Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tiểu Bang Mỹ Kình Chống Vì Chuyện Thuê Di Dân Lậu

21/10/200700:00:00(Xem: 2859)

Theo báo Washington Post mới đây, chính sách đối với người nhập cư  lậu mà báo chí tránh né dùng chữ nhập cư không giấy tờ (undocumented  của nhiều tiểu bang chẳng những chỏi nhau  giữa tiểu bang này và tiểu bang kia, mà còn chỏi với chính sách của liên bang, làm liên bang khó có một chính sách thống nhứt. Đến đổi Thương Viện phải hoản vô hạn định dự thảo luật cải tổ nhập cư của TT Bush chuyển qua Quốc Hội. 

New York cấp bằng lái xe cho người nhập cư lậu và đang bắt cho hưởng Medicaid nữa. Illinois lại cấm các công tu dùng tài liệu nhập cư của liên bang để tìm hiểu tình trạng pháp lý của công nhân.  Bộ Nội an của Liên bang đua luật của Illinois nhơ cơ quan tư pháp phán định, vụ kiện đang tiến hành.

Oklahoma thì siết chẳng những người nhập cư lậu mà còn siết người dính líu, buộc tội người chứa chấp và chuyên chở người nhập cư lậu. Tài xế xe bus kẻ ở giữa rất lo vì làm sao mà biết ai lên xe là người nhập cư lậu hay hợp pháp.

Tennessee hủy bỏ việc cấp bằng lái xe cho dân nhập cư lậu, cho phép cảnh sát hành động như hải quan trong việc truy tầm người nhập cư lậu trong nội địa tiểu bang.

Còn Hành Pháp và Lập pháp liên bang thì bế tắc. Dự thảo luật cải tổ nhập cư của TT Bush Hạ Viện thêm vào qua nhiều tu chính, cãi nhau như mổ bò. Thượng Viện thì ngưng thảo luận, hoãn không ghi vào nghị trình, vô thời hạn.

Số các tiểu bang làm luật về nhập cư trên nước Mỹ, tăng lên như hỏa tiễn. Năm 2007 có 43 tiểu bang ra 182 luật về nhập cư.  Dân chúng Mỹ chia phe kẻ binh người chống nhập cư.

Những luật mở và đóng đối với người nhập cư chỏi giữa các tiểu bang và với liên bang. Cụ thể Bộ Nội An của liên bang đã kiện Illinois đã cấm không cho các công ty truy cập dữ kiện của liên bang về tình trạng pháp lý của công nhân.

Bên cạnh đó, ngoài xã hội dân chúng chia rẽ vì vấn đề nhập cư. Tổ chức đấu tranh và chống đối nhập cư trên truyền thông đại chúng, làm người dân không biết đâu mà mò.  Thêm vào đó mùa bầu cử  tổng thống, số phiếu của công dân Mỹ gốc Châu Mỹ La tinh, gốc Mễ đại đa số ủng hộ nhập cư  rất lớn, rất cần cho hai đảng và hai ứng cử viên Dân Chủ và Cộng làm vấn đề thêm rắc rối và nóng bỏng thêm..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.