Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 130 Nhà Cháy, Di Tản 265,000 Người

23/10/200700:00:00(Xem: 3743)

- Bệnh Viện, Nhà Tù, Nhà Dưỡng Lão Di Tản...

RAMONA, Calif.  -  Tin AP cho biết đám cháy dữ dội lan tỏa sức tàn phá tiếp tục trong ngày thứ hai đã thiêu rụi hàng chục tòa nhà và đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác từ Malibu cho tới San Diego, trong đó có nhà thù, bệnh viện và các nhà dưỡng lão.

Có gần 130 căn nhà đã bị cháy, và thêm nhiều ngàn nhà bị đe dọa trong khi hàng chục đám cháy thiêu rụi ít nhất 310 dặm vuông.

Hai trận lửa rừng đã thiêu rụi 128 căn nhà ở khu du lịch miền núi Lake Arrowhead, trong Lâm Viên San Bernardino National Forest, phía đông của Los Angeles.

Ngoài một người chết đã được loan báo hôm chủ nhật, hôm Thứ Hai có thêm hàng chục người bị thương và hàng trăm ngàn người đã phải di tản. Nhân viên cứu hỏa nói họ thiếu nước để ngăn chặn ngọn lửa.

Giám đốc Sở Cứu Hỏa San Diego, Lisa Blake đã phải kêu lên: “Hôm nay có thêm nhiều người dân nữa bị mất nhà.” Chỉ riêng quận San Diego đã có xấp xỉ 250,000 người di tản, trong khi có hàng trăm bệnh nhân, người già ở một bệnh viện và các nhà dưỡng lão được xe bus chở học sinh đưa đi di tản.

Người bị thiệt mạng và một số người bị phỏng gần biên giới Mễ, và hàng chục cơ sở bị thiêu hủy khắp vùng.

Nhiệt độ nóng và gió mạnh đã làm cho đám cháy trở nên ác liệt và điều kiện tồi tệ chưa từng có suốt đêm qua, lên tới 200 độ F. Trong khi đó, theo phát ngôn nhân cảnh sát Jim Amormino, tại Quận Cam, 1,049 người tù đã được di tản vì khói dầy đặc. Số tù nhân này được chuyển tới một nhà giam khác ở Irvine.

Đám cháy đã thiêu rụi 100,000 mẫu, tức khoảng 156 dặm vuông ở Quận San Diego. Trong nhiều trường hợp, lính cứu hỏa đã không đủ tay để ngăn ngọn lửa vì họ đã quá bận rộn trong việc đưa cư dân rời khỏi vùng hỏa tai. Các viên chức này nói rằng cư dân không chịu di tản sớm, họ cứ chần chừ cho tới khi quá trễ. Có người còn cố nán lại để cứu lấy con ngựa trong chuồng nhà.

Tin trước đó cho biết cư dân của khoảng 10,000 nhà tại vùng đông bắc San Diego được lệnh di tản để tránh 1 đám cháy không thể kiểm soát trong số 5, 6 vụ hoả hoạn ở nam California - sau lệnh di tản, từ Ramona, 1 đoàn xe nối đuôi nhau chạy về hướng tây.

Ký ức của dân địa phương còn mới về trận bão lửa 4 năm trước thiêu rụi 280,000 acres. 5, 6 đám cháy rừng phát sinh ở các quận Los Angeles và San Diego trong ngày chủ nhật trong các điều kiện khô, nóng và gió Santa Ana đe dọa hàng ngàn nhà. Ít nhất 1 người chết và 17 người bị thương (gồm 4 lính cứu hoả bị phỏng) được báo cáo từ đám cháy Harris ven xa lộ highway 94, phiá đông San Diego.

Đám cháy Witch di chuyển nhanh hơn dự kiến, có thể tiến vào phạm vi San Diego, theo loan báo của Thị Trưởng San Diego Jerry Sanders - ông Sanders nói cư dân trên đường tiến của cháy rừng nên gom góp tư trang sẵn sàng để có thể di tản được ngay.

Khoảng 1400 lính cứu hoả chiến đấu ở Malibu, nơi lửa rừng đã lan rộng 2200 acres và 25 nhà bị thiêu hủy, gồm 1 nhà thờ. Trên 500 gia đình đã di tản. Phát ngôn viên cứu hoả loan báo đám cháy Malibu tiến chậm trong đêm qua - nhưng, đoạn đường Pacific Coash Highway tại đây còn đóng.

Đám cháy quanh Santa Clarita, 35 dặm tây bắc Los Angeles, đã lan rộng 12,500 acres - 17 nhà đã bị cháy rụi, và 3800 nhà bị đe dọa.

* 265,000 Dân San Diego Được Lệnh Di Tản Tránh Cháy Rừng

Sáng nay, Thống Đốc Schwarzenegger tuyên bố tình hình khẩn cấp ở 7 quận của tiểu bang đang có cháy rừng, để yêu cầu liên bang tài trợ - trong khi đó, các viên chức cứu hoả loan báo đang tìm kiếm sự trợ giúp của các tiểu bang khác, bằng nhân lực cũng như phương tiện.

Đội trưởng cứu hoả San Diego tuyên bố: hôm Thứ Hai sẽ có 1 số người mất nhà - tất cả những người đang nghỉ phép của sở cảnh sát được lệnh trở lại nhiệm sở để góp sức vào cuộc di tản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.