Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Cờ Vàng - Một Ước Nguyện Chính Đáng Của Nvtd

27/12/200400:00:00(Xem: 4391)
Suốt mấy tuần qua, báo chí Úc, Việt, cũng như dư luận trong cộng đồng đều xôn xao bàn tán rất nhiều đến nguyện vọng vinh danh Cờ Vàng của người Việt tự do tại Úc. Mặc dù đó là nguyện vọng chính đáng của hầu hết người Việt tại Úc, và xã hội Úc là một xã hội tự do dân chủ, luôn luôn tôn trọng nguyện vọng của dân, nhưng cho đến nay, nguyện vọng đó vẫn chưa thành sự thực.

JOHN CAMPBELL & HIẾU LÊ
Theo dõi báo chí tiếng Anh tuần qua ta thấy, trong mục Your View của tờ Champion số Thứ Tư 15 tháng 12 vừa qua, có ý kiến của một độc giả Việt Nam tên Hiếu Lê, ở vùng Bonnyrigg. Trong bài viết ngắn gọn của mình, Hiếu Lê đã phê phán những nhận xét vội vã và nông cạn của ông John Campbell, được đăng trong số báo Champion tuần trước. Ông John Campbell cho rằng, đại đa số 5000 người Việt tham dự cuộc tranh đấu treo Cờ Vàng đều là công dân Úc. Như vậy có nghĩa, những người đó đã tuyên thệ trung thành với quốc kỳ của Úc, thì việc đòi hỏi treo một lá cờ không phải cờ Úc là vô lý.
Phê phán quan điểm của John Campbell, Hiếu Lê cho biết, anh là một thanh niên Úc còn trẻ sinh ra ở đây, nhưng điều đó không có nghĩa anh quên đi những giá trị cao qúy cùng ý nghĩa quan trọng của Cờ Vàng đối với người Việt Nam tại Úc. Anh Hiếu cũng đồng ý, chiến tranh VN đã chấm dứt 30 năm trước, nhưng lý do khiến người Việt muốn vinh danh Cờ Vàng tại một quốc gia đa văn hóa là Úc Đại Lợi, không phải chỉ vì muốn ghi nhớ những người đã hy sinh cho tổ quốc VN, mà còn vì muốn cho những công dân Úc khác biết rằng, biểu tượng một lá cờ quan trọng như thế nào đối với một dân tộc, một nền văn hóa. Anh Hiếu Lê cũng cho biết, ở trường anh đã được học, Úc là một quốc gia đa văn hóa, vì vậy, chúng ta có bổn phận tôn trọng nguyện vọng của mỗi công dân Úc.
Dĩ nhiên, nếu đứng trên lập trường ái quốc thuần túy, ta có thể thừa nhận, quan điểm của ông John Campbell là có lý. Nhưng nếu xét trên bình diện một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa như Úc, ta sẽ thấy những nhận xét của anh Hiếu Lê hợp tình, hợp lý và phù hợp thực tế hơn. Một quốc gia như nước Úc, với dân số trên dưới 20 triệu, đến từ hàng trăm quốc gia khác nhau, với những dị biệt về lịch sử, văn hóa, truyền thống, chắc chắn, lòng yêu nước Úc, yêu quốc kỳ Úc phải được gắn liền với lòng yêu quê cha đất tổ, cùng những giá trị, truyền thống, mà người dân đã được hun đúc tại quê hương, đất nước của mình.
Hiển nhiên, nếu ông John Campbell hiểu rõ về lịch sử, ý nghĩa Cờ Vàng, cùng cuộc chiến tranh VN, những tội ác của CSVN, và sự hiện hữu của cộng đồng người Việt tại Úc, chắc chắn ông sẽ đồng ý, người Việt tại Úc càng yêu Quốc kỳ Úc bao nhiêu, thì họ càng yêu Cờ Vàng bấy nhiêu, và ngược lại, càng yêu Cờ Vàng bao nhiêu, họ sẽ càng yêu Cờ Úc bấy nhiêu. Và như vậy, chắc chắn ông John Campbell sẽ hậu thuẫn nguyện vọng vinh danh Cờ Vàng của cộng đồng người Việt tại Úc.
Ở đây, giá trị cùng biểu tượng của Cờ Vàng và Cờ Úc không hề trái ngược. Trái lại, Cờ Vàng và Cờ Úc đều cùng tượng trưng cho những giá trị cao qúy mà người Việt tỵ nạn CS luôn luôn theo đuổi, đó là tự do, dân chủ, độc lập, nhân quyền. Cũng giống như những giá trị đồng tâm mà Cờ Úc, Cờ NSW, Cờ HĐTP Fairfield, đại diện, mỗi người dân sống ở Fairfield, thấy việc trung thành và tôn vinh Cờ HĐTP Fairfield không hề ảnh hưởng gì đến sự trung thành của mình đối với Cờ NSW, Cờ Úc...


Thời đại hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học, của kiến thức, và sự giao tiếp giữa các nền văn minh, biên giới giữa các quốc gia đang mờ dần, và các dị biệt giữa các dân tộc, các nền văn hóa, không còn là yếu tố tạo nên sự chia rẽ, kỳ thị, xung đột. Trái lại, những dị biệt đó đều được tôn trọng, chiêm ngưỡng, và bảo vệ như là những di sản quý báu chung của toàn nhân loại.
Cũng giống như những người sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn, sẵn sàng đổ máu để bảo vệ tượng Nữ Thần Tự Do, thay vì bảo vệ tượng Mao Trạch Đông, người Việt tự do tại Úc cũng yêu Cờ Vàng không phải vì Cờ Vàng là biểu tượng cho một quốc gia, mà vì Cờ Vàng là biểu tượng cho tự do dân chủ. Và biểu tượng đó đã tồn tại suốt 4000 năm lịch sử của dân tộc VN, được dân tộc VN bảo vệ bằng tâm huyết và tính mạng, trong đó có cả tâm huyết và tính mạng của những chiến binh đồng minh Úc cách đây hơn 3 thập niên. Vì vậy, giá trị của lẽ phải hôm nay là niềm tin của mỗi người chúng ta đối với việc vinh danh Cờ Vàng. Chúng ta phải theo đuổi việc vinh danh này vì Cờ Vàng là biểu tượng của tự do dân chủ, biểu tượng của truyền thống cộng đồng chúng ta. Hơn thế nữa, chúng ta phải biến nguyện vọng vinh danh Cờ Vàng của chúng ta thành sự thật để cho nước Úc hiểu rõ lẽ phải và chính nghĩa của cộng đồng chúng ta; và xa hơn nữa, cho cả thế giới hiểu, nước Úc là một quốc gia tự do dân chủ, đa văn hóa thực sự.

CỜ VÀNG VÀ THE SUN HERALD
Trong tuần qua, ngoài tờ Fairfield Champion, tờ Sun Herald trong số ra ngày 19/12 cũng đã đăng một bài viết nhan đề "Viet gong for Freedom Flag" của hai ký giả Matthew Benns và Sean Berry. Trong bài viết ngắn gọn, hai ký giả đã trình bầy tóm tắt những diễn biến phức tạp hậu quả từ những áp lực chính trị, ngoại giao, quanh nguyện vọng treo Cờ Vàng của cộng đồng người Việt tự do.
Bài báo cho biết, khi tin lá cờ Tự do Truyền thống đại diện cho Cộng đồng người Việt tÿ nạn CS sẽ được treo lên tại công viên Cabra-Vale, Cabramatta, nhà cầm quyền CS Việt Nam đã giận dữ phản đối với các nhà ngoại giao Úc tại Hà Nội và Canberra. Khi được cho biết về sự phản đối dữ dội này, Hội đồng thành phố Fairfield đã rút lại lời cam kết cho phép lá cờ tự do được treo vĩnh viễn tại công viên này. Quyết định này làm tức giận các cựu quân nhân Úc, những người đã từng chiến đấu trong cuộc chiến Việt Nam, và cộng đồng người Việt Tự do tại Úc.
Ông Phan Đông Bích, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự do NSW, phát biểu rằng: "Lá cờ này đại diện cho cộng đồng của chúng tôi ở Úc và nó không đại diện cho bất cứ chính phủ hoặc lãnh thổ nào. Không ai có thể xóa bỏ lịch sử. Các quân nhân Úc và các cựu quân nhân miền Nam Việt Nam đã sát cánh chiến đấu dưới lá cờ Úc và lá Cờ Vàng ba sọc đỏ biểu hiện cho sự tự do. Giờ đây Hội đồng thành phố Fairfield nói rằng chúng tôi không thể treo lá cờ này bên cạnh lá cờ Úc vì họ sợ làm mất lòng chính phủ khác."
Ông Barry Tubner, lãnh đạo nghiệp đoàn may mặc, một tổ chức đại diện cho rất nhiều người trong cộng đồng người Việt ở Úc, phát biểu: "Nhiều quân nhân Úc đã chết dưới hai lá cờ, cờ Úc và cờ Vàng ba sọc đỏ. Trong một đất nước đa văn hóa, chúng ta không nên ngăn cản bất cứ ai treo cờ" Việc ngăn cản này rõ ràng là ngớ ngẩn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.