Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Mưu Đồ Tổ Chức Du Lịch Ở Hoàng Sa

19/10/200700:00:00(Xem: 6774)

Ngày 10 tháng 10 năm 2007, chính quyền Bắc Kinh công bố cho biết vào cuối năm nay sẽ cho mở các tour du lịch ở quần đảo Tây Sa. Quyết định này đã được Hội đồng chính phủ Trung ương thông qua trong phiên họp hôm thứ sáu ngày 5/10/2007. Trung Quốc gọi Hoàng Sa là Tây Sa (Xisha) và Trường Sa là Nam Sa (Nansha). Khoảng cách 300 km là khoảng cách từ Hải Nam ra Hoàng Sa (tương đương với từ Đà Nẵng). Còn Trường Sa ở xa về phía Nam, ngoài khơi tỉnh Bà Rịa, cách Hải Nam khoảng 1.000 km.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh còn cho biết thêm rằng những chuyến du lịch đầu tiên đi quần đảo "Tây Sa" chỉ dành riêng cho người dân trong nước, người ngoại quốc không được đăng ký đi các tour này. Được biết chính quyền Trung ương Bắc Kinh đã giao trách nhiệm đứng ra tổ chức các tour du lịch này cho Cục Du lịch tỉnh Hải Nam; một quan chức cao cấp Cục Du lịch này cho hay: "Đối tượng khách du lịch mà chúng tôi nhắm tới là thành phần trung, thượng lưu trong xã hội Trung quốc, mỗi tour kéo dài 4 ngày 3 đêm với giá từ 4 đến 5 ngàn đồng tiền nguyên (560 đến 700 mỹ kim), phương tiện di chuyển không chỉ bằng tàu thủy mà có thể đi bằng loại phi cơ nhỏ bay thẳng từ Hải Nam ra Tây Sa với cự ly 300 km.

Tờ Công Nhân nhật báo phát hành tại Trung quốc vào tuần trước đăng tin nói rằng đảo Cửu Hưng (cũng là tên do Trung quốc tự đặt) với diện tích 2,1 km2 nằm trong quần đảo Tây Sa đã xây xong một phi trường dành cho các loại máy bay nhỏ đáp, phi trường này không những sẽ giúp cho sự phát triển ngành du lịch của tỉnh Hải Nam mà còn xác định rõ là quần đảo Tây Sa thuộc chủ quyền của Trung quốc.

Tại sao trước mưu đồ đen tối đó của Bắc Kinh mà những người cầm quyền ở Hà Nội đến nay vẫn nín the, chưa thấy lên tiếng phản đối" Có lẽ rồi đây lãnh đạo đảng CSVN cũng sẽ kháng nghị cho có lệ. Gọi là cho có lệ vì chính những người cầm đầu đảng CSVN đã dâng đất, nhượng biển cho đàn anh Trung quốc để đổi lấy sự giúp đỡ hầu củng cố quyền lực cai trị đất nước theo đường lối cộng sản độc tài.

Một bằng chứng điển hình nhất là vào tháng giêng năm 1974, trong khi những người lính Địa phương quân và Hải quân của quân lực Việt Nam Cộng Hòa đang ra sức ngăn chận Trung cộng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa thì những người lãnh đạo miền Bắc lại hoàn toàn im lặng trước cuộc xâm chiếm lãnh thổ này của Trung Quốc. Thái độ câm nín này đã làm cho người dân miền Nam (và chắc chắn có cả người miền Bắc) rất uất hận, nhưng cũng cầu mong rằng đây chỉ là lời tuyên bố bằng cửa miệng để làm vừa lòng đàn anh Bắc Kinh, nhưng dần dà nhiều sự thật được phanh phui ra cho thấy nó không phải chỉ bằng lời nói mà còn có trên cả giấy trắng mực đen, đó là bản Thông báo do ông Phạm Văn Đồng, Thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ấn ký vào ngày 14 tháng 9 năm 1958 gởi cho Bắc Kinh. Theo bản thông báo đó thì Việt Nam tôn trọng hải phận của Trung quốc do Bắc Kinh quyết định. Nói như thế là công nhận quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nằm trong lãnh hải của Trung quốc.

Bản Thông cáo này đối với người dân Việt Nam chẳng khác nào một tờ giấy loại, nhưng Bắc Kinh lấy đó làm bằng chứng và bây giờ sử dụng nó như một vũ khí khiến những người cầm đầu đảng CSVN không sao nói khác được.

Sau này những người cầm quyền ở Hà Nội còn bắt luật sư Lê Chí Quang chỉ vì người luật sư trẻ này lên tiếng chỉ trích bản Hiệp định biên giới và lãnh hải mà CSVN đã ký với Trung cộng vào các năm 1999 và 2000, trong đó lên án chế độ CSVN đã nhượng bộ nhiều phần đất và lãnh hải cho Bắc Kinh.

Mặc dù việc đòi Trung quốc phải trả lại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho Việt Nam không phải là chuyện dễ, nhưng chuyện đòi lại này càng khó hơn khi mà tập đoàn lãnh đạo đảng CSVN vẫn còn ngự trị trên đất nước chúng ta. Chính họ là những kẻ bán nước nên sẽ là rào cản bất kỳ người Việt Nam nào lên tiếng đòi lại những lãnh thổ và lãnh hải đã bị mất vào tay Trung cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.