Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dẫn Con Lên Cung Trăng Và Xa Hơn Nữa, Bằng Đọc Sách...

10/10/200700:00:00(Xem: 1509)

SACRAMENTO, Calif. (October 9, 2007) - Trẻ em có thể đến những nơi kỳ diệu nhất - chẳng hạn một khu rừng mê hoặc, một lâu đài công chúa, và cung trăng - khi các em đọc sách với cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Đọc sách không chỉ là niềm vui, mà nghiên cứu còn cho thấy những trẻ em nhỏ tuổi dành thời gian đọc sách với gia đình được chuẩn bị tốt hơn khi bước vào trường mẫu giáo.

First 5 California, cùng với Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, cung cấp những lời khuyên sau đây để giúp phụ huynh và người chăm sóc trẻ đọc sách với con mình. Bằng cách thực hiện những lời khuyên này, chẳng bao lâu sau trẻ em sẽ đòi quý vị: ĐỌC SÁCH CHO CON.

. o Đọc lớn tiếng: Đọc lớn tiếng với con quý vị để giúp kích thích tâm trí của bé, phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ và bồi đắp vốn từ vựng. 

. o Khuyến khích học từ nhỏ: Trẻ em bắt đầu học từ ngày mới sinh ra. Việc cùng nhau đọc sách không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. 

. o Đặt câu hỏi: Để cho con quý vị tham gia vào việc đọc sách bằng cách đặt các câu hỏi liên quan đến câu chuyện mà quý vị đang cùng nhau đọc. Yêu cầu con quý vị chỉ vào những màu sắc hay đồ vật nào đó và để cho bé theo dõi bằng cách chỉ vào các chữ khi quý vị đọc lớn tiếng.

. o Quyết định đọc sách mỗi ngày: Các nghiên cứu cho thấy những trẻ em được người lớn đọc sách cho nghe mỗi ngày bắt đầu phát triển các kỹ năng giao tiếp lẫn kỹ năng suy nghĩ ở một độ tuổi nhỏ hơn nhiều. Cam kết đọc sách với con mỗi ngày để giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết để bước vào trường học với tinh thần và khả năng được chuẩn bị tốt hơn. 

. o Đi đến thư viện: Ghé thăm thư viện ở địa phương quý vị để đọc sách miễn phí và đọc những quyển sách mới nhất. Cho con quý vị tham gia bằng cách để cho bé chọn những quyển sách mà quý vị sẽ cùng đọc với con. 

. o Đọc những quyển sách phù hợp với lứa tuổi: Loại sách mà quý vị chọn phải ngày một khó hơn khi con quý vị ngày càng lớn thêm. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi chập chững, bắt đầu với những quyển sách có màu sáng, hình ảnh đơn giản, và có những tên và đồ vật quen thuộc. Khi con quý vị gần đến tuổi đi nhà trẻ, đọc các quyển sách có nhiều chữ phức tạp hơn, có các đoạn lặp lại và có vần.

. o Giúp việc đọc sách trở nên vui thú: Giúp tạo cho con quý vị lòng yêu thích đọc sách bằng cách làm cho việc đọc sách trở nên vui thú. Tiến xa hơn việc đọc sách bằng cách cùng nhau viết (và đọc) chuyện kể của chính mình, hoặc diễn các cảnh ở trong quyển sách mà quý vị thích nhất.

. o Đọc một cách thích thú ở mọi nơi: Cho con quý vị thấy là thú đọc sách không chỉ giới hạn đối với sách. Chẳng hạn, yêu cầu con quý vị đọc các bảng tên đường và các bảng quáng cáo trên đường khi lái xe, hoặc đọc các nhãn và bảng hiệu cửa hàng lớn tiếng khi đi mua hàng tạp hóa.

First 5 California khuyến khích tất cả các phụ huynh và người chăm sóc trẻ đọc sách với con mình. Để biết thêm thông tin về giờ đọc sách ở địa phương, các lớp dạy chữ từ nhỏ, hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 800-597-9366 (Tiếng Hoa), 800-597-9511 (Tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (Tiếng Việt Nam), hoặc 800-543-7025 đối với những ngôn ngữ khác.

Sơ Lược về First 5 California

Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của bé sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong suốt đời. Dựa vào nghiên cứu này, cử tri California đã thông qua Proposition 10 vào năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm trang mạng http://www.ccfc.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.