Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Chi Tiết Lễ Tiểu Tường HT Mãn Giác Tại Chùa VN/L.A.

07/10/200700:00:00(Xem: 3050)

Hình ảnh trong buổi lễ.
Vào lúc 11:00 AM sáng ngày Chủ Nhật 30 tháng 9 năm 2007, Chùa Việt Nam Los Angeles đã tổ chức Lễ Tiểu Tường Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội-Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ.

Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn-Giác là vị Cao Tăng trong Cộng Đồng Phật-Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Ngoài chức vụ Hội Chủ Tổng-Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Ngài là Phó Chủ Tịch Giáo-Hội Tăng Già Phật Giáo Thế-Giới, Thành Viên, Hội-Đồng Chứng Minh Viện Tăng Thống GH/PGVN Thống Nhất, Viện Chủ Chùa Việt-Nam Los Angeles.

Trong Lễ Tiểu Tường của Hòa Thượng Hội-Chủ, Tổng-Hội PGVN tại Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy sự quang lâm của gần 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni về tham dự.  Chúng tôi nhận thấy có sự quang-lâm của Hòa Thượng Thích Trí Chơn (Phật-Học Viện Quốc-Tế) Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Viện-Chủ Chùa Từ Đàm (Dallas-Texas), Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện-Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana), Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện-Chủ Chùa Bát Nhã (Santa Ana), Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Viện-Chủ Chùa Vạn Hạnh (Virginia), Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện-Chủ Chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Viện-Chủ Chùa Trí-Phước (Westminster), Hòa Thượng Thích Chơn-Trí, Viện Chủ Chùa Pháp-Vân (Pomona), Hòa Thượng Thích Thiện Hương (Orange County), Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện-Chủ Trung-Tâm Phật-Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas), Thượng Tọa Thích Minh-Trí, Viện-Chủ Chùa Huệ Nghiêm (Garden Grove), Thượng Tọa Thích Huyền-Việt, Viện-Chủ Chùa Bửu Môn (Texas), Thượng Tọa Thích Quảng Bình (Đan Mạch), Thượng Tọa Thích Giác Sĩ, Viện-Chủ Tịnh Xá Giác-Lý (Westminster), Thượng Tọa Thích Thông Hải về từ Hawaii, Thượng Tọa Thích Tâm Bình, Chùa Việt Nam (Texas), Thượng Tọa Thích Phước Sung, Viện-Chủ Chùa Pháp Hoa (El Monte), Thượng Tọa Thích Từ Lực, Viện-Chủ Trung Tâm PG HayWard, Thượng Tọa Thích Nhuận Hải và Thượng Tọa Huệ Tâm từ Tu Viện Kim-Sơn và một số đông Chư Tăng Thượng Tọa Đại Đức Tăng về từ các tiểu bang xa…

Về phía Chư Ni có Sư Bà Lưu Phong (Chùa Việt Nam LA), Sư Bà Thích Nữ Diệu-Từ, Viện-Chủ Chùa Diệu Quang (Santa Ana), Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện, Viện-Chủ Chùa Xá Lợi (Alhambra), Ni Sư Thích Nữ Như-Ngọc, Viện Chủ Chùa A-Di-Đà và Chư Ni từ các nơi xa trở về tham-dự Lễ Tiểu-Tường của Ôn Hội Chủ…

Đại-Đức Thích Tâm-Thiện, Viện-Chủ Đạo Tràng Cát Trắng Florida giữ nhiệm vụ MC cho buổi lễ.

11:00AM trưa, buổi lễ bắt đầu.  Sân chùa Việt Nam LA hôm nay thật nhỏ so với số Tăng Ni quá đông (150 vị) và số Phật tử thương kính bậc Thầy Khả Kính Ôn Hội-Chủ nên về quá đông.  Phật tử phải đứng tràn ra ngoài cổng chùa và đường Berendo…

Mở đầu buổi lễ là diễn văn Khai mạc của Thượng Tọa Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam LA.  Thượng Tọa đã nói rõ cuộc đời của Cố Đại Lão Hòa Thượng đã hết lòng đóng góp cho Quê-Hương và Đạo-Pháp.  Thượng Tọa đã nói:  "Cuộc đời Ôn hội- chủ là "bản sao" của những thông điệp cao cả Đức Phật đã truyền lại cho thế nhân. Đối với chư tôn Đức Tăng Ni thì đạo tình thủy chung, đối với hàng đệ tử hậu học thì luôn có mặt bên cạnh như năng lượng hổ trợ để giữ gìn tín tâm ban đầu, với Thiện hữu tri thức thì ân cần trân trọng, với hàng Tại gia Phật Tử thì lấy hạnh nguyện Bồ Tát Đạo để nhiếp hoá… "tiếp theo, TT Thích Từ Lực trân trọng đọc tiểu sử của Sư ông Hội Chủ. Với giọng nghẹn ngào đầy xúc động, có lúc tưởng như không thể được nữa, khi thầy Từ Lực nhắc đến vị Ân Sư đầy từ bi, đức độ và tài ba….

Tiếp theo là Lễ Chánh Thức. Hòa Thượng Thích Phước Thuận sám chủ của buổi lễ, đã đọc lời tâm nguyện của toàn thể chư tôn đức và Phật tử trong buổi họp mặt chiều thứ Bảy 29/9/07 tại sân chùa Việt Nam Los Angeles, nhân dịp kỷ niệ "sinh nhật thứ 78 của Hòa Thượng Hội Chủ. Tiếp theo là Phần chư tôn đức, ban đạo từ, hòa thượng Thích Minh Thông, viện chủ chùa Vĩnh Nghiê (Pomona) đã nói đến tình pháp hữu thân thương giữa nhị vị Hòa Thượng gắn bó mấy mươi năm qua. Hòa thượng Thích Minh Thông nhắc lại công đức của Ôn Mãn Giác đối với quê hương, ở ngoại quốc cũng như quốc nội.

Tiếp theo là một nữ Phật tử đã ngâm bài thơ "Đạt Đạo" của Huyền Không để cúng dường Hòa Thượng hội chủ và kính tặng Chư Tôn Đức và Phật tử.

Sau đó là lễ Trai Tăng, và cũng là giờ độ ngọ của Chư Phật Tử.

Cũng nên nhắc lại, chiều ngày thứ Bảy 29/9/07 Hòa Thượng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và tăng đoàn Làng Mai (độ 100 vị) trong khi về Los Angeles để "đi bộ cho Hòa Bình" (walk for peace) có về chùa Việt Nam thăm và đốt nén hương dâng lên Ôn Hội chủ để tưởng niệm Ôn hội chủ.

Sư ông Làng Mai đã nói với HT Phước Thuận, HT Trí Tuệ và Chư tôn đức hiện diện rằng nên nối tiếp công trình văn hóa giáo dục Phật giáo và tấm lòng thiết tha với quê hương Đạo pháp mà hòa thượng Hội Chủ đã để lại.

Sự hiện diện của sư ông Làng Mai và tăng đoàn Làng Mai đã là niềm an ủi và khích lệ lớn lao cho Chư Tăng Ni chùa Việt Nam, môn đồ, pháp quyến trong Lễ Tiểu Tường của Ôn Hội Chủ.

TÂM NGUYỆN

(của chư vị tăng ni và Phật Tử trong Lễ Tiểu Tường Ôn Hội Chủ)

Chúng con, toàn thể tăng ni, Phật tử trong buổi họp mặt tưởng niệm trước ngày Tiểu tường  Cố Đại Lão Hòa Thượng Hội chủ tại chùa Việt Nam Los Angeles, đã cùng một lòng:

- Thâm cảm những lời dặn dò, gởi lại như hoài bảo một đời của cố Hòa Thượng Hội chủ về sự tiếp  tục phát triển các hoạt động tu học và hoàng pháp của Tổng hội  Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

- Cảm kích và xúc động trước những lời nhắn nhủ, khích lệ của chư tôn túc trưởng lão về nhu cầu hòa hợp để cùng nương tựa vào nhau mà tu học và phụng sự.

- Lắng nghe trong niềm cảm thông và tin cậy những phát biểu chân thành của chư tôn đức tăng ni về sự có mặt của tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong gần 30 năm qua và về ý  hướng củng cố các hoạt động của Tổng Hội cho hôm nay và ngày mai.

- Từ dưới chân đức Phật hướng về giác linh cố Hòa Thượng Hội chủ và trước sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni và tấm lòng hộ đạo của Phật tử, chúng con xin đem hết tâm thành phát nguyện.

- Nguyện sang bằng mọi dị biệt để cùng đứng bên nhau, cùng sách tấn nhau, nuôi dưỡng chí nguyện tu học chánh pháp, và phụng sự quần sanh.

- Nguyện chân thành cộng tác trong mọi hoạt động để thừa kế sự nghiệp hoàng pháp độ sanh của các thầy tổ, củng cố hoạt động của tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ để làm nơi quy tụ anh em tăng ni và Phật tử trong ý hướng tu học và phụng sự này.

- Nguyện hết lòng hổ trợ văn phòng tổng hội trong nỗ lực chuẩn bị cho một đại hội của tổng hội trong tương lai để hoàn chỉnh cơ cấu điều hành, quy định đường hướng và nội dung sinh hoạt của tổng hội trong hoàn cảnh mới sau này.

- Cúi xin Đức Phật, Giác Linh cố Hoà Thượng Hội chủ và hiện tiền chư Tôn đức tăng ni thùy từ chứng minh tâm nguyện chí thành của tất cả chúng con.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.

Nam mô Tây thiên đông độ Việt Nam Mỹ Quốc lịch đại tổ sư tác đại chứng minh.

Nam mô từ lâm tế chánh tôn tứ thập tứ thế thượng Nguyên Hạ Cao tự Mãn Giác hiệu Huyền Không Hòa thượng Giác Linh Thùy từ chứng giám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.