Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Độ Mở Văn Phòng Phụ: Ít Người, Đỡ Tốn Ở Toàn Cầu

30/09/200700:00:00(Xem: 1289)

Hàng ngàn bản phúc trình tuyển dụng từ khắp đất nước Ấn Độ đã được gửi tới trường Infosys Technologies tận phía nam Ấn Độ. Những người tìm việc ở Ấn Độ la liệt khắp các bãi cỏ và nhà cao tầng hiện đại, họ biết cái nghề chuyên viên nhu liệu đã tới hồi kết thúc.  Tuy nhiên sau đó thì nhiều người nước ngoài tới trường đại học, trong số đó có nhiều người Mỹ, mới vừa tốt nghiệp cao đẳng. Những người này đã bị thuyết phục làm việc cho Google. Họ chịu làm việc cho Infosys, công ty kỹ thuật Ấn Độ khổng lồ, bắt đầu bay đi học đủ thứ nhu liệu hỗn tạp, rồi trở về Hoa Kỳ để làm việc ở một văn phòng trợ giúp các công ty của người Ấn. Ấn Độ hiện đang xuất cảng việc gia công của họ là như thế.

Ấn Độ đã phải đối phó với cạnh tranh của các láng giềng mạnh như Hoa Lục trợ giúp cho Nhật, Morocco cho Pháp và Mexico cho Mỹ chẳng hạn.

Trong Tháng Năm, đối thủ của Infosys tại Ấn Độ là Tata Consultancy Services loan báo thành lập một văn phòng trợ giúp ở Guadalajara, Mexico, với 5,000 nhân viên ở Ba Tây, Chí Lợi và Uruguay. Cognizant Technology Solutions, mà phần lớn hoạt động diễn ra tại Ấn Độ đã mở các văn phòng trợ giúp tại Phoenix, Arizona và Thượng Hải. Wipro, một công ty Ấn Độ khác, đặt văn phòng tại Canada, Hoa Lục, Bồ Đào Nha, Romani và Saudi Arabia…Tháng rồi, Wipro nói rằng họ đã mở một trung tâm chế tạo nhu liệu ở Atlanta sẽ thuê khoảng 500 chuyên viên điện toán trong vòng ba năm.

Azim Premji, chủ tịch hội đồng quản trị Wipro nói với các nhà phân tích ở Wall Street rằng các diễn biến nói trên phản ảnh tình trạng mới của việc xuất cảng nguồn gia công, và báo tin trong năm nay sẽ tính tới các trung tâm ở Idaho và Virginia, bên cạnh trung tâm ở Georgia, để thúc đẩy sức vươn lên ở các tiểu bang "ít phát triển."

Infosys còn xây dựng các văn phòng trợ giúp ở các vùng đảo, tại Mexico, Cộng Hòa Czech, Thái Lan và Hoa Lục cũng như tại các vùng có giá sinh hoạt thấp của Hoa Kỳ. Công ty muốn trở thành người nắm giữ tất cả các đầu mối khắp toàn cầu: bất cứ lúc nào muốn công việc tiến hành ở đâu, kể cả khi cần xuống phố. Với tham vọng kỳ lạ, muốn lan tỏa công việc khắp từ phương Tây tới Ấn Độ. Chiếm đa số trong 75,000 nhân viên của Infosys là người Ấn ở tại Ấn Độ, và họ cũng chiếm phần lớn trong thương vụ trị giá 3.1 tỉ đô trong năm, kết thúc vào ngày 31-3-2007. Ấn Độ hiện vẫn giữ vị trí số một trong nguồn gia công của chúng tôi," S. Gopalakrishnan, tổng giám đốc điều hành của công ty cho biết khi được phỏng vấn qua điện thoại.

Một số nhà phân tích so sánh chiến lược thâm nhập của kỹ nghệ xe hơi Nhật Bản thực hiện tại Hoa Kỳ vào thập niên 1970, đó là thời kỳ người học học cách sản xuất xe tại Hoa Kỳ mà không cần người thợ Nhật Bản. Nay thì người bán hàng Ấn Độ cũng học cách xuất cảng công việc mà không cần tới người Ấn.

Trong một dự án, một nhà băng Hoa Kỳ cần thiết lập một hệ thống điện toán để quản trị chương trình nợ mới được thiết kế đặc biệt cho khách hàng Mỹ Latinh. Hệ thống này sẽ được vận hành tại Tây Ban Nha và thực hiện các quyết định chấp thuận tại thị trường Tây Ban Nha. Nhiều người Mỹ Latinh muốn gửi tiền cho gia đình họ ở ngoại quốc và nhà băng nghĩ rằng nhóm người Mễ có thể có kỹ năng ngôn ngữ chính xác và nắm chắc sắc thái văn hóa. Nhưng thay vì phải gặp một người bán hàng Mễ hoặc người Mỹ, nhà băng chỉ cần có khoảng 30 kỹ sư ở Infosys, mới vừa mở một cửa hàng ở Monterrey, Mexico.

Một công ty ở Hoa Kỳ đã trả cho một người bán hàng ở Ấn Độ 7,000 dặm, tương đương với 11,200 cây số, cách xa nguồn cung cấp, với những người thợ Mexico ở vị trí 150 dặm về phía nam biên giới Hoa Kỳ. Liên Âu cũng vậy, các công ty hiện thuê văn phòng trợ giúp quản trị của Infosys. Một thí dụ cho thấy, các nhà sản xuất lớn ở Hoa Kỳ với các nhà máy khắp Liên Âu phải giao dịch với các hóa đơn từ người cung cấp ở khắp các quốc gia Liên Âu. Mỗi một hóa đơn như thế trả cho công ty ở nhà, phải trả kèm cho một loạt nhà cung cấp, từ nhiều văn phòng khác nhau, bằng nhiều thứ tiền khác nhau…Infosys điều hành, sắp xếp loại bỏ bớt những trung gian phức tạp đó. Văn phòng nhà sản xuất chỉ cần gửi bản photo hóa đơn, gửi cho Infosys và từ đó gửi thẳng tới nhóm nhân viên có cùng ngôn ngữ. Nhóm này nhận diện hóa đơn và gửi tiền trả thẳng cho nhà cung cấp qua hệ thống điện toán của khách hàng. Hơn mười hai ngôn ngữ được sử dụng tại văn phòng ở Brno, Czech Republic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.