nguyễn Văn Lý, UBTDTG/VN đã đề nghị UH đến thăm nhiều nhà đối kháng tại VN, đặc biệt là Lm Nguyễn Văn Lý trong tù. Chúng tôi đã xin một số thuốc mẫu từ BS Nguyễn Quốc Quân, và mua thêm gần $200 với nhiều loại thuốc cần dùng khác. Từ thuốc bổ, thuốc ho, nhức đầu, tiêu chảy, bón v.v... Nghỉa là thượng vàng hạ cám. Đâu phải lúc nào cũng có người sẳn sàng mang thuốc cho Lm Lý. Ủy Hội rộng lượng giúp tại sao mình không nhờ. Chúng tôi cũng có gởi một bức thư nhờ UH chuyển đến Lm Lý. Chúng tôi sẽ gởi lá thư để quí vị xem vào tuần tới. Hy vọng quí vị sẽ đồng ý với nội dung mà chúng tôi đã gởi cho ngài.

 3- TNS David Vitter (R-LA) có thể co-sponsor dự luật, nếu cử tri Louisiana (đặc biệt là New Orleans vận động thật mạnh mẻ ông). Người phụ tá thật nhân ái của ông Vitter, nắm rất vững vấn đề TDTG và nhân quyền tại Việt Nam. Cô cũng chia sẻ sự thất vọng của lý tưởng chúng ta khi thấy TNS John Kerry ngăn chặn dự luật năm 2001. Theo cô đây là việc rất đáng làm để thăng tiến nhân quyền và tự do cho 80 triệu đồng bào đang bị kìm kẹp và khuyên chúng ta nên vận động mạnh TNS Webb bảo trợ cho DL. Nếu TNS Jim Webb rông lượng làm điều này thì theo cô, sẽ không khó khăn gì để cô thuyết phục TNS Vitter bảo trợ HR 3096. Đi làm việc cho tự do và nhân quyền, đôi khi chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, khi gặp những trái tim nhân hậu, dù không cùng màu da, không cùng ngôn ngữ. Nhưng vẫn có những người luôn mở rộng trái tim, để thương yêu, để chia sẻ. Thấy được điều vui này, đôi khi lại chạnh nhớ đến nỗi buồn. Có những con người chỉ vì ham muốn chút quyền lực tiền tài, mà trái tim khối óc trờ thành loài cầm thú. Có những người thì tuy không xấu đến độ này, nhưng vì chút lợi danh, chút nịnh nọt, bợ đở, đã bỏ những con người đáng thưong, để nối kết với điều ác. Đáng buồn thay những người này không chỉ là "thất phu" mà là Đức Tổng này, Hòa Thượng kia thì mới thật đáng buồn!

4- Tại văn phòng TNS John Cornyn (R-TX), chúng tôi không chỉ được gặp cô phụ tá khả ái Laura Zandstra, nhờ cộng đồng người Việt tại Texas, cô rất am hiểu tình hình VN (một việc không phải là rất thông thường tại thượng viện, vì những vấn đề của VN qua nhỏ). Mà chúng tôi còn được gặp ông Russ Thomasson, trưởng văn phòng của TNS Cornyn.. Chúng tôi cũng có tình thân với ông Thomasson từ khi ông còn làm phụ tá cho TNS Bob Smith (R-NH) một TNS rất có lòng nhân. Nhưng vì ông khá lớn tuổi nên cử tri tại New Hampshire đã chọn TNS Sununu. Đây cũng là cách của văn hóa Mỹ. Tre già măng mọc. Khi biết anh sắp mất việc vì boss anh thất cử, chúng tôi đã bỏ một buổi từ Maryland đến DC để từ giả anh. Tặng anh một món quà rất nhỏ từ VN , và chúc anh may mắn.

Một thời sau, anh về làm việc với TNS Cornyn. Tại văn phòng này, chúng ta có cộng đồng người Việt tại TX, có DB có lòng Hubert Vo và có anh Thomasson, thì sao ta không thắng được.

Tuy nhiên TNS Kay Bailey Hutchison (R-TX) thì chúng ta chưa có nhiều liên hệ thân ái. Ước mong người Việt tại TX chú ý điều này và hết lòng vận động bà.

5- Sự hiện diện của nữ sinh viên cao học Thùy Lan. Hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi trên đài VNHN về việc thiếu người vận động cho ngày Thứ Sáu. Em Thùy Lan đã bỏ buổi chiều lội mưa để phụ phái đoàn. Sự hiện diện của khuôn mặt trẻ, xinh tươi và những chia sẻ thân tình, khôn khéo của cô, đã lấy được rất nhiều cảm tình từ các vị phụ tá. Cảm ơn Thùy Lan nhiều. Cô luôn tin, mình sẽ thành công khi có những khuôn mặt trẻ hiện diện. Các người trẻ khác tại Washington DC ơi, cùng góp tay để giúp 80 triệu đồng bào tại VN, các em nhé.

II. Một vài chuyện UB cần giúp.

1-   Chúng tôi rất cần một hay hai ân nhân thông dịch dùm một số tài liệu trong lúc này. Chúng tôi không có thì giờ và cũng không có khả năng dịch thuật. Chuyện dịch thuật từ trước đến nay do TS Nguyễn Đình Thắng và anh Thái Văn Hoàng đãm trách. Ts Thắng thì quá bận, nên chỉ phụ trách rất hạn chế. Anh Thái Văn Hoàng vẫn tiếp tục tốt, nhưng hồ sơ dạo này quá nhiều. một mình anh Hoàng không kham nổi. Quí vị nào có khả năng, xin giúp UB trong lúc này. Chúng tôi không dám khuấy rầy quí vị nhiều đâu, chỉ những lúc khẩn thiết như lúc này mà thôi. Quí vị nào có lòng, xin gọi chúng tôi nhé.

2-   Ký thỉnh nguyện thư :

Xin quí vị có lòng in lá thư mẫu (trong file attached hoặc thư do chính qúi vị viết) chia ô phía dưới gồm:

Name                                        Address                                    Signature

Và đề nghị bạn bè, hàng xóm, tín hữu chung nhà thờ, chùa: ghi tên, địa chỉ và chữ ký rồi gởi bưu điện cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ đem các bản chử ký này đến các văn phòng TNS. (Quí vị đã gởi postcard vẫn có quyền ghi tên trong bản danh sách này)

3/ Chúng tôi chưa liên lạc được các đồng hương tại các tiểu bang sau đây: Alaska, Alabama, Arkansas, Colorado, Hawaii, Iowa, Idaho, Kentucky, Maine, Montana, North Dakota, Nevada, Rhode Island, South Dakota, Utah, Vermont, Washington State, West Virginia, Wyoming, Ước mong đồng hương khắp nơi giúp đỡ chúng tôi những việc chung sau đây:

a-   liên lạc với người thân và bạn bè (Mỹ hay Việt) nhờ họ nhận postcard để phân phối

b-   xin email vận động 2 TNS của các tiêu bang này (dù quí vị không sống tại các tiểu bang này)

4-Postcard- TDTG mới đã được ân nhân Bùi Quang Lâm gởi đã đến UBTDTG. Postcard đẹp và là khí cụ mạnh mẻ để vận động dự luật nhân quyền. Xin quí vị đã yêu cầu nhận popstcards thứ lỗi cho việc chậm gởi postcard lần này. Sáu ngàn postcards "Lm Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng" đã gần hết.Vì vậy chúng tôi phải chờ postcard mới. Trong cuối tuần này UBTDTG sẽ đem in tên TNS trên postcard mới. Và chúng tôi sẽ cố gắng gởi sớm đến quí vị. Một lời dặn thêm, khi phân phối postcard để xin địa chỉ người gởi, xin cố gắng in dùm tờ yễm trợ của American Legion để xin tên địa chỉ của người Mỹ càng nhiều càng tốt.

III. Vài chuyện liên quan đến việc vận động DL trong tuần qua.

1- Chúng tôi thành thật xin lỗi BS Lê Hiệp tại Cali. Trong thông báo trước chúng tôi có nhắc đến lá thư mẫu rất ý nghĩa của BS Hiệp để đồng hương xử dụng. Nhưng khi gởi ra lại quên đính kèm. Có 3 đồng hương email xin thư mẫu này, và hôm nay chúng tôi sẽ để thư mẫu vào file attached để quí vị tiện xử dụng.

BS Hiệp cũng thông báo cho chúng tôi, văn phòng TNS Feinstein trả lời thư vận động của ông là DLNQ còn tại Hạ Viện! (Thưa vâng, không phải văn phòng nào cũng chú ý chuyện VN). Chúng tôi có nhờ BS Hiệp gởi email ngay cho ông Richard Harper, nhắc ông là chính phái đoàn UBTDTG có đến gặp ông (và tình cờ được gặp TNS Feinstein) lúc 2:00 chiều ngày Thứ Ba 16-10-07. Chúng tôi tin rằng người trả lời BS Hiệp không phải là ông Richard Harper. Tuy nhiên nếu quí vị nào nhận được lá thư trả lời như trên, xin vui lòng nhín chút thì giờ email lại cho ông Harper. Chừng 20 đồng hương tại CA gởi ông, thì chắc chắn văn phòng TNS Feinstein sẽ biết rất rõ về DLNQ. Chừng 2000 người email cho Bà Feinstein, thì chắc chắn Bà sẽ bỏ phiếu thuận. Hai ngàn người vận động tại thủ phủ của người Việt tị nạn, thì có là ao ước quá cao chăng"

 2- Phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang về DLNQ do tiếng nói Phục Hưng thực hiện. Tối thứ tư 24-10-2007, trong chương trình Tiếng Nói Phục Hưng phát đi từ đài TNVNHN, do đặc phái viên Nguyễn Cường phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang về DLNQ. Đây là một điều rất đáng làm vì tạo thêm sự hiểu biết và sự yễm trợ của đồng hương cho cuộc vận động DL.

GS Nguyễn Thanh Trang là một tên tuổi quen thuộc trong các công tác chống Cộng. Ông nguyên là Chủ tịch Ủy Ban Vận động thành lập đài Á Châu Tự Do. Chúng ta có đài RFA hôm nay là công lớn của GS Trang.. Ông cũng là sáng lập viên Mạng Lưới Nhân Quyền và là thành viên sáng lập Ban vận động lời kêu gọi dân chủ. Với uy tín này, tiếng nói của ông rất được lắng nghe. Vì vậy sau ngày phát thanh, một số thính giả gọi chúng tôi hỏi sao GS Trang đưa những dữ kiện về DLNQ khác với UBTDTG/VN. Chúng tôi xin lỗi vì quá bận nên đã không theo dõi chương trình và xin không có ý kiến. Nhưng vào thứ bảy vừa qua, hai đồng hương mà chúng tôi không quen biết có forward bài phỏng vấn của GS Trang sau khi đã rất công phu viết lại và cũng có lời yêu cầu trả lời về sự khác biệt. Nhận thấy đây là việc chung và sự sai lầm dù nhỏ cũng có thể di hại. Vì vậy chúng tôi phải bỏ thì giờ coi lại bài báo phỏng vấn của GS Trang do tiếng nói Phục Hưng thực hiện. Và xin trả lời chung cho những đồng hương quan tâm.

GS Nguyễn Thanh Trang nắm rất vững vấn đề, vã lại ngày thứ tư GS Trang đã có gọi chúng tôi. Thật sự trong thời điểm bận rộn này, chúng tôi thường cáo lỗi không trả lời điện thoại. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cảm mến anh Trang và thông cảm dù anh rất nhiệt tình. Nhưng anh đang sống tại Cali, đâu có cách nào anh có thể hy sinh về DC để đi vào thượng viện vận động DLNQ. Vì vậy mà tôi bỏ rất nhiều thì giờ, chia sẻ dữ kiện về cuộc vận động, cũng có đề nghị anh nên đọc lại các thông báo của UBTDTG thì sẽ nắm được tình hình cụ thể. Anh Trang rất vui và còn nhiệt tình đề nghị sẽ hướng dẫn cho chúng tôi biết cách vận động. Chân thành cảm tạ lòng nhiệt thành của GS Nguyễn Thanh Trang và chắc chắn sẽ gọi anh khi có những điều mà chúng tôi không biết.

Nói chung thì bài trả lời phỏng vấn của GS Trang rất tốt. Tuy nhiên để những vị quan tâm khỏi thắc mắc, chúng tôi xin chia sẻ vài điểm không được đúng lắm trong phần trả lời của GS Trang.

a/ Số DB bảo trợ dự luật nhân quyền là 12 chứ không là 9. DB Smith rất khéo léo trong việc này. Ông xin 6 DB thuộc Công Hòa và 6 DB thuộc Dân Chủ bảo trợ dự luật. Vì vậy dự luật trở thành của cả hai đảng, và kết quả là dự luật có con số thuận áp đảo.

b/- Dự luật thông qua tại Hạ viện là 414/3 chứ không phải 413. Một phiếu cách biệt không là bao, nhưng người Mỹ vẫn quan trọng về sự chính xác nhất là những con số.

  c/- CS chống đối dự luật năm 2002, 2004 chứ không phản đối năm 2003 và 2005, vì những năm naỳ chúng ta không có dự luật nhân quyền tại Hạ viện.

  d/- Những điểm sai biệt trên quá nhỏ. Nhưng điểm sai quan trọng là theo GS Nguyễn Thanh Trang thì dự luật đang nằm tại tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương. Thật ra dư luật đang nằm tại Ủy Ban Đối Ngoại. Chúng tôi nhớ có chia sẻ điều này với anh Trang cũng như nhấn mạnh Bà Boxer là Chủ tịch Tiểu Ban Đông Á trong khi anh đã nghĩ rằng TNS Kerry vẫn còn giữ tiểu ban này. Vì tưởng rằng DL nằm tại tiểu ban, nên GS Trang kêu gọi đồng huơng vận động 9 TNS trong tiểu ban này. Thực ra vận động 9 TNS này không sai nhưng thiếu. Và trong thời điểm này, chúng ta phải vận động 21 TNS của UB Đối ngoại và tốt nhất là vận động đủ 100 TNS trong lúc này. UBTDTG đang xin hẹn của 100 TNS, nên xin quí vị vận động bằng email hết 100 TNS. Để tạo sự dễ dàng cho chúng tôi trong cuộc hẹn. Xin cảm ơn quí vị.

Trong tình thân ái, cũng xin trách nhẹ anh Trang một điều: Anh biết là UBTDTG đang kêu gọi đồng hương gởi postcards vận động các TNS, nhất là những vùng chúng ta không có nhiều đồng hương cư ngụ. Vậy mà anh Trang cũng quên không dùng tiếng nói uy tín của mình để giúp UBTDTG trong công tác này.

3/- CS An Ninh Thế Giới và Công An Nhân Dân ngày 20 và 21-10-2007 vừa viết một bài dài thứ hai vu cáo UBTDTG vô số tội. Nhất là Ngô Thị Hiền " ham tiền" với đề tựa: "Ngô Thị Hiền lập Ủy Ban để ... kiếm tiền".

Chúng tôi rất vui khi nhận được bài báo đánh phá này. Để chứng minh cho những người dồn lực lượng chống Cộng qua những công tác khác, nhận thức rằng chính CSVN cũng thấy việc vận động DLNQ là đòn mạnh nhất mà họ phải đối đầu. Chỉ trong bảy tháng, CSVN đã đánh UBTDTG/VN 2 bài dài, ngày 21-3 và 20, 21-10-2007. Đó là chưa kể những đòn lẻ tẻ.

Hãy nhìn xem. CSVN đã bỏ công đánh ông vua biểu tình này, ông vua thắp nến kia chưa. Họ đánh UBTDTG không phải vì họ "thương" UB này. Nhưng vì họ thấy UB và nhóm người Việt yễm trợ UB đi đúng đường, có thể gây thiệt hại cho họ.

Chúng tôi sẽ cố tìm chút thì giờ trong cái thời khóa biểu vô cùng bận rộn hiện nay, để phản biện "đáp lễ" luận điệu thật hạ cấp và trân tráo của CS. Và nhất là chứng minh cho những người nhẹ dạ, kể cả nhiều vị lãnh đạo tinh thần cố tình tin những láo khoét thật trơ trẽn của CS khi tuyên bố Lm Nguyễn Văn Lý có vấn đề, có đời sống nghịch lý, khi CS vu cáo Lm Lý có 3 vợ 5 con!

IV- Vận động gây quỹ cho DB Frank Wolf tái đắc cử.

Chúng tôi thường ví von có được 2 DB Chris Smith và Frank Wolf là chúng ta đã có hạ viện Hoa Kỳ. Vì hai thần tượng nhân quyền này đã khởi xướng dự luật và rất nhiều nghị quyết.

Nhưng buồn thay, đối thủ của các ông thường vin cớ rằng để đã phá các ông. Và thêm vào tình thế đảng Cộng Hòa trong lúc này, nên DB Frank Wolf rất lo ngại không được tái đắc cử và không tiếp tục giúp những người dân bị đàn áp nhất là tại các nước CS.

Vì vậy, TS Nguyễn Đình Thắng, cô Lưu Lệ Ngọc, Giám Đốc Đài VNHN tại Washington DC và chúng tôi Ngô Thị Hiền đứng ra tạo một buổi gây quỹ tại tư gia cô Lệ Ngọc ở Loundon County, vùng cử tri của ông Frank Wolf vào lúc 1 giờ chiều ngày Thứ Bảy 1-12-2007.

 Xin quí đồng hương hải ngoại, những người đang cộng tác đem dân chủ và nhân quyền cho quê hương, xin giữ DB Frank Wolf lại Hạ viện bằng cách:

-   Đồng hương khắp nơi xin gửi chi phiếu yểm trợ ông vể địa chỉ

Ngô Thị Hiền

PO Box 342111,

Bethesda, MD 20827

chi phiếu xin đề: Friends of Frank Wolf

- Đồng hương tại vùng Hoa Thịnh Đốn xin tham dự buổi tiếp tân lúc 1 giờ chiều thứ bảy 1-12-2007.

Xin gọi đài VNHN để biết thên chi tiết (703) 641-0600

V. Kết luận

Xin gởi đến quí vị một lá thư của một người trẻ tại VN g ởi cho ch úng t ôi như là lời kết cho những kêu gọi của UBTDTG/VN trong tuần này:

Dear co Hien,

Con la ke sinh sau ngay mat nuoc. Nhung nhung gi truoc ngay do con khong ngay nao khong tim hieu de biet ro thuc su ve lich su dat nuoc nay. Con o trong nuoc nen con chi co the chong CS bang cach di noi cho cang nhieu nguoi cang tot nhung muu mo, toi ac ma CS da lam doi voi dan toc Vietnam trong suot 77 nam qua. Ngoai chuyen do ra con chua the lam gi hon duoc.

 Cam on co vi nhung van dong cua minh. Cau mong cho hon thieng song nui dat Viet phu ho cho nhung viec lam cua co va moi nguoi dang dau tranh tung ngay cho DLDQ duoc thong qua. Cau Chua phu ho cho co va gia dinh.

Xin co hay noi cho tat ca moi nguoi My biet rang: Hay cuu lay dan toc Viet. Neu co ai can mang song cua con de lam viec do xin co cu noi ho lien lac voi con theo so mail xxxxx@yahoo.comva cell phone 0909999999.

 XYZ.

Trân trọng,

Ngô Thị Hiền

UBTDTG/VN

P.O.Box 342111

Bethesda, MD 20827

(301)365-2489 Fax (301)365-5961

ngothihien@gmail.com

WWW.tudotongiao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.