Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Bác Ái Phanxicô Với Linh Mục TONLOP SOPHAL: Cứu Sống Người Việt Nam Tha Hương Ơ Biển Hồ Campuchia

15/10/200700:00:00(Xem: 3562)

- Linh mục Trịnh Tuấn Hoàng, OFM

CUỘC ĐỜI & SỰ NGHIỆP

Tên: Lm Tonlop Sophal

Sinh năm: 1953 tai Phnom Penh, Campuchia

Nạn “cáp duồn” nên gia đình di tản về vùng An Giang Việt Nam.

Tham gia lính địa phương quân Việt Nam Cộng Hòa. Đóng quân nhiều năm ở Long An.

Vượt biên nhiều lần thất bại, mãi đến năm 1982 đến Thái Lan.

Năm 1984 định cư tại Canada.

Năm 1986-1990: Gia nhập vào Đại Chủng Viện Montreal Canada

Năm 1990-1993: du học sang Pháp

Năm 1994: Thụ phong chức phó tế (thầy Sáu). Tình nguyện đi truyền giáo ở Campuchia.

Năm 1995: Được thụ phong Thiên Chức Linh Mục, sau hơn 40 năm ở Campuchia không có phong chức Linh Mục. Kể từ đó Ngài phục vụ tại Battambang, Campuchia.

Tháng 9/2007: Lần đầu tiên được nghỉ phép sau 12 năm làm việc, Hội Bác Ái Phanxicô mời Ngài sang Hoa Kỳ để ra mắt đồng hương Việt Nam Hải Ngoại.

HỘI BÁC ÁI PHANXICÔ LÀM VIỆC TỪ THIỆN BÁC ÁI VÔ VỊ LỢI KHÔNG PHÂN BIỆT TÔN GIÁO:

1. Ngài dấn thân phục vụ người nghèo khổ nên đã tình nguyện đi truyền giáo ở Campuchia có hơn 13 triệu người.

2. Có hơn 2 triệu người Việt Nam sống tha hương đau khổ màn trời chiếu đất, Ngài tình nguyện đi giúp đỡ cơm áo, y tế và giáo dục cho người Việt Nam.

3. Ngài bảo vệ và đã cứu sống rất nhiều người Việt Nam thoát khỏi sự áp bức của người bản xứ.

4. Ngài thường xuyên đi thăm viếng an ủi làm giảm bớt sự căng thẳng giữa người Campuchia và người Việt

5. Ngài quan tâm phát gạo, thuốc, mùng mền giúp đỡ người gìa và trẻ em Việt Nam

6. Giúp các gia đình đông con có việc làm, đi lưới cá hay giúp vốn để nuôi cá.

7. Đối với những người không nhà phải sống trên ghe xuồng, Ngài giúp sửa ghe xuồng để bảo đảm an toàn khi mùa lũ lụt giông bão tới.

8. Ngài đi điều đình với các nhà chức trách để xin quyền lợi cho người Việt Nam.

9. Ngài ngăn chặn cảnh cho vay nặng lãi, cảnh người bóc lột người.

10. Ngài khuyến khích mỗi làng Việt Nam tổ chức lớp học tình thương cho trẻ em.

11. Những hoàn cảnh neo đơn, Ngài giúp đỡ khẩn cấp đi nhà thương chữa bệnh khi cần thiết.

12. *Giúp người Việt Nam Hải Ngoại tìm thân nhân lưu lạc ở Campuchia sau vài chục năm xa cách mất liên lạc.

13. Cùng với Hội Bác Ái Phanxicô phát gạo hàng năm cho 35 làng người Việt Nam, sắp tới sẽ gia tăng thêm nhiều nữa, vì còn rất nhiều làng Việt Nam ở Battambang chưa được ai đến giúp đỡ bao giờ.

14. Cùng với Hội Bác Ái Phanxicô xây dựng 5 trường học cho 5 làng, và còn tiếp tục làm nữa cho hơn 30 làng khác nữa mà chưa được ai giúp đỡ bao giờ.

15. Ngài quan tâm ngăn chặn tình trạng trẻ em Việt Nam rơi vào các ồ mãi dâm ở Campuchia.

KÊU GỌI GIÚP TRẺ EM VIỆT NAM THA HƯƠNG Ở CAMPUCHIA

Kính chào Quí vị Ân Nhân và Quí Đồng Hương người Việt hải ngoại,

Nguyện chúc toàn thể quí vị và gia đình được cuộc sống vui tươi, an lành, và hạnh phúc.

Hôm nay Hội Bác Ái Phanxicô kêu gọi giúp đỡ cho người Việt Nam tha hương đang bị nghèo đói đau khổ ở Campuchia.  Kế hoạch từ thiện bác ái năm 2007-2008 giúp người Việt Nam tha hương như sau:

 $1.* Giúp được 3 kg gạo: Hội tặng gạo cứu trợ 10,000 trường hợp nghèo đói ở các vùng xa xôi hẻo lánh.

 $20.* Giúp một bộ mùng mền, thùng mì, bao gạo: Hội tặng quà 5,000 bộ mùng mền, áo ấm cho các nạn nhân nghèo khổ  mắc nạn không nhà ở.

 $300.*Giúp vốn mua lưới đánh cá cho 2-4 gia đình_ $300.*Giúp vốn nuôi cá cho 2-4 gia đình_ $300.*Giúp sửa chữa 1 chiếc ghe nhà ở cho một gia đình nghèo_  $300.*Giúp một tủ thuốc Phanxicô: Hội thực hiện Tủ Thuốc Bác Ái Phanxicô khám bệnh và phát thuốc miễn phí ở các địa điểm vùng thôn quê nghèo khổ xa xôi hẻo lánh đang có rất nhiều người mang bệnh hiểm nghèo bị chết dần chết mòn vì bệnh tật.

 $600.* Giúp một năm lớp học tình thương: Hội mong muốn có 40 lớp học cho 40 làng người Việt Nam.

 $20,000.* Giúp xây một trường học cho một làng Việt Nam để giúp trẻ em được an toàn lành mạnh.

Hội đã thực hiện nhiều công tác bác ái ở 3 miền PhnomPenh, Battambang và KompongCham:

Sampan, Hotru, Saang, Rongchak, Prekdach, Koctieu, Kohsompau, Kato, Kohnorea, Kohthom, Kirirom, Tuacrosang, Flowtray, Areyksath, Chompa, Totang, biển hồ Kompongluon, nhà thờ thánh Phêrô, Chùa Kompongluon, DungKompongchnang, NikomChurch, Taphung, Posat, Kompongcham, SvayReang Church, Chùa Saing, Somrongthom, Luncangoan, Maccatha, Nha thờ Pothum, Chùa Namcan, Pochentong, Kompongchomlong, Nhà thờ Chonho, Prekkrobauv, Swybak, Annhon, Chùa Xen, Culaoket, Koknorea, Chùa Namcan, Binhdi, Tamban, Cothum, Kohthum, Flowtray, Ruongchach, biển hồ Chnoktrou, nhà thờ thánh Antôn….

Mọi đóng góp đều được trân trọng và có giấy khấu trừ thuế, chúng tôi bảo đảm tiền đóng góp của Quí vị được gửi trực tiếp đến tận tay người nghèo khổ. Hội làm việc bác ái vô vị lợi, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc.

Linh mục Trịnh Tuấn Hoàng, OFM

Linh Hướng Hội Bác Ái Phanxicô _ (714) 213-2111; www.Hoibacaiphanxico.org

P.O. BOX 425120 - SAN FRANCISCO, CA 94142 – TEL: (714) 213-2111.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.