Hôm nay,  

Cali: 130 Nhà Cháy, Di Tản 265,000 Người

23/10/200700:00:00(Xem: 4282)

- Bệnh Viện, Nhà Tù, Nhà Dưỡng Lão Di Tản...

RAMONA, Calif.  -  Tin AP cho biết đám cháy dữ dội lan tỏa sức tàn phá tiếp tục trong ngày thứ hai đã thiêu rụi hàng chục tòa nhà và đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác từ Malibu cho tới San Diego, trong đó có nhà thù, bệnh viện và các nhà dưỡng lão.

Có gần 130 căn nhà đã bị cháy, và thêm nhiều ngàn nhà bị đe dọa trong khi hàng chục đám cháy thiêu rụi ít nhất 310 dặm vuông.

Hai trận lửa rừng đã thiêu rụi 128 căn nhà ở khu du lịch miền núi Lake Arrowhead, trong Lâm Viên San Bernardino National Forest, phía đông của Los Angeles.

Ngoài một người chết đã được loan báo hôm chủ nhật, hôm Thứ Hai có thêm hàng chục người bị thương và hàng trăm ngàn người đã phải di tản. Nhân viên cứu hỏa nói họ thiếu nước để ngăn chặn ngọn lửa.

Giám đốc Sở Cứu Hỏa San Diego, Lisa Blake đã phải kêu lên: “Hôm nay có thêm nhiều người dân nữa bị mất nhà.” Chỉ riêng quận San Diego đã có xấp xỉ 250,000 người di tản, trong khi có hàng trăm bệnh nhân, người già ở một bệnh viện và các nhà dưỡng lão được xe bus chở học sinh đưa đi di tản.

Người bị thiệt mạng và một số người bị phỏng gần biên giới Mễ, và hàng chục cơ sở bị thiêu hủy khắp vùng.

Nhiệt độ nóng và gió mạnh đã làm cho đám cháy trở nên ác liệt và điều kiện tồi tệ chưa từng có suốt đêm qua, lên tới 200 độ F. Trong khi đó, theo phát ngôn nhân cảnh sát Jim Amormino, tại Quận Cam, 1,049 người tù đã được di tản vì khói dầy đặc. Số tù nhân này được chuyển tới một nhà giam khác ở Irvine.

Đám cháy đã thiêu rụi 100,000 mẫu, tức khoảng 156 dặm vuông ở Quận San Diego. Trong nhiều trường hợp, lính cứu hỏa đã không đủ tay để ngăn ngọn lửa vì họ đã quá bận rộn trong việc đưa cư dân rời khỏi vùng hỏa tai. Các viên chức này nói rằng cư dân không chịu di tản sớm, họ cứ chần chừ cho tới khi quá trễ. Có người còn cố nán lại để cứu lấy con ngựa trong chuồng nhà.

Tin trước đó cho biết cư dân của khoảng 10,000 nhà tại vùng đông bắc San Diego được lệnh di tản để tránh 1 đám cháy không thể kiểm soát trong số 5, 6 vụ hoả hoạn ở nam California - sau lệnh di tản, từ Ramona, 1 đoàn xe nối đuôi nhau chạy về hướng tây.

Ký ức của dân địa phương còn mới về trận bão lửa 4 năm trước thiêu rụi 280,000 acres. 5, 6 đám cháy rừng phát sinh ở các quận Los Angeles và San Diego trong ngày chủ nhật trong các điều kiện khô, nóng và gió Santa Ana đe dọa hàng ngàn nhà. Ít nhất 1 người chết và 17 người bị thương (gồm 4 lính cứu hoả bị phỏng) được báo cáo từ đám cháy Harris ven xa lộ highway 94, phiá đông San Diego.

Đám cháy Witch di chuyển nhanh hơn dự kiến, có thể tiến vào phạm vi San Diego, theo loan báo của Thị Trưởng San Diego Jerry Sanders - ông Sanders nói cư dân trên đường tiến của cháy rừng nên gom góp tư trang sẵn sàng để có thể di tản được ngay.

Khoảng 1400 lính cứu hoả chiến đấu ở Malibu, nơi lửa rừng đã lan rộng 2200 acres và 25 nhà bị thiêu hủy, gồm 1 nhà thờ. Trên 500 gia đình đã di tản. Phát ngôn viên cứu hoả loan báo đám cháy Malibu tiến chậm trong đêm qua - nhưng, đoạn đường Pacific Coash Highway tại đây còn đóng.

Đám cháy quanh Santa Clarita, 35 dặm tây bắc Los Angeles, đã lan rộng 12,500 acres - 17 nhà đã bị cháy rụi, và 3800 nhà bị đe dọa.

* 265,000 Dân San Diego Được Lệnh Di Tản Tránh Cháy Rừng

Sáng nay, Thống Đốc Schwarzenegger tuyên bố tình hình khẩn cấp ở 7 quận của tiểu bang đang có cháy rừng, để yêu cầu liên bang tài trợ - trong khi đó, các viên chức cứu hoả loan báo đang tìm kiếm sự trợ giúp của các tiểu bang khác, bằng nhân lực cũng như phương tiện.

Đội trưởng cứu hoả San Diego tuyên bố: hôm Thứ Hai sẽ có 1 số người mất nhà - tất cả những người đang nghỉ phép của sở cảnh sát được lệnh trở lại nhiệm sở để góp sức vào cuộc di tản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.