Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Dân Oan Thêm Rắc Rối Cho CS

17/10/200700:00:00(Xem: 5210)

Tỉnh Định Tường là tỉnh đầu cầu của các tỉnh Miền Tây đi vào thủ đô Saigon thời Việt Nam Cộng Hòa với thành phố Mỹ tho bên bờ Sông Tiền nước ngọt êm đềm, là tỉnh ruộng vườn rất tốt, toàn là thượng đẳng điền. Dưới chế độ CS Hà nội, Định Tường bị biến thành tỉnh Tiền Giang, trong phong trào Dân Oan khiếu kiện là tỉnh có nhiều người dân bị nhà cầm quyền CS địa phương cướp nhà, cướp đất nhiều nhứt nước. Trong cuộc biểu tình lớn nhứt ở Saigon, đầu tiên nhứt ở Miền Nam, có lúc lên hàng ngàn người, và lâu nhứt kéo dài  27  ngày, trước Văn Phòng II của cái gọi là Quốc Hội VNCS, thành phần biểu tình đông nhứt là người dân tỉnh Tiền Giang.

Cũng tại thành phố Mỹ tho, Ô. Nguyễn Tấn Dũng, một người gốc Miền Nam, sự nghiệp chánh trị chánh yếu nhờ Miền Nam mà ra được Hà nội cầm được đầu chánh phủ cai trị cả nước. Tại đây, ngay tại thành phố Mỹ tho này, Thủ Tướng Việt Cộng ngày 8 tháng 10, lần đầu tiên có chỉ thị cho địa phương phải giải quyết "dứt điểm"   tình trạng khiếu kiện đông người. Ông Dũng "giao nhiệm vụ" Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập ban chỉ đạo "rà soát" lại để giải quyết dứt khoác. Chỉ thị cho địa phương cần xem lại cơ chế, chính sách, mức giá đền bù. Chỗ nào không phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, không để thiệt cho dân. Ông còn hạn định, hạn chót là phải làm xong vào cuối tháng 10 này.

Được biết trước ngày Thủ Tướng Dũng ghé Mỹ tho, khoảng 200 Dân Oan từ các xã, huyện  của tỉnh này đã kéo  đến biểu tình khiếu kiện trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh gần suốt ngày 20-9, đòi giới cầm quyền phải giải quyết vấn đề đất đai bị nhà cầm quyền trưng dụng trả rẻ mạt như cướp giựt, nhưng thưa kiện cả chục năm rồi mà nhà cầm không ai giải quyết cả. Chẳng những Uy Ban và Thanh tra tỉnh chẳng giải quyết gì mà cứ tiếp tục dùng công an giải tán dân oan. Nhiều công an còn rượt đánh dân biểu tình nữa. (tin của Mạng Lưới Tiếng Dân Kêu và Exodus).

Còn ở Saigon, cùng ngày 8 tháng 10, TT Dũng ghé Mỹ Tho chỉ thị giải quyết dứt điểm tình trạng dân oan khiếu kiện đông, thì dân oan mất đất của các tỉnh Miền Nam Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An mấy ngày trước đã len lỏi về Saigon, bắt đầu tụ họp lại biểu tình. Kỳ biểu tình này có nhiều sáng kiến mới. Một, biểu tình tuần hành. Tập trung biểu tình ở số 210 Võ Thị Sáu, Văn phòng Tiếp Dân của Chánh Phủ  và tuần hành sau đó để gây sự chú ý, đánh động dư luận dân chúng VN, cơ quan công quyền CS, báo chí và ngoại giao đoàn ngoại quốc. Dừng lại tại những tụ điểm nhiều bén nhậy như  Nhà Thờ Đức Bà của Công Giáo,  Thanh minh Thiền Viện của Phật Giáo. Có nơi ngồi tọa kháng bị công an đánh đuổi như ở Nhà Thờ Đức Bà. Có nơi cửa chùa rộng mở nhưng viện chủ bị quản thúc nên không gặp HT Quảng Độ mà một vị sư ra tiếp khuyên đồng bào đừng ở đây có tạo sự hiểu lầm vì CS đã dùng cả bộ máy tiuyên truyền là HT Quảng Đô "khích động" sau khi HT đến ủy lạo dân oan vì đức từ bi, cứu khổ cứu nạn của Phật Giáo. Ba, tuần hành và trương biểu ngữ, ngoài những ban- cạt cầm tay, hay nón lá vẽ khẩu hiệu như đã xài lâu nay, còn có biểu ngữ lớn và dài, nội dung  tố cáo cán bộ địa phương tham nhũng, yêu cầu nhà cầm quyền trung ương giải quyết vấn đề cho dân oan. Bốn, đa số người biểu tình mặc áo trắng.

 Bốn đặc tính trên khiến người theo dõi phong trào dân oan biểu tình nghĩ cuộc biểu tình bên ngoài có vẻ tự phát, nhưng bên trong có thông tin, liên lạc để len lỏi từ từ về Saigon, có đề tài, khẩu hiệu, nhứt là có biểu ngữ, và đa số mặc áo trắng. Đặc biệt là cuộc tuần hành mấy ngày, lộ trình có vẻ ấn định chung, điểm ghé chọn lọc, chớ không phải bất thần, mà danh từ CS gọi là "đột xuất." Đứng trên phương diện sinh hoạt quần chúng, nói gọn là có chuẩn bị nếu không muốn nói là có tổ chức, với sáng kiến hẳn hòi.

Trong khi đó thì nhà cầm quyền vẫn xơ cứng trong việc giải quyết. Về thái độ, vẫn cái kiểu trung ương đùn đẩy xuống địa phương, địa phương "bằng mặt nhưng không bằng lòng", tránh né sợ giải quyết vì giải quyết là tự thú nhận tội lỗi, đất đai cướp giựt của dân đã lưu tán qua nhiều tay làm sao lấy lại được, làm sao xuất ngân sách để trả vì cán bộ đã dĩ công vi tư, bán và sang nhượng qua nhiều chủ rồi. Về phương pháp, vẫn cái kiểu cũ, dùng công an và mật vụ giả dạng côn đồ trấn áp để giải tán, bắt bỏ lên xe quăng như heo, chở về địa phương hay ngoài thành phố, chia cắt cuộc biểu tình, khủng bố tinh thần từng người, mà chẳng giải quyết thực chất vụ khiếu kiện nào cả.

Trở lại chỉ thị tình trạng khiếu kiện đông người của Thủ Tướng Dũng, người ta thấy vẫn không có gì mới. Vẫn giao cho  tỉnh, giao cho thanh tra trung ương làm việc với địa phương. Nhưng thanh tra trong chế độ CS Hà nội là một cơ chế yếu hơn quyền hành chánh, càng yếu hơn đảng quyền nhiều. Ở địa phương đảng quyền và quyền hành hành không làm thì lịnh trở thành "lạc" như hồi đó tới giờ. Bài toán dân oan khiếu kiện nhà đất sẽ không có đáp số, vô kế khả thi.

Dân Oan sẽ như dòng nước, công an chận chỗ này, lúc nào đó, thì sẽ tràn ở nơi khác, vào lúc khác. Chỉ thị "duy ý chí" của Thủ Tướng Dũng, thiếu nghiên cứu nguyên nhân và gần và xa của một vấn đề trở thành một phong trào xã hội của cả một tầng lớp nông dân và thi dân, sẽ làm Ô Dũng mang tiếng thêm, mang tiếng dám nói "rốt ráo", chỗ nào cũng "xía miệng vô" mà không dám làm, không làm được chuyện gì "đâu ra đó" cả. Người Miền Nam dùng chữ "ba xạo" mô tả mẩu người này.

Nhưng cũng tội cho Thủ Tướng Dũng. Trong thâm cung bí sử vấn đề dân oan là một ván cờ chiếu bí nhau. Có dư luận từ phía người Nam chủ trương "đổi mới", thân Mỹ tiết lộ, hai Ong Triết - Dũng, hai người Nam bắc tiến ra nắm nhà nước bị phe quân đội  "móc ngoặc" với đảng quyền bảo thủ ngầm chống, áp lực. Những đảng quyền này ngầm xúi công an các tỉnh thị -- đa số là người Bắc được điều vào những ngày tiến lên xã hội chủ nghĩa của cả nước nay họ sống lâu lên lão làng đang  phong ban quan trọng ở đia phương và cơ quan phía Nam, trấn áp dân oan để hai Ong Triết- Dũng mang tiếng với dân. Sự nghiệp Ong Dũng xuất phát từ công an, bắt đầu lên khi "đánh phá" được một tổ chức người Việt Quốc gia hải ngoại và quốc nội âm mưu lật đổ CS bằng võ trang. Ô Triết bị quân đội đòi chia quyền nên phải nói thẳng sửa điều 4 Hiến Pháp là tự sát, sẽ trừng trị thẳng tay ai âm mưu lật đổ chánh quyền.

Có dư luận từ phía đảng quyền bảo thủ đa số là người Miền Bắc CS xưa kia, tiết lộ, Ô Triết - Dũng không chí tình giải quyết vấn đề dân oan, không trấn áp tức khắc các cuộc biểu tình dù nắm công an trung ương trong tay để áp lực đảng quyền bảo thủ phải "đổi mới" hơn nữa theo đường lối "chuyển hóa" (tranformism) của Mỹ. Ong Triết- Dũng đi Mỹ và đi các nước thân Mỹ như đi chợ; ai mà biết được hai Ong này đi đến các hộp thơ sống và hộp thơ chết để làm gì. CIA Mỹ rất cần hai Ong để tiếp cận được với lãnh đạo CS Bắc Kinh mà Mỹ không có nguồn tin tình báo chiến lược tầm cỡ, quí hiếm như hai Ong Triết- Dũng.  Nguồn gốc Miên Nam, bè bạn ở Mỹ, nhiều ăn học thời Mỹ ở VN, hai con Ô Dũng đang ở Mỹ khiến tín lực Ô Dũng rất cao đối với tình báo Mỹ. Ô Triết cũng có khiếu về an ninh tình báo, đã từng thi đậu vào Học Viện Cảnh sát VN Cộng Hòa, bị VNCH phát giác sau ba tháng mới trốn vào khu. Trong khi đảng quyền chỉ có Ô Nông đức Mạnh ba phải đi ngoại quốc, và đi các nước CS và khuynh xã hội chủ nghĩa thôi.

Bái toán dân oan khiếu kiện không còn là vấn đề xã hội nữa, nó đã trở thành vấn đề chánh trị của chế độ CS Hà nội nói chung, và vấn đề chánh trị chiếu bí nhau trong nội bộ Đảng Nhà nước CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.