Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Rút 5 Lữ Đoàn Khỏi Iraq Tháng 1-08

18/10/200700:00:00(Xem: 2258)

- Bom Xe: 7 Cảnh Sát Chết- Đồn Kurd Bị Đánh

WASHINGTON  -    Các tư lệnh chiến trường Hoa Kỳ quyết định dàn mỏng lực lượng ở tỉnh Diyala còn bấp bênh về an ninh, đánh dấu 1 chuyển hướng trong sứ mạng tại Iraq - thay vì thay thế lữ đoàn 3 của sư đoàn 1 kỵ binh sẽ về hậu cứ tại Fort Hood (Texas) vào Tháng 12, quân số của 1 trung đoàn hoạt động trong tỉnh Salahuddin gần bên sẽ mở rộng vùng hoạt động sang Diyala. Bằng cách này, số trung đoàn tác chiến tại Iraq giảm từ 20 xuống 19. Điều này phản ảnh chiến lược của TT Bush là giảm quân số, và chuyển vai trò tác chiến sang các việc yểm trợ và huấn luyện.

Chuyển biến trong Tháng 12 chưa được Ngũ Giác Đài công bố, nhưng được đại tá Stephen Twitty, chỉ huy lữ đoàn 4 của sư đoàn 1 kỵ binh mô tả trong 1 cuộc phỏng vấn qua điện thoại - 3, 4 viên chức quân sự khác tại Iraq đã xác nhận, gồm trung tá Michael Donelly, phát ngôn viên của Tướng Benjamin Mixon, người chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Iraq.

Chuyển biến tại Diyala sẽ là kiểu mẫu cho chương trình giảm quân năm tới, giao dần trách nhiệm an ninh cho người bản xứ - các chỉ huy chiến trường xác nhận có tiến bộ ở Diyala sau ngày hàng ngàn quân Hoa Kỳ và Iraq bình định tỉnh lỵ Baqouba Tháng 6.

Theo dự định của TT Bush, quân số Hoa Kỳ sẽ còn lại 15 trung đoàn trước khi quyết định 1 đợt giảm quân kế tiếp gồm 5 trung đoàn vào Tháng 1-2008 - trung đoàn sẽ "bao sân" tỉnh Diyala là lữ đoàn 4 Stryker đến Iraq hồi Tháng Tư và sẽ lưu lại đây đến Tháng 7-2008.

Hôm Thứ 3, Tướng Carter Ham, trưởng ban hành quân của Bộ tham mưu liên quân, cho biết tốc độ giảm quân sẽ không thực hiện theo cách "máy móc", mà nhanh hay chậm là tùy thuộc tiến bộ an ninh thực tế.

* Iraq: Bom Ven Đuờng Phục Kích Cảnh Sát Tuần Tiễu

BAGHDAD  -    7 cảnh sát thiệt mạng trong 1 vụ nổ bom ven đường phục kích 1 đơn vị tuần tiễu tại 1 khu dân cư Shites phiá nam Baghdad - trận tấn công dẫm máu nhất ngày Thứ Tư diễn ra trước bình minh tại ven phiá đông thị trấn Diwanyah, 80 dặm phiá nam thủ đô, khi bom ven đường đánh 3 xe tuần tiễu đang tiến đến gần.

Tại miền bắc,  quyết tử quân dùng bom xe tấn công trạm kiểm soát của lực lượng Kurd trong vùng bán tự trị, gần biên giới Iran - phát ngôn viên Kurd loan báo 1 chết, trên 10 bị thương.

Cùng ngày, tin quân sự Hoa Kỳ đưa tin 13 tình nghi du kích bị bắt trong các hoạt động tiễu trừ khủng bố tại các thị trấn Tikrit, Ramadi, Baqouba và Mosul - số người này bị tố giác về các hoạt động xâm nhập người và vũ khi từ bên ngoài vào lãnh thổ Iraq, gồm 5 người có liên lạc với các phần tử cực đoan Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.