Hôm nay,  

Video Tấn Công Mosul Lên Net; Cảm Tử Không Phải Nội Tuyến

27/12/200400:00:00(Xem: 4892)
Cựu Cố Vấn Brzezinski: Đánh Iraq Đã Sai, Làm Kế Hoạch Cũng Sai
BAGHDAD - Tướng Babaker B. Shawkat Zebari, tham mưu trưởng quân đội Iraq, trả lời phỏng vấn cho biết quyết tử quân tấn công căn cứ Mỹ gần Mosul hôm Thứ 3 gây thiệt mạng 22 người không phải là người của vệ binh, nhưng có thể đã lạm dụng quân phục.
Tướng Zebari cho biết nhân số của vệ binh ở căn cứ Mosul đã được kiểm tra đầy đủ, không thiếu ai.
3 người của vệ binh chết trong vụ nổ tại nhà ăn của căn cứ Marez.
Giới quân sự Mỹ ngờ rằng quyết tử quân đã dùng quân phục của vệ binh, bên trong mang chất nổ.
Tướng Zebari nói điều đó có thể xẩy ra, vì đồng phục của vệ binh và cảnh sát có bán ngoài thị trường, muốn mặc không khó.
Trong cuộc phỏng vấn tại Bộ QP, Tướng Zebari gợi ý rằng quyết tử quân đánh bom có thể là người thường ra vào căn cứ Mỹ như là vô số cư dân địa phương làm cac công việc giặt ủi, dọn dẹp và cac việc lặt vặt khác.
Nhóm Ansar al-Sunna đã nhận trach nhiệm và mô tả vụ nổ như là hoạt động tuẫn đạo, có nghĩa là tấn công tự sát.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại căn cứ Mosul, trung tá Paul Hastings, không bình luận mà nói hãy chờ kết quả điều tra.

VIDEO VỤ TẤN CÔNG LÊN NET
Trong khi đó, một băng video dài 5 phút cho thấy du kích sửa soạn và đang thực hiện cú tấn công tuần trươc vào trại lính Mỹ ở Mosul đã chiếu trên nhiều trang web Hồi Giáo hôm chủ nhật.
Trong video, 3 người mặc đồ đen và mang mặt nạ có vẻ như đang nghiên cứu 1 bản đồ căn cứ Mỹ. Phần này video ghi ngày 20-12, ngày trước vụ tấn công vào Trại Marez làm chết 22 người, trong đó có 14 lính Mỹ.


Sau đó thì chiếu ảnh chiếc lều bùng lên nổ, bốc cháy, ghi giữa trưa 21-12, thời điểm tấn công.
Phần chót quay từ chiếc xe đang chạy và ghi 2 giờ sau cú tấn công, cho thấy hậu quả cú tấn công.

NHIỀU NHÀ PHÂN TÍCH CHỈ TRÍCH BUSH
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Zbigniew Brzezinski đã mạnh mẽ chỉ trích cuộc tấn công xâm chiếm Iraq do Mỹ lãnh đạo và nói là chính phủ Mỹ nên thu hẹp tham vọng đối với tương lai Iraq.
Nhưng trong cùng chương trình phỏng vấn đó của CNN, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger bày tỏ ủng hộ cuộc xâm chiếm Iraq, nhưng nói là Mỹ đã phán đoán sai lầm về sự khó khăn của tái thiết Iraq và lèo lái tới dân chủ.
Brzezinski, cố vấn an ninh quốc gia của TT Carter trong thập niên 1980s, nhận xét, “Tôi nghĩ không đáng để xâm lăng Iraq, trong nghĩa chúng ta trả gái cao bằng máu. Và giá này đang tăng. Quý vị không thể đánh giá thấp sự đau khổ đã xảy ra cho hàng chục ngàn gia đình Hoa Kỳ.”
Ông nói, cũng có hàng chục ngàn người Iraq đã chết và nói, “Chúng ta đã xài nhiều tỉ đô, và tự cô lập mình với qúốc tế. Bây giờ, đơn giản là không đáng để lật đổ Saddam vì chúng ta lúc đó đã kềm chế hắn. Nhưng bây giờ thì lỡ rồi. Vấn đề hôm nay là, trong ý tôi, là tìm cách tránh thất bại... Nếu chúng ta nghiêm túc muốn thiết lập nền dân chủ Iraq, hãy đưa vào 500,000 lính và chi 100 tỉ, 200 tỉ đô la. Chúng ta sẽ không làm thế, và do vậy, chúng ta phải thu hẹp sự mong đợi.”
Còn Kissinger thì ủng hộ cuộc chiến, nhưng nói là chính phủ Mỹ đánh giá quá thấp sự phức tạp của việc xây dựng dân chủ Iraq dưới sự chiếm đóng quân sự của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.