Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Pháo Tết Mậu Thân

25/12/200400:00:00(Xem: 4946)
Lời Đầu Bài: Ba mươi sáu năm dâu bể lạnh lùng đã trôi qua, ghi lại những hình ảnh cũ để nhớ những thâm tình cựu chiến hữu, tình quân dân; để quên những cay đắng bên giòng đời nghiệt ngã nổi trôi, không có hàm ý gợi lại vết thương trận chiến cũ mà chuyện thắng bại hay một thời hưng phế, suy thịnh theo giòng lịch sữ. . . . . sẽ phôi pha với cát bụi thời gian . .nhưng lòng quí mến giữa dân miền Nam và người lính Cộng Hòa, vẫn còn tồn tại mãi trong trái tim dù đôi bờ tử sinh của một đại dương cách biệt!
*
Đón xuân này lại nhớ xuân xưa, đón xuân Ất Dậu nhớ Tết năm xưa, năm Thân nhưng là Tết "Mậu Thân" nên không có "thân tình, thương xót" gì cả, quân giặc đã tổng công kích hầu hết các thành phố lớn nhỏ miền Nam Việt Nam, trong mấy ngày Tết linh thiêng của dân tộc! Tết năm ấy cách đây ba mươi bảy năm... đại đội (ĐĐ) tân binh, đang thụ huấn căn bản quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Cao Lãnh ,Tiểu Khu Kiến Phong, được lệnh lên đường tiếp chiến, trung úy Cang đại đội trưởng (ĐĐT), nhận lệnh đưa ĐĐ lên giang đỉnh Hải quân, ngược giòng Hậu giang đến tiếp cứu một đơn vị Bạn tại TK Châu Đốc, đang bị địch công kích nặng, đang di chuyển trên giòng sông thì địch quân bắn súng cối và 75 ly vào đoàn tàu vận chuyển nhưng may mắn ,đạn đạo bắn thẳng không trúng mục tiêu, đạn cối thì rớt xuống nước sông, nghe tiếng đạn nổ , nhìn đám tân binh mà đa số là thanh niên nông thôn, gương mặt đầy vẽ lo âu, Cang tươi cười nói vài lời trấn an trước khi đổ bộ. Sĩ quan chỉ huy Giang đỉnh cho biết nơi đổ quân là đơn vị bạn đang cố thủ trong các hầm trú ẩn,tàu cặp bến, lần lượt 4 trung đội lên bờ an toàn, chạy nhanh vào các bờ tường phòng thủ , vừa xuống bến, Cang đến chào vị sĩ quan chỉ huy để nhận lệnh, ông nói với nụ cười tin tưởng:
-“ Các anh đến thật đúng lúc, địch vừa rút lui, chúng có thể trở lại đêm nay “.
Cang chia khu trách nhiệm cho các trung đội trưởng khinh binh trấn giữ các nơi trong bờ thành và 1 trung đội bung ra xa làm tiền quân và trấn giữ một góc khu phố , trung đội 4 , vũ khí cộng đồng trấn giữ mặt trước là bờ sông cùng bộ chỉ huy ĐĐ, Cang đi rảo một vòng thành xem tình hình, trời sụp tối mau, mang đèn bấm đỏ soi lối đi , bước qua những tử thi rải rác khắp nơi , xác địch lẫn lộn với xác lính quân ta, thành phố này đã xẩy ra một trận ác chiến, có tiếng súng nổ rất gần, hỏa châu soi sáng , Cang thấy một bờ tường bị đổ có lẻ địch quân đã tấn công và xâm nhập nơi này, các trung đội trưởng đang cắt đặt lính canh, dặn dò đám tân binh cẩn thận, đặt mìn claymore nơi trống trải v.v… ,qua ánh lửa hỏa châu, quan sát ngoài bờ tường cao là đường phố và nhà cửa san sát, Cang trở lại ban chỉ huy liên lạc với đơn vị bạn để biết thêm “ tình hình chiến sự”, ngồi tựa vào tường nghỉ mệt , đêm dần vào khuya, Cang cố chống với cơn buồn ngủ thì giật mình vì tiếng súng nổ , tiền quân góc phố báo cáo qua máy ,”nổ súng vì thấy địch di chuyển” , có tiếng súng địch bắn trả ,địch toan tính gì đây" trên một trăm tay súng chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu , đám du kích sẽ không có cơ hội “bất ngờ” nửa. Địch quân đã rút lui như Cang dự đoán. Qua một đêm ngủ lấy sức, nét phấn khởi, vui tươi thấy hiện rõ trên mặt đám tân binh, Cang cũng vui lây, Cang ra lệnh bung quân ra lục soát các đường phố chính, sáng mùng bốn Tết , đường phố trung tâm tỉnh Châu Đốc vắng hoe, trung đội 1 báo cáo qua máy truyền tin có chiếc xe chở hàng đang tiến về hàng quân, Cang ra lệnh bắn chỉ thiên, bắn dọa cho chiếc xe quay đi hướng khác, cẩn thận sợ bắn lầm vào xe dân chạy nạn, chiếc xe quả nhiên quay đầu về hướng khác , xế trưa thì dừng quân , dân chúng mở cửa , thấy lính Quốc gia, mừng rỡ hỏi han, mời ăn bánh, uống nước, toán quân của Cang gặp cụ già chận lại hỏi :
-“ Các cháu ở đâu tới đây"”
-“ Tụi con ở Kiến Phong “
-“ Lính gì mà đi đánh giặc xa dữ vậy "”
-“ Lính bộ binh đi tàu chiến qua “
-“ Nghe mấy đứa trẻ nói nghe lóm được Việt cộng nói với nhau có lính “Biệt Động “ đi tàu đến nên chúng vội vàng rút chạy, thật may có mấy cháu đến kịp .”,
Một số dân chúng túa ra đường phố , sinh khí nhộn nhịp trở lại, thăm hỏi, ủy lạo nước uống, thức ăn mang ra cho binh sĩ , Cang thật xúc động trước thịnh tình này, cả trăm lính cũng được dân chúng tiếp tế đồ ăn tươi, thức uống tử tế , quên hết những hiểm nguy gian khổ mấy ngày qua, ban chỉ huy cũng may mắn được chủ nhân một căn nhà mời ăn bánh , uống nước ,hỏi chuyện mà còn dọn sẵn bửa cơm trưa ăn Tết nữa, Cang đoán nhà họ dọn bửa ăn trưa khi thấy lính đi ngang qua nên mời gọi, Cang nhìn các bạn chung quanh dò hỏi , đại đội phó gật đầu ,đã 2 ngày đói meo ,gia chủ ân cần mời mọc, làm sao “nở lòng” mà từ chối được, cả bọn ăn bửa cơm Tết thật ngon lành có thịt kho,dưa giá,bánh tét v.v . . . qua câu chuyện hàn huyên, được biết gia chủ có hai cô con gái đang dạy trường trung học ở xa về quê ăn Tết thì gặp cảnh “ Súng nổ, đạn bay” cả bọn không quên cám ơn gia chủ trước khi ra đi. Đã bao năm qua, vẫn không quên bửa cơm Tết đầy tình quân dân, Cang tự hỏi không rõ gia đình tốt bụng, nhường bửa cơm trưa cho lính năm xưa giờ đây đang ở nơi đâu, vẫn còn chốn cũ hay đã lênh đênh như hàng triệu người miền Nam sau mùa Xuân năm 1975 , trôi dạt phương trời nào" nếu cô giáo đọc những giòng chữ này có còn nhớ ra những “người lính năm xưa “ không " đám binh lính năm xưa có nhiều kẽ đã hy sinh, số ít vẫn còn sống ,lưu lạc xứ người , vẫn không quên tình quân dân , vẫn áy náy, ray rứt không yên đã không làm tròn nhiệm vụ .
Trở lại chuyện “Mậu Thân”, sáng hôm sau, mùng 5 Tết , ĐĐ tân binh được lệnh về lại Kiến Phong cũng theo tàu Hải quân như khi đến, thành phố Cao Lảnh cũng đang bị áp lực địch, đang cần thêm quân , ĐĐ Cang không cần thiết phải lưu lại lâu hơn nữa sau khi tình hình tỉnh ly. Châu Đốc đã khả quan, quân ta đã “làm chủ” tình hình, Cang chào từ biệt viên Thiếu tá , ông và một số tùy viên tiển đưa Cang và các binh sĩ ĐĐ đến tận bến tàu, dúi vào tay Cang một sắp tiền giấy năm trăm nói nhỏ :
-“ Mua rượu đải anh em dùm tôi, cám ơn các anh “
Cang dơ cao tay cho cả ĐĐ thấy và nói lớn :
-“ Thiếu tá cho để mua rượu đải anh em “
Cả bọn hoan hô vang dội , tươi cười vẩy tay chào những chiến hữu đang đứng trên bờ sông cho đến khi xa dần . . . cho đến bây giờ , những chiến hữu xưa chưa hề gặp lại nhau nhưng hình ảnh chia tay bên bờ sông năm xưa vẫn theo mãi trong trí nhớ của Cang .Tưởng tượng hình ảnh Thái tử Đan và một đoàn giai nhân tiển chân Dũng sĩ Kinh Kha (1) một đi không trở lại, sang đất Tần bên bờ sông Dịch ngàn năm xưa, có lẻ bên bờ sông Hậu hôm nay bi tráng hơn nhiều vì có hơn một trăm Chiến sĩ Cộng Hòa cũng sẵn sàng liều thân cho lý tưởng Tự do. Khi tàu cặp bến đã chờ sẵn nhiều quân xa GMC chuyên chở ,rời tàu Cang chào vị hạm trưởng nói vài lời cám ơn và ĐĐ lên xe về thành phố Cao Lảnh, đoàn xe dừng lại một địa điểm trong thành phố chờ nhận lệnh, xuống xe Cang chào viên Đại Úy đang đứng đợi , ông nói với Cang :
-“ Anh theo tôi gặp Đại tá “
Cang theo sau ông Đại Úy tùy viên ,vừa qua khỏi cổng chánh bảng chữ Bộ Tư Lệnh BIỆT KHU 44 ,trước mặt Cang là một vị sĩ quan mang ba mai trắng trên cổ áo , dáng người mảnh khảnh trong bộ quân phục màu xanh tác chiến đang đứng chờ, Cang dơ tay nghiêm trang chào kín thượng cấp :
-“ Đại Đội trưởng ĐĐ 114 trình diện Đại tá”
Ông bắt tay Cang, mĩm cười, nói vài lời khen về cuộc hành quân tại Châu Đốc vừa qua và phân nhiệm cho ĐĐ Cang bảo vệ Bộ chỉ huy Biệt Khu, nhìn vào chữ tên PHẠM VĂN PHÚ (2) trên túi áo , ông là Tư Lệnh Biệt Khu 44 . Cang chào ông và trở lại đoàn quân xa phân nhiệm cho ĐĐ phó ra lệnh phân công cho các trung đội xuống xe, chia quân bố trí quân quanh khu vực trách nhiệm, các Sĩ quan, Hạ sĩ quan,Binh sĩ ĐĐ phần ai lo trách vụ nấy,đặt súng cộng đồng yểm trợ tác xạ, ẩm thực, kiểm điểm quân số, vũ khí ,đạn dược ,linh tinh v.v. . . trong lúc còn thì giờ .

Mùng năm Tết, tỉnh lỵ Cao Lảnh đang trong tình trạng báo động , tin tình báo cho biết địch quân sẻ tấn công bất cứ lúc nào, có thể tối hôm nay, các đồn bót chung quanh thành phố đang bị tấn công ,có lẻ là kế “Điệu hổ ly sơn” , một toán “Nghĩa quân Giáo Phái Hòa Hão“ mặc thường phục , cũng tham gia tuyến phòng thủ với các loại súng cũ kỷ như carbine M1, Thompson, Mass 36 từ thời Pháp thuộc. Có đôi chút thì giờ ,Cang nghe đài tin tức, Huế thất thủ (3), Sàigòn đang giao tranh ngay đài phát thanh quân đội và những vùng ngoại ô, các tỉnh khác đang đẩy lui nhiều đợt tấn công của địch, quả là một cuộc tổng công kích vào các thành phố lớn ,dù địch quân trang bị vũ khí mới loại súng tự động AK 47 (4) vẫn bị đánh bại ở nhiều nơi , thành phố bốc khói vì bom,đạn dân chúng kẹt giữa hai lằng đạn, phát ngôn viên tường thuật cảnh dân lành vô tội chết chóc, nhà cửa tan nát thật thê thảm , Cang tắt máy thở dài tự nhủ “ không biết đêm nay, thành phố Cao Lảnh sẽ ra sao"” Câu hỏi đặt ra là tại sao mãi đến mùng năm Tết mà địch quân chưa tấn công tỉnh lỵ " Có thể địch quân đang chờ các toán quân “bôn tập” từ các nơi khác đến, có thể đang chờ tin tình báo khai thác tin tức những “kẻ hở “ thiếu phòng bị trong thành phố ,” tình báo nhân dân” của địch dễ dàng trà trộn trong dân chúng di chuyển khắp nơi, dòm ngó thu lượm tin tức quân sự, khi thời cơ “ yếu tố” bất ngờ đã qua đi , tấn công đối phương trong tư thế sẵn sàng chiến đấu là “tự sát” nếu không có pháo yểm hay đặc công như địch quân đã từng áp dụng, hướng đông của BTL/BK 44 không có đơn vị bạn yểm trợ, chỉ có 2 trung đội nhẹ của Cang phòng thủ, địa hình địa vật trước mặt là khu xóm có vài căn nhà dân và vườn cây thưa, được lệnh thám sát khu tác xạ trước mặt.
ĐĐ cùng đi thám sát địa thế ,trời xế chiều, trung đội 4 sẵn sàng yểm trợ đại liên và súng cối, một tiểu đội tiền sát cho đi trước dò dẩm, qua khu vườn cây trước mặt là khoảng trống và ruộng thấp ,tiền quân báo cáo khám phá ra rất nhiều hầm hố loại chữ U chống phi pháo, có 50 đến 60 hố sâu , đào và ngụy trang kỹ lưỡng bằng rơm rạ khô cách BTL 500 thước đường chim bay, dấu một quả bom 500 cân Anh trúng ngay một hố đào, có vết máu dính giép rơi sót lại , loại hố này bom 500 cân Anh hay pháo 105 ly rơi cách hố 5 đến 10 thước không hề hấn gì ,chỉ có loại bom "bi" “ rải trấu” của Skyraider A37 mới hiệu quả, loại bom này sau khi nổ bung ra hàng trăm trái nhỏ khoảng nắm tay lăng vào hầm hố nổ tung xác địch hoặc chúng phải bỏ hố mà chạy, nơi đây là ổ phục kích quân tiếp viện theo kế “ điệu hổ ly sơn” hay “ công đồn đả viện” dường như tình báo quân ta đã biết nên chỉ gọi phản lực ném bom thôi mà không ra quân , chờ hoài không thấy quân ta đến nên chúng đã rút quân cho kế hoạch tấn công khác, xem địa thế đến đây là đủ, Cang ra lệnh thu quân về lập tuyến phòng thủ đêm.
Trời chiều đã tắt nắng , ánh thái dương còn luyến tiếc một ngày đầu Xuân bình yên, Cang được lệnh di chuyển đến giữ cây cầu cửa ngỏ vào thành phố, đoàn quân vội vã di hành trong im lặng, giữa bóng chiều tà , Cang chợt nhớ đến bài ca “Mờ trong bóng chiều, một đoàn quân thấp thoáng . .” , 30 phút sau đã có mặt tại địa điểm , các trung đội lại được điều động bố trí quân canh gát các yếu điểm có thể xâm nhập của địch, trung đội 4 đóng quân chung quanh khách sạn “Thuận Phát” ngay đầu cầu , một tiểu đội toán đại liên 30 và ban chỉ huy đại đội bố trí súng cộng đồng ngay trên sân thượng khách sạn để yểm trợ cho các trung đội ï, nơi đây là xóm nhà dân cư đông đúc, dân chúng đã đi xa hay vẫn còn trú ẩn trong nhà mà không thấy bóng người" đường phố vắng hoe, từ nơi lầu thượng có thể thấy được lờ mờ qua bóng chiều bên kia sông là khu lầu cao của bồn chứa nước cho thành phố , trên chót đỉnh lầu chứa nước bố trí đại liên 30 . Đêm càng về khuya , đứng trên sân thượng khách sạn, sương lạnh thấm ướt đẩm trên nón sắt, chung quanh sân thượng có những cột cao cho hoa leo , nếu vào một đêm trăng đầy mùa hè thanh bình , lên sân này mà uống trà ,ngắm trăng, hoa thì tuyệt nhưng lúc này Cang đang bồn chồn lo lắng, bổng có tiếng súng nổ, trung đội 2 chạm địch, Cang thấy ánh sáng từ các nòng súng liên thanh của địch sáng loé ở góc vườn sau khóm nhà dân ,nhìn người lính xạ thủ đại liên còn chưa tỉnh ngủ, Cang chạy vội đến chụp ngay khẩu đại liên 30 bắn liên lục vào các điểm lóe sáng dưới đất cho đến khi hết một giây đạn, hối trợ thủ nạp đạn bắn tiếp , hỏa châu soi sáng ,bắn rải theo những bóng đen chạy ra xa, một quả đạn B40 bay qua đầu Cang chạm vào cột hoa leo nổ muốn bể lổ tai, Cang vẫn tiếp tục bắn rải những nơi nghi ngờ địch ẳn núp cho đến khi hết giây đạn, xạ thủ đại liên thay tay,Cang cuối xuống đở những đồng đội đang bị thương vì quả B40 quái ác , xem họ có hệ gì không, trung sĩ An truyền tin nằm im không động đậy, đầu và cổ bị ghim nhiều mảnh nhỏ, có nhiều tiếng nổ trên lầu nước thành phố, địch tấn công khắp thành phố, tiếng súng nổ dòn dã thay cho tiếng pháo vui Xuân, hỏa châu liên tục như hoa Pháo bung nở giũa trời khuya , nhìn đồng hồ 1 giờ sáng, báo cáo về BTL : một Tư Tưởng Sơn Tây ( Trung Sĩ ) ngủ dài hạn, năm bị kiến cắn , từ đó đến sáng êm tiếng súng , sáng sớm hôm sau các trung đội bung quân ra lục soát, báo cáo thu được 5 AK47, 1 B40, 3 xác du kích bỏ lại trận địa và nhiều quân dụng , nhiều vết máu theo dấu chân rút quân của địch, Tiểu khu cho lệnh gom xác địch và vũ khí tịch thu được mang đến một địa điểm tại trung tâm thành phố, khi Cang đến xem qua “Chiến Lợi Phẩm” , khoảng 40 xác địch nằm chồng chất lên nhau bên cạnh một dãy trưng bày súng đủ loại : AK 47, B40, v.v.có đến 40 khẩu súng.
Cang bùi ngùi thương tiếc người lính trẻ đã sớm hy sinh, và toán quân bạn trên lầu cung cấp nước của thành phố cũng đã hy sinh vì đạn 75 ly không giật của địch. Lực Lượng trú phòng tiểu khu Kiến Phong đã đẩy lui được cuộc tấn công “Mậu Thân” của địch. Quân tấn kích đã chuẩn bị bắn hạ súng cộng đồng yểm trợ cho toàn thành phố nhưng không ngờ ø lực lượng một đại đội của Cang di chuyển án ngữ nơi đầu cầu nên chúng bị tổn thất và rút lui, thượng cấp đã dùng ĐĐ của Cang làm “nghi binh “ rất hiệu quã . Nhiều tháng sau khi đại đội tân binh hoàn tất khóa học “Căn bản quân sự”trở về đơn vị tác chiến, Đại tá Tư lệnh đã ban thưởng cho trung úy Cang (5)và quân sĩ các cấp rất nhiều huy chương Anh dũng bội tinh .
Đã trên ba thập niên trôi qua, cố gắng ghi lại vài giòng mà ký ức không còn bén nhạy, thế nào cũng có vài điều thiếu sót ,những chi tiết hay tên nhân vật hay địa phương không chính xác , cũng mong vào lòng vị tha và thông cảm của quí vị còn một chút tình thương lính mà tha thứ cho kẽ viết bài này (6)./.
Vũ Long Hương .
Viết theo lời kể của Tr/U Cang.
Ghi chú :
(1)-Thái tử Đan và Kinh Kha người nước Yên thời Chiến Quốc ( 211 BC ), biết vua Tần ( Tần thủy Hoàng) muốn thủ cấp Tướng Phan Ô Ky` ,thái tử Đan mời Kinh Kha và Phan Ô Kỳ đến để bàn cách ám sát vua Tần, Phan Ô Kỳ tự nguyện cắt đầu cho Kinh Kha mang dâng vua Tần để có cơ hội gần gũi mà ra tay ,Kha đã có dịp đi xứ dâng đầu Kỳ và hành thích vua Tần nhưng cuối cùng chuyện không thành, Kinh Kha đã hy sinh. ( xem Phim The Assasinator and the Emperror ).
(2)- Đại tá Phạm văn Phú ,năm 1975 là Thiếu tướng Tư lệnh Quân Khu 2 , rút quân từ cao nguyên theo lệnh Tổng thống Nguyển văn Thiệu, ông đã tuẩn tiết trong lúc trị thương tại bệnh viện .
(3)- Lữ đoàn Dù và và quân Đồng Minh tái chiếm cố đô , dân Huế đã khám phá ra nhiều hầm chôn người tập thể: tổng cộng trên ba ngàn dân lành vô tội bị Bắc quân sát hại, chôn sống ,cả thành phố để tang ; nha` văn Nhã Ca đã viết " Vành khăn Sô cho Huế ".
(4)- Sau Tết Mậu Thân , quân đội Đồng Minh vũ trang loại súng tự động cá nhân M16, AR15 thay thế súng trường Garant và Carbine M2 cho Quân đội miền Nam VNCH .
(4)- Trung Úy Cang , giữ chức Đại đội trưởng tác chiến lưu động, sáu tháng sau bị thương, giải ngũ , trở lại nghề dạy học tại Cần Thơ; đại đội tân binh: SQ, HSQ và Binh Sĩ: 120, một số tử trận hay bị thương, hao mòn dần theo mỗi ngày hành quân, cho đến ngày Cang giải ngũ chỉ còn khoảng 50.
(6)-Sau nhiều năm sống sót dưới chế độ độc tài CS, nhiều người được thân nhân bảo lảnh ra nước ngoài đã nói: "Ngạn ngữ có câu , Ăn ở Bạc như dân, sau năm 1975, dân miền Nam những ai tiếp tay, nội gián, cảm tình hay đi theo VC làm sụp đổ chính phủ miền Nam tự do có tiếc nuối thi` cũng đã quá muộn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.