Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Bạn Trần Khải Thanh Thủy Vận Động Đại Sứ Michalak

20/10/200700:00:00(Xem: 3587)

Đại sứ Michael Michalak (giữa) nhận cuốn "Viết Từ Hang Đá Nhỏ Lệ Cùng Dân" của Trần Khải Thanh Thủy từ bà Phạm Diễm Hương (trái). Nữ dân biểu Loretta Sanchez (phải).

Sau gần hai tháng nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong chuyến trở về Mỹ lần đầu tiên, ông Michael Michalak đã dành nỗ lực tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại miền Nam California để lắng nghe ý kiến của người Việt liên quan đến vấn đề Việt Nam. Những cuộc tiếp xúc này được thực hiện trong ngày chủ nhật 14-10-2007, từ 11 giờ 30 sáng đến 2 giờ trưa trong một buổi tiếp tân và ăn trưa với một số quan khách do ông bà Michael- Đông Xuyến Matsuda tổ chức tại tư gia của bác sĩ Nguyễn Trọng Việt ở thành phố Yorba Linda, và một buổi họp báo cùng gặp gỡ cộng đồng từ 3 giờ trưa đến 6 giờ chiều tại Coastline Community College ở thành phố Westminster.

Trong buổi tiếp tân tại Yorba Linda, cùng đến với ông đại sứ Michalak còn có bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez và ông Thomas J. Bohigian, chánh văn phòng, đại diện bà Nghị sĩ liên bang Barbara Boxer. Thành phần quan khách gồm nhiều vị đang hoạt động trong các lãnh vực cộng đồng và truyền thông, trong đó có LM Nguyên Thanh, GS Nguyễn Chính Kết, GS Lưu Trung Khảo, GS Nguyễn Tư Mô, ông Nguyễn Công Bằng, thuộc đảng Vì Dân, ông Đỗ Hoàng Điềm chủ tịch đảng Việt Tân, ông Đoàn Thế Cường chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Việt Nam Quốc Dân Đảng Thống Nhất, ông Nguyễn Tấn Lạc chủ tịch Cộng Đồng Nam Cali, ông Trần Hùng thuộc Ủy Ban Người Việt Sacramento Hỗ Trợ Đấu Tranh Dân Chủ Quốc Nội, ông Phạm Phú Nam thuộc Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân từ San Jose, BS Trần Văn Cảo, GS Trần Phong Vũ thuộc Diễn Đàn Giáo Dân, luật sư Đỗ Phủ, bà Phạm Diễm Hương thuộc nhóm bạn Trần Khải Thanh Thủy, các bạn trẻ trong Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Mạng Lưới Lên Đường, VietAct, đại diện các báo Người Việt, Viễn Đông, Văn Hóa, VNN, Viet News, đài truyền hình SBTN, Little Saigon TV, Sóng Việt TV, LS Radio, TNT, RFA, và LA Times...

Trong phần trao đổi, bà Phạm Diễm Hương đã trình bày cùng với ông Đại Sứ Michael Michalak về trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, một nhà văn đối kháng và cũng là một nhà đấu tranh cho dân oan, hiện đang bị CSVN cầm tù. Sau khi nghe phần trình bày, ông Đại Sứ đã rất xúc động và hứa sẽ can thiệp cho trường hợp của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Ông cũng hứa sẽ cử người đến thăm Trần Khải Thanh Thủy và theo dõi trường hợp của chị.

Bà Diễm Hương cũng thay mặt “nhóm bạn Trần Khải Thanh Thủy” được thành lập tại miền Bắc California gồm  quý bà Ngọc Bích, Huệ Thu, Lê Diễm và Diễm Hương, nhằm quảng bá tác phẩm của Trần Khải Thanh Thủy và tranh đấu dành lại tự do cho nhà văn,  đã tặng ông Đại Sứ Michalak tuyển tập nổi tiếng của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: “Viết Từ Hang Đá Nhỏ Lệ Cùng Dân”.

Sau đây là bản Việt dịch phần trình bày của bà Phạm Diễm Hương:

Bản dịch Việt ngữ

Thưa ông Đại Sứ,

Tôi xin hân hạnh trình bầy cùng ông Đại Sứ trường hợp của bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhà văn Việt Nam, là hội viên danh dự của hội Văn Bút, hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt giam vào ngày 21/4 năm 2007.

Bà đã bị bắt vì lên tiếng bênh vực hàng ngàn dân oan tại Việt Nam đã bị chính quyền tịch thu nhà cửa, ruộng vườn mà không được đền bù thỏa đáng.

Bà đã bị bắt vì đã phanh phui những hành động áp chế của chính quyền đối với người dân.

Bà đã bị bắt vì đã viết lên nỗi thống khổ của người dân.

Bà đã bị bắt vì lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam hãy tôn trọng những quyền căn bản của người dân.

Thưa ông Đại Sứ,

Chúng tôi rất quan ngại tới tình trạng sức khoẻ của bà Trần Khải Thanh Thủy trong hoàn cảnh tù đầy vì bà mắc chứng tiểu đường và lao phổi. Kính xin ông Đại Sứ đặc biệt quan tâm và can thiệp để bà được thăm viếng, tiếp tế thuốc men và nhất là phải được phóng thích vô điều kiện.

Xin thành thật cảm tạ sự quan tâm của ông Đại Sứ.

Nam Tùng tường thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?