Hôm nay,  

Giới Trẻ Tại Việt Nam Trước Sự Tiến Bộ Của Thế Giới

30/09/200700:00:00(Xem: 10117)

(Hội từ thiện Education For The Poor EFTP -- http://educationforthepoor.org-- xin giúp phổ biến  bản văn sau.)

Sau hơn 30 năm, người Việt tại Mỹ đã đạt được những thành công rực rỡ. Ngành nghề nào cũng có bóng dáng người Việt đứng đầu. Sự thành công này nói lên khả năng và khối óc của dân tộc  Việt. Nếu giới trẻ tại quê nhà có cơ hội học hỏi như chúng ta tại đây, chắc chắn các em cũng sẽ thành công như chúng ta.  Vì lý do này mà EFTP được thành hình vào cuối năm 2005 để giúp giới trẻ nghèo nơi quê nhà có cơ hội vươn lên.

Nói đến VN, chúng ta thường liên tưởng đến sự nghèo đói và chậm tiến.  Sự nghèo đói này được ví như một chiếc áo rách, “vá” xong chỗ này, thì “lủng” sang chỗ khác. EFTP không muốn lập lại hai tiếng “nghèo đói và chậm tiến” mà muốn tìm một hướng đi, bằng con đường học vấn, hầu giúp giới trẻ tại quê nhà thoát ra khỏi sự nghèo đói vĩnh viễn.  

Giúp về giáo dục không giản dị, đòi hỏi rất nhiều thiện chí và phải có một cái nhìn hướng về tương lai để hoạch định chương trình hâ`u đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc giúp về giáo du"c.  Nhận thấy sự tiến bộ của thế giới đi quá nhanh, nếu người Việt hải ngoại chúng ta làm ngơ trước sự tiến bộ này, trong lúc giới trẻ nơi quê nhà cần sự giúp đỡ của chúng ta, thì e rằng sự nghèo đói và chậm tiến sẽ đeo đuổi mãi trên quê hương. Vì thế với tài hèn sức mọn, EFTP chúng tôi đã cùng ngồi lại với nhau thành lập một hội chú trọng đến việc giúp về giáo dục.

Giáo dục được tất cả mọi quốc gia đặt lên hàng đầu, tận dụng việc toàn cầu hóa để học hỏi hầu có thể đạt được những bước tiến thật dài. Thí dụ Trung Quốc có số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học cao khoảng 6 lần số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Đức Cha Mai Thanh Lương sau khi đi Trung Quốc về đã nói: “Trung Quốc họ tiến khủng khiếp lắm, bước tiến của họ thay đổi hàng ngày chứ không phải hằng năm như các nước khác.” Thế nhưng tại Mỹ, các trường đại học đang tiến đến việc tạo điều kiện học cho sinh viên để họ có thể học hỏi bất luận họ ở đâu.  Chương trình này dùng podcasts và vodcasts, sinh viên có thể nghe bài giảng của giáo sư trong lúc tập thể thao, hoặc sinh viên y khoa có thể quan sát bộ óc của con người trong lúc đứng chờ xe bus.

Trước việc “toàn cầu hóa” của ngày hôm nay, những phát minh mới về kỹ thuật, khoa học không còn được giữ riêng cho quốc gia mình như ngày xưa nữa, tất cả hầu như đều được phổ biến trên Internet.  Internet là một thư viện khổng lồ cập nhật hóa những kiến thức và phát minh mới. EFTP râ´t mong giới trẻ nơi quê nhà biết tận dụng Internet làm phương tiện học hỏi để tiến thân vi` no´ chư´a đư"ng những kiến thức hữu dụng và thực tế nhất.

Giúp về giáo dục thì mênh mông trong lúc ngân quỹ thì hạn hẹp. Làm thế nào EFTP có thể giúp giới trẻ bên nhà một cách hữu hiệu"

Để thực hiện chương trình giúp về giáo duc có hiệu quả, năm 2006 thành viên của EFTP đã về Việt Nam đi đến những vùng nghèo khó, lụt lội như Hương Khê của Hà Tĩnh, Nam Cát Tiên của miền Nam v.v.. đồng thời cũng tìm đến tiếp xúc với sinh viên Huế và Hà Nội để tìm hiểu nhu cầu, hầu xử dụng ngân quỹ hạn hẹp của mình một cách hữu hiệu trong việc giúp về giáo dục. 

Lần thăm viếng này cho hội chúng tôi một cái nhìn chính xác hơn. Buổi ban đầu, chúng tôi chủ trương chú trọng nhiều đến việc với tay đến nông thôn để xóa nạn mù chữ. Thế nhưng sau khi đi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu, chúng tôi hiểu rằng việc xóa nạn mù chữ tại nông thôn không thể thực hiện được. Vì nếu đổ dồn tất cả tài chánh hạn hẹp đang có vào việc với tay tới nông thôn, chẳng khác nào muối bỏ biển. Chưa kể nếu giúp đỡ cho các em còn đang ở tiểu học thì đường các em đi dài quá, rất nhiều em sẽ bỏ dở dang, như vậy chương trình không đạt được kết quả hữu hiệu. Vì thế EFTP đã đổi phương hướng hoạt động, chú trọng nhiều vào việc giúp sinh viên vì đây là những em sắp đi đến đích và có thể chạy theo kịp đà tiến bộ của thế giới (nếu các em có đủ trình độ anh văn để học hỏi trên Internet). Nếu những em này thành công thì tất nhiên đàn em của các em sẽ theo chân các em. Sự tiến bộ của đất nước không khác gì một đoàn tàu xe lửa. EFTP chúng tôi muốn dành nhiều nỗ lực để đẩy cái đầu tàu chạy trước, đầu tàu này sẽ kéo luôn cái đuôi của nó là những em trung và tiểu học.

NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ SINH VIÊN NGHÈO TRỰC DIỆN  

EFTP nhận thấy sinh viên nghèo phải đối diện với hai khó khăn mà không thể khắc phục.

Khó khăn thứ nhất: Tốt nghiệp đại học được xem là phương tiện tiến thân duy nhất.

Ngưỡng cửa đại học thì rất nhỏ, học sinh nghèo khó lòng đươc lọt vào đại học. Trong số những học sinh nghèo này chắc chắn có rất nhiều em thông minh xuất chúng.  Các em cần sự giúp đỡ trong lãnh vực học vấn để có thể phát triển tài năng.

Giải pháp khắc phục:

Trong một thời điểm mà kỹ thuật đang tiến nhanh như hôm nay các em có nhiều cơ hội để tiến thân mà không cần phải đi qua ngưỡng cửa đại học, nhưng cần phải giỏi anh văn để tự học hỏi, phát triển tài năng của mình. Vì thế điều kiện cần thiết là thông thạo ngoại ngữ để có thể học hỏi trên Internet mà tiến thân.

Khó khăn thứ hai: Ra trường không tìm được việc làm.

EFTP đã gặp những bậc phụ huynh tần tảo nuôi con đi học, mong con ra trường đại học để thoát khỏi cuộc đời nghèo khổ mà họ đang phải chịu đựng. Thật là tội nghiệp khi con cái họ không thể lọt qua ngưỡng cửa đại học hoặc là nếu tốt nghiệp đại học thì lại không tìm được việc làm vì không có tiền đút lót.

Giải pháp khắc phục:

Sự đầu tư lớn lao của các công ty ngoại quốc nhất là của Mỹ sẽ là lối thoát thực tế nhất trong tầm tay của những sinh viên nghèo, vì những sự đầu tư này sẽ đem công việc làm đến cho các em. 

Các em cần phải đặt nặng sự đầu tư này, đặc biệt là của công ty Intel. Vì đã hơn 10 năm qua, các công ty của Mỹ đến Việt Nam quan sát để đầu tư. Họ đến rồi họ lại ra đi. Nhưng lần này Intel đã quyết định đầu tư tại Việt Nam.  Nếu sự đầu tư của Intel thành công sẽ lôi cuốn theo những sự đầu tư lớn lao khác của các công ty Mỹ.  Nhưng nếu sự đầu tư của Intel thất bại thì cơ hội này sẽ vuột mất vĩnh viễn vì đại diện các công ty của Mỹ là Intel đã thử thời vận tại Việt Nam bị thất bại thì họ sẽ không dại gì lại đổ tiền vào Việt Nam để thử thời vận thêm lần thứ hai.

Làm sao để cho sự đầu tư của Intel và sự đầu tư của các công ty khác thành công"

Toàn cầu hóa làm cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt. Công ty nào cũng phải kềm chế “gía thành” của sản phẩm mình làm ra ở mức “thấp” nhất.  Mỹ bắt đầu chú ý đến thị trường đầu tư Việt Nam.  Như vậy các em phải đáp ứng điều kiện này.  Các em phải đặt nặng “tinh thần trách nhiệm” trong công việc. Các em phải hiểu rõ công việc của mình một cách tường tận để sản phẩm làm ra phải là “sản phẩm hoàn hảo”, nói một cách khác các em phải là leader của chính công việc các em làm.  Nếu phải gửi về để “sửa chữa” sẽ làm cho “gía thành” của sản phẩm cao lên.  Như vậy sự đầu tư của Intel và các công ty ngoại quốc sẽ không có lời, dẫn đến sự thất bại. 

Một khi các công ty Mỹ đến Việt Nam đầu tư, chắc chắn họ đem kỹ thuật mới đến Việt Nam để  làm việc, như vậy ngoài vấn đề có thêm nguồn tài chánh, người Việt chúng ta cũng học hỏi được thêm về những kỹ thuật mới nữa.

MỤC ĐÍCH VÀ CHỦ TRƯƠNG CỦA EFTP.

EFTP là một hội đòan thiện nguyện giúp về giáo dục được hưởng quy chế miễn trừ thuế 501 (c) (3) của Liên Bang và Tiểu Bang. EFTP luôn cải tiến đường lối hoạt động trong lãnh vực giúp về giáo dục hầu thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của ngày hôm nay. Như vậy mới có thể hỗ trợ một cách đắc lực các học sinh, sinh viên bên nhà trong việc tận dụng con đường học vấn để tiến thân.  EFTP chủ trương không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc.  Tất cả giới trẻ sống tại Việt Nam đều được hưởng sự giúp đỡ bình đẳng của EFTP.

Giúp về học vấn là con đường dài bao gồm những chương trình ngắn hạn (short-term goals) và chương trình dài hạn (long-term goals)

 Chương trình ngắn hạn

1) Quảng bá tinh thần làm việc có trách nhiệm.

2) Gửi thiện nguyện viên về dậy Anh Văn miễn phí.

3) Trang bị Computers cho học sinh, sinh viên xử dụng miễn phí.

4) Cấp học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo.

5) Hỗ trợ tài chánh các trung tâm khuyết tật.

6) Hỗ trợ tài chánh các trung tâm huấn nghệ.

Chương trình dài hạn

1) Thành lập các câu lạc bộ giáo dục.

2) Gửi thiện nguyện viên về dậy Kế Toán.

3) Giúp và hướng dẫn sinh viên tham gia chương trình đại học Mỹ.

4) Nới rộng chương trình gửi thiện nguyện viên dậy sang những lãnh vực chuyên môn khác.

Những chương trình đã thực hiện

 1) Quảng bá “làm việc với tinh thần trách nhiệm”. 

Năm 2006, thành viên của EFTP đã về Việt Nam gặp gỡ nói chuyện với sinh viên, hầu quảng bá tinh thần làm việc có trách nhiệm.  Đồng thời cũng nhắn nhủ với các em rằng:”Sự đầu tư lớn lao của ngoại quốc sẽ đem lại công ăn việc làm cho các em. Giúp cuộc sống của các em và gia đình các em sung túc hơn. Đây là lối thoát ra khỏi cảnh nghèo đói mà các em đóng vai trò chủ động. 

Quảng bá tinh thần làm việc có trách nhiệm không thể một sớm một chiều đạt đến mục đích.  EFTP đã và luôn tiếp tục nhắc nhở sinh viên, cũng như khuyến khích giới trẻ quảng bá đến bạn bè và người thân. 

2) Gửi thiện nguyện viên về dậy Anh Văn.

Năm 2006, trong những buổi thảo luận với sinh viên, các em cho chúng tôi biết cách phát âm của tiếng Anh thật là khó, và các em muốn EFTP giúp các em trong vấn đề học Anh Văn, nhất là về phần phát âm cho đúng giọng.  Để đáp ứng những nhu cầu của các em, chúng tôi đã thiết lập trang “Học Tiếng Anh”, địa chỉ http://www.educationforthepoor.org/v_hoc-tieng-anh.php. Đồng thời EFTP chuẩn bị soạn thảo sách văn phạm gồm cả Anh Văn lẫn Việt Văn để giúp các em tự học.  Sách này sẽ được phát không cho các em dùng.  Riêng về phần phát âm không thể dậy qua sách vở, vì thế tháng 7 năm 2006, EFTP đã gửi một thiện nguyện viên về dậy thử tại Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế.  Khi trở lại Mỹ, em thiện nguyện viên nói rằng:  “Em thương học trò của em lắm, em sẽ phổ biến đến bạn bè của em về giúp sinh viên bên nhà”.  Chúng tôi rất mừng khi nghe vậy, vì thâm tâm chúng tôi luôn muốn nối kết sự liên lạc (friendship) giữa sinh viên hải ngoại và sinh viên trong nước.  Tại Việt Nam, vị linh mục đã lên chương trình giúp chúng tôi, cho biết ngoài việc học thêm về Anh Văn các em cũng dạn dĩ hơn và phấn khởi hơn. Dạn dĩ là mộtt ưu điểm rất cần khi tiếp xúc với người Mỹ, vì e lệ, hay ngại ngùng sẽ tạo nên những ngăn cách khiến đôi bên không thể thông cảm và hiểu nhau.

Năm 2007, EFTP đã gửi thiện nguyện viên về dậy Anh Văn cho cả 3 miền trong 5 tuần.  Các thiện nguyện viên đã giúp hơn 600 học viên tại Việt Nam trong việc phát âm và đàm thoại. Khóa học rất thành công qua các lối dậy phong phú và hữu dụng như việc dậy cách phát âm quốc tế để giúp các em duy trì việc phát âm chính xác sau khi khóa học chấm dứt. Sách văn phạm sọan thảo xong, gồm cả 2 sinh ngữ Anh và Việt, cũng đã được phát không cho các học viên để tự học. EFTP sẽ tiếp tục sọan thảo các tài liệu luyện tập Anh ngữ phát cho các em trong tương lại. Các sách Book on Tape và CD giúp việc luyện giọng đã được gửi về cho các em tiếp tục luyện tập sau khi khóa học kết thúc. 

3) Trang bị computers cho 2 trung tâm:

EFTP đã giúp tài chánh để trang bị một phòng computer tại tòa Tổng Giám Mục Hà Nội để học sinh, sinh viên có thể đến dùng miễn phí, và tại Trung Tâm Thạch Bích.  Việc trang bị computers cho học sinh và sinh viên nghèo xử dụng miễn phí vẫn được tiếp tục thực hiện trong tương lai. (hình sinh viên dùng computer tại tòa TGM và Thach Bich)

4)  Cấp học bổng cho sinh viên nghèo:

Giúp học sinh và sinh viên nghèo hiếu học cơ hội đi học là mục tiêu chính của EFTP. Trong 2 năm đầu tiên thành lập hội, hơn 400 học bổng được phát cho sinh viên, học sinh để giúp các em tiếp tục con đường học vấn.

5) Hỗ trợ tài chánh các trung tâm khuyết tật:

EFTP đã đến thăm và hỗ trợ tài chánh một số trung tâm khuyết tật, trung tâm nuôi trẻ mồ côi, và trẻ em đường phố như sau: Chùa Tây Linh, Mái Ấm Khiếm Thị Nhật Hồng, Trung Tâm Khiếm Thị Bừng Sáng, Chùa Tịnh Nghiêm, Mái Ấm Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa, Chùa Diệu Nghiêm, Mái Ấm Hoa Mẫu Đơn, cơ sở Nhịp Cầu Khuyết tật Cần Thơ, Mái ấm Thiên Ân, Trung Tâm Trẻ Em Đường Phố Gò Vấp,

6)  Hỗ trợ tài chánh các trung tâm huấn nghệ:

Những trung tâm huấn nghệ mà hội đã hổ trợ gồm có:Trung Tâm Dậy Nghề Dòng Đa Minh, Don Bosco Phương Chính, Don Bosco Cần Giờ, Don Bosco Bảo Lộc.

Những dự tính trong tương lai.

1) Thành lập câu lạc bộ giáo dục:

EFTP luôn đặt trọng tâm vào việc cổ động và tìm phương tiện giúp giới trẻ trau dồi Anh ngữ để có thể tận dụng Internet làm phương tiện tiến thân, sau nữa là để có thể tiếp nhận những cuộc đầu tư trong tương lai mà ngôn ngữ chính đang được toàn cầu dùng là Anh Ngữ. Đây là lý do EFTP gửi thiện nguyện viên về Việt Nam dạy Anh Văn.  Giới trẻ bên nhà cần môi trường luyện tập quanh năm thì mới có thể tiến bộ mau chóng.  Thành lập “câu lạc bộ giáo dục” là một trong những chương trình mà EFTP muốn thực hiện trong tương lai với những mục đích như sau:

a)  Tập luyện giọng và phát âm:  Tại những trung tâm này sẽ có những tape và CD giúp giới trẻ nghe và luyện giọng.

b) Đàm thoại Anh Văn: Sinh viên họp thành nhóm tập nói chuyện với nhau bằng Anh ngữ.  

c) Học hỏi kiến thức trên Internet:  các em sẽ lần lượt phải tìm tòi tài liệu trên Internet để thuyết trình cho nhóm của mình. Đây cũng là một cách học hỏi kiến thức mới và truyền đạt kiến thức này cho các bạn cùng nhóm.

d)  Học hỏi và trau dồi cách thảo luận và thuyết phục (communication): Thảo luân và thuyết phục đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của chúng ta, vì sự “thành công” hay “thất bại” phần lớn tùy thuộc vào việc chúng ta biết cách thuyết phục người đối diện hay không.  Những buổi thuyết trình về đề tài mình chọn sẽ giúp các em trau dồi cách ăn nói và thảo luận, cũng như thuyết phục cử tọa tin tưởng những điểm các em muốn nói với cử tọa.

e)  Học tập cách điều hành và quản trị: Câu lạc bộ giáo dục này sẽ được đề nghị để cho giới trẻ điều hành. Đây là cách tạo cơ hội cho giới trẻ thực tập điều hành và quản trị.  Biết điều hành và quản trị sẽ giúp cho cá nhân các em trong công ăn việc làm đạt được kết qủa tốt đẹp hơn. Chúng ta thường nghe câu than phiền “cô ấy hoặc anh ấy không biết organize công việc làm”.  Nếu biết điều hành và quản trị thì sẽ không có sự than phiền này.

2) Gửi thiện nguyện viên về dậy Kế Toán:

Việc giữ sổ sách kế toán rất quan trọng vì những người lãnh đạo (leaders) cần biết những dữ kiện chi thu một cách chính xác hầu giúp họ có những quyết định quan trọng trong việc điều hành công ty.  Trước sự đầu tư của nhiều công ty Mỹ, EFTP dự định sẽ gửi thiện nguyện viên về huấn luyện (training) cho sinh viên hệ thống kế tóan của Mỹ, vì hệ thống kế tóan địa phương luôn phải được chuyển sang hệ thống kế tóan của Mỹ để có thể thực hiện việc sát nhập (consolidation) dữ kiện tài chánh với công ty mẹ (parent company) tại Mỹ.  Giúp sinh viên am hiểu hệ thống kế tóan của Mỹ, EFTP mong trong tương lai, khi có những chức vụ khả quan thì giới trẻ Việt Nam có thể thích ứng được với những chức vụ này. 

3)  Giúp và hướng dẫn sinh viên được tham gia chương trình đại học của Mỹ.

Trước việc toàn cầu hóa, chúng ta có thể sống tại đất nước này mà vẫn có thể làm việc cho đất nước khác cách xa nửa vòng trái đất. Lý do này thúc đẩy EFTP nghĩ đến việc tìm cách giúp sinh viên tham gia chương trình đại học tại Mỹ mà không phải sang sinh sống nơi đây.

4)  Nới rộng chương trình gửi thiện nguyện viên sang dậy những lãnh vực chuyên môn khác.

Hy vọng công việc giúp về giáo dục của EFTP sẽ được sự hỗ trợ của người Việt hải ngoại.  Mỗi người một tay, chúng ta “góp gió thành bão”, hầu đẩy mạnh công việc giúp giới trẻ nơi quê nhà có cơ hội tiến thân, thoát ra khỏi cảnh nghèo đói vĩnh viễn mà gia đình các em đang phải chịu đựng.  Biển học mênh mông, EFTP ước mong sẽ được tất cả anh chị em trong những ngành nghề khác tiếp tay trong công việc chuyển kiến thức về cho giới trẻ nơi quê nhà.

Xin mời vào trang web từ thiện vì trẻ em nghèo VN: http://educationforthepoor.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.