Hôm nay,  

Kansas Chống Nhà Máy Điện Đốt Than Đá Bị Dân Cử Chống

28/10/200700:00:00(Xem: 4332)

Bài của ký giả Bernie Woodall của Reuters tiết lộ, những người đòi xóa bỏ các nhà máy điện chạy bằng than đá nói họ nhận được một loại vũ khí mới hồi tuần qua, vào lúc Kansas trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ dở bỏ các nhà máy chạy bằng than đá để nhằm giảm khí thải carbon dioxide độc hại, bảo vệ sức khỏe con người.

Trên mười tiểu bang đã bác bỏ kế hoạch xây dựng thêm 22 nhà máy điện chạy bằng than đá trong một năm rưỡi qua, phần lớn vì lo sợ khí thải carbon dioxide (CO2) phóng ra. Theo Bruce Nilles of the Sierra Club, Kansas không điều chỉnh tỉ lệ khí thải độc hại và muốn trở thành tiểu bang đầu tiên coi khí CO2 là nguy cơ đối với sức khỏe và cho đó là lý do duy nhất được nại ra để từ chối cấp phép dự án xây nhà máy chạy bằng than đá.

Bill Durbin, nhà nghiên cứu điện năng và khí đốt thế giới hàng đầu của tổ chức tham vấn Wood Mackenzie nói: "Hiện nay không khí chính trị đã thay đổi. Bây giờ thì ngày càng có nhiều phong trào vận động chung quanh các quy định khí carbon. Chúng gôi thấy trước yêu cầu thực tế là phải giảm việc xây dựng các nhà máy chạy bằng than đá."

Than đá đã được sử dụng như một nguồn năng lượng để sản xuất tới 50% sản lượng điện của Hoa Kỳ chỉ mới một năm trước đây, theo Durbin. Durbin nói: "Nếu bạn hỏi tôi câu hỏi này một năm về trước, tôi sẽ nói không, vì chúng tôi cần nhiều nhà máy điện chạy bằng than đó để thỏa mãn nhu cầu năng lượng đang gia tăng."

Joe Lucas, tổng giám đốc điều hành American for Balanced Energy Choices (ABEC) vận động hành lang nói rằng nhu cầu của Hoa Kỳ về năng lượng sẽ chiếm ưu thế trong một thời gian ngắn, thay cho nguồn than đá.

Với quyết định này, Tổng Thư ký bộ môi sinh và sức khỏe Kansas, Roderick Brembyin nhắc lại một phán quyết của Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hồi Tháng Tư, nói rằng phát hiện CO2 gây ô nhiễm không khí theo quy định của Luật Clean Air. Hành động của Kansas và quyết định của Tòa Tối Cao Hoa Kỳ có thể được coi là tiền lệ trong các cuộc đối chọi với ông vua Than Đá trong tương lai.

Các nhà máy điện chạy bằng than đá đã tạo ra trên 85% khí nhà kính làm trái đất nóng lên. CÁc nhà máy này hiện đang dẫn đầu lượng khí thải CO2 dầy đặc trong không khí.

Các nhà xây dựng nhà máy điện chạy bằng than ở Kansas bị bác bỏ, gồm một số nhà dân cử Kansas, dự tính sẽ khởi kiện. Sierra Club quyết liệt khởi sự cuộc chống đối các nhà máy điện chạy bằng than đá hồi năm 2003 và 2004 đã coi năm 2007 là năm chính yếu của ngành năng lượng than đá. Nilles tiên đoán một cách mạnh mẽ rằng kế hoạch quy định khí CO2 sẽ được thay đổi, có thể giúp cấm chỉ các nhà máy điện chạy bằng than đá.

Các tiểu bang đã "xếp xó" các dự án xây dựng nhà máy điện than đá gồm Texas, Florida, North Carolina, Delaware, Kentucky, Illinois, Oklahoma, Iowa, North Dakota, Idaho và Arizona, theo danh sách đục văn phòng thống đốc Kansas soạn thảo, sử dụng tài liệu nghiên cứu của chính phủ liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.